TP Hồ Chí Minh –Metro-giấc mơ đang đến gần

Dịch Covid 19 đã diễn ra, đoàn tàu tuyến Metro số 1 từ Nhật Bản chưa thể về Việt Nam đúng như dự kiến trong quý 2/2020, nhưng giấc mơ metro của TP Hồ Chí Minh không còn là xa vời, mà đang về đích trong cuộc maraton đã vượt xa metro Hà Nội.

Từ thế giới nhìn về metroViệt Nam

Tôi may mắn có những cuộc du lịch qua các nước châu Âu, châu Mỹ và Châu Á, đi tàu điện ngầm của xứ người, lại ước ao bao giờ thì Việt Nam có hệ thống tàu điện ngầm đô thị Metro?

Theo thống kê trên thế giới hiện có 59 quốc gia có hệ thống tàu điện ngầm metro, trong đó 27 nước châu Âu,18 nước châu Á, 11 nước châu Mỹ, 2 nước châu Phi 1 nước châu Đại Dương; 4 nước dự kiến đưa vào hoạt động tàu điện ngầm là Bangladesh (năm2021); Ecuador (năm2020); Bờ Biển Ngà (năm2023);Nigeria (năm 2022) và Việt Nam (năm 2022).

Quốc gia có tàu điện ngầm đầu tiên trên thế giới được ghi nhận tại Luân Đôn vương quốc Anh, khánh thành vào ngày 10 tháng giêng 1863 được gọi là Metropolitan Railway. Trên thế giới hiện có 5 đoàn tàu có tốc độ nhanh nhất từ 350-431km/h thuộc về các nước Trung quốc, Nhật Bản, Ý và Tây Ban Nha.

tp ho chi minh metro giac mo dang den gan
Tàu điện ngầm ở Nhật Bản

Hiện nay tàu điện ngầm không chỉ chạy dưới lòng đất và trên cao, mới đây tại Dubai thủ đô của một trong 7 tiểu vương quốc Ả rập đã công bố về đoàn tàu Hyperloop chạy trong đường ống chân không với tốc độ 1.200 km/h đã ra mắt tại vương quốc này, chỉ mất hơn 12 phút để chạy 150 km từ Dubai tới Abu Dhabi.

Ở khu vực A Sean, TP Manila- Thủ đô của Philiplines có hệ thống tàu điện đô thị và tàu điện ngầm đầu tiên. Khu vực A Senan hiện có 5 nước là Philiplines, Singpore, Inđonesia, Malaisia, Thái Lan đã có tàu điện ngầm, Việt Nam đang xây dựng và 4 nước chưa có tàu điện ngầm là Brunei, Myanmar, Lào và Camphuchia.

Hệ thống giao thông ở ASEAN nổi cộm nhiều vấn đề, đặc biệt là tắc đường nghiêm trọng và tai nạn giao thông, 10 thành phố ùn tắc nhất Đông Nam Á trong đó có thành phố Hồ Chí Minh.

Từ hầm Thủ Thiêm vượt sông Sài Gòn đến Metro Sài Gòn

Nằm trong vùng chuyển tiếp giữa Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ, TP Hồ Chí Minh có 19 quận và 5 huyện, tổng diện tích 2.095,06 km², dân số 8.993.082 người (2019) và cũng là nơi có mật độ dân số cao nhất Việt Nam. Nếu tính những người cư trú không đăng ký, thì dân số thực tế của thành phố gần 14 triệu người. TP Hồ Chí Minh giữ vai trò quan trọng bậc nhất trong nền kinh tế Việt Nam, trở thành một đầu mối giao thông quan trọng trong nước và Đông Nam Á, bao gồm cả đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường không.

Những năm gần đây, hạ tầng đường bộ của thành phố đã có nhiều đổi, thay kết nối với các vùng qua hai đường cao tốc chính: Đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây và Đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương. Ngoài ra, các tuyến Quốc lộ và Xa lộ cửa ngõ cũng đã được đầu tư mở rộng đáng kể. Đặc biệt công trình đường hầm sông Sài Gòn (hay còn gọi là hầm Thủ Thiêm) được khánh thành cách đây 9 năm (2011) là một phần trong dự án Đại lộ Đông Tây nối Quận 1với Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đường hầm có sáu làn xe ô tô, được dìm dưới lòng sông Sài Gòn (có ngầm đáy sông). Nguồn vốn đầu tư từ hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Chính phủ Nhật Bản có vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Sau gần 7 năm thi công, chiều ngày 20/11/2011, lễ thông xe hầm Thủ Thiêm được tổ chức và sau đó sáng ngày 21/11, chính thức thông xe.

