TP Hội An, tỉnh Quảng Nam: Giữ bên trong, thả nổi bên ngoài!

 Kinh tế - xã hội thành phố Hội An ngày càng phát triển, lượng người đến tham quan ngày càng đông. Đường sá vốn nhỏ hẹp lại càng thêm chật chội. Vỉa hè bị chiếm dụng gần hết trên nhiều tuyến đường…

Giữ nguyên trạng kiến trúc cũ

Có nghĩa là Hội An của mấy trăm năm trước đến hôm nay - một sản phẩm lịch sử phải bảo tồn, chỉnh trang chứ không xây dựng mới dù hệ thống hạ tầng đơn điệu, nhỏ bé! Từ năm 2009, thành phố đã tổ chức phố đi bộ, các tuyến đường khai thác đều nằm trên địa bàn phường Minh An với hơn 1 nghìn hộ dân, gần 1 nghìn hộ kinh doanh. Vài điểm khác lạ so với nhiều nơi là khu phố cổ không phải chỉ một đoạn đường hoặc một hay hai con đường mà có đến gần chục con đường; phố đi bộ không chỉ có một lối vào, một lối ra mà có đến hơn 30 lối vào ra nên công tác quản lí hoạt động phố cổ khá vất vả!

Mật độ dân số kể cả du khách trong diện tích nhỏ bé phường Minh An có thể nói là cao nhất so với các phố đi bộ ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Được biết, lượng du khách vào phố cổ năm 2016 là 2,2 triệu lượt người; năm 2017 là 3,8 triệu lượt người và năm 2018 là 4,9 triệu lượt người.

tp hoi an tinh quang nam giu ben trong tha noi ben ngoai
Xe ô tô đậu trên vỉa hè!

Vỉa hè trong khu phố cổ đã nhỏ, hẹp nhưng việc buôn bán hàng rong, nhà mặt tiền bày hàng quán lấn chiếm gần như cơ bản… xóa sổ vỉa hè! Thành phố đã kiên quyết thiết lập lại trật tự đô thị, nhất là trong khu phố cổ. Sắp xếp, tổ chức hàng trăm gánh hàng rong, quầy hàng cố định lấn chiếm vỉa hè đến nay chỉ còn gần 50 điểm kinh doanh trong phố cổ!

Đầu năm 2017, UBND TP Hội An triển khai đề án bố trí bán hàng rong vỉa hè phố cổ. Vỉa hè có kẻ vạch phía trong để xe, phía ngoài dành cho người đi bộ. Không ít người cho rằng nét độc đáo của phố cổ là những gánh hàng rong, những quán nhỏ bày bán hàng hóa trên vỉa hè. Ừ, thì gánh chè, gánh bánh bèo, gánh mì Quảng… rất đặc trưng… Hội An, nét văn hóa ẩm thực, cái hồn cốt của đường phố Hội An cần gìn giữ. Nhưng nếu lạm dụng cái độc đáo mà đâu đâu cũng gánh hàng rong cũng quầy thức ăn đường phố… đến nỗi đẩy người đi bộ xuống lòng đường chung với xe cộ nhiều khi như mắc cửi trên nhiều tuyến đường nội thị khó có sự đồng lòng! Sự yên bình, thông thoáng trong những nẻo đường phố cổ đối nghịch với sự xô bồ, hỗn tạp của những tuyến đường khác trong nội thị khi vỉa hè đã không còn dành cho người đi bộ!?

Không giữ được vỉa hè!

Đó là tình hình trên một số tuyến đường Phan Châu Trinh, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Công Trứ, Trần Cao Vân, Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt… nhiều cửa hàng, quán sá lấn chiếm vỉa hè, nhiều nhà ở mặt tiền bày hàng quán. Nhà có mặt tiền cớ chi lại không mở hàng quán kinh doanh? Xe của khách hàng để đâu? Vỉa hè mất dần là phải!

tp hoi an tinh quang nam giu ben trong tha noi ben ngoai
Biển cấm để xe… không phát huy tác dụng!

Những gánh hàng rong không cố định nếu có chiếm dụng vỉa hè cũng không đến 24 giờ trong ngày! Đừng đổ hết lỗi cho những gánh hàng rong mà chủ nhân là những người nghèo khó, vất vả của Hội An, kể cả những người bán hàng rong từ nơi khác đến mưu sinh để rồi thả nổi đến đâu hay đấy. Có nhiều đoạn vỉa hè xe gắn máy xếp dãy dài; có chỗ giành đỗ cả xe ô tô! Ông Bùi Văn Dũng, Bí thư Đảng ủy phường Minh An cung cấp cho chúng tôi một tin vừa mừng vừa lo, trong năm 2018, riêng thành phố Hội An đã có 900 chiếc ô tô được mua thêm!

