TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Công ty Thiên Lộc có làm trái quy định của Chính phủ?

Hàng loạt dấu hiệu sai phạm được người dân phản ánh về xây dựng vượt mốc, lấn chiếm đất, phá lề dường xây kè, làm hẹp lòng kênh mương… nhưng chưa hề bị xử phạt hay bị “tuýt còi” từ các đơn vị chức năng TP. Sông Công. Người dân địa phương đặt vấn đề, Công ty Thiên Lộc đã "vượt mặt" chính quyền TP Sông Công hoặc có thể đây là doanh nghiệp “sân sau” của ai đó, nên mới được ưu ái như vậy?.

Hoàng Nam (tổng hợp)
08:26, 10/10/2019

Dự án xây dựng đoạn đường Thống Nhất và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phường Thắng Lợi, TP Sông Công được UBND tỉnh Thái Nguyên giao cho Công ty CP đầu tư và Xây dựng Thiên Lộc (Công ty Thiên Lộc) theo Quyết định số 3338/QĐ-UBND ngày 29/12/2011 theo hình thức Hợp đồng xây dựng – Chuyển giao (Hợp đồng BT).

Trên cơ sở đó, UBND TP.Sông Công và Công ty Thiên Lộc đã ký hợp đồng BT ngày 17/01/2012. Dự án được điều chỉnh tiến độ đến năm 2017 theo Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh số: 17121000013, ngày 6/12/2013.

Theo nội dung phản ánh của nhiều người dân, phía Công ty Thiên Lộc có dấu hiệu tự ý lấn chiếm hàng nghìn m2 đất so với diện tích được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt. Cụ thể, đến tháng 3/2019, phía chủ đầu tư mới làm hồ sơ bổ sung xin điều chỉnh quy hoạch và chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt nhưng Công ty Thiên Lộc đã tự kè đá bờ kênh bên cạnh trục đường 29m, làm hẹp lòng kênh thoát nước ảnh hưởng đến dòng chảy, nguy cơ gây ngập úng cho các hộ dân đang sinh sống tại khu vực này.

Từ năm 2018, Công ty Thiên Lộc đã làm hạ tầng vượt mốc giới cho phép, nưng cho đến nay chưa hề bị xử phạt hay bị “tuýt còi” từ các đơn vị chức năng TP Sông Công. Người dân cho rằng, Công ty Thiên Lộc đã "vượt mặt" chính quyền TP Sông Công hoặc có thể đây là doanh nghiệp “sân sau” của ai đó có quyền lực nên mới được ưu ái như vậy(?!).

Quy hoạch dự án xây dựng đoạn đường Thống Nhất và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phường Thắng Lợi nhưng Công ty thiên Lộc vẫn lấy tên dự án Khu dân cư
Quy hoạch dự án xây dựng đoạn đường Thống Nhất và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phường Thắng Lợi nhưng Công ty thiên Lộc vẫn lấy tên dự án Khu dân cư

Dự án xây dựng đoạn đường Thống Nhất và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phường Thắng Lợi phía Tỉnh ủy Thái Nguyên đã có Thông báo kết luận chấp thuận chủ trương đầu tư và dự án này đã được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi và hiện đang tổ chức các bước lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án. Tuy nhiên từ đầu tháng 1/2019 đến nay, Công ty Thiên Lộc đã “chuyển nhượng quyền sử dụng đất” cho nhiều hộ dân và phân lô bán nền trên website của Công ty.

Trên nhiều website quảng bá Dự án “Khu đô thị Thiên Lộc Sông Công, đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi, Tp Sông Công, Thái Nguyên” được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt năm 2011. Đây là Dự án trọng điểm của TP Sông Công và tỉnh Thái Nguyên về đầu tư phát triển hạ tầng đô thị góp phần đáp ứng nhu cầu đi lại, sinh sống và giao lưu của cộng đồng cư dân trên địa bàn TP Sông Công.