Ngày hầm Thủ Thiêm chính thức thông xe, tôi may mắn có mặt ở Sài Gòn. Để khám phá đường hầm Thủ Thiêm, tôi rủ một người bạn cùng vượt đường hầm trên chiếc xe hon đa đi từ quận 1 sang phía Thủ Thiêm, tại thời điểm đó vùng đất Thủ Thiêm đang bộn bề những con đường mới, những đô thị mới đang xây dựng. Cảm nhận của tôi qua hầm Thủ Thiêm thật thông thoáng mau lẹ, khác xa cảnh các phương tiện giao thông chen lấn ùn tắc trên cầu Sài Gòn. Đi trong lòng đường hầm cũng giống như đường hầm Hải Vân chạy trong lòng núi, khác chăng là đường hầm chạy giữa lòng sông và khác chăng là đường hầm vượt sông lớn quá có tới 6 lần xe dài tới 1.490 m. Hầm nằm dười đáy sông cách mặt nước 24 m, mặt cắt ngang rộng 33,3 m cao 8.9m bề dày đáy và nắp 1,5m, bề dày vách hai bên 1m. Tốc độ xe lưu thông trong hầm đạt 60 km/giờ. Tôi thật hãnh diện đã có mặt ở đường hầm Thủ Thiêm – đường hầm vượt sông hiện đại nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á ngay ngày lễ thông hầm .

TP Hồ Chí Minh-metro- không còn là giấc mơ xa vời.

Sau đường hầm Thủ Thiêm, dự án đường tàu điện ngầm metro TP Hồ Chí Minh được khởi công năm 2013 và dự kiến hoàn thành và đưa vào vận hành năm 2021, trên tuyến số 1 Bến Thành - Suối Tiên, có tổng chiều dài là 19,7 km.

Sau 10 năm dự án đường hầm Thủ Thiêm đi vào hoạt động, dự tính năm 2021 Me tro Sài Gòn, tuyến tàu điện ngầm đô thị đầu tiên của Việt Nam cũng sẽ đi vào hoạt động ở những tuyến ga đầu tiên, cũng sau 7 năm thi công như dự án hầm Thủ Thiêm.

tp ho chi minh metro giac mo dang den gan
Tàu điện ngầm của TP Hồ Chí Minh được kiểm tra tại Nhật Bản chuẩn bị đưa về nước.

Theo Ban quản lý đường sắt đô thị TP Hồ Chí Minh (MAUR) tuyến metro số 1 hiện đã hoàn thành trên 80 % tiến độ, công trình có thể hoàn thành khai thác vào quý 4-2021. Khó khăn nhất của dự án này là việc điều chỉnh vốn đã được tháo gỡ, trong khi vốn Trung ương chưa đủ giải ngân thì TP Hồ Chí Minh đã làm cầu nối tài chính cho dự án Metro Line 1, nhờ đó tiến độ về đích tới gần hơn.

Đoàn tàu tuyến metro số 1 đã hoàn thành các công đoạn kiểm tra kỹ thuật lần cuối cùng tại Nhật Bản trước khi được vận chuyển về Việt Nam. Theo MAUR cho biết trong những ngày đầu tháng 4 vừa qua, đội ngũ chuyên gia, kỹ sư của nhà thầu Hitachi đã thực hiện các công đoạn kiểm tra kỹ thuật lần cuối cùng tại Nhật Bản, trước khi vận chuyển đoàn tàu thuộc tuyến metro số 1 (tuyến Bến Thành - Suối Tiên) về Việt Nam.

Trước đó đại diện MAUR thông tin vào quý 2, hệ thống đầu máy, toa xe sẽ về tới TP Hồ Chí Minh và thời gian dự kiến vận hành chạy thử đoạn Bình Thái - depot Long Bình sẽ tiến hành ngay sau đó vào tháng 8. Tuy nhiên dịch Covid xẩy ra, đoàn tàu đã không thể đưa về Việt Nam như dự kiến, nhưng chắc chắn năm 2021 Tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) sẽ đưa vào hoạt động.

Giấc mơ của TP Hồ Chí Minh –Me tro- đang đến gần và sau 10 năm từ hầm Thủ Thiêm vượt sông Sài Gòn làm nên kỳ tích trong xây dựng giao thông, một kỳ tích mới Metro- Sài Gòn- sẽ từ trong mơ trở thành hiện thực trên TP Hồ Chí Minh rực rỡ tên vàng.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

kinh te xa hoi tinh thai nguyen nhung diem nhan noi bat cua nhiem ki 2015 2020

Kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên: Những điểm nhấn nổi bật của nhiệm kì 2015-2020

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX (nhiệm kì 2015-2020) tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên đã có sự tăng trưởng và phát triển vượt bậc, cơ cấu kinh tế chuyển dịch nhanh, đặc biệt là khu vực công nghiệp. Thu ngân sách nhà nước năm 2020 gấp 2,1 lần so với năm 2015, đời sống Nhân dân được nâng cao.
tinh thanh hoa khat vong tro thanh mot trong nhung trung tam kinh te lon cua ca nuoc va khu vuc

