TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế: Người cao tuổi cảm hóa đối tượng nghiện ma túy

Phát huy tinh thần "Tuổi cao - Gương sáng", những năm qua, nhiều hội viên NCT thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên  Huế tích cực gần gũi, cảm hóa số thanh niên từ bỏ ma túy, tiếp thêm động lực, sức mạnh cho họ làm lại cuộc đời…

Bài và ảnh Kim Hoa
08:56, 02/08/2019

Tệ nạn ma túy là vấn nạn nhức nhối của TP Huế, khi đối tượng nghiện hút ngày càng tăng và trẻ hóa. Để con em mình không lún sâu vào con đường hút chích, Hội NCT thành phố thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, vận động người nghiện tham gia cai nghiện.

Điển hình là T.N ở tổ dân phố 14, phường Thuận Lộc, từ một thanh niên khỏe mạnh do vướng vào ma túy mà thân tàn ma dại. Bố mẹ buồn bã, nói nặng, nói nhẹ nhưng cũng không thể giúp con. Ông Nguyễn Đắc Thái, hội viên NCT phường Thuận Lộc, nhận theo dõi, giúp đỡ T.N đi cai nghiện, cho biết: "Không gặp được T.N ở nhà, tôi tìm đến những nơi cháu hay lui tới, như quán nước, quán nhậu rồi lân la bắt chuyện, hỏi han. Vì là xóm giềng nên không thiếu chuyện để nói. Nhận thấy mình chân tình, có ý tốt nên cuối cùng cháu cũng hợp tác". Bằng những lời lẽ chân thành, tình cảm của người chú, người bác, người xóm giềng thân cận, ông phân tích, khuyên răn và giúp T.N đi cai nghiện thành công. Cuối năm 2018, anh xây dựng cho mình một mái ấm và bắt đầu một cuộc sống mới không còn ma túy.

NCT phường Thuận Lộc tổ chức dọn vệ sinh môi trường.
NCT phường Thuận Lộc tổ chức dọn vệ sinh môi trường.

Cũng may mắn được hội viên NCT kiên trì cảm hóa, anh V (cùng phường Thuận Lộc) đã dứt hẳn với ma túy. V nhớ lại: "Do bạn bè xấu lôi kéo nên tôi sa vào nghiện ngập, hút chích lúc nào không hay. Mặc cho vợ khuyên can hết lời nhưng tôi vẫn bỏ ngoài tai, vì đến khi lên cơn thì không còn kể gì trời đất. Có khi tôi còn ra tay đánh đập, hù dọa vợ con để có tiền hút chích, tưởng chừng gia đình đứng bên bờ vực tan vỡ. Nhưng sau nhiều lần được các hội viên NCT khuyên can, giúp đỡ, tôi quyết tâm đi cai nghiện. Giờ nhớ lại quãng thời gian sa đọa của mình, đến bản thân còn sợ huống gì vợ con, người thân".

Biết được nhiều thanh niên trong phường cai nghiện thành công nhờ sự cảm hóa, giúp đỡ của hội viên NCT, nên khi phát hiện con trai vướng vào ma túy, bố mẹ A đã nhờ sự vào cuộc của Chi hội NCT tổ dân phố. May mắn là A mới "tập tành" hút hít. Biết được tác hại của ma túy, sau khi được giúp đỡ, động viên của các ông, bà trong Hội NCT, A đã quyết tâm cai nghiện tại nhà.

Không giấu được niềm vui, bà Nguyễn Thị Lan, tổ 14, khu vực 4 phường Thủy Xuân bộc bạch: “Từ khi cháu P.A bị bạn bè xấu rủ rê, sa chân vào con đường hút chích, của cải trong nhà cứ đội nón ra đi. Chồng mất sớm, một mình nuôi con, tôi khuyên nhủ có, đánh mắng có… nhưng cũng không tài nào đưa nó đi cai nghiện được. Hội NCT phường kịp thời động viên, thuyết phục, cháu đồng ý cai nghiện tại nhà, không thì mất đứa con”. Vượt qua được những ngày tháng vật vã chống chọi với "nàng tiên nâu", hiện giờ P.A có việc làm, thu nhập ổn định, hòa nhập xã hội, trở thành công dân có ích.

Ông Huỳnh Văn Hùng, Chủ tịch Hội NCT phường Thủy Xuân cho biết, cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi là công việc không đơn giản. Hầu hết họ đều mặc cảm, tự ti, không phải một sớm một chiều thuyết phục được mà phải "mưa dầm thấm lâu", nắm rõ hoàn cảnh gia đình, tâm lí của mỗi đối tượng để có cách tiếp cận phù hợp. Năm 2018, phường Thủy Xuân đã vận động được 16 đối tượng tự nguyện cai nghiện tại cộng đồng.

Bạn đang đọc bài viết TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế: Người cao tuổi cảm hóa đối tượng nghiện ma túy tại chuyên mục Đời sống của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Thừa Thiên - Huế

  Trong cùng chuyên mục Đời sống

Video