TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương: Cơ quan chức năng chưa khách quan trong việc giải quyết đơn thư của công dân

“Thời gian qua, tôi gửi đơn tố cáo tới Thanh tra Sở Xây dựng, tỉnh Bình Dương, về việc Doanh nghiệp tư nhân Dịch vụ - Thương mại Trung Kiên có hành vi xây dựng trái phép ở Khu chợ Hàng Bông, phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một. Sau đó, Thanh tra sở Xây dựng có gửi Thông báo việc thụ lý tố cáo số 25/TB-TTrXD, đến tôi ngày 6/3/2020 với thời hiệu được ghi: “Thời hạn giải quyết tố cáo là 30 ngày làm việc kể từ ngày ban hành quyết định thụ lý tố cáo”. Tuy nhiên đến nay đã gần bốn tháng, tôi vẫn chưa nhận được bất kì hồi âm nào từ phía Cơ quan này”, bà Thủy cho biết.

Trọng Phong
15:40, 25/06/2020

Bài 8: Thanh tra Sở Xây dựng giải quyết đơn thư chưa đúng pháp luật

Trong suốt thời gian tranh chấp giữa bà Nguyễn Thị Triều, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Dịch vụ - Thương mại Trung Kiên (Doanh nghiệp Trung Kiên) và bà Lương Thị Thu Thủy, Chủ hộ kinh doanh Hoàng Tín về việc: “Bà Thủy có vi phạm việc thay đổi kết cấu của ki-ốt số 1 va 3 hay không?”. Mặc dù bị bà Triều tố cáo là tự ý thay đổi kết cấu của ki-ốt số 1, nhưng vì không có căn cứ nên bà Thủy làm đơn tố cáo lại việc doanh nghiệp Trung Kiên đã vi phạm luật xây dựng đối với cả khu chợ. Đơn tố cáo của bà Thủy đã được Thanh tra Sở Xây dựng thụ lý, giải quyết.

Ki-ốt của bà Thủy bị xây bốt chắn trước cửa.
Ki-ốt của bà Thủy bị xây bốt chắn trước cửa.

Đợi mãi không thấy Thanh tra Sở Xây dựng thông báo kết quả giải quyết, bà Thủy đã làm đơn đề nghị cung cấp thông tin. Tuy nhiên gần bốn tháng qua, vẫn không thấy hồi âm từ phía Cơ quan này. Bà Thủy liên tục gửi đơn tố cáo lên ông Giám đốc Sở Xây dựng, về việc “Thanh tra sở Xây dựng tỉnh Bình Dương thực hiện giải quyết đơn tố cáo của công dân chưa đúng qui định của pháp luật”, và đã được thụ lý.

Bà Thủy cho biết: “Không biết Thanh tra sở Xây dựng có gì “khuất tất” mà tới giờ này cũng không thông tin cho tôi biết kết quả thanh tra. Thật kì lạ, trong khi tôi là người tố cáo không nhận được tin hồi âm nào từ kết quả thanh tra, mà ngược lại bên bà Triều nhận được quyết định “áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả” và Biên bản “công bố và bàn giao quyết định xử phạt hành chính” đối với Doanh nghiệp Trung Kiên trong lĩnh vực xây dựng…”. Theo Khoản 1, Điều 8 và Khoản 1, Điều 30 của Luật Tố cáo năm 2018, thì Thanh tra Sở Xây dựng, tỉnh Bỉnh Dương đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của mình và đang cản trở, gây khó khăn, phiền hà cho người tố cáo. Đồng thời, Thanh tra của sở Xây dựng, tỉnh Bình Dương cũng đã vi phạm Luật Tố cáo, bởi trong luật quy định không quá 30 ngày, vậy mà gần bốn tháng vẫn chưa cung cấp thông tin cho người tố cáo. Bà Thủy cũng cho biết thêm: “Không biết sao nữa, bà Triều cho nhân viên của mình đem đến cho tôi xem hai văn bản của Thanh tra Sở Xây dựng, và nói rằng, sẽ tháo dỡ một số ki-ốt của tôi đang sử dụng. Xem kĩ hai văn bản này, tôi thấy không rõ ràng, không thể hiện đúng qui phạm của một văn bản đối với cơ quan Nhà nước…Tôi đang hoài nghi hai văn bản này là giả, vì rằng trong nội dung có đề cập đến giấy phép xây dựng, nhưng không thấy căn cứ từ hồ sơ thiết kế nào”.

Qua nghiên cứu các văn bản trên, chuyên gia pháp lí cho rằng: Thứ nhất, về Quyết định số 04/QĐ-KPHQ, ngày 22/5/2020, của Thanh tra sở Xây dựng, tỉnh Bình Dương, do ông Chánh Thanh tra Lê Hữu Nhơn, kí về việc “áp dụng biện pháp khắc phụ hậu quả” đối với donah nghiệp Trung Kiên sai phạm trong lĩnh vực xây dựng. Tại văn bản này còn thiếu một căn cứ cơ bản, đó là Hồ sơ thiết kế xây dựng chưa được nhắc tới; Điều 2 của văn bản có nội dung là hiệu lực của quyết định, lại không được thể hiện về thời gian thi hành; một sự nhầm lẫn nữa là tại Điều 3 của quyết định, có nội dung “… Nếu quá thời hạn qui định tại Điều 1, quyết định này…”. Trên thực tế thì thời gian thi hành quyết định được qui định tại Điều 2, chứ không phải Điều 1. Hơn nữa, điều khoản này cũng không thể hiện được căn cứ để doanh nghiệp thi hành. Thứ hai, ở văn bản “Biên bản công bố và bàn giao Quyết định Xử phạt vi phạm hành chính”, ngày 25/5/2020, của Thanh tra Sở Xây dựng, tỉnh Bình Dương có dấu hiệu tẩy, xóa, chữa và viết lại nội dung; Không đúng nữa là, ở phần chứng kiến biên bản có hai cơ quan Nhà nước và một doanh nghiệp, nhưng chỉ có Doanh nghiệp Trung Kiên thì có dấu và chữ kí, còn hai cơ quan nhà nước có vai trò quan trọng tuyệt nhiên không có dấu đỏ - thể hiện tính pháp lý của một đại diện cơ quan. Qua việc hai văn bản của Thanh tra Sở Xây dựng, tỉnh Bình Dương nhìn nhận cả hai phần nội dung và hình thức đều có “vấn đề”, cho nên bà Thủy hoài nghi tính giả - thật của hai văn bản này là có cơ sở, đề nghị cơ quan điều tra cần làm rõ.

Theo đơn tố cáo (lần 2) của bà Thủy, gửi Giám đốc sở Xây dựng, tỉnh Bình Dương nêu một số vấn đề, cụ thể là: Thanh tra Sở Xây dựng vi phạm luật tố cáo; Quyết định 04 và Biên bản công bố bàn giao quyết định của Thanh tra sở Xây dựng, tỉnh Bình Dương không đúng; Đề nghị làm rõ Hồ sơ thiết kế xây dựng khu chợ Hàng Bông – Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một có đúng qui định và trình tự pháp luật.

Từ những thông tin trên, đề nghị Giám đốc sở Xây dựng, tỉnh Bình Dương vào cuộc một cách quyết liệt và minh bạch, khách quan, tỏ rõ sự tin cậy của dân cũng như sự quan tâm của cơ quan chức năng, vì rằng, đây là sự yêu cầu chính đáng cũng như trách nhiệm của công dân.

Bạn đang đọc bài viết TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương: Cơ quan chức năng chưa khách quan trong việc giải quyết đơn thư của công dân tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Tỉnh Bình Dương

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video