Trở lại vụ tranh chấp đường đi ở xã An Bình Tây, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Kết luận giám sát của HĐND tỉnh có đúng thực tế và pháp luật?

Kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật của chính quyền các cấp ở tỉnh Bến Tre, trong quá trình giải quyết khiếu nại của bà Nguyễn Thị Xuân Tâm, ở ấp 2, xã An Bình Tây, huyện Ba Tri; ông Lê Văn Mười, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Bến Tre kết luận: “Đề nghị bà Tâm nộp đơn ở TAND huyện Ba Tri để được hướng dẫn, giải quyết theo quy định”. Trong khi có nhiều mâu thuẫn trong Quyết định số 3759/QĐ-UB ngày 24/10/2000 của UBND tỉnh Bến Tre, thì kết luận giám sát trên lại không nói đến(!?)…

UBND tỉnh kết luận một “đàng”, ra quyết định một “nẻo”!

Theo Quyết định 3759/QĐ-UB ngày 24/10/2000 của UBND tỉnh Bến Tre về việc, giải quyết khiếu nại của bà Nguyễn Thị Xuân Tâm. Kết quả thẩm tra xác minh: Năm 1987, bà Tâm có tranh chấp đất đai với hộ bà Phạm Thị Hai, vợ ông Hồ Văn Tài (ranh đất giữa Bằng khoán 363, Bằng khoán 362, Bằng khoán 365, do bà Chơi, bà Hai, ông Tài lần lượt quản lí sử dụng). Ngày 21/2/1987, Tập đoàn 14 và Tập đoàn 15 An Bình Tây phối hợp cùng địa phương hòa giải vụ tranh chấp nhưng không thành. Ngày 16/8/1988, UBND huyện Ba Tri ban hành Quyết định số 315/QĐ-UB giải quyết thu hồi diện tích hai hàng cây danh bà Tâm tranh chấp với ông Tài và bà Hai giao cho bà Tâm được quyền thừa hưởng. Bà Hai và ông Tài không đồng ý, yêu cầu đo đạc xác định lại ranh đất. Ngày 16/1/1990, Thanh tra tỉnh kết hợp Sở Địa chính xác minh đo lại ranh đất bằng máy, có sự chứng kiến của đại diện UBND xã An Bình Tây và UBND huyện Ba Tri. Ngày 19/4/1900, UBND huyện Ba Tri ban hành Quyết định số 64/QĐ-UB hủy bỏ Quyết định 135/QĐ-UB nói trên.

Bà Tâm không đồng ý, có đơn khiếu nại và yêu cầu thực hiện theo biên bản đo đạc ngày 10/12/1987 (cụ thể đo đất của bà Tâm phải là chiều ngang trước 22m và chiều ngang sau 22m).

Để có cơ sở kết luận về ranh đất, cơ quan chức năng truy lục Bằng khoán cũ của gia đình bà Tâm để xác định. Theo đó, ngày 23/3/2000, bộ phận đo đạc Sở Địa chính tiến hành đo đạc xác định ranh giới thửa đất theo Bằng khoán cũ của bà Tâm cung cấp. Kết quả: “Xác định việc bà Tâm khiếu nại về ranh đất bị lấn chiếm là có cơ sở; quyết định giải quyết của UBND huyện Ba Tri xác định chưa chính xác”.

Biên bản “về việc tiếp xúc với công dân” ngày 27/3/2019 lập tại Trụ sở Tiếp Công dân của HĐND tỉnh Bến Tre.

Biên bản “về việc tiếp xúc với công dân” ngày 27/3/2019 lập tại Trụ sở Tiếp Công dân của HĐND tỉnh Bến Tre.

Từ cơ sở nêu trên, UBND tỉnh Bến Tre quyết định hủy bỏ Quyết định số 135/QĐ-UB và Quyết định số 64/QĐ-UB về việc giải quyết tranh chấp ranh đất giữa bà Tâm với bà Hai và ông Tài; công nhận hiện trạng quyền sử dụng đất của hộ bà Tâm theo họa đồ đất do Sở Địa chính lập ngày 23/4/2000.

