TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương: Cơ quan chức năng có khách quan trong việc giải quyết đơn thư của công dân? (Tiếp theo kì trước)

Bài 2: Cùng nhau thưa kiện!?

Trong quan hệ cuộc sống, quan hệ kinh doanh điều ai cũng cần là nên ứng xử, đối xử với nhau trên tinh thần xây dựng, giúp đỡ, nhằm đi đến một sự hòa hợp, công bằng, minh bạch, văn hóa trong môi trường kinh doanh, để cùng tạo lên một xã hội văn minh và hạnh phúc. Trên thực tế, việc tranh chấp hoặc chưa vừa lòng nhau giữa bà Lương Thị Thu Thủy (chủ hộ kinh doanh Hoàng Tín) và bà Nguyễn Thị Triều (Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Thương mại Dịch vụ Trung Kiên) có thể giải quyết theo tinh thần trên. Thế nhưng thay bằng việc giải quyết với nhau ở mức độ dân sự, sự việc diễn ra phức tạp đến nay đã chuyển thành vụ việc các hành vi có dấu hiệu hình sự. Các bên đã đưa đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng…

tp thu dau mot tinh binh duong co quan chuc nang co khach quan trong viec giai quyet don thu cua cong dan tiep theo ki truoc
Các hộ kinh doanh tại chợ Hàng Bông

Trong buổi làm việc với bà Thủy, kết hợp từ nhiều văn bản mà phóng viên (PV) thu thập được, thì bà Triều luôn tạo áp lực bất hợp lí đối với bà Thủy trong kinh doanh cũng như thực hiện các hợp đồng mà các bên đã kí với nhau. Theo hợp đồng giao khoán, ngày 12/5/2018, giữa bà Triều (bên A giao khoán) và bà Thủy (bên B nhận khoán) thì tại Điều 1 được thể hiện rõ ràng: “Bên A đồng ý giao khoán cho bên B được nhận khoán thu tiền cho thuê các mặt bằng phát sinh ngày và đêm tại chợ Hàng Bông phí theo bảng giá quy định của DNTN Trung Kiên; Thời hạn hợp đồng: 1 năm kể từ ngày 20/2/2018 đến ngày 20/2/2019. Với các thông tin như trên, đương nhiên bà Thủy được hoạt động đến hết ngày 20/2/2019. Đó là chưa kể đến Thông báo trước đó, ngày 20/2/2018, của bà Triều, về việc thu tiền thuê mặt bằng phát sinh tại chợ Hàng Bông Phú Hòa. Theo đó, Thông báo nêu: “Giao cho bà Lương Thị Thu Thủy thay mặt cho DNTT Trung Kiên thu tiền thuê mặt bằng phát sinh tại chợ Hàng Bông Phú Hòa kể từ ngày 20/2/2018’’. Tuy nhiên sau đó, bà Triều đã ra Thông báo số 02TB, ngày 12/12/2018 về việc: Thu tiền phát sinh và đăng kí lại hợp đồng mới. Ngay trong Phần 1 của Thông báo, bà Triều ghi rõ: Kể từ tháng 1/2019, các hộ phát sinh có hợp đồng của Doanh nghiệp Trung Kiên trước đây, không còn đóng cho bà Thủy, để chờ làm hợp đồng mới. Nếu hộ nào còn đóng tiền trước cho bà Thủy, doanh nghiệp sẽ không chịu trách nhiệm. Phần 2 của Thông báo bà Triều nêu lí do: Doanh nghiệp thông báo các hộ tiểu thương có hợp đồng kí 5 năm trước đây đã hết hạn từ năm 2016. Nay doanh nghiệp thông báo kể từ ngày 15/12/2018, các hộ tiểu thương phải nộp lại bản hợp đồng cũ (bản chính)…

Căn cứ theo Thông báo số 02TB, ngày 12/12/2018 của bà Triều đối với các hộ tiểu thương và hợp đồng giao khoán ngày 12/5/2018, giữa bà Triều với bà Thủy thì bà Triều là người vi phạm hợp đồng. Vì, theo hợp đồng đã kí với bà Triều, thì bà Thủy hoạt động đến ngày 20/2/2019 - tức là bà Triều đã vi phạm phá hủy hợp đồng đối với bà Thủy trước thời hạn hơn 2 tháng.

Từ Thông báo số 02TB của bà Triều, bà Thủy đặt ra hai vấn đề cần làm rõ: Thứ nhất, trên thực tế bà Thủy kí hợp đồng với bà Triều được nhận khoán thu tiền cho thuê các mặt bằng phát sinh trong giới hạn. Từ hợp đồng này, bà Thủy phải có trách nhiệm trả tiền hàng năm đối với bà Triều. Khi để các tiểu thương thuê lại, thì bà Thủy có quyền làm hợp đồng và thu tiền đối với các tiểu thương hoạt động trong giới hạn theo hợp đồng đã kí với bà Triều. Vậy, tại sao các tiểu thương lại phải kí hợp đồng với bà Triều?

