TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa: Bao giờ Công ty Hà Quang giao đất tái định cư cho anh Quốc, chị Loan?

Hai anh em ruột Đặng Văn Xuân Quốc và Đặng Thị Thùy Loan có nhà, đất bị thu hồi thuộc Dự án Khu đô thị Lê Hồng Phong II, phường Phước Hải, TP Nha Trang, do Công ty CP bất động sản Hà Quang (Công ty Hà Quang) làm chủ đầu tư. Nhà đã tháo dỡ, đất đã bán cho người khác 4 năm nay, nhưng đất tái định cư (TĐC) cho người bị mất đất thì chưa có. Vì sao?...

Nguyễn Xuân
09:59, 27/06/2019

Báo Người cao tuổi năm 2017 đã đăng bài phản ánh về vụ việc trên. Theo đó, năm 1960, cha mẹ anh Quốc, chị Loan là ông Đặng Văn Phước và bà Hồ Thị Nghĩa từ Quảng Nam vào Nha Trang lập nghiệp, tậu được thửa đất liền kề, diện tích 1.394,2m2 để trồng rau màu. Năm 2001, khi anh Quốc, chị Loan xây dựng gia đình, ông bà cho cả hai ra ở riêng tại thửa đất trên. Nhà của anh Quốc diện tích 35m2, nhà của chị Loan diện tích 30m2, có địa chỉ 10/10E và 10/10C Đồng Nai. Năm 2016, Công ty Hà Quang triển khai Dự án Khu đô thị mới Lê Hồng Phong II. Mặc dù Công ty, cũng như chính quyền địa phương chưa đưa ra phương án bồi thường, hỗ trợ và cấp đất TĐC, nhưng ông Mai Thạch Văn, cán bộ Công ty nhiều lần thông báo cho anh Quốc, chị Loan sớm giao đất để được thưởng và hứa hẹn, sẽ cấp đất TĐC giúp 2 gia đình ổn định cuộc sống. Do nhận thức pháp luật hạn chế, hai anh em đã tự tháo dỡ nhà, giao đất, nhận tiền hỗ trợ thuê nhà rồi chờ đợi. Công ty Hà Quang, sau khi hỗ trợ tiền thuê nhà 5 đợt, mỗi đợt 3 tháng, đợt cuối cùng vào tháng 4/2017, đã gửi Thông báo số 112/TB-HĐBT ngày 4/4/2017 của Hội đồng BTHT&TĐC (Hội đồng) Khu đô thị mới Lê Hồng Phong II, do ông Lê Huy Toàn, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang làm Chủ tịch Hội đồng kí, về việc: Niêm yết dự kiến phương án chi tiết về bồi thường, hỗ trợ cho gia đình ông Phước và chấm dứt hỗ trợ tiền thuê nhà, để mặc gia đình anh Quốc, chị Loan sống lay lắt cho đến nay.

Ông Đặng Văn Phước cho biết, toàn bộ thửa đất của ông đã phủ kín nhà.

Ông Đặng Văn Phước cho biết, toàn bộ thửa đất của ông đã phủ kín nhà.

Nhưng, cũng từ đây, qua tìm hiểu và được nhiều người tư vấn, anh Quốc, chị Loan nhận ra hàng loạt hành vi có dấu hiệu sai phạm trong bồi thường, hỗ trợ và giao đất TĐC của Hội đồng, cũng như của Công ty Hà Quang. Ở bài viết trước, chúng tôi đã nêu và phân tích cụ thể những dấu hiệu sai phạm, nay xin nhắc lại tóm tắt, để nhấn mạnh sự nghiêm trọng của vụ việc. Hội đồng, cũng như Công ty Hà Quang lẽ ra phải bồi thường đất ở đô thị cho anh Quốc, chị Loan mỗi người 100m2, theo quy định của Luật Đất đai, nhưng lại chỉ bồi thường trong phạm vi đất làm 2 căn nhà là 35m2 và 30m2, gây thiệt hại cho 2 anh em ít nhất 65 triệu đồng đối với chị Loan, 70 triệu đồng đối với anh Quốc, theo giá 1 triệu đồng/m2, do Hội đồng đưa ra. Luật Đất đai quy định trình tự thu hồi đất phải là: Người có đất bị thu hồi tự kê khai diện tích và tài sản trên đất; tổ công tác của Hội đồng tiến hành kiểm kê, thẩm định; Hội đồng vẽ sơ đồ kĩ thuật, thống nhất phương án bồi thường, hỗ trợ, giao đất TĐC; thông qua Hội đồng báo cáo UBND thành phố ban hành các quyết định hành chính về thu hồi đất; bồi thường, hỗ trợ và cấp đất TĐC. Ở đây, Hội đồng chỉ ban hành Thông báo về việc niêm yết dự kiến phương án bồi thường hỗ trợ… để ép dân nhận tiền, rồi kí các cam kết do Công ty Hà Quang soạn sẵn, mà không ban hành các quyết định hành chính theo quy định.

