TP Hồ Chí Minh: Những điều bất cập ở chợ đầu mối Thủ Đức (Kì 2)

Theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp và hộ kinh doanh trong chợ, tiến hành xác minh, tìm hiểu thu thập, kiểm chứng, chúng tôi thấy hết sức trăn trở về những bất cập hiện nay đang diễn ra. Điều mà chúng tôi cảm nhận ở đây là công tác quản lí, khai thác, điều hành chợ đầu mối nông sản Thủ Đức đang có “vấn đề” và tiềm ẩn phức tạp...
Bài 2: Những điều trăn trở

Chúng tôi không đặt vấn đề toàn diện những điều bất cập trong việc quản lí, điều hành, khai thác chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, mà chỉ nêu một số nội dung nổi cộm; phân tích, bình luận, kiến nghị cơ quan thẩm quyền và ngành chức năng xem xét điều chỉnh để việc quản lí, khai thác chợ ngày càng tốt hơn, bảo đảm đúng hướng, tránh những gì vi phạm pháp luật.

Trước hết xin đề cập vài nét về quy hoạch, xây dựng, quản lí khai thác. Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức là chợ dân sinh; công trình thuộc thẩm quyền của UBND quận Thủ Đức; là tài sản Nhà nước giao cho THUDUC AGROMARKETCo.Ltd quản lí. Do đó, khi khai thác mặt bằng kinh doanh trong chợ phải tuân thủ quy hoạch đồ án tỉ lệ 1/2000 đã được UBND TP Hồ Chí Minh phê duyệt năm 2003. Theo đó,ngoài các lô, sạp trong chợ, được kí hợp đồng cho thuê 50 năm thì phần đất xung quanh chợ phải được sử dụng đúng mục đích theo đồ án. Tuy nhiên, thực tế THUDUC AGROMARKETCo.Ltd có dấu hiệu sử dụng chưa đúng mục đích nhiều diện tích trong chợ. Cụ thể từ bãi đậu xe container 1, đất cây xanh,… đã biến thành hàng chục ô, vựa, kios và điểm kinh doanh cho thuê.

TP Hồ Chí Minh: Những điều bất cập ở chợ đầu mối Thủ Đức (Kì 2)

Pháp luật xây dựng quy định rất rõ. Quy hoạch xây dựng phải căn cứ vào đồ án quy hoạch. Các hạng mục công trình được thiết kế theo đồ án phải được sử dụng đúng mục đích. Việc biến bãi đậu xe container thành ô, vựa cho thuê là dấu hiệu của việc sử dụng đất đai sai mục đích.

Việc quy định giá thuê mặt bằng kinh doanh, các loại phí và lệ phí đều được quy định hết sức cụ thể, rõ ràng, chặt chẽ trong Pháp lệnh Phí và Lệ phí và các quy định khác của pháp luật. Theo đó, HĐND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương là cơ quan thẩm quyền ban hành giá cụ thể và giao cho UBND thực hiện. Việc thu tiền cho thuê mặt bằng, phí và lệ phí ở chợ được Bộ Tài chính quy định rất rõ ràng và được quản lí bằng chứng từ hóa đơn rất đầy đủ, cụ thể. Toàn bộ số tiền thu được phải nộp 100% vào ngân sách Nhà nước.

Tuy nhiên, ở THUDUC AGROMARKET Co.Ltd, theo phản ánh của người dân và điều tra riêng của chúng tôi thì thấy việc thực hiện các quy định còn nhiều bất cập. Doanh nghiệp và hộ kinh doanh hằng năm không được thông báo giá thuê mặt bằng và giá các loại phí theo Nghị quyết của HĐND TP Hồ Chí Minh, mà chỉ được biết qua Hợp đồng thuê. Khi thu tiền, cán bộ quản lí chợ chưa thực hiện việc lập các hóa đơn chứng từ được quy định tại Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 về việc hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định hóa đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ. Theo đó, quy định các loại hóa đơn, tên hóa đơn, kí hiệu hóa đơn, nội dung ghi trong hóa đơn… đều đã rất rõ ràng và cụ thể.

