Trảng Bom, Đồng Nai: Có hay không lợi dụng việc cho vay để chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái pháp luật?

Vừa qua Tạp chí Ngày mới Online nhận được đơn khiếu nại, kêu cứu của ông Huỳnh Tấn Lâm và bà Lăng Thị Phòng cùng ở huyện Trảng Bom, Đồng Nai phản ánh việc anh Nguyễn Ngọc Sơn và Vũ Mạnh Hùng, trú tại khu phố 3, thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom, đã có hành vi chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông Lâm và bà Phòng trái pháp luật…

Ông Lâm và bà Phòng là chủ sở hữu bất động sản thửa đất số 132, tờ bản đồ địa chính số 39 xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. Ngày 17/8/2018, gia đình ông Lâm có vay của Tiệm cầm đồ Hoa Hồng (địa chỉ tại đường Hùng Vương, thị trấn Trảng Bom) do anh Nguyễn Ngọc Sơn làm đại diện với số tiền 1,5 tỷ đồng có thời hạn 12 tháng nên ông bà có ký Hợp đồng ủy quyền cho anh Sơn quản lý thửa đất nêu trên với thời hạn là 12 tháng kể từ ngày vay. Nếu quá thời hạn 12 tháng mà bên vay không có khả năng chi trả thì bên cho vay có quyền định đoạt thửa đất trên.

Ngày 21/11/2018, bà Nguyễn Thị Thúy đã đặt cọc mua thửa đất 132 của gia đình ông Lâm với giá mua tổng là 2 tỷ đồng. Sau khi nhận tiền từ bà Thúy, gia đình ông Lâm đã tiến hành thanh toán cho anh Sơn số tiền vay 1,5 tỷ và thêm 300 triệu tiền lãi (lãi suất 4%/tháng). Đồng thời ông, ông Lâm và bà Phòng yêu cầu anh Sơn hoàn trả lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho ông bà để ông bà đi ký sang nhượng cho bà Thúy nhưng anh Sơn không trả.

Đến ngày 25/2/2019, gia đình ông Lâm nhận được tin Sơn đã sang tên miếng đất trên cho Vũ Thiện Thái (anh họ Sơn) nên đã tìm hiểu thông tin thì được biết, Sơn ký sang tên cho Thái vào ngày 26/11/2018. Ông bà đã tố cáo sự việc tới Công an huyện Trảng Bom.

Khai nhận tại cơ quan điều tra, anh Nguyễn Ngọc Sơn cho biết: Ngày 17/8/2018, gia đình ông Lâm làm hợp đồng ủy quyền toàn quyền sổ đỏ số S063440 do UBND huyện Thống Nhất (nay là huyện Trảng Bom) tỉnh Đồng Nai cấp ngày 3/7/2001 đối với thửa đất 132 tờ bản đồ số 39, xã Sông Trầu cho anh Sơn để vay 1,5 tỷ đồng với lãi suất 4%/tháng. Từ ngày 5/10 - 24/11/2018, ông Lâm, bà Phòng và Huỳnh Minh Lý (con trai ông Lâm) 7 lần ra vay thêm của anh Sơn số tiền 4,35 tỷ đồng. Cụ thể vào các ngày 5/10/2018, 9/10/2018, 15/10/2018, 18/10/2018, 24/10/2018, 31/10/2018, 24/11/2018, tất cả những lần trên đều có làm giấy vay mượn tiền. Lúc này tổng số tiền mà gia đình ông Lâm đã vay của Sơn đã là 5,85 tỷ đồng. Và cùng thời điểm này, ông Lâm đã không có khả năng trả nợ nên đã thanh lý thửa đất 132 cho Sơn và Vũ Mạnh Hùng với giá 4 tỷ đồng trừ vào tổng nợ gốc, nên Sơn đã sang tên thửa đất trên cho Vũ Thiện Thái (anh họ Sơn) nhờ đứng tên hộ. Ngày 28/3/2019, Sơn cùng Vũ Mạnh Hùng, Trương Công Tuyến, Đặng Bá Linh, Nguyễn Khắc Lộc tới thửa đất số 132, tờ bản đồ 39 dọn dẹp để bán đất. Quá trình dọn dẹp, Tuyến đi đo đất, Hùng dùng kìm cắt 2 sợi dây kẽm gai, đạp đổ trụ bê tông, Linh phát cỏ và chặt cây trên hàng rào, Lộc lôi cành cây xếp vào ranh giới giữa thửa 132 và 1252 tờ bản đồ số 39.

trang bom dong nai co hay khong loi dung viec cho vay de chuyen nhuong quyen su dung dat trai phap luat
trang bom dong nai co hay khong loi dung viec cho vay de chuyen nhuong quyen su dung dat trai phap luat
Các cây điều đều bị chặt gốc tại thửa đất

Khi làm việc với cơ quan công an huyện Trảng Bom, cả Hùng và Vũ Thiện Thái cũng thừa nhận việc Thái đứng tên trên thửa đất 132 chỉ là đứng tên giùm Hùng và Sơn do Hùng và Sơn nhờ, quyền sử dụng thửa đất 132 này bản chất vẫn là của Hùng và Sơn, Thái cũng không giao tiền bạc gì cho Sơn khi Thái ký hợp đồng với Sơn. Quá trình làm việc Hùng không thừa nhận việc làm hư hỏng camera và ném sơn vào nhà ông Lâm. Việc 3 cây điều bị cưa gốc Hùng không biết ai làm.

