TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương: Cơ quan chức năng cần khách quan trong việc giải quyết đơn thư của công dân

Bài 9: Chuyện thật như đùa (Tiếp theo số 65 (2699) ngày 30-6-2020) 

Đơn của bà Lương Thị Thủy viết: “Với các nội dung đơn và nhiều văn bản của cơ quan chức năng kèm theo, tôi kính mong Tòa soạn xem xét, nghiên cứu, qua đó phản ánh cho dư luận, bạn đọc, đặc biệt là cơ quan cấp trên biết và thấy việc giải quyết đơn thư của một số cơ quan chức năng ở tỉnh Bình Dương đối với công dân chưa kịp thời, đúng luật, minh bạch, khách quan…”...

Kể từ khi Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Thủy cũng như tác giả viết loạt bài này đi điều tra, thẩm định thông tin theo đơn thư bạn đọc đến nay đã gần một năm. Đó là tính về thời gian, còn đơn thư của bà Thủy gửi các cơ quan chức năng cũng đã lên tới hàng chục lá và tính bằng trọng lượng được cả gần chục ki-lô-gam (tính cả hồ sơ - tài liệu nhà báo thu thập làm dữ liệu căn cứ phục vụ cho bài viết).

tp thu dau mot tinh binh duong co quan chuc nang can khach quan trong viec giai quyet don thu cua cong dan
Bà Lương Thị Thủy cung cấp thông tin cho nhà báo.

Theo đó, đơn của bà Thủy gửi đến các cơ quan chức năng từ cơ sở đến tỉnh, cụ thể là: UBND phường Phú Hòa, Công an phường Phú Hòa, Công an TP Thủ Dầu Một, Công an tỉnh Bình Dương, Viện KSND TP Thủ Dầu Một, Viện KSND tỉnh Bình Dương, Cục Thuế tỉnh Bình Dương, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, TAND TP Thủ Dầu Một, TAND tỉnh Bình Dương, đều “tránh” trách nhiệm đối với việc thụ lí và giải quyết đơn thư của công dân, dư luận người dân địa phương đặt câu hỏi: Tại sao việc nhỏ như “móng tay” mà liên quan đến gần hết ngành tư pháp, hành pháp cũng như cơ quan chức năng, vậy? Xuyên suốt vụ việc tranh chấp, bà Thủy và các tiểu thương chợ cho rằng, chung quy là do việc cơ quan chức năng ở cơ sở thiếu khách quan, minh bạch và cơ quan cấp trên có liên quan tới vụ việc trong tỉnh Bình Dương còn tránh né, “ngại” va chạm dẫn đến việc vi phạm trong việc giải quyết đơn thư của công dân.

Về việc kết quả giải quyết đơn thư của cơ quan chức năng, bà Thủy cho biết: “Khi sự việc xảy ra, ngay từ đầu, tôi đã làm đơn gửi lên UBND phường Phú Hòa và Công an phường Phú Hòa, nhưng họ đều nói là không đúng thẩm quyền. Tiếp đó tôi gửi đơn lên Công an TP Thủ Dầu Một, nhưng họ “làm ngơ” không giải quyết. Không những thế, họ còn khởi tố vụ án có liên quan đến tôi. Đó là, họ dựa theo đơn tố cáo vô căn cứ của bà Triều, mà hành hạ tôi suốt cả thời gian dài… Và rồi, cực chẳng đã, tôi phải gửi đơn khiếu nại, tố cáo, khởi kiện tới Viện KSND TP Thủ Dầu Một, Viện KSND tỉnh, Công an tỉnh, TAND tỉnh và TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh… nhưng họ đều trả lời loanh quanh, trốn tránh trách nhiệm. Tôi có cảm giác là những cơ quan này “ngại va chạm” đến doanh nghiệp Trung Kiên, do bà Triều làm giám đốc.

Qua thông tin, hồ sơ tài liệu và thực tế, Tạp chí Người cao tuổi có văn bản gửi các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương về việc trả lời thông tin báo chí. Văn bản có đoạn “… Căn cứ quy định của pháp luật về xây dựng, bà Thủy đã có đơn gửi đến ông Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương tố cáo “Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã vi phạm Luật Tố cáo trong việc giải quyết đơn thư của công dân”… Căn cứ vào quy định của pháp luật, bà Thủy cũng đã có đơn gửi tới Viện KSND tỉnh Bình Dương tố cáo “Viện KSND TP Thủ Dầu Một đã vi phạm Luật Khiếu nại - cụ thể là không thụ lí và giải quyết đơn khiếu nại của bà Thủy theo đúng trình tự pháp luật”. Theo chức năng của cơ quan báo chí nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người cao tuổi, qua thẩm định thông tin tại một số cơ quan chức năng có liên quan, Tạp chí Người cao tuổi đã đăng loạt 8 bài của nhà báo Trọng Phong phản ánh vụ việc. Căn cứ Khoản 1, 4, Điều 39 (Trả lời trên báo chí), Mục 2 (thông tin trên báo chí), Chương IV của Luật Báo chí năm 2016, đề nghị quý cơ quan xém xét, giải quyết, hồi âm phương án giải quyết theo trình tự pháp luật khi nhận được thư của công dân…”. Các văn bản trên được gửi tới ông Viện trưởng Viện KSND tỉnh và ông Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên, đã quá thời gian quy định của Luật Báo chí về việc hồi âm đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện trả lời trên báo chí, mà Tạp chí Người cao tuổi vẫn chưa nhận được hồi âm của hai cơ quan này.

Trao đổi với phóng viên, bà Thủy bức xúc: “Đối với cơ quan báo chí mà họ còn như vầy, thử hỏi như chúng tôi họ coi ra gì?... Nhưng tôi nói thật, tôi không chịu đâu! Tôi luôn tin tưởng vào pháp luật, kỉ cương phép nước… Tôi sẽ gửi đơn tới Thanh tra Chính phủ và các cơ quan chức năng để được xem xét giải quyết”.

Việc nhỏ như “móng tay” phải kiện tới Trung ương. Đúng là chuyện thật như đùa!

TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương: Cơ quan chức năng chưa khách quan trong việc giải quyết đơn thư của công dân TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương: Cơ quan chức năng chưa khách quan trong việc giải quyết đơn thư của công dân

“Thời gian qua, tôi gửi đơn tố cáo tới Thanh tra Sở Xây dựng, tỉnh Bình Dương, về việc Doanh nghiệp tư nhân Dịch vụ ...

TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương: Cơ quan chức năng có khách quan trong việc giải quyết đơn thư của công dân? (Tiếp theo kì trước) TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương: Cơ quan chức năng có khách quan trong việc giải quyết đơn thư của công dân? (Tiếp theo kì trước)

Bài 3: Cần phối hợp với cơ quan báo chí

TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương: Cơ quan chức năng có khách quan  trong việc giải quyết đơn thư của công dân? (Tiếp theo kì trước) TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương: Cơ quan chức năng có khách quan trong việc giải quyết đơn thư của công dân? (Tiếp theo kì trước)

Bài 2: Cùng nhau thưa kiện!?

Trọng Phong

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…
vua chiem dat vua la lang

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...
quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.
lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    

Tin khác

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi
Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc
Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động