“Trả lại tên cho em”!

Đó là cách nói vui của người dân TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa khi nói về “Dự án Tái hiện căn cứ cách mạng Đồng Bò”, đầu tư bằng ngân sách hơn 22 tỉ đồng, xây dựng trên 25ha đất, nhằm “Biến khu căn cứ này thành bảo tàng sống để giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ trẻ”. Nhưng sau 6 năm thực hiện, ý tưởng tốt đẹp đó chưa thành. Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã vào cuộc và phải mất 3 năm sau mới thực sự được “trả lại tên cho em”!...

Thực vậy! Sau 6 năm thi công (2008 - 2014), khi dự án vừa hoàn thành, thì Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh lúc bấy giờ làm biên bản tạm giao cho Công ty TNHH Hải Đăng. Một tuần sau, Chủ tịch UBND tỉnh Khách Hòa, hợp thức biên bản trên bằng một Thông báo. Trong 4 năm, từ 2014 đến 2019, Công ty TNHH Hải Đăng “dồn tâm huyết” nâng cấp Căn cứ cách mạng Đồng Bò thành khu du lịch Galina Lake View nổi tiếng. Cuối năm 2018, Galina Lake View khai trương. Đầu Xuân 2019, Galina Lake View được quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng cả ở Trung ương và tỉnh Khánh Hòa. Khách du lịch khắp nơi đổ về Galina Lake View đông như hội. Sau một chuyến đi thực địa, phóng viên Báo Người cao tuổi (nay là Tạp chí Người cao tuổi) thấy nội dung vụ việc không bình thường nên đã vào cuộc và sau 2 năm đấu tranh quyết liệt bằng nhiều biện pháp đã có kết quả. Ngày 9/7/2021 UBND tỉnh Khánh Hòa có Thông báo số 280/TB-UBND về việc thu hồi Dự án từ Công ty TNHH Hải Đăng giao về Sở Văn hóa - Thể thao quản lí, sử dụng, khai thác, phục vụ “Giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ trẻ”!.

Trở lại nội dung vụ việc: Sau khi thu thập đầy đủ tư liệu với thái độ nghiêm túc, tích cực, chu đáo, cẩn trọng; được sự giúp đỡ rất tận tình của các sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh và chính quyền, Nhân dân, lực lượng vũ trang TP Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa; ngày 28/3 đến 4/4/2019, Báo Người cao tuổi và Báo Ngày mới Online khởi đăng loạt bài: “Dự án “Tái hiện căn cứ cách mạng Đồng Bò” xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa - Những điều bất cập” với 5 kì; gồm: Bài 1: Tổng quan về dự án. Bài 2: Những bất cập khó hiểu. Bài 3: Tiếp tục là những điều khó hiểu. Bài 4: Galina Lake View hay Căn cứ Đồng Bò? Bài 5: Để căn cứ Đồng Bò xứng đáng với tầm vóc lịch sử.

Nhà báo Nguyễn Xuân Đương làm việc với Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa và các sở, ban, ngành về Dự án căn cứ Đồng Bò.
Nhà báo Nguyễn Xuân Đương làm việc với Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa và các sở, ban, ngành về Dự án căn cứ Đồng Bò.

Có lẽ không cần nhắc lại nội dung 5 bài báo, chỉ xin tóm tắt: Sự kiện đã được phản ánh một cách cặn kẽ, chi tiết, có hệ thống, với đầy đủ chứng cứ và cơ sở pháp lí hết sức thuyết phục nên làm cho các cơ quan chức năng, cán bộ, đảng viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang và Nhân dân tỉnh Khánh Hòa rất đồng tình, hoan nghênh và đề nghị lãnh đạo tỉnh xem xét, thu hồi dự án, trả lại cho cơ quan chức năng quản lí, khai thác, sử dụng như mục địch ban đầu của dự án. Tuy nhiên, thật đáng tiếc, cơ quan thẩm quyền của tỉnh Khánh Hòa vẫn tỏ ra chưa thật sốt sắng trong việc giải quyết.