Làm việc với cơ quan điều tra, ông Lâm và bà Phòng có thừa nhận có thế chấp sổ đỏ thửa đất 132 tờ bản đồ số 39, xã Sông Trầu cho Sơn để vay 1,5 tỷ đồng, không công nhận là giao cho Sơn thanh lý thửa đất số 132, tờ bản đồ số 39 cho Vũ Thiện Thái, cũng không phải ông bà cấn trừ nợ cho Sơn và Hùng. Việc Sơn trưng ra 13 tờ giấy vay tiền có chữ ký của bà Phòng và Lý là giao kết dân sự cho vay tiền giữa Sơn và 2 người trên không liên quan đến hợp đồng ủy quyền công chứng vay 1,5 tỷ thế chấp sổ đỏ giữa ông Lâm, bà Phòng và Sơn vào tháng 8/2018 ban đầu. Cơ quan CSĐT cũng xác định đây là tranh chấp dân sự do đó không thụ lý giải quyết và đã có thông báo hướng dẫn các bên liên quan khởi kiện tại Tòa án theo quy định pháp luật.

Trao đổi với Luật sư Phạm Quốc Vượng, là đại diện pháp lý cho gia đình ông Lâm, Luật sư Vượng nhận định: “Hợp đồng ủy quyền toàn phần giữa ông Lâm, bà Phòng với Sơn có thời hạn 12 tháng và mục đích nhằm bảo đảm cho việc vay tiền - nó không phải là hợp đồng chuyển nhượng đất và trong 12 tháng đó Sơn không được phép ký bán đất cho ai, chỉ khi đến hạn sau 12 tháng mà bên vay không có khả năng thanh toán 1,5 tỷ thì bên cho vay được quyền định đoạt thửa đất trên. Nếu trong trường hợp thời hạn hợp đồng còn hiệu lực, tức là trong hạn 12 tháng, thì bên cho vay không có quyền tự thanh lý mà không thông qua bên vay. Thế nhưng chỉ sau 3 tháng Sơn đã chuyển nhượng bằng cách nhờ Thái đứng tên hộ sổ đỏ - thực chất không có việc mua bán nào cả cả giữ Sơn và Thái, việc này đã được cả Sơn, Thái và Hùng thừa nhận tại cơ quan công an”. Cũng theo Luật sư Vượng trước mắt hướng giải quyết tiếp theo là gửi đơn đến các cơ quan cấp cao để kịp thời làm rõ, ngăn chặn, xử lý những hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật, đồng thời sẽ tôn trọng phán quyết cuối cùng của Tòa.

Cơ quan CSĐT và Viện Kiểm sát nói gì?

Mặc dù đã có đủ cơ sở kết luận: Nguyễn Ngọc Sơn, Vũ Mạnh Hùng, Trương Công Tuyến, Đặng Bá Linh, Nguyễn Khắc Lộc đã cắt 03 cây anh đào, 160m hàng rào kẽm gai, đạp đổ 06 trụ bê tông và các tài sản này đang nằm trên thửa đất số 132, tờ bản đồ số 39, xã Sông Trầu (đã sang tên cho anh Vũ Thiện Thái, được UBND huyện Trảng Bom cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 07/12/2018) gây thiệt hại 729.500 đồng. Các tài sản trên nằm trên phần đất đang có sự tranh chấp giữa Sơn và gia đình ông Lâm, do đó sự việc không có dấu hiệu của tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” nên Cơ quan CSĐT không khởi tố. Đối với 3 cây điều bị chặt đứt gốc tài sản này cũng đang nằm trên thửa đất số 132 gây thiệt hại 11.875.000 đồng, do gia đình ông Lâm không biết ai chặt, làm việc với các đối tượng Sơn, Hùng, Tuyến, Linh, Lộc không thừa nhận hành vi chặt phá các tài sản trên, vụ việc có dấu hiệu tranh chấp giữa Sơn và gia đình ông Lâm, sau khi điều tra xác minh làm rõ, cơ quan điều tra đã trao đổi quan điểm với Viện kiểm sát huyện Trảng Bom, qua đó Viện kiểm sát huyện Trảng Bom xác định hành vi của các đối tượng trên không có dấu hiệu của tội cố ý làm hư hỏng tài sản.