Tỉnh Thanh Hóa: Khát vọng trở thành một trong những trung tâm kinh tế lớn của cả nước và khu vực

Sau 10 năm triển khai các chủ trương lớn của Đảng, với khát vọng bứt phá vươn lên, quyết tâm cao và hành động quyết liệt, Thanh Hóa đã và đang vươn mình bứt phá mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tựu đột phá và khát vọng trở thành một trung tâm kinh tế lớn của khu vực và cả nước.
doanh nghiep bat dong san no thue hon 300 ty dong

Doanh nghiệp bất động sản: Nợ thuế hơn 300 tỷ đồng

Từ đầu năm đến nay, Cục Thuế Hà Nội liên tục đăng công khai danh sách các doanh nghiệp nợ thuế. Ðặc biệt, danh sách này có nhiều tên tuổi doanh nghiệp bất động sản lớn.Tổng số đơn vị công khai nợ thuế đợt này của Cục Thuế TP Hà Nội là 208 đơn vị, với số nợ khoảng 300 tỷ đồng tính đến ngày 31/7/2020.
danh gia suc khoe doanh nghiep khi dang ky tham gia giai thuong doanh nghiep asean 2020

“Đánh giá sức khỏe doanh nghiệp” khi đăng ký tham gia giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN 2020

Giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN 2020 (Asean Business Awards 2020 – ABA2020) năm nay không chỉ đơn thuần là quá trình xem xét, lựa chọn doanh nghiệp xuất sắc nhất thuộc các lĩnh vực khác nhau trong cộng đồng ASEAN, mà còn là một lần “kiểm định sức khỏe” cho tất cả các doanh nghiệp đăng ký tham dự trong giai đoạn Chính phủ và các doanh nghiệp ứng phó với đại dịch Covid-19. Ông Bùi Tuấn Minh, Phó Tổng Giám đốc Deloitte Việt Nam đã chia sẻ với Ngày mới Online về những lý do các doanh nghiệp trong khu vực ASEAN nên tham dự giải thưởng ABA năm nay.
gia vang sjc trong nuoc dao chieu bat tang sang 259

Giá vàng SJC trong nước đảo chiều bật tăng sáng 25/9

Trong phiên giao dịch sáng 25/9, giá vàng SJC đảo chiều bật tăng hàng trăm nghìn đồng mỗi lượng sau khi liên tục lao dốc trong các phiên gần đây.

Tin khác

Dự án TNR Đồng Văn chậm bàn giao 3 năm: Người dân ngậm "trái đắng"

du an tnr dong van cham ban giao 3 nam nguoi dan ngam trai dang
Với những lời quảng cáo hoa mỹ về một khu đô thị đáng mơ ước, nằm tại vị trí “vàng” tại mặt đường Quốc lộ 38, dự án TNR Star Đồng Văn đã khiến nhiều người “ngậm trái đắng”. Không những vậy, các thỏa thuận của chủ đầu tư nhằm hỗ trợ người dân trong quá trình chậm bàn giao ấy chỉ là những lời “hứa lèo”.

Website thương mại điện tử sẽ bị thu hồi tên miền nếu kinh doanh hàng giả, hàng cấm

website thuong mai dien tu se bi thu hoi ten mien neu kinh doanh hang gia hang cam
Các mức phạt cho hành vi gian lận, kinh doanh hàng giả, hàng cấm trên thương mại điện tử sắp tới sẽ cao hơn rất nhiều, cao nhất lên đến 50 triệu đồng.  

Giá vàng sáng nay tiếp tục lao dốc

gia vang sang nay tiep tuc lao doc
Trong phiên giao dịch sáng 24/9, giá vàng thế giới và trong nước tiếp tục sụt giảm. Trên thị trường trong nước, giá vàng miếng giảm tới gần nửa triệu mỗi lượng, đưa giá niêm yết về quanh mức 55,5 triệu đồng/lượng.

Mẫu xe "huyền thoại" Honda Super Cub 2020 ra mắt

mau xe huyen thoai honda super cub 2020 ra mat
Xe lắp động cơ một xi-lanh dung tích 110 phân khối, làm mát bằng gió, phun xăng điện tử, kết hợp với hộp số tròn bốn cấp. Theo kết quả thử nghiệm của Honda, Super Cub 2020 tiêu thụ 1,4 lít/100 km.

Mitsubishi lần đầu giảm giá, tung ưu đãi cho Xpander

mitsubishi lan dau giam gia tung uu dai cho xpander
Ngay sau khi Toyota giảm giá 35 triệu cho Rush, hãng xe đồng hương của Toyota là Mitsubishi cũng tung ưu đãi với khách mua mới Xpander nhập khẩu.