Với trách nhiệm của một đảng viên, một công dân, một cựu chiến binh, nhà báo Nguyễn Xuân Đương, phóng viên thường trú Báo Người cao tuổi tại Khánh Hòa tiếp tục vào cuộc, đã gửi hồ sơ và đăng kí làm việc với ông Nguyễn Khắc Định, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa. Ngày 29/5/2020, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Khắc Định bố trí làm việc với nhà báo Nguyễn Xuân Đương. Sau 2 giờ đối thoại với đầy đủ cán bộ các ban, ngành của tỉnh và TP Nha Trang, ông Nguyễn Khắc Định kết luận: Phản ánh về căn cứ Đồng Bò của nhà báo là đúng, có căn cứ; giao cho Ban cán sự Đảng UBND tỉnh rà soát, thực hiện các thủ tục pháp lí, thu hồi dự án giao cho cơ quan chức năng quản lí, sử dụng, khai thác, tôn tạo, theo quy định nhằm phát huy giá trị của dự án. Sau buổi làm việc, Báo Người cao tuổi đăng bài: “Hai giờ làm việc với Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa”. Bài báo gây thêm tiếng vang mới, tạo sự đồng thuận trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị, xã hội, cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và quần chúng Nhân dân, giúp UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định thu hồi Dự án từ Công ty TNHH Hải Đăng giao cho Sở Văn hóa - Thể thao quản lí, sử dụng, khai thác và tôn tạo; “Biến khu căn cứ Đồng Bò thành bảo tàng sống, giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ trẻ”. Ngày 30/6/2021, ông Đinh Văn Thiệu, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chủ trì cuộc họp nghe Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh báo cáo việc thực hiện và hoạt động Dự án Tái hiện lại căn cứ cách mạng Đồng Bò, với sự tham gia của các sở, ban, ngành: Văn hóa - Thể thao; Tài nguyên và Môi trường; Tài chính; Xây dựng; Nông nghiệp và phát triển nông thôn; Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh; UBND thành phố Nha Trang; Công ty TNHH Hải Đăng; Văn phòng UBND tỉnh. Sau khi nghe Bộ Chỉ huy quân sự báo cáo, ý kiến của các sở, ngành, ông Đinh Văn Thiệu, kết luận:

1- Đối với vấn đề đất đai: Giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, UBND thành phố Nha Trang và các đơn vị liên quan kiểm tra ra soát tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh diện tích đất đai để giao cho cơ quan đơn vị quản lí theo quy định, đúng chức năng, nhiệm vụ.

2- Đối với tài sản trên đất: Giao cho Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tiến hành kiểm tra, kiểm đếm, xác định giá trị của từng tài sản; trên cơ sở đó làm việc với Sở Tài chính thực hiện thủ tục chuyển giao về địa phương theo quy định, sau khi có quyết định của cơ quan thẩm quyền Trung ương.

3- Đối với vấn đề di tích: Giao cho Sở Văn hóa - Thể thao chủ động làm việc với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và các cơ quan đơn vị, địa phương liên quan xây dựng kế hoạch phương án tiếp nhận và quản lí khai thác, sử dụng theo đúng mục đích của dự án, phát huy giá trị lịch sử của di tích. Ngay sau khi tiếp nhận, khẩn trương sửa chữa nâng cấp nhà bia, nhà trưng bày và các hạng mục liên quan; tổ chức quản lí hoạt động để phục vụ Nhân dân, khách tham quan, tìm hiểu di tích.

4- Thời gian giải quyết các vấn đề nêu trên đến ngày 30/9/2021. Đề nghị Công ty TNHH Hải Đăng không đầu tư thêm bất cứ hạng mục nào trong phạm vi dự án.

Lẽ ra Kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã được thực hiện, nhưng do từ đầu tháng 7/2021, dịch Covid-19 ở Khánh Hòa diễn biến phức tạp nên các nội dung nói trên chưa triển khai thực hiện được. Tuy nhiên, việc hoàn chỉnh các hồ sơ thủ tục pháp lí cũng như nội dung mà UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho các sở, ban ngành nói trên vẫn được gấp rút hoàn thành để sớm đưa di tích về với vị trí của nó, nhằm phát huy giá trị giáo dục truyền thống như mong mỏi lâu nay của cán bộ, Nhân dân, lực lượng vũ trang tỉnh Khánh Hòa.

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam bị xử phạt gần 300 triệu đồng

CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam bị xử phạt gần 300 triệu đồng

Ngày 1/12/2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 819/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (Địa chỉ: Tầng 3, 59 Quang Trung, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội).
Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, Công ty Hoành Sơn bị xử phạt

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, Công ty Hoành Sơn bị xử phạt

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định số 810/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn (địa chỉ: Tổ dân phố Thuận Minh, phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) với tổng số tiền 110 triệu đồng.
CTCP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam bị phạt và truy thu 333 triệu đồng

CTCP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam bị phạt và truy thu 333 triệu đồng

Cục Thuế TP.Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (MCK: NSC) với tổng số tiền 333 triệu đồng.
Lén lút lập hồ sơ và chuyển quyền sử dụng đất từ bản di chúc có dấu hiệu giả mạo

Lén lút lập hồ sơ và chuyển quyền sử dụng đất từ bản di chúc có dấu hiệu giả mạo

Ông Nguyễn Văn Ngọt, trú tại số 220-222 đường Đàm Văn Tiết, khu Môn Tự, phường Nam Sơn làm đơn khởi kiện ông Nguyễn Văn Hậu (bác ruột ông Ngọt), trú tại thị trấn Tân Phú, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai về hành vi sử dụng hồ sơ có dấu hiệu giả mạo để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) và chuyển nhượng trái pháp luật. Đơn của ông Ngọt đang được TAND thành phố Bắc Ninh thụ lí, giải quyết…
Y án sơ thẩm 8 năm tù đối với ông Nguyễn Thành Tài

Y án sơ thẩm 8 năm tù đối với ông Nguyễn Thành Tài

Hội đồng xét xử (HĐXX) đã bác kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh và 3 bị cáo khác, bác toàn bộ kháng nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hồ Chí Minh và chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Hoài Nam.