Lòng đường oằn mình bởi xe các loại và người đi bộ! Cá biệt, đoạn ngã tư Phan Châu Trinh - Lê Lợi, phía Nhà cổ tộc Trần, UBND phường Minh An đặt biển “Điểm giữ xe” mô tô, gắn máy chiếm cả hai đoạn vỉa hè! Ban quản lí Chợ Hội An cắm biển “Khu vực cấm để xe” nhưng hình như xe bị cấm muốn đẩy mấy biển đó xuống lòng đường cho… rộng chỗ để xe!

Ông Lê Quang Trung, Chủ tịch UBND phường Minh An cho biết, trước kia, một số du khách khi vào phố cổ đã rất tự nhiên dựng xe ở những vỉa hè thông thoáng đoạn ngã tư Lê Lợi - Phan Châu Trinh, Lê Lợi - Hai Bà Trưng mà không cần ai trông coi. Sau đó xảy ra mất mát. Một số hộ dân gần đó tự phát giăng dây giữ xe. Nhưng sau một thời gian xảy ra tình trạng tranh giành, lộn xộn. Phường xin UBND thành phố quản lí, hợp đồng tổ chức giữ xe thu ngân sách trong khi chờ xây dựng các bãi giữ xe quy mô, kiên cố! Và như thế, vỉa hè ở đây tạm thời… bị trưng dụng!

Thực tế vỉa hè đường phố Hội An quá hẹp. Chỉ mỗi nhà mặt tiền để xe máy của mình thôi cũng chiếm chỗ đáng kể rồi. Cũng may là phường Minh An có tổ chức hai nơi để xe miễn phí ở đầu đường Lê Lợi và trên đường Nguyễn Phúc Tần cho các hộ dân trong khu phố cổ… Cảnh quan đô thị, trật tự văn minh trong kinh doanh hiện nay ở Hội An thực sự gây ít nhiều phản cảm. Cựu Bí thư Thành ủy Hội An Nguyễn Sự có lần trả lời phỏng vấn là mình từng bị dọa đốt nhà vì dẹp vỉa hè! Chị HTMM, quê Tân An, Long An được hỏi về cảm nhận khi đến Hội An, không ngần ngại… chê: “Nói thật, tối muốn đi vô dạo phố cổ mà oải quá! Vỉa hè đường Trần Hưng Đạo, Trần Cao Vân bị lấn chiếm bởi xe máy, biển hiệu... Mình phải đi xuống lòng đường. Nhiều lúc giật mình, điếng hồn vì tiếng còi xe thúc sau lưng!”.

Chẳng lẽ Hội An phải chấp nhận sống chung với tình trạng… không có vỉa hè dành cho người đi bộ? Cũng có nhiều ý kiến cho rằng thành phố nên có biện pháp hạn chế (hiện nay cấm xe ô tô lớn trên một số tuyến đường theo giờ) đến cấm hẳn xe khách từ 29 chỗ trở lên lưu thông trên những tuyến đường nhỏ, chật quanh phố cổ để người đi bộ còn có lòng đường… để đi…; sớm đưa vào khai thác các bãi đậu xe ô tô một cách hiệu quả; lập lại trật tự vỉa hè bền vững, có “chiến dịch giải cứu” vỉa hè quyết liệt không phải để tình trạng làm căng thì hàng quán, chỗ để xe lấn chiếm…rút lui, mà làm lơ thì bung ra…còn quá chừng hơn trước!

Bài và ảnh Lê Kung Diễm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

toyota hilux 2020 trinh lang viet nam

Toyota Hilux 2020 trình làng Việt Nam

Đối thủ của "vua" phân khúc Ford Ranger có thiết kế mới thể thao, "hầm hố" hơn đi kèm những công nghệ an toàn hiện đại, cải thiện khả năng vận hành và tiện nghi.
am long nhung mon qua dong vien kip thoi den voi vung dich covid 19 mien trung