Phiếu thu tiền (không có hóa đơn GTGT) có mệnh giá 36, 40, 50 triệu đồng của Ban quản lí THUDUC AGROMARKETCo.Ltd. trái quy định của Bộ Tài chính.
Phiếu thu tiền (không có hóa đơn GTGT) có mệnh giá 36, 40, 50 triệu đồng của Ban quản lí THUDUC AGROMARKETCo.Ltd. trái quy định của Bộ Tài chính.

Đơn cử các trường hợp thu tiền thuê ô, vựa mặt bằng của Công ty CP đầu tư thương mại Vân Phong trong các năm 2017, 2018, 2019, 2020 cho 2 ô số 18 và 19, với số tiền được tăng hàng năm: Năm 2017, 2018 số tiền 18 triệu đồng/ô/tháng; năm 2019 số tiền tăng lên 22 triệu đồng/ô/tháng; năm 2020 số tiền là 25 triệu đồng/ô/tháng; năm 2021 (đã thông báo) là 27,5 triệu đồng/ô/tháng. Sự tăng giá này Ban quản lí chợ không kèm theo biểu giá quy định của HĐND. Thực tế qua tìm hiểu của chúng tôi thì HĐND TP Hồ Chí Minh cũng chưa ban hành quyết định giá và quy định giá và nâng giá mới. Điều đáng nói hơn là số tiền được thu chỉ với một Phiếu thu tiền (không phải hóa đơn) do THUDUC AGROMARKETCo.Ltd phát hành. Khi giao dịch thu nộp, không có chữ kí của người nộp và doanh nghiệp cũng như hộ kinh doanh, không được nhận hóa đơn VAT; bên nhận chỉ có chữ kí của người thu tiền, không ghi rõ họ tên. Số tiền bốc xếp hằng ngày doanh nghiệp, hộ kinh doanh phải nộp từ 500.000 đồng đến 2 hoặc 3 triệu đồng cho Ban quản lí, nhưng chỉ được ghi bằng giấy viết tay, mà không được xuất Hóa đơn VAT.

Đơn giá bốc xếp hàng hóa được tăng hằng năm, nhưng THUDUC AGROMARKETCo.Ltd không căn cứ vào cơ sở pháp lí nào được cơ quan thẩm quyền là HĐND thành phố phê duyệt. Đặc biệt năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch covid 19, Chính phủ đã có nhiều giải pháp tích cực hỗ trợ cho doanh nghiệp cũng như các hộ kinh doanh nhằm ổn định kinh doanh và đời sống, nhưng THUDUC AGROMARKETCo.Ltd vẫn vô tư tăng các giá dịch vụ. Mới đây nhất, ngày 18/12/2020, khi Nhà nước đang tiếp tục có chính sách hỗ trợ bởi covid-19 thì THUDUC AGROMARKETCo.Ltd lại Thông báo tăng giá ô, vựa từ 25 triệu đồng/ô/tháng lên 27,5 triệu đồng/ô/tháng như trên đã nói và giá bốc xếp tăng bình quân trên 6% so với năm 2020.

TP Hồ Chí Minh: Những điều bất cập ở chợ đầu mối Thủ Đức (Kì 2)

Thực tế đó nói lên điều gì? Phải chăng, Ban quản lí THUDUC AGROMARKETCo.Ltd “vô tư” vi phạm các quy định của Bộ Tài chính, gây thiệt hại cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và thất thu thuế Nhà nước?

Các khoản tiền cho thuê mặt bằng, phí và lệ phí thực hiện trong chợ, theo nhiều nhà chuyên môn là rất lớn, có thể lên tới hàng trăm tỉ đồng trong thời gian gần 20 năm hoạt động. Đây là “khoảng tối” của THUDUC AGROMARKET Co.Ltd cần được làm rõ, minh bạch theo quy định.

Một nội dung khác rất đáng trăn trở và lo ngại đó là hàng hóa nông sản nhập khẩu mà nổi lên là hàng Trung Quốc.

Trong khi hàng nông sản Việt Nam khi qua biên giới phải chịu cảnh “lúc nắng, lúc mưa” thì trái cây, và nông sản khác của Trung Quốc “vô tư” vào Việt Nam cả ngày lẫn đêm, hết tuần này sang tháng khác.

Ở chợ đầu mối nông sản Thủ Đức tuy xa biên giới Việt Nam - Trung Quốc cả ngàn ki-lô-mét, lại nằm giữa vựa trái cây và nông sản của các tỉnh Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long, nhưng từ lâu, trái cây, rau củ của Trung Quốc cũng đã chiếm một thị phần lớn. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết: Hằng ngày có khoảng gần 1.000 tấn rau, củ, trái cây từ Trung Quốc đưa vào chợ đầu mối nông sản Thủ Đức bằng cả đường bộ và đường thủy, chiếm gần 1/3 tổng số lượng hàng hóa của chợ. Theo các tiểu thương đã nhiều năm buôn bán ở đây, đường đi của trái cây, rau, củ này là vô cùng bất cập. Chúng được thu mua từ các địa phương trong nội địa Trung Quốc, vận chuyển đến bãi tập kết trong khu vực phi hải quan ở biên giới rồi sang xe theo đường tiểu ngạch vào Việt Nam, bằng một Hợp đồng đã thỏa thuận trước mà không thấy được thực hiện các Thủ tục Hải quan theo quy định của Nhà nước Việt Nam. Khi vào Việt Nam nhiều loại trái cây và hàng nông sản Trung Quốc được gian thương thay nhãn mác Mỹ, Hàn Quốc, Australia, Thái Lan, thậm chí cả Việt Nam… để được phân phối đưa đi tiêu thụ khắp TP Hồ Chí Minh, các tỉnh lân cận.

Nói đến hàng hóa Trung Quốc người tiêu dùng không dám sử dụng. Hàng hóa không có xuất xứ nguồn gốc nên không xác định được chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm; không có hóa đơn chứng từ thủ tục Hải quan nên khả năng thất thu về thuế là khó tránh khỏi. (Còn nữa)

TP Hồ Chí Minh: Những điều bất cập ở chợ đầu mối Thủ Đức TP Hồ Chí Minh: Những điều bất cập ở chợ đầu mối Thủ Đức

Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức là 1 trong 3 chợ đầu mối lớn của TP Hồ Chí Minh, được xây dựng vào năm ...

Việt Anh - Đức Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk do Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư thảm nhựa nâng cấp với nguồn kinh phí lên đến hàng chục tỉ đồng nhưng mới vừa xong chưa được bao lâu đã xuống cấp trầm trọng trở lại. Người dân nơi đây cho rằng việc đường mới thảm nhựa đã xuống cấp như vậy là do thi công dối trá, có dấu hiệu rút ruột công trình. Ngay sau đó, Sở Giao thông vận tải Đắk Lắk đã chỉ đạo đơn vị thi công sửa chữa bảo hành. Sau bảo hành, phóng viên tiếp tục nhận được phản ảnh của người dân là công trình hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.
Tỉnh Đắk Lắk: Cần đối thoại để làm rõ tính pháp lí của sổ đỏ cấp cho Nông trường Cư Bao

Tỉnh Đắk Lắk: Cần đối thoại để làm rõ tính pháp lí của sổ đỏ cấp cho Nông trường Cư Bao

Giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) phải căn cứ theo Luật Đất đai ở từng thời kì; hòa giải tranh chấp đất đai cần được các cơ quan có thẩm quyền và Tòa án coi trọng, xem xét thực hiện có lí, có tình, thượng tôn pháp luật,...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm nghiệp đang thụ lý giải quyết khiếu nại lần đầu của ông. Nhưng Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp đã tổ chức họp xét kỷ luật đối với ông...
TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh: Cần sớm xem xét mở lại  cổng cầu Sở Rượu chợ Hà Tĩnh

TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh: Cần sớm xem xét mở lại cổng cầu Sở Rượu chợ Hà Tĩnh

Từ khi Ban Quản lí chợ Hà Tĩnh đóng cổng chợ khu vực cầu Sở Rượu đến nay khung cảnh tại đây đìu hiu, tiểu thương bị đẩy vào lối cụt, nhiều quán hàng trước cổng chợ vắng khách...
Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện, 6 năm bị "ngâm", chưa xử!

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện, 6 năm bị "ngâm", chưa xử!

Lí giải sao đây khi một vụ tranh chấp đất đai, giữa những người cao tuổi, với tình tiết không mấy phức tạp, vậy mà "quý Tòa" lại nhẩn nha "ngâm" đến 6 năm, chưa đưa ra xét xử(!?)