Giá vàng SJC tăng nhẹ phiên sáng đầu tuần

gia vang sjc tang nhe phien sang dau tuan
Trong phiên giao dịch sáng đầu tuần, giá vàng SJC trên thị trường trong nước được điều chỉnh tăng nhẹ vài chục nghìn đồng mỗi lượng, so với chốt phiên tuần trước.
Xem thêm
gia vang sjc trong nuoc dao chieu bat tang sang 259

Giá vàng SJC trong nước đảo chiều bật tăng sáng 25/9

Trong phiên giao dịch sáng 25/9, giá vàng SJC đảo chiều bật tăng hàng trăm nghìn đồng mỗi lượng sau khi liên tục lao dốc trong các phiên gần đây.
website thuong mai dien tu se bi thu hoi ten mien neu kinh doanh hang gia hang cam

Website thương mại điện tử sẽ bị thu hồi tên miền nếu kinh doanh hàng giả, hàng cấm

Các mức phạt cho hành vi gian lận, kinh doanh hàng giả, hàng cấm trên thương mại điện tử sắp tới sẽ cao hơn rất nhiều, cao nhất lên đến ...
gia vang sang nay tiep tuc lao doc

Giá vàng sáng nay tiếp tục lao dốc

Trong phiên giao dịch sáng 24/9, giá vàng thế giới và trong nước tiếp tục sụt giảm. Trên thị trường trong nước, giá vàng miếng giảm tới gần nửa triệu ...
bac ninh hai quan thu ngan sach giam gan 5

Bắc Ninh: Hải quan thu ngân sách giảm gần 5%

Theo Cục Hải quan Bắc Ninh, thu ngân sách giảm do tác động của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả các lĩnh vực kinh tế ...
tinh thai nguyen de nghi dieu chinh dau tu va gia han giai ngan von nuoc ngoai cho 3 du an su dung von oda

Tỉnh Thái Nguyên đề nghị điều chỉnh đầu tư và gia hạn giải ngân vốn nước ngoài cho 3 dự án sử dụng vốn ODA

Các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công, vốn ODA năm 2020 của tỉnh ...
flc bat tay alphanam lien minh moi cua nhung doanh nhan sao do

FLC bắt tay Alphanam: Liên minh mới của những doanh nhân Sao Đỏ

Hợp tác chiến lược giữa FLC và Alphanam đặt ra nhiều kỳ vọng về văn hoá hợp tác cũng như sự liên kết để gia tăng sức mạnh của cộng ...
danh gia suc khoe doanh nghiep khi dang ky tham gia giai thuong doanh nghiep asean 2020

“Đánh giá sức khỏe doanh nghiệp” khi đăng ký tham gia giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN 2020

Giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN 2020 (Asean Business Awards 2020 – ABA2020) năm nay không chỉ đơn thuần là quá trình xem xét, lựa chọn doanh nghiệp xuất sắc nhất ...
co hoi va thach thuc cua doanh nghiep viet trong kinh doanh thoi dai moi

Cơ hội và thách thức của doanh nghiệp Việt trong kinh doanh thời đại mới

  Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có lẽ là cụm từ được nhắc nhiều nhất trên các phương tiện thông tin đại chúng, các diễn đàn, các hội nghị ...
khanh thanh nha may che bien san pham cam nhan co dac dau tien tai viet nam

Khánh thành Nhà máy chế biến sản phẩm cam, nhãn cô đặc đầu tiên tại Việt Nam

Sáng ngày 20.9, Tập đoàn TH tổ chức lễ khánh thành Nhà máy chế biến nước hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ tại bản Co Chàm, xã Lóng ...
doanh nghiep bat dong san no thue hon 300 ty dong

Doanh nghiệp bất động sản: Nợ thuế hơn 300 tỷ đồng

Từ đầu năm đến nay, Cục Thuế Hà Nội liên tục đăng công khai danh sách các doanh nghiệp nợ thuế. Ðặc biệt, danh sách này có nhiều tên tuổi ...
thuc hien du an the manor central park khong co dtm bitexco bi xu phat 350 trieu dong

Thực hiện Dự án The Manor Central Park không có ĐTM, Bitexco bị xử phạt 350 triệu đồng

Xây dựng khu nhà ở thấp tầng tại Dự án The Manor Central Park (TP Hà Nội) khi chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), Công ...
gia ban cho thue nha o xa hoi bac ninh chenh lech the nao voi ha noi

Giá bán, cho thuê nhà ở xã hội Bắc Ninh chênh lệch thế nào với Hà Nội?

Nhà dưới 6 tầng có giá thuê là 57.000 đồng/m2/tháng; Nhà cao 6-7 tầng là 70.000 đồng/m2/tháng; Nhà cao 8-10 tầng có giá thuê là 74 nghìn đồng.
Phiên bản di động