Ấm lòng những món quà động viên kịp thời đến với vùng dịch COVID – 19 miền Trung

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, ngành y tế tiếp tục căng mình chống dịch, thực hiện các biện pháp cách ly toàn xã hội để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng. Tuy nhiên, người dân vùng tâm dịch không bị cô lập mà ngược lại, nguồn lực hỗ trợ cả nước đều đang dồn về và là liều thuốc tinh thần góp phần động viên mọi người yên tâm chống dịch.
vnpoly cung cap soi cho adidas va target

VNPOLY cung cấp sợi cho ADIDAS và TARGET

Sau hơn 2 năm vận hành thương mại trở lại, sản phẩm sợi do Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Việt Nam (VNPOLY) đã khẳng định chất lượng và chinh phục các phân khúc cao trong nước và quốc tế, đặc biệt trong đó có các thương hiệu hàng đầu thế giới là ADIDAS và TARGET.    
huyen binh chanh tp ho chi minh cong ty huynh thong xay dung hon 200 can nha tren dat nong nghiep

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Công ty Huỳnh Thông xây dựng hơn 200 căn nhà trên đất nông nghiệp

Thanh tra Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh (Thanh tra TP Hồ Chí Minh) đã chỉ ra hoàng loạt sai phạm của Công ty Huỳnh Thông khi thực hiện dự án Amazing City, trong đó xây dựng hơn 200 căn nhà trên đất nông nghiệp.        
ra mat nova fb

Ra mắt Nova F&B

Vừa qua, tập đoàn Novaland chính thức giới thiệu Nova F&B - đơn vị quản lí và vận hành các thương hiệu đẳng cấp quốc tế trong lĩnh vực F&B, thuộc hệ sinh thái NovaTourism.     

Tin khác

T&T Group khởi công xây dựng Trung tâm thương mại tại trung tâm thành phố Hải Dương

tt group kho i cong xay dung trung tam thuong mai tai trung tam thanh pho hai duong
Ngày 13/8/2020, Tập đoàn T&T Group đã chính thức khởi công xây dựng dự án Trung tâm thương mại – dịch vụ - giải trí phức hợp tại trung tâm TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Nằm trong khu vực đắc địa tại đô thị năng động bậc nhất trong vùng trọng điểm kinh tế phía Bắc, dự án đã thu hút được sự quan tâm của người dân và chính quyền địa phương ngay trong ngày đầu khởi công.

Bamboo Airways chào sinh nhật 2 tuổi với kho hàng triệu vé bay đồng giá từ 18.000 đồng

bamboo airways chao sinh nhat 2 tuoi voi kho hang trieu ve bay dong gia tu 18000 dong
Gói vé bay "siêu ưu đãi" được thiết kế mang đậm dấu ấn của sự kiện, sẽ được mở bán chính thức trên website của Bamboo Airways ngay từ những giây phút đầu tiên của ngày kỷ niệm 18/8.

FLC Sea Tower Quy Nhon gây chú ý với hệ tiện ích thương mại, giải trí tiêu chuẩn 5 sao

flc sea tower quy nhon gay chu y voi he tien ich thuong mai giai tri tieu chuan 5 sao
Hội tụ hệ thống tiện ích thương mại dịch vụ và vui chơi giải trí tiêu chuẩn 5 sao, FLC Sea Tower Quy Nhon được kỳ vọng trở thành khu tổ hợp ven biển đẳng cấp, sôi động bậc nhất Quy Nhơn, một điểm đến mới hấp dẫn cho cư dân và du khách.

Sau cú phục hồi ngoạn mục, vàng SJC tiếp tục tăng phiên sáng 13/8

sau cu phuc hoi ngoan muc vang sjc tiep tuc tang phien sang 138
Giá vàng hôm nay 13/8 trên thị trường thế giới bật tăng mạnh trở lại, trong khi tại thị trường trong nước, giá vàng SJC phiên sáng nay có xu hướng chững lại sau cú đảo chiều tăng vọt trở lại chiều qua.

Tập đoàn Novaland tặng xe cứu thương trị giá 5 tỉ đồng

tap doan novaland tang xe cuu thuong tri gia 5 ti dong
Novaland vừa thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh và Sở Y tế trao tặng Trung tâm Cấp cứu 115, hai xe cấp cứu trị giá 5 tỉ, nhằm hỗ trợ hoạt động cấp cứu của Trung tâm, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 tái bùng phát.     