Như vậy, với cách giải quyết trên của UBND tỉnh Bến Tre, thể hiện mâu thuẫn:

Mặc dù đoàn đo đạc có truy lục Bằng khoán cũ của gia đình bà Tâm; và có kết luận “việc bà Tâm khiếu nại về ranh đất bị lấn chiếm là có cơ sở; quyết định giải quyết của UBND huyện Ba Tri xác định chưa chính xác” (UBND tỉnh Bến Tre chấp nhận việc bà Tâm yêu cầu thực hiện theo Biên bản đo đạc ngày 10/12/1987 (đo đất của bà Tâm phải là chiều ngang trước 22m và chiều ngang sau 22m). Nhưng không hiểu tại sao UBND tỉnh Bến Tre lại không căn cứ Biên bản đo đạc ngày 10/12/1987, mà áp dụng họa đồ đất do Sở Địa chính lập ngày 23/4/2000 (?!). Rõ ràng, UBND tỉnh Bến Tre kết luận một “đàng”, ra quyết định một “nẻo”; là lí do khiến bà Tâm liên tục khiếu nại từ năm 2000 đến nay.

HĐND tỉnh Bến Tre có giám sát đúng?

Sau khi Báo Người cao tuổi đăng bài: “Giải quyết tranh chấp đường đi ở xã An Bình Tây, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Bỏ quên biên bản 31 năm (!?)”; HĐND tỉnh Bến Tre thực hiện chức năng giám sát, về giải quyết đơn khiếu nại của bà Tâm bằng Biên bản “về việc tiếp xúc với công dân” ngày 27/3/2019 lập tại Trụ sở Tiếp Công dân, ông Lê Văn Mười, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Bến Tre chủ trì xem xét việc bà Tâm yêu cầu giải quyết tranh chấp lối đi với các hộ dân xung quanh ở xã An Bình Tây. Bà Tâm trình bày: “Yêu cầu xem xét giải quyết tranh chấp lối đi đúng theo biên bản năm 1987 của UBND xã An Bình Tây”. Ông Lê Văn Mười kết luận: “Sau khi nghe trình bày của bà Tâm và xem xét các tài liệu kèm theo, nhận thấy thẩm quyền giải quyết vụ việc tranh chấp lối đi thuộc TAND huyện Ba Tri. Đề nghị bà Tâm nộp đơn ở TAND huyện Ba Tri để được hướng dẫn, giải quyết theo quy định.”

Như vậy, thay vì kiểm tra, giám sát và kết luận việc thực thi pháp luật của chính quyền các cấp ở tỉnh Bến Tre trong quá trình giải quyết vụ việc, khiếu nại của bà Tâm đã được dư luận báo chí phản ánh, ông Lê Văn Mười lại kết luận: “Đề nghị bà Tâm nộp đơn ở TAND huyện Ba Tri để được hướng dẫn, giải quyết theo quy định”. Tại sao giám sát, mà không phát hiện điều mâu thuẫn trong Quyết định 3759/QĐ-UB ngày 24/10/2000 của UBND tỉnh Bến Tre nói trên?

Trao đổi với phóng viên, bà Tâm cho biết: “Cách giải quyết của chính quyền hiện nay là không đúng thực tế, không đúng tinh thần nội dung “Biên bản về việc đo đạc xác định ranh giới đất tranh chấp” lập ngày 10/12/1987, đã được Chủ tịch UBND xã An Bình Tây kí đóng dấu có nội dung ghi rõ: “Qua đo được trên bản đồ (của Pháp) đạt được như sau (có sơ đồ kèm theo): Bà Nguyễn Thị Xuân Tâm bằng khoán 363 đạt được 22m hai đầu”. Đã 32 năm nay, tôi liên tục yêu cầu cơ quan có thẩm quyền đo đạc xác định đất của tôi tại Bằng khoán 363 phải đạt được 22m hai đầu, nhưng không hiểu tại sao trong Báo cáo số 1929, Phòng TN&MT huyện Ba Tri lại không có nội dung nào thể hiện có việc lập “Biên bản về việc, đo đạc xác định ranh giới đất tranh chấp” ngày 10/12/1987? Tôi yêu cầu thực hiện biên bản này, để đo đạc các phần đất của ông Sang, bà Cheo và ông Châu bề ngang 16m, phần còn lại trả cho tôi”.

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt, hủy hoại tài sản  và cố ý gây thương tích

Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt, hủy hoại tài sản và cố ý gây thương tích

Do cần vốn sản xuất, ông Triệu Văn Minh và vợ là bà Đặng Thị Quy (dân tộc Dao) nhờ ông Trần Văn huy làm thủ tục vay ngân hàng 200 triệu đồng, tài sản thế chấp là thửa đất 22.631m2, loại đất trồng cây lâu năm. Ông Huy bảo ông Minh, bà Quy đến trụ sở UBND xã Đắk N’Drót, nói để làm thủ tục đáo hạn ngân hàng, nhưng thực chất là làm thủ tục chuyển nhượng diện tích đất với giá rẻ. Do không thạo chữ phổ thông và tin tưởng ông Huy, nên ông Minh, bà Quy thực hiện theo đúng những gì ông Huy hướng dẫn. Sau đó, diện tích đất này được chuyển nhượng lòng vòng cho nhiều người, trong đó có bà Võ Thị Sao (vợ ông Huy), bà Sao tách diện tích đất làm nhiều thửa, rồi chuyển nhượng cho người khác… Hành vi của ông Huy, bà Sao và ông Lê Khắc Công, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk N’Drót, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Minh, bà Quy…
Vì sao chủ đầu tư đưa ra tiêu chí giảm cạnh trạnh, có dấu hiệu vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đấu thầu