Tin khác

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ!

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ!
Công ty Đấu giá hợp danh Bắc Trung Nam vừa tổ chức phiên đấu giá tài sản “Vườn cây cao su thanh lí” là tài sản của Công ty CP Cao su Đồng Phú. Tuy nhiên, quá trình đấu giá có nhiều dấu hiệu bất thường, đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xem xét, làm rõ…

Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực

Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực
Nghị định số 93/2021 của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo sẽ có hiệu lực từ ngày 11/12 tới đây.

VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định

VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định
Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (CKNN) tối 1/12, Tập đoàn VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN.

Không có “vùng cấm” cho bất cứ ai khi vi phạm pháp luật

Không có “vùng cấm” cho bất cứ ai khi vi phạm pháp luật
Sai phạm trong việc lập hồ sơ giảm án cho Phan Sào Nam, dẫn đến 9 tập thể, 29 cá nhân có liên quan bị xử lí kỉ luật. Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực quyết định đưa vụ việc vào diện theo dõi. Vùng cấm không dành cho những bất cứ ai khi vi phạm pháp luật…

Công ty Than Miền Bắc - Vinacomin bị phạt và truy thu thuế gần 10 tỷ đồng

Công ty Than Miền Bắc - Vinacomin bị phạt và truy thu thuế gần 10 tỷ đồng
Công ty Cổ phần Kinh doanh Than Miền Bắc - Vinacomin (TMB) vừa bị Cục Thuế Hà Nội ra quyết định xử phạt và truy thu thuế tổng số tiền gần 10 tỷ đồng.

Công ty TNHH Khánh Giang bị xử phạt 1,25 tỷ đồng vì vi phạm bảo vệ môi trường

Công ty TNHH Khánh Giang bị xử phạt 1,25 tỷ đồng vì vi phạm bảo vệ môi trường
Công ty TNHH Khánh Giang thực hiện dự án trang trại chăn nuôi bò sữa cao sản Bắc Hà tại thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh với quy mô diện tích 27,8 ha, đi vào hoạt động từ năm 2015. Tuy nhiên, đơn vị này đã tự ý chuyển đổi mục đích, từ chăn nuôi bò sang nuôi 1.646 con lợn thương phẩm trái phép. Gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Xem thêm
CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam bị xử phạt gần 300 triệu đồng

CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam bị xử phạt gần 300 triệu đồng

Ngày 1/12/2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 819/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (Địa chỉ: Tầng 3, 59 Quang Trung, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội).
Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, Công ty Hoành Sơn bị xử phạt

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, Công ty Hoành Sơn bị xử phạt

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định số 810/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn (địa chỉ: Tổ dân phố Thuận Minh, phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) với tổng số tiền 110 triệu đồng.
CTCP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam bị phạt và truy thu 333 triệu đồng

CTCP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam bị phạt và truy thu 333 triệu đồng

Cục Thuế TP.Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (MCK: NSC) với tổng số tiền 333 triệu đồng.
Có nhiều dấu hiệu vi phạm Luật Kinh doanh Bất động sản

Có nhiều dấu hiệu vi phạm Luật Kinh doanh Bất động sản

Chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án Khu Dân cư Phước Hội - Hồ Tràm có dấu hiệu vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản, vội kí kết giao dịch khi chưa hoàn thiện hạ tầng, chưa kiện toàn pháp lý.
Văn phòng Chủ tịch nước nhận “Đơn đề nghị minh oan” của đại gia Lê Ân

Văn phòng Chủ tịch nước nhận “Đơn đề nghị minh oan” của đại gia Lê Ân

Ngày 17/11/2021, ông Lê Ân, địa chỉ: 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, có “Đơn đề nghị minh oan” (kèm theo hồ sơ), kính gửi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Vừa qua, Công ty đấu giá hợp danh Bắc Trung Nam tổ chức phiên đấu giá tài sản "Vườn cây Cao su thanh lý" là tài sản của Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú. Tuy nhiên, quá trình diễn ra phiên đấu giá có nhiều dấu hiệu bất thường.
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động