Trung Quốc: Nạn thiếu nữ vay khỏa thân nặng lãi nở rộ

Từ 2010, các ngân hàng (NH) Trung Quốc rút khỏi thị trường cho vay sinh viên. Những kẻ cho vay online nhảy vào, lợi dụng sự yếu thế của sinh viên, lấy lãi nặng, đòi ảnh nude và tống tiền…

Đ.K (tổng hợp)
09:53, 18/10/2019

Một sinh viên đại học ở Nam Xương, thuộc tỉnh Giang Tây phía Đông Nam Trung Quốc, đã vay 2.000 tệ (281 USD) từ một người cho vay nặng lãi vào năm 2016. Anh cần trả lại khoản tiền đã vay một bạn cùng lớp để đầu tư chứng khoán.

Sau khi thua lỗ, sinh viên này (đã được đổi tên là Xiaosheng) phải vay thêm tiền. Chưa đầy hai năm sau, anh đã phải vay tiền của hơn 90 người cho vay nặng lãi, một số lấy lãi suất lên đến 2.000% một năm. Khối nợ của Xiaosheng lên tới 300.000 tệ (42.238 USD).

Gánh nặng này không chỉ làm khổ Xiaosheng, mà cả cha mẹ anh. “Tôi nhận được 20 - 30 cuộc gọi mỗi ngày, đòi tiền”, lời cha của Xiaosheng. “Bên cạnh đó, chúng tôi còn nhận tin nhắn chửi rủa và các hình ảnh phản cảm”.

Một số cô gái bị buộc phải chụp ảnh nude kèm theo căn cước của mình rồi gửi cho chủ nợ. Ảnh YouTube
Một số cô gái bị buộc phải chụp ảnh nude kèm theo căn cước của mình rồi gửi cho chủ nợ. Ảnh YouTube

Câu chuyện của Xiaosheng cho thấy việc cho vay lãi nặng, nhắm vào nạn nhân là các sinh viên đại học của Trung Quốc, là một vấn nạn phức tạp. Dù từ năm 2016, truyền thông Trung Quốc đã thông tin về việc những kẻ cho vay đòi các nữ sinh đại học phải gửi ảnh nude làm thế chấp và một số cơ quan đã vào cuộc song những vụ việc lạm dụng sinh viên vay lãi nặng vẫn tiếp diễn.

Bị trấn áp trên mạng, chuyển sang dán tờ rơi ở sân trường

Dtxindai, một công ty cho vay tiêu dùng ở Thượng Hải bị phát hiện cho sinh viên vay tiền thông qua các quảng cáo dán lên khắp nơi trong khuôn viên trường, lấy lãi suất hằng năm đến mức 76%.

Một nhân viên của trường nói sau khi hoạt động cho vay online bị chú ý và trấn áp, công ty này lại chuyển sang dán quảng cáo bên trong trường.

Một công ty khác, Qingdao Chengyang District Zhonghui Micro Loan, tạo ra ứng dụng Yiqianbao để cho vay. Công ty này đòi 7.899 tệ (1.112 USD) cho khoản vay 5.000 tệ (704 USD) một năm trước đó, tương đương lãi suất khoảng 58%. Theo luật Trung Quốc, các khoản vay có lãi suất hàng năm hơn 24% là vi phạm pháp luật.

Những vụ việc gây phẫn nộ bao gồm các nữ sinh bị buộc phải gửi ảnh khỏa thân - và phải giơ căn cước khi chụp - cho những chủ nợ để làm thế chấp. Một số ảnh đã bị đăng lên mạng.

Tự tử sau khi vay nặng lãi thế chấp bằng ảnh khỏa thân

Một vụ việc thương tâm xảy ra năm 2017, Xiong Xiaoting, sinh viên đại học ở Hạ Môn, thuộc tỉnh phía Nam Phúc Kiến. Không thể chịu nổi sức ép của 5 khoản nợ, tổng số tiền 570.000 tệ (82.772 USD) và thường xuyên bị những kẻ cho vay quấy nhiễu, Xiong đã chấm dứt cuộc đời mình ở một khách sạn vào ngày 11/4/2017.

Cha của Xiong nói đã đưa tiền để Xiong trả nợ, nhưng sau đó mẹ cô vẫn nhận được ảnh khỏa thân của Xiong.

Các nền tảng online và ứng dụng điện thoại cho sinh viên vay lãi suất cao thường thu hút các nạn nhân, với quảng cáo như “không đòi thế chấp”, “không cần bảo đảm”, và “chuyển tiền ngay trong ngày”.

Những người cho vay online đã chiếm lấy thị trường sinh viên sau khi các NH rút khỏi thị trường này từ năm 2010, Yin Zhichao, giám đốc Trường Tài chính tại Đại học Kinh tế Thương mại Thủ đô ở Bắc Kinh, nói. Các NH lo ngại tỉ lệ vỡ nợ cao khi cho các sinh viên vay tiền. Trong khi đó, cho vay online lại chỉ như cho vay giữa các cá nhân với nhau, không có rào cản đối với người vay tiền, còn lãi suất là do thỏa thuận.

Ủy ban Giám sát NH của Trung Quốc từng kêu gọi các trường đại học dẹp tình trạng cho vay tràn lan, và không nên cho vay đối với người không có khả năng trả, hoặc người dưới 18. Bên cạnh đó cũng cấm quảng cáo một cách sai lệch.

“Rõ ràng là một số sinh viên cần tiền để trang trải học phí, đặc biệt các em đến từ các vùng nghèo”, Hu Jiye, giáo sư từ Đại học Luật và Chính trị Trung Quốc cho biết và đề nghị chính phủ cũng như các NH có các chính sách hoàn thiện trong việc cho sinh viên vay tiền, và sinh viên không nên tiêu quá nhiều hay tự kinh doanh

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc: Nạn thiếu nữ vay khỏa thân nặng lãi nở rộ tại chuyên mục Quốc tế của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Trung Quốc

  Trong cùng chuyên mục Quốc tế