Vì sao chủ đầu tư đưa ra tiêu chí giảm cạnh trạnh, có dấu hiệu vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đấu thầu

Vừa qua, bạn đọc phản ánh về việc gói thầu do UBND xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương làm chủ đầu tư, đưa ra nhiều tiêu chí giảm sự cạnh tranh, yêu cầu nhân sự đăng ký hợp đồng lao động với nhà thầu, thiết bị hóa đơn mua bán hoặc đăng ký quyền sở hữu,... có dấu hiệu vi phạm Chỉ Thị số 47/CT-TTg ngày 27/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn Nhà nước.
Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Hà Trọng Thắng (28 tuổi, Hà Nội) kết nối đường dây mại dâm theo hình thức “sugar baby” rồi môi giới cho các quý ông ham của lạ, qua mạng xã hội Facebook.
Hàng loạt căn cứ pháp lí bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua?

Hàng loạt căn cứ pháp lí bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua?

Trong số ra trước đó, Tạp chí Ngày mới Online có đăng bài: “Vụ tranh chấp đất đai xảy ra ở xã Phồn Xương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang: Chánh án TAND tỉnh kiến nghị hủy bản án phúc thẩm”, phản ánh về việc, trong quá trình xét xử vụ án, TAND tỉnh Bắc Giang đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng...Trong số này, Ngày mới Online tiếp tục phân tích, chỉ ra hàng loạt các căn cứ pháp lý bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua.
Vì sao đất của cụ Hơn chưa được giải quyết dứt điểm?

Vì sao đất của cụ Hơn chưa được giải quyết dứt điểm?

Như Tạp chí Ngày mới Online đã thông tin, cụ Lý Văn Hơn ngụ tại xã Hóa An, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai hơn 20 năm “ôm đơn” đòi lại quyền sử dụng hơn 208ha đất trồng cao su ở Đồng Nai. Đến nay, cụ đã mất nhưng hành trình đi đòi lại đất vẫn chưa có kết quả…

Tin khác

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 2)

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 2)
Kì trước, chúng tôi đã phản ánh ý kiến của nguyên đơn, ý kiến của bị đơn trong vụ việc, đồng thời phân tích căn cứ của pháp luật về dân sự để khẳng định, TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử vụ án này là trái quy định của pháp luật. Thế nhưng, TAND TP Hà Nội vẫn đưa vụ án ra xét xử, ban hành Bản án số 70/2020/DS-ST, mà trong đó có nhiều nội dung trái pháp luật. Không những thế, Hội đồng xét xử còn không tính đến tính hợp pháp của bị đơn đối với thửa đất, theo quy định của Luật Đất đai…

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)
Bà Mai Thị Thế, sinh năm 1938, vợ liệt sĩ, ở xóm Thượng, thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ có mảnh đất 321m2, sử dụng vào mục đích ở từ năm 1970 đến nay. Quá trình bà sử dụng diện tích đất này không ai tranh chấp, bà được chính quyền huyện Chương Mỹ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) năm 2002. Sau đó, bà làm thủ tục tặng một phần thửa đất cho con nuôi và tiến hành tu sửa, nâng cấp căn nhà năm 2019, thì bị anh và cháu chồng ngăn cản, rồi khởi kiện ra tòa đòi di sản thừa kế. TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử sơ thẩm, ra phán quyết chia cho nguyên đơn diện tích đất gần gấp đôi so với diện tích đất chia cho bà. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội có dấu hiệu trái pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan. Bà Thế kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội…

Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan

Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan
Ông Nguyễn Viết Kiều, ở đội 14, thôn 5, xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội có đơn gửi các cơ quan chức năng và báo chí kêu oan, do ông Kiều bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Chương Mỹ đề nghị truy tố, trong vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”. Căn cứ trình bày của ông Kiều và xác minh thực tế cho thấy, việc khởi tố và đề nghị truy tố ông Kiều có dấu hiệu oan sai…

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ (Tiếp theo)

