TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long: Sao chưa xử lí hành vi vô cớ còng tay, đánh và tháo biển số xe của người lương thiện?

Từ vụ việc dân sự xảy ra tại TP Vĩnh Long vào những ngày giáp Tết Nguyên đán 2019, bị một số công an, dân phòng xử lí, giải quyết trở thành có dấu hiệu hình sự (sau khi con nợ gọi điện thoại cho công an, chủ nợ bị đánh, còng tay, …). Nhưng đến nay, hơn 6 tháng, các quyền lợi hợp pháp của người bị hại vẫn chưa được giải quyết, gây bức xúc dư luận ở địa phương. Bao giờ những hành vi phạm pháp bị xử lí, sự việc được đưa ra ánh sáng? ...

Mai Thân
09:42, 20/06/2019

Chủ nợ ăn “trái ngược”

Trình bày với phóng viên Báo Người cáo tuổi, anh Nguyễn Khắc Vĩnh, ở quận 1, TP Hồ Chí Minh, chua chát nhớ lại: “Vào khoảng 9 giờ ngày 28/1/2019, tôi đến nhà bà Đỗ Thị Thu Yến, chủ doanh nghiệp tư nhân Cát Tường, địa chỉ 126/21 Trần Phú, phường 4, TP Vĩnh Long để chốt nợ cuối năm, theo ủy nhiệm chi mã số: 0100112437101 ngày 29/1/2016. Mặc dù tôi cùng trao đổi với bà Yến rất lịch sự, đàng hoàng tại phòng làm việc, về vấn số tiền bà Yến còn nợ chưa trả. Nhưng bà Yến không những không hợp tác mà gọi cho công an đến can thiệp việc đòi nợ, bất chấp lí do chúng tôi giải thích.

Điều lạ là sau khi bà Yến gọi điện thoại, lập tức Công an TP Vĩnh Long và dân phòng đến nơi bà Yến và chúng tôi đang trao đổi tại bàn làm việc của bà Yến. Xem nội dung video - Clip ai cũng lấy làm ngạc nhiên, khó hiểu, bà Yến làm sao mà có quyền lực “dữ” vậy? Chỉ một cuộc điện thoại của bà Yến, sau 3 phút đã “huy động” được lực lượng Công an phường 4, Công an TP Vĩnh Long và hơn chục người có mặt. Sau đó, họ ngang nhiên ra lệnh: “Mời về phường, không thì còng tay hốt về”- trích Clip. “Không cần nói lí lẽ” lập tức ập vào đánh đập, cướp điện thoại, còng tay tôi. Cụ thể, ông Trần Nguyễn Thanh Hùng, Công an phường 4 cùng với một dân phòng đánh anh Thạnh (nhân viên Phòng Truyền thông) phải nhập viện cấp cứu (có bằng chứng hình ảnh và ghi âm). Bản thân tôi bị 2 công an không đeo bảng tên, cùng với 2 dân phòng xông vào trấn áp còng tay lôi ra đường. Điều gây bức xúc cho dư luận là 1 trong 2 công an còng tay tôi đang trong tình trạng nồng nặc hơi men, không bảng tên bảng hiệu, có những hành vi như “công an giả”.

Anh Nguyễn Khắc Vĩnh bị còng tay dù không phải “tội phạm”

Anh Nguyễn Khắc Vĩnh bị còng tay dù không phải “tội phạm”

Anh Vĩnh cho biết thêm: “Công an còng tay, đánh đập, rồi quay sang khám xét ô tô của tôi đang đậu đỗ đúng quy định luật lệ giao thông. Chưa dừng lại, ông Minh, Phó Công an phường 4 ra lệnh cho dân phòng tháo biển số xe ô tô rồi kẹp lên xe máy chạy về phường trước mặt hàng trăm người dân sở tại chứng kiến. Tại sao, ở nơi xảy ra vụ việc, công an xuất hiện thì lập tức sự việc trở nên phức tạp hơn, mất an ninh hơn? Tại sao chủ nợ bị đánh đập, bắt bớ, còng tay,... còn con nợ thì “bình chân như vại”? Anh Vĩnh bức xúc, nêu vấn đề: “Có lí do gì khuất tất ở đây? Trong sự việc cụ thể này, có hay không có hành vi thể hiện sự “bảo kê” cho con nợ, của một số cán bộ, công an ở TP Vĩnh Long?”