Bộ TN&MT vào cuộc vụ 'bức tử' hồ Đại Lải làm biệt thự

bo tnmt vao cuoc vu buc tu ho dai lai lam biet thu
Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) thành lập đoàn kiểm tra xác minh sai phạm trong việc quản lý sử dụng đất tại hồ Đại Lải (TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc), trong đó có việc doanh nghiệp "bức tử" hồ Đại Lải làm biệt thự.
Xem thêm
toyota hilux 2020 trinh lang viet nam

Toyota Hilux 2020 trình làng Việt Nam

Đối thủ của "vua" phân khúc Ford Ranger có thiết kế mới thể thao, "hầm hố" hơn đi kèm những công nghệ an toàn hiện đại, cải thiện khả năng vận ...
bamboo airways chao sinh nhat 2 tuoi voi kho hang trieu ve bay dong gia tu 18000 dong

Bamboo Airways chào sinh nhật 2 tuổi với kho hàng triệu vé bay đồng giá từ 18.000 đồng

Gói vé bay "siêu ưu đãi" được thiết kế mang đậm dấu ấn của sự kiện, sẽ được mở bán chính thức trên website của Bamboo Airways ngay từ những ...
sau cu phuc hoi ngoan muc vang sjc tiep tuc tang phien sang 138

Sau cú phục hồi ngoạn mục, vàng SJC tiếp tục tăng phiên sáng 13/8

Giá vàng hôm nay 13/8 trên thị trường thế giới bật tăng mạnh trở lại, trong khi tại thị trường trong nước, giá vàng SJC phiên sáng nay có xu ...
tt group kho i cong xay dung trung tam thuong mai tai trung tam thanh pho hai duong

T&T Group khởi công xây dựng Trung tâm thương mại tại trung tâm thành phố Hải Dương

Ngày 13/8/2020, Tập đoàn T&T Group đã chính thức khởi công xây dựng dự án Trung tâm thương mại – dịch vụ - giải trí phức hợp tại trung tâm ...
agribank dong hanh cung tan sinh vien 2020

Agribank Đồng hành cùng Tân sinh viên 2020

Là chương trình khuyến mãi thường niên do Agribank tổ chức được học sinh, sinh viên mong đợi, Chương trình “Agribank đồng hành cùng Tân sinh viên 2020” được diễn ...
tt group cua bau hien dang ky dau tu hon 700 trieu usd vao thu do ha noi

T&T Group của “Bầu Hiển” đăng ký đầu tư hơn 700 triệu USD vào Thủ đô Hà Nội

Ngày 27/6, trong khuôn khổ hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển”, ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc ...
am long nhung mon qua dong vien kip thoi den voi vung dich covid 19 mien trung

Ấm lòng những món quà động viên kịp thời đến với vùng dịch COVID – 19 miền Trung

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, ngành y tế tiếp tục căng mình chống dịch, thực hiện các biện ...
ra mat nova fb

Ra mắt Nova F&B

Vừa qua, tập đoàn Novaland chính thức giới thiệu Nova F&B - đơn vị quản lí và vận hành các thương hiệu đẳng cấp quốc tế trong lĩnh vực F&B, thuộc ...
tap doan novaland tang xe cuu thuong tri gia 5 ti dong

Tập đoàn Novaland tặng xe cứu thương trị giá 5 tỉ đồng

Novaland vừa thông qua UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh và Sở Y tế trao tặng Trung tâm Cấp cứu 115, hai xe cấp cứu trị giá 5 tỉ ...
huyen binh chanh tp ho chi minh cong ty huynh thong xay dung hon 200 can nha tren dat nong nghiep

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Công ty Huỳnh Thông xây dựng hơn 200 căn nhà trên đất nông nghiệp

Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã chỉ ra hoàng loạt sai phạm của Công ty Huỳnh Thông khi thực hiện dự án Amazing City, trong đó xây dựng hơn ...
flc sea tower quy nhon gay chu y voi he tien ich thuong mai giai tri tieu chuan 5 sao

FLC Sea Tower Quy Nhon gây chú ý với hệ tiện ích thương mại, giải trí tiêu chuẩn 5 sao

Hội tụ hệ thống tiện ích thương mại dịch vụ và vui chơi giải trí tiêu chuẩn 5 sao, FLC Sea Tower Quy Nhon được kỳ vọng trở thành khu ...
bo tnmt vao cuoc vu buc tu ho dai lai lam biet thu

Bộ TN&MT vào cuộc vụ 'bức tử' hồ Đại Lải làm biệt thự

Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) thành lập đoàn kiểm tra xác minh sai phạm trong việc quản lý sử dụng đất tại hồ Đại Lải (TP Phúc ...
Phiên bản di động