Những “điểm mờ” của vụ kiện  cần làm rõ (Tiếp theo)
Viện Trưởng Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ra Quyết định kháng nghị số 108/QĐKNGĐT ngày 29/7/2019, đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao hủy bản án phúc thẩm và bản án sơ thẩm, giao hồ sơ vụ án cho TAND TP Long Xuyên xét xử sơ thẩm theo đúng quy định của pháp luật. Nhưng TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh giữ y bản án sơ thẩm, tuyên hủy bản án phúc thẩm. Trong khi những “điểm mờ” trong bản án sơ thẩm chưa được làm rõ,…

Cần nhanh chóng khắc phục việc sụt lún đất, ảnh hưởng đến tài sản và đời sống của dân

Cần nhanh chóng khắc phục việc sụt lún đất, ảnh hưởng đến tài sản và đời sống của dân
Tuyến đường Cái Lân, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long đoạn qua Dự án biệt thự Ban Mai; ngõ 222, tổ 1 khu 4, phường Bãi Cháy, từ tháng 8/2020 do mưa lớn kéo dài, một đoạn đường khoảng 100 m bị sạt lở nghiêm trọng, để đảm bảo an toàn, chính quyền địa phương đã yêu cầu nhiều hộ dân tạm thời di dời đi nơi khác. Nằm sát khu du lịch Bãi Cháy, những tưởng UBND TP Hạ Long sẽ sớm khắc phục. Tuy nhiên, đến nay đã hơn một năm đoạn đường này vẫn “đắp chiếu”, mặc cho các hộ dân liên tục có đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền của tỉnh Quảng Ninh…

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ
Ông Lê Minh Nguyên, ở 80/5A Thoại Ngọc Hầu, phường Mỹ Long, TP Long Xuyên cho rằng, việc ông Nguyên bị TAND TP Long Xuyên triệu tập là bị đơn trong vụ án tranh chấp hợp đồng vay tiền giữa bà Võ Thị Thúy Hiền (vợ ông Nguyên) với bà Trần Bích Trâm là vô lí. Bởi hồ sơ thể hiện các khoản tiền là của riêng bà Hiền vay bà Trâm. Có dấu hiệu, TAND TP Long Xuyên áp dụng sai Luật Hôn nhân và Gia đình (HN&GĐ) năm 2014 và vụ án còn nhiều nội dung chưa được làm rõ…
Xem thêm
Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Hà Trọng Thắng (28 tuổi, Hà Nội) kết nối đường dây mại dâm theo hình thức “sugar baby” rồi môi giới cho các quý ông ham của lạ, qua mạng xã hội Facebook.
Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Phán ánh tới Ngày mới Online, ông Nguyễn Xuân Thắng, đại diện cho nhiều hộ dân sống ở khu ngõ 521 đường Trương Định, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai cho rằng, trên địa bàn có một số hộ dân cố ý xây dựng công trình sai phép, trái phép nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “tiếp tay”, “bao che” của một số cán bộ chính quyền nên các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại?
Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

14 giờ, ngày 7/10, hai đối tượng: Hồ Văn Riêng, thường trú huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và Lê Hiền Công, thường trú thành phố Sóc Trăng bị lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh và Công an thành phố Sóc Trăng phối hợp các lực lượng có liên quan phát hiện và bắt quả tang.
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

Bà Nguyễn Thị Ánh, ở xã Tân Phước, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, bổng dưng trở thành người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính, chỉ vì UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận, công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất nông nghiệp cho bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung không ghi ngày tháng, làm liên lụy đến bà trong nhiều năm qua.
Vì sao chủ đầu tư đưa ra tiêu chí giảm cạnh trạnh, có dấu hiệu vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đấu thầu

Vì sao chủ đầu tư đưa ra tiêu chí giảm cạnh trạnh, có dấu hiệu vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đấu thầu

Vừa qua, bạn đọc phản ánh về việc gói thầu do UBND xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương làm chủ đầu tư, đưa ra nhiều tiêu chí giảm sự cạnh tranh, yêu cầu nhân sự đăng ký hợp đồng lao động với nhà thầu, thiết bị hóa đơn mua bán hoặc đăng ký quyền sở hữu,... có dấu hiệu vi phạm Chỉ Thị số 47/CT-TTg ngày 27/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn Nhà nước.
Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Điều 7, Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định thời hạn, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của Tòa án: “1. Tổ chức thi hành bản án, quyết định của Tòa án; chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật và trước người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp về việc để xảy ra chậm thi hành án, không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đy đủ nội dung bản án, quyết định của Tòa án tại cơ quan, tổ chức do mình là người đứng đầu”. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu (BR-VT) coi quy định này là ngoại lệ, để không chịu thi hành 2 bản án đã có hiệu lực pháp luật. Tại sao vậy?
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động