Thửa đất ông Phước có diện tích 1.394,2m2, trừ 2 thửa của anh Quốc, chị Loan là 30m + 35m = 65m2, sẽ còn 1.329,2m2. Nếu chỉ thu hồi 909,9m2 như trong bảng tính của Hội đồng, thì diện tích còn lại phải là 419,3m2, nhưng Hội đồng thông báo diện tích còn là 140m2, mất hẳn 379,3m2 chưa biết đi đâu? Đất của anh Quốc, chị Loan bị thu hồi 100%, nhưng chưa được cấp đất TĐC, trong khi Ban Quản lí dự án đã phân lô bán nền toàn bộ thửa đất của ông Phước.

Đặc biệt nghiêm trọng, chỉ trong 1.394,2m2 đất của cha con ông Phước, Hội đồng đã lập 2 bộ hồ sơ giả cho bà Nguyễn Thị Như Hà, hộ khẩu 9/7 Hương Điền, phường Phước Hải và ông Bùi Anh Sĩ, hộ khẩu 160 đường Trần Qúy Cáp, phường Phương Sài. Theo hồ sơ của bà Hà, ông Sĩ, cả 2 đều có Giấy nhận chuyển nhượng đất viết tay của ông Đặng Văn Phước từ năm 1999 (Sĩ) và năm 2000 (Hà). Đất của ông Sĩ có diện tích 25m2, của bà Hà có diện tích 35m2. Ông Nguyễn Nhận, Chủ tịch UBND phường Phước Hải kí xác nhận nhà và đất của ông Sĩ và bà Hà có nguồn gốc nhận chuyển nhượng trong thửa đất 1.394,2m2 của ông Phước. Hồ sơ còn có biên lai thu tiền đền ơn đáp nghĩa từ năm 2002, biên bản kiểm kê tài sản và hồ sơ kĩ thuật thửa đất do Hội đồng thiết lập. Cả 2 được ghi địa chỉ 10/10B và 10/10D Đồng Nai, phường Phước Hải, trùng hoàn toàn với nhà, đất của anh Quốc, chị Loan. Theo đó, ông Sĩ được bồi thường, hỗ trợ, khen thưởng tổng cộng 106 triệu đồng và được bố trí một lô đất TĐC, tại khu TĐC Dự án Khu đô thị Lê Hồng Phong II. Tương tự, bà Hà được bồi thường 147 triệu đồng và cũng được một suất đất TĐC tại khu đất này.

Theo gia đình ông Phước và qua xác minh của chúng tôi: Không có việc chuyển nhượng đất đai giữa vợ chồng ông Phước với ông Sĩ, bà Hà. Giấy tờ chuyển nhượng đó là giả mạo. Chính ông Sĩ và bà Hà cũng thừa nhận với chúng tôi, họ chỉ đứng tên dùm và được bồi dưỡng 2 lần, mỗi lần 1 triệu đồng. Sau khi Báo Người cao tuổi và một số báo khác đăng tải vụ việc, Công an TP Nha Trang đã vào cuộc. Ông Mai Thạch Văn đã bỏ việc tại Công ty Hà Quang. Tuy nhiên, từ đó đến nay, cả Công an TP Nha Trang và Công ty Hà Quang đều im lặng. Gia đình anh Quốc, chị Loan không có chỗ ở, phải kéo cả vợ chồng, con cái về tá túc nhà cha mẹ đẻ tại số 10/5 Đồng Nai. Vợ chồng ông Phước, bà Nghĩa cùng hai con là Quốc và Loan 2 năm qua đã đi gõ cửa khắp nơi, nhưng chưa có ai trả lời. Đầu năm 2019, chúng tôi liên tục có văn bản đăng kí làm việc với Công ty Hà Quang, Chủ tịch UBND phường Phước Hải và Công an TP Nha Trang, nhưng Công an TP Nha Trang không trả lời, Công ty Hà Quang hứa hẹn lần này đến lượt khác rồi làm ngơ. Chỉ có ông Nguyễn Nhận, Chủ tịch UBND phường Phước Hải trả lời: Hồ sơ Công an đã thu giữ hết, nay phải chờ kết quả điều tra chứ phường không trả lời được.

Gần đây, gia đình ông Phước cho biết: Giữa tháng 6/2019, khi gia đình làm việc với Công ty Hà Quang, thì cán bộ Công ty yêu cầu: Gia đình phải rút đơn, Công ty mới giao đất TĐC.

Lấy đất của dân, bồi thường giá rẻ mạt, dựng hồ sơ giả chia lô bán nền giá gấp hàng chục lần, lấy đất TĐC bán gấp hàng chục lần nữa. Đã 4 năm trôi qua, trong đó có hơn 1 năm đẩy dân ra đường, nay dân khiếu nại, lại còn ra điều kiện!? Đúng là còn hơn cả chợ trời (!?).

Từ thực trạng nói trên, chúng tôi kiến nghị: Công ty Hà Quang phải bố trí ngay đất TĐC cho anh Quốc, chị Loan để họ sớm ổn định cuộc sống. Đề nghị ông Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Công an TP Nha Trang xem xét, khởi tố vụ án về làm hồ sơ giả để trục lợi tại Dự án Khu đô thị Lê Hồng Phong II của Công ty Hà Quang; đồng thời đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cho thanh tra toàn diện Công ty này

Bạn đang đọc bài viết TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa: Bao giờ Công ty Hà Quang giao đất tái định cư cho anh Quốc, chị Loan? tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Khánh Hòa

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video