Không đồng ý với quan điểm của cơ quan CSĐT và Viện Kiểm sát huyện Trảng Bom, gia đình ông Lâm đã nhiều lần gửi đơn lên các cơ quan cấp cao hơn để khiếu nại, đồng thời cũng nhiều lần gửi đơn yêu cầu cơ quan CSĐT và Viện kiểm sát huyện Trảng Bom cung cấp tài liệu chứng minh, xác nhận việc gia đình ông Lâm đã ký thanh lý, chuyển nhượng qua cho Sơn. Và gia đình ông Lâm khẳng định không hề ký thanh lý trước thời hạn cho Sơn, cũng như việc cơ quan CSĐT và Viện Kiểm sát nhiều lần không cung cấp được các giấy tờ mà gia đình ông Lâm đã yêu cầu.

trang bom dong nai co hay khong loi dung viec cho vay de chuyen nhuong quyen su dung dat trai phap luat
Công văn chuyển tiếp yêu cầu xử lý vụ việc theo đúng pháp luật từ Ban Nội chính Tỉnh ủy.

Vì hợp đồng ủy quyền mà gia đình ông Lâm đã ký cho Sơn là ký ở Văn phòng thừa phát lại, không phải ở văn phòng công chứng. Câu hỏi đặt ra, Văn phòng thừa phát lại có được ký chứng nhận hợp đồng ủy quyền không? Trong khi đây là chức năng của Văn phòng công chứng? Việc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Trảng Bom công nhận việc Sơn chuyển nhượng (thực chất nhờ đứng tên hộ) cho Thái là đúng hay sai? Gia đình ông Lâm cũng đã tố giác nội dung này, tuy nhiên các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Đồng Nai chưa cơ quan nào giải quyết dứt điểm, khiến ông Lâm phải gửi đơn đi nhiều cấp, nhiều cơ quan báo chí kêu cứu.

Có hay không hành vi cho vay “tín dụng đen” như người dân đang phản ánh? Người trong cuộc đã thừa nhận “đứng tên giùm trên sổ đỏ” và cách giải quyết từ phía cơ quan chức năng sẽ như thế nào? Tài sản trên đất đã bị hủy hoại - Tài sản đó của ai và việc hủy hoại đó được xử lý ra sao? Chúng tôi sẽ thông tin ở các bài viết sau!

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được thi công bằng vật liệu bẩn, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Họ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc để có biện pháp khắc phục, tránh hậu họa về sau...    
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ thông tin phản ánh của dân về Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ thị xã Ayun Pa bị thay đổi vật liệu trong quá trình thi công.
hai phong nguoi dan bat binh ve vu an co y gay thuong tich co dau hieu oan sai

Hải Phòng: Người dân bất bình về vụ án Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai

Người dân cho rằng, vụ án Cố ý gây thương tích tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng có nhiều dấu hiệu oan sai. Khi điều tra viên, kiểm sát viên đã vi phạm tố tụng...Cáo trạng của Viện KSND quận Hồng Bàng đã đẩy người dân vô tội vào tù tội.
quan le chan hai phong can lam ro viec chuyen doi dat nong nghiep thanh dat o tai phuong kenh duong

Quận Lê Chân, Hải Phòng: Cần làm rõ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương

Từ đất nông nghiệp được hợp thức hóa thành đất ở, xây nhà cao tầng kiên cố bị người dân phát hiện và tố cáo. Vụ việc có nguy cơ bị "chìm xuồng" và rơi vào quên lãng vì hơn hai năm nay không thấy cơ quan chức năng TP Hải Phòng đưa ra kết luận, xử lý?    
cuc truong cuc thads tinh long an khong hieu luat hay co tinh khong hieu luat

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An không hiểu luật, hay cố tình không hiểu luật!?

Như đã phản ánh, anh Nguyễn Thanh Nhân khiếu nại Quyết định số 03/QĐ-CCTHADS ngày 23/12/2019, do chấp hành viên Lê Anh Quý, thuộc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng kí ban hành, về cưỡng chế kê biên tài sản của anh là 3 thửa đất, mà anh đã nhận chuyển nhượng của vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền, nhằm buộc anh trả khoản nợ mà anh Thu, chị Hiền phải trả cho bà Mật. Chi cục trưởng THADS huyện Vĩnh Hưng ban hành quyết định giải quyết khiếu nại không đúng, trái pháp luật. Anh Nhân tiếp tục khiếu nại lên Cục THADS tỉnh Long An. Ngày 9/9/2020, Phó Cục trưởng Đặng Phan Thiết kí Quyết định số 19/QĐ-CTHADS, giải quyết khiếu nại của anh Nhân. Thế nhưng, việc áp dụng pháp luật cũng không đúng thực tế…

Tin khác

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong
Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc
Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam
Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh
Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

vua chiem dat vua la lang
Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat
Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
Xem thêm
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ ...
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
vi sao nu dai gia o vung tau no tram ti roi khoi noi cu tru

Vì sao nữ đại gia ở Vũng Tàu “nợ trăm tỉ” rời khỏi nơi cư trú?

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Kim Loan cho biết, có đơn tố cáo việc cho vay nặng lãi và quấy rối đời tư gửi ...
can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động