Thứ hai, tại sao bà Triều lại ra thông báo các hộ tiểu thương có hợp đồng kí năm năm trước đã hết hạn từ năm 2016, nay phải nộp lại, trong khi đó, quyền được kí hợp đồng và thu tiền của tiểu thương phải là bà Thủy?

Bà Thủy cho biết: “Trên nguyên tắc là sau khi tôi kí hợp đồng giao khoán với bà Triều, thì tôi toàn quyền được kí hợp đồng và thu tiền của các tiểu thương nằm trong giới hạn mà hợp đồng đã kí. Nhưng, bà Triều vẫn ngang nhiên cho người thu tiền của các tiểu thương(!?) kể từ năm 2012 đến năm 2016, tôi vẫn là người thu tiền của các tiểu thương. Nhưng từ năm 2017, bà Triều lại đi giao cho người khác thu tiền, trong khi đó tôi vẫn phải nộp tiền theo như đã khoán (Giai đoạn này nằm trong giai đoạn hợp đồng bằng miệng và bằng văn bản từ năm 2014 đến năm 2018). Tôi đã có ý kiến trực tiếp thì bà Triều cho rằng, bà là chủ nên thích cho ai thu là quyền của bà”.

Xâu chuỗi lại sự việc, có hai vấn đề tranh chấp, một là bà Triều đơn phương phá hợp đồng trước thời hạn đối với bà Thủy, dẫn đến bà Thủy thất thu; thứ hai là bà Thủy đang thu tiền mặt bằng phát sinh đối với các tiểu thương như hợp đồng đã kí nhưng bà Triều lại tự ý cho người khác thu thay thế bà Thủy mặc dù bà Thủy đã làm tròn trách nhiệm nộp tiền giao khoán đối với bà Triều. Sự việc có thể giải quyết theo tranh chấp về dân sự, có thể thỏa thuận, thương lượng giữa các bên. Thế nhưng, bà Triều không hòa giải “chị - em”, nên bà Thủy đã gửi đơn tố cáo bà Triều có một số hành vi vi phạm mang dấu hiệu hình sự đến cơ quan chức năng.

Cụ thể, bà Thủy gửi đến các cơ quan chức năng tố cáo:

Thứ nhất, bà Triều có hành vi xây dựng trái phép, ngăn chặn và gây cản trở sinh hoạt và kinh doanh của bà Thủy.

Thứ hai, bà Triều có hành vi dùng vũ lực, đe dọa, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của bà Thủy và các chủ thể có liên quan.

Thứ ba, bà Triều có dấu hiệu vi phạm trong lĩnh vực quản lí thuế, gây thất thu cho ngân sách Nhà nước từ nhiều năm.

Thứ tư, cơ quan chức năng giải quyết đơn công dân không khách quan. Theo đó, việc ông Tài (nhân viên của bà Thủy - PV) bị đối tượng Thúc và con trai hành hung gây thương tích, đương sự đã gửi đơn tố cáo nhưng không được xem xét giải quyết. Cơ quan chức năng không cho ông Tài đi xét nghiệm thương tích ngay mà để mấy tháng sau mới có ý kiến, rồi cho rằng không bị sao!? Trong khi đó, tại giấy chứng nhận thương tích của Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương số 1029/CN, ngày 13/5/2019, kết luận: Tình trạng thương tích lúc vào viện bệnh nhân (ông Tài - PV) tỉnh, glasgow 15đ, đau đầu, sưng, nề thái dương phải… Tình trạng lúc ra viện: tỉnh, glasgow 15đ, sưng, nề thái dương (?!).

Được biết, bà Triều cũng đã nộp đơn tố cáo bà Thủy ra cơ quan Công an và khởi kiện bà Thủy ra Toà. Điều đáng nói là trong khi bà Thủy gửi liên tục đơn thì không được giải quyết, nhưng bà Triều gửi đơn chỉ trong mấy ngày thì được các cơ quan chức năng xem xét giải quyết ngay!?

Trọng Phong

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…
can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.
quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.
can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…
vua chiem dat vua la lang

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...

Tin khác

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat
Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu
Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu
Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi
Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc
Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
vi sao nu dai gia o vung tau no tram ti roi khoi noi cu tru

Vì sao nữ đại gia ở Vũng Tàu “nợ trăm tỉ” rời khỏi nơi cư trú?

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Kim Loan cho biết, có đơn tố cáo việc cho vay nặng lãi và quấy rối đời tư gửi ...
can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động