Tin khác

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân
Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi khu vực thôn Cầu Thủy, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang cho biết, họ đang phải sống chung với với mùi hôi thối nồng nặc của bãi rác ở địa phương này. Từ khi có bãi rác "mọc" lên gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh và sức khỏe người dân, nhất là người cao tuổi và trẻ nhỏ...

Nội dung rõ như ban ngày nhưng vẫn cố ý giải quyết quanh co

Nội dung rõ như ban ngày nhưng vẫn cố ý giải quyết quanh co
Như Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã phản ánh, từ năm 1989 đến nay gia đình ông Lý Việt Trung tiếp tục khiếu nại, yêu cầu chính quyền TP Đà Nẵng cấp đất tái định cư cho gia đình. Văn phòng Chính phủ có đến 4 lần ra văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình. Thế nhưng, chính quyền TP Đà Nẵng không thực hiện đúng. Mới đây, ông Trung được ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì tiếp, lắng nghe trình bày và chỉ đạo giải quyết. Thế nhưng, chính quyền TP Đà Nẵng vẫn cố tình quanh co, ra văn bản giải quyết thiếu khách quan, không trung thực…

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ
Dù mới được cấp phép thăm dò, chưa được giao đất thực địa, chưa có thông báo chương trình và khối lượng thăm dò, nhưng Công ty CP Khoáng sản An Lộc Sơn đã đưa máy móc, thiết bị vào khu vực lèn Chu, làng Dủa, xã Thọ Hợp, huyện Qùy Hợp san gạt, hoạt động rầm rộ, khiến dư luận người dân địa phương bất bình phản đối...

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam
Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu tranh phá thành công chuyên án HT 1220, bắt giữ đối tượng Trần Ngọc Nam (SN 1984) cùng 11kg ma túy các loại.

Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục
Tạp chí Người cao tuổi số 177 (2811) ngày 3/11/2020 đăng bài: “Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt”, phản ánh việc ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ) giả mạo giấy chuyển nhượng, nhằm chiếm đoạt đất mượn của cụ Hoàng Văn Thông. TAND TP Lạng Sơn thụ lí giải quyết vụ án, có yêu cầu hủy quyết định cá biệt của UBND TP Lạng Sơn, là trái thẩm quyền, trái pháp luật. Ngày 10/12/2020, TAND tỉnh Lạng Sơn đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, nhưng lại ban hành bản án thiếu thuyết phục, không khách quan, khiến nguyên đơn mất niềm tin vào công lí…

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.
Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 tỷ đồng. Song người dân nơi đây đang rất bức xúc vì tuyến đường mới đổ bê tông được ½ đã nứt nẻ, bong tróc mặt. Họ cho rằng công trình có dấu hiệu bị rút ruột, chất lượng không đảm bảo.
Xem thêm
Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Mới đây, Chủ tịch UBND quận Hải An đã ra kết luận và kiến nghị xử lý vi phạm của Bí thư phường Đằng Lâm liên quan đến các nội ...
Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Sau khi báo chí phản ánh việc khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty TNHH Cù Lao Xanh tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc gây ô ...
Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi khu vực thôn Cầu Thủy, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang cho biết, họ đang phải ...
Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”

Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”

Mới đây, nhiều chủ xe ô tô tại tỉnh Đồng Nai phản ánh, tài sản của họ sau khi cho một cá nhân thuê đã bị “mất tích”, giá trị ...
Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Hàng loạt xe ô tô, xe máy tham gia tiệc cưới tại Trung tâm tiệc cưới Western Palace đậu nối đuôi thành hàng dài trên vỉa hè và lòng đường ...
Đồng Nai: Trả lời đơn khiếu nại bằng công văn có đúng quy định?

Đồng Nai: Trả lời đơn khiếu nại bằng công văn có đúng quy định?

Ngày 30/12/2019, bà Phạm Thị Hà gửi đơn khiếu nại (KN) Quyết định số 4776/QĐ-UBND ngày 5/12/2019 của UBND TP Biên Hòa. Hơn 1 năm sau, ngày 12/1/2021, UBND tỉnh ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm ...
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động