Liên quan đến xây dựng dự án này, bà Nguyễn Thị Cúc, trú tại phường Thắng Lợi, TP Sông Công phản ánh, gia đình bà là chủ sử dụng hợp pháp của thửa đất có tổng diện tích hơn 3000m2 đất và đã được UBND TP Sông Công cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngày 29/12/2011, UBND tỉnh Thái Nguyên ra quyết định số 3338/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình đoạn đường Thống Nhất và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư tại phường Thắng Lợi, thị xã Sông Công (nay là TP Sông Công). Dự án này do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Thiên Lộc làm chủ đầu tư với diện tích chiếm đất là 23ha.

Ngày 24/2/2012, UBND Thị xã Sông Công có thông báo số 123/TB-UBND về việc thu hồi đất để thực hiện bồi thường, hỗ trợ GPMB dự án “Khu dân cư đoạn đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi” trong đó có phần diện tích đất của gia đình bà Cúc. Ngày 27/12/2017, UBND TP Sông Công ra quyết định số 2462/QĐ-UBND về việc thu hồi đất của gia đình bà Cúc để thực hiện bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án xây dựng đoạn đường Thống Nhất và hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phường Thắng Lợi. Theo đó, ngày 22/8/2019, UBND TP Sông Công ra Quyết định số 1669/QĐ-UBND về việc cưỡng chế thu hồi diện tích đất của gia đình bà Cúc.

Việc cưỡng chế được tiến hành vào ngày 10/9/2019. Tuy nhiên, theo bà Cúc thì lực lượng cưỡng chế đã cưỡng chế cả phần diện tích không bị thu hồi khiến gia đình bà vô cùng bức xúc. Cụ thể, bà Cúc cho biết thửa đất số 105 của gia đình bà có diện tích 296 m2 thuộc tờ bản đồ số 62-III được UBND TP Sông Công cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 371541 ngày 15/7/2013. Theo đó, trên thửa đất này bà có xây tường rào bao quanh và đổ bê tông, bên cạnh có một chiếc ao thả cá. “Lực lượng cưỡng chế gồm cán bộ của UBND TP Sông Công và cán bộ của UBND phường Thắng Lợi cùng người của Công ty Thiên Lộc (chủ đầu tư dự án) đã hủy hoại toàn bộ tài sản của gia đình tôi, san lấp ao của gia đình tôi gây thiệt hại khoảng 430 triệu đồng.

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 30/9/2019, UBND TP Thái Nguyên đã có Văn bản số 1826/UBND-VP gửi Thường trực tỉnh ủy, UBND tỉnh… và các cơ quan báo chí về Dự án của Công ty Thiên Lộc. Theo đó, qua xác minh đã xác định sơ bộ được việc xây dựng vượt ranh giới quy hoạch tại vị trí đầu đường 29m phía cầu Du Tán, phường Thắng Lợi với diện tích 3.637m2. Cơ quan chuyên môn của TP đánh giá xác định đây là hành vi vi phạm hành chính về xây dựng được quy định tại Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngay 27/11/2017 của Chính phủ. Dự kiến xác định đây là hành vi điều chỉnh dự án mà chưa được cơ quan có thẩm quyền xem xét chấp thuận được duyệt quy định tại điểm c, Khoản 2, Điều 13 của Nghị định số 139/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, Thông báo thu hồi đất ghi không đúng tên dự án theo quyết định thu hồi đất của UBND thành phố, quyết định phê duyệt dự án của UBND tỉnh. Qua tiếp nhận và giải quyết về đơn đề nghị của bà Cúc, UBND thành phố đã tiếp thu và có văn bản điều chỉnh, bổ sung nội dung thông báo thu hồi đất theo đúng tên dự án theo quyết định thu hồi đất của bà Nguyễn Thị Cúc…

Để xảy ra hàng loạt những sai phạm của Công ty Thiên Lộc, nhưng vẫn chưa được UBND TP Sông Công xử lý dứt điểm, Báo điện tử Ngày mới chuyển toàn bộ nội dung phản ánh trên đến UBND tỉnh Thái Nguyên đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên xử lý dứt điểm, tránh những dư luận trái chiều không cần thết về chính quyền địa phương trong cộng đồng dân cư.

Báo điện tử Ngày mới sẽ tiếp tục thông tin

Bạn đang đọc bài viết TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Công ty Thiên Lộc có làm trái quy định của Chính phủ? tại chuyên mục Tin Pháp luật của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề thắng lợi

  Trong cùng chuyên mục Tin Pháp luật

Video