Chiếc xe ô tô, sau khi bị công an khám xét, tháo biển số không đúng quy định pháp luật, phải đậu tại chỗ hai ngày hai đêm gây thiệt hại kinh tế, vì chủ phương tiện phải đón taxi đi lo công việc. Riêng anh Thạnh sau khi bị đánh trọng thương phải nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long chưa kịp hồi phục đã bị công an “mời” về đồn tra khảo ép cung, cách li, không cho người thân tiếp tế nước và thức ăn, bị bỏ đói đến 14 giờ chiều cùng ngày mới được thả ra.

Trung tá Minh đứng chỉ đạo dân phòng tháo dỡ biển số xe ô-tô

Trung tá Minh đứng chỉ đạo dân phòng tháo dỡ biển số xe ô-tô

Anh Thạnh uất ức nói tiếp: “Tái khám tại TP Hồ Chí Minh, tôi phải bỏ ra thêm mấy triệu bạc nữa… ác lắm, toàn đánh chỏ vào lồng ngực tôi. Đến nay tôi vẫn còn di chứng, lâu lâu thấy nhói trong lồng ngực. Điều đáng nói là trong quá trình lấy lời khai tại phường, điều tra viên một mực cưỡng ép chúng tôi vào tội có tổ chức để xuống đây đòi nợ gây rối, mất an ninh trật tự”.

Công an “trốn” trách nhiệm?

Về việc ô tô bị tháo biển số, khi lấy lời khai tại cơ quan điều tra, cán bộ điều tra cho rằng (có ghi âm): “Thay mặt lãnh đạo Công an tỉnh Vĩnh Long xin lỗi chủ phương tiện ô tô bị tháo biển số. Chủ phương tiện ô tô có yêu cầu gì thì để ghi vào biên bản!”.

Chủ phương tiện ô tô: “Tôi không cần xin lỗi, vì quan chức làm sai rồi lại xin lỗi là điệp khúc đó tôi không muốn nghe. Chỉ yêu cầu người nào ra lệnh tháo biển số xe thì phải trực tiếp ra gắn lại thế thôi!”.

Tuy nhiên, khi cán bộ điều tra đến hiện trường nơi chiếc xe đậu đỗ đã “năm lần bảy lượt” gọi cho Trung tá Minh ra gắn lại biển số xe thì ông này không ra, tắt điện thoại. Sau đó, thấy có một người tự xưng là sửa xe máy, đến gắn biển số xe. Cán bộ điều tra cũng đã gọi cho ông Hùng, Đội trưởng Đội điều tra báo cáo vụ việc. Chủ phương tiện bất bình đã yêu cầu cán bộ điều tra để tự tay mình ghi thêm vào biên bản là: “Phải xử lí kỉ luật ông Minh, Phó Công an phường 4 đúng theo quy định pháp luật và gửi thông báo về cho chủ phương tiện xe ô tô biết”. Tuy nhiên đến nay vẫn “bặt vô âm tín”, người bị hại không có câu trả lời(!?).

Để có thông tin khách quan, nhiều chiều, ngày 12/6, phóng viên Báo Người cao tuổi trực tiếp đến Công an TP Vĩnh Long và Công an tỉnh Vĩnh Long đăng kí làm việc với lãnh đạo (có để lại nội dung). (Còn nữa)

Bạn đang đọc bài viết TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long: Sao chưa xử lí hành vi vô cớ còng tay, đánh và tháo biển số xe của người lương thiện? tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Vĩnh Long

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc