TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương: Cơ quan chức năng cần khách quan trong việc giải quyết đơn thư của công dân

Bài 9: Chuyện thật như đùa (Tiếp theo số 65 (2699) ngày 30-6-2020)

Đơn của bà Lương Thị Thủy viết: “Với các nội dung đơn và nhiều văn bản của cơ quan chức năng kèm theo, tôi kính mong Tòa soạn xem xét, nghiên cứu, qua đó phản ánh cho dư luận, bạn đọc, đặc biệt là cơ quan cấp trên biết và thấy việc giải quyết đơn thư của một số cơ quan chức năng ở tỉnh Bình Dương đối với công dân chưa kịp thời, đúng luật, minh bạch, khách quan…”...

Kể từ khi Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Thủy cũng như tác giả viết loạt bài này đi điều tra, thẩm định thông tin theo đơn thư bạn đọc đến nay đã gần một năm. Đó là tính về thời gian, còn đơn thư của bà Thủy gửi các cơ quan chức năng cũng đã lên tới hàng chục lá và tính bằng trọng lượng được cả gần chục ki-lô-gam (tính cả hồ sơ - tài liệu nhà báo thu thập làm dữ liệu căn cứ phục vụ cho bài viết).

1720 ynh 9
Bà Lương Thị Thủy cung cấp thông tin cho nhà báo.

Theo đó, đơn của bà Thủy gửi đến các cơ quan chức năng từ cơ sở đến tỉnh, cụ thể là: UBND phường Phú Hòa, Công an phường Phú Hòa, Công an TP Thủ Dầu Một, Công an tỉnh Bình Dương, Viện KSND TP Thủ Dầu Một, Viện KSND tỉnh Bình Dương, Cục Thuế tỉnh Bình Dương, TAND TP Thủ Dầu Một, TAND tỉnh Bình Dương, đều “tránh” trách nhiệm đối với việc thụ lí và giải quyết đơn thư của công dân, dư luận người dân địa phương đặt câu hỏi: Tại sao việc nhỏ như “móng tay” mà liên quan đến gần hết ngành tư pháp, hành pháp cũng như cơ quan chức năng, vậy? Xuyên suốt vụ việc tranh chấp, bà Thủy và các tiểu thương chợ cho rằng, chung quy là do việc cơ quan chức năng ở cơ sở thiếu khách quan, minh bạch và cơ quan cấp trên có liên quan tới vụ việc trong tỉnh Bình Dương còn tránh né, “ngại” va chạm dẫn đến việc vi phạm trong việc giải quyết đơn thư của công dân.

Về việc kết quả giải quyết đơn thư của cơ quan chức năng, bà Thủy cho biết: “Khi sự việc xảy ra, ngay từ đầu, tôi đã làm đơn gửi lên UBND phường Phú Hòa và Công an phường Phú Hòa, nhưng họ đều nói là không đúng thẩm quyền. Tiếp đó tôi gửi đơn lên Công an TP Thủ Dầu Một, nhưng họ “làm ngơ” không giải quyết. Không những thế, họ còn khởi tố vụ án có liên quan đến tôi. Đó là, họ dựa theo đơn tố cáo vô căn cứ của bà Triều, mà hành hạ tôi suốt cả thời gian dài… Và rồi, cực chẳng đã, tôi phải gửi đơn khiếu nại, tố cáo, khởi kiện tới Viện KSND TP Thủ Dầu Một, Viện KSND tỉnh, Công an tỉnh, TAND tỉnh và TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh… nhưng họ đều trả lời loanh quanh, trốn tránh trách nhiệm. Tôi có cảm giác là những cơ quan này “ngại va chạm” đến doanh nghiệp Trung Kiên, do bà Triều làm giám đốc.

Qua thông tin, hồ sơ tài liệu và thực tế, Tạp chí Người cao tuổi có văn bản gửi các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương về việc trả lời thông tin báo chí. Văn bản có đoạn “… Căn cứ quy định của pháp luật về xây dựng, bà Thủy đã có đơn gửi đến ông Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương tố cáo “Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã vi phạm Luật Tố cáo trong việc giải quyết đơn thư của công dân”… Căn cứ vào quy định của pháp luật, bà Thủy cũng đã có đơn gửi tới Viện KSND tỉnh Bình Dương tố cáo “Viện KSND TP Thủ Dầu Một đã vi phạm Luật Khiếu nại - cụ thể là không thụ lí và giải quyết đơn khiếu nại của bà Thủy theo đúng trình tự pháp luật”. Theo chức năng của cơ quan báo chí nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người cao tuổi, qua thẩm định thông tin tại một số cơ quan chức năng có liên quan, Tạp chí Người cao tuổi đã đăng loạt 8 bài của nhà báo Trọng Phong phản ánh vụ việc. Căn cứ Khoản 1, 4, Điều 39 (Trả lời trên báo chí), Mục 2 (thông tin trên báo chí), Chương IV của Luật Báo chí năm 2016, đề nghị quý cơ quan xém xét, giải quyết, hồi âm phương án giải quyết theo trình tự pháp luật khi nhận được thư của công dân…”. Các văn bản trên được gửi tới ông Viện trưởng Viện KSND tỉnh và ông Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên, đã quá thời gian quy định của Luật Báo chí về việc hồi âm đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện trả lời trên báo chí, mà Tạp chí Người cao tuổi vẫn chưa nhận được hồi âm của Viện KSND tỉnh Bình Dương.

Trao đổi với phóng viên, bà Thủy bức xúc: “Đối với cơ quan báo chí mà họ còn như vầy, thử hỏi như chúng tôi họ coi ra gì?... Nhưng tôi nói thật, tôi không chịu đâu! Tôi luôn tin tưởng vào pháp luật, kỉ cương phép nước… Tôi sẽ gửi đơn tới Thanh tra Chính phủ và các cơ quan chức năng để được xem xét giải quyết”.

Việc nhỏ như “móng tay” phải kiện tới Trung ương. Đúng là chuyện thật như đùa!

TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương: Cơ quan chức năng chưa khách quan trong việc giải quyết đơn thư của công dân TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương: Cơ quan chức năng chưa khách quan trong việc giải quyết đơn thư của công dân

“Thời gian qua, tôi gửi đơn tố cáo tới Thanh tra Sở Xây dựng, tỉnh Bình Dương, về việc Doanh nghiệp tư nhân Dịch vụ ...

TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương: Cơ quan chức năng có khách quan trong việc giải quyết đơn thư của công dân? (Tiếp theo kì trước) TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương: Cơ quan chức năng có khách quan trong việc giải quyết đơn thư của công dân? (Tiếp theo kì trước)

Bài 3: Cần phối hợp với cơ quan báo chí

TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương: Cơ quan chức năng có khách quan  trong việc giải quyết đơn thư của công dân? (Tiếp theo kì trước) TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương: Cơ quan chức năng có khách quan trong việc giải quyết đơn thư của công dân? (Tiếp theo kì trước)

Bài 2: Cùng nhau thưa kiện!?

Trọng Phong

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Ông Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1933) trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội cho biết, gia đình ông bị thu hồi đất từ năm 1984 - 1985 để phục vụ mở đường Nguyễn Văn Cừ, tuy nhiên đến nay, đã gần 40 năm, gia đình ông vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng, khiến một người ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn ngày ngày lọ mọ đi tìm công lý.
Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Từ hơn một tháng trở lại đây, 6 hộ dân tại xóm Chùa, xã Hà Châu, huyện Phú Bình luôn phải sống trong sự bất an trước tình trạng các xe quá tải, chở đất, cát thường xuyên chạy qua khu vực này làm nứt nhà dân, gây mất an toàn giao thông... Ngoài ra, khi người dân có ý kiến phản đối, còn bị nhóm người hung hãn dọa nạt và đánh...
Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự

Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự

Người dân bức xúc việc Công ty TNHH Vietmark kinh doanh bất động sản liên tục có dấu hiệu sai phạm, sử dụng côn đồ hành hung người dân. Thậm chí Công ty này còn tự ý lấy đi tài sản người dân khi vắng nhà... Tuy nhiên trải qua nhiều tháng qua, Công an huyện Hoài Đức không xử lý dứt điểm vụ việc mà ngược lại có dấu hiệu bao che sai phạm… Theo chuyên gia pháp lí, việc người dân mất tới 6 bộ cánh cửa có nghĩa là tài sản trên 2 triệu đồng theo quy định phải khởi tố hình sự.
Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định

Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định

Liên quan đến việc người dân đơn thư tố cáo một số cán bộ vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, xâm phạm chỗ ở của công dân và lạm quyền khi thi hành công vụ. Viện KSND Tối cao chuyển đơn đến Vụ 12 để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương:  Nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước?

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương: Nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước?

Mục đích của đấu giá nhằm bán tài sản được một mức giá cao nhất. Đấu giá đặc biệt quan trọng với tài sản công, với các tài sản thi hành án, thu nợ của các tổ chức tín dụng. Thông qua đấu giá đúng quy định, trung thực, công khai, công bằng, bình đẳng sẽ ngăn chặn được các nhóm lợi ích chi phối để tham nhũng, bán tài sản với giá rẻ, hưởng lợi trái pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước và chủ sở hữu tài sản.

Tin khác

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột
Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Tôn Đức Kiên (SN 1993) về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa: Xã cho thuê đất trái thẩm quyền, các cấp loay hoay xử lý?

Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa:  Xã cho thuê đất trái thẩm quyền, các cấp loay hoay xử lý?
Được UBND xã cho thuê đất với mục đích phục vụ phát triển kinh tế theo mô hình trang trại hộ gia đình, nhưng hộ gia đình ông Lê Văn Sơn, ở thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống đã tự ý biến đổi công năng của đất, chia thành nhiều mảnh để ở. Điều đáng nói, việc UBND xã Minh Thọ (nay là UBND thị trấn Nông Cống) cho hộ gia đình ông Lê Văn Sơn thuê đất với thời hạn 50 năm là trái thẩm quyền.

Vụ hàng chục doanh nghiệp du lịch tại huyện Cát Bà, TP. Hải Phòng kêu cứu: Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết

Vụ hàng chục doanh nghiệp du lịch tại huyện Cát Bà, TP. Hải Phòng kêu cứu: Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết
Liên quan vụ việc nhiều doanh nghiệp tại huyện đảo Cát Hải kêu cứu vì bị TP. Hải Phòng yêu cầu tháo dỡ công trình lưu trú sinh thái phục vụ khách du lịch (trị giá hàng trăm tỷ đồng), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo UBND TP. Hải Phòng kiểm tra, giải quyết.

Cần được xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm

Cần được xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm
Ông Nguyễn Văn Ngọc, 70 tuổi, ở thôn Hà Đông, xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, Bản án số 2010/HSST của TAND huyện Tĩnh Gia và Bản án số 07/2011/HSPT của TAND tỉnh Thanh Hóa xét xử chưa khách quan, chưa đúng người đúng tội, nên 11 năm nay, ông Ngọc liên tục kêu oan. Được biết, thẩm phán xét xử sơ thẩm vụ án trên luôn day dứt khi kết án ông Ngọc phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong khi không có bị hại...

TP Thái Bình: “Nhập nhằng” chuyện mua bán, chuyển nhượng… để “chiếm” đất

TP Thái Bình: “Nhập nhằng” chuyện mua bán, chuyển nhượng… để “chiếm” đất
Năm 1985, Hợp tác xã Nông nghiệp (HTX) Lạc Đạo và UBND xã Vũ Lãm, thị xã Thái Bình (nay phường Trần Lãm, TP Thái Bình) đã cấp cho ông Phan Văn Bảo thửa đất số 229, tờ bản đồ số 07 để làm nhà ở... Tuy nhiên đến năm 2004, UBND thị xã lại cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người khác. Thực hư câu chuyện kì lạ như thế nào?

Hơn 10 năm Nhân dân chưa có đất dịch vụ(!?)

Hơn 10 năm Nhân dân chưa có đất dịch vụ(!?)
Bà Nguyễn Thị Sâm, người cao tuổi, ở thôn Thượng, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai liên tục có đơn tố gửi các cơ quan, ban, ngành về việc Dự án Đầu tư xây dựng chuyển giao tuyến đường Trục phía Nam được triển khai từ năm 2008. Mặc dù, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) và TP Hà Nội đã có quyết định về việc hỗ trợ các hộ dân bị thu hồi 30% đất sản xuất nông nghiệp được hưởng 10% đất dịch vụ, hạn mức tối đa không quá 150m2/hộ và chính sách hỗ trợ khác. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 10 năm, các hộ dân vẫn chưa nhận được đất dịch vụ...
Xem thêm
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đề cập đến việc người cao tuổi và nhân dân thị trấn Hợp Châu phản ánh về việc sư Thích Huệ Tịnh và ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Bà Nguyễn Thị Sảnh, sinh 1939, ngụ 402, Tỉnh lộ 7, ấp Bình Thượng 2, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, yêu cầu bồi thường 1.630m2 đất trong khuôn viên ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động