TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương: Nhiều khuất tất trong việc xóa bỏ chợ Hui, lấy đất giao cho doanh nghiệp?

Nhân dân và tiểu thương chợ Hui, thuộc khu dân cư số 2, phường Thạch Khôi, TP Hải Dương, bất bình trước việc UBND TP Hải Dương xóa bỏ chợ Hui truyền thống để lấy đất giao cho doanh nghiệp...

Nguyễn Hải, Thế Thực
09:29, 20/07/2019

Nguồn gốc chợ Hui

Theo Nhân dân và tiểu thương địa phương, chợ Hui là chợ truyền thống lâu đời, trước đây thuộc xã Thạch Khôi (nay là phường Thạch Khôi), sau di chuyển nhiều lần, từ năm 1972, nằm ở trung tâm phường, giáp tỉnh lộ 38B. Trải qua nhiều biến cố và thăng trầm, chính quyền địa phương cùng tiểu thương xây dựng lại chợ năm 1997. Một số gian hàng được các tiểu thương đầu tư độc lập phía trong để buôn bán, kinh doanh, nhằm giữ gìn nét đẹp truyền thống quê hương. Từ đó đến nay, nhiều lần chính quyền và tiểu thương đã nâng cấp, cải tạo và sửa chữa chợ khang trang hơn, để phục vụ cuộc sống buôn bán kinh doanh của bà con tiểu thương và Nhân dân trong vùng.

Chợ Hui được đầu tư xây dựng năm 1997 và thường xuyên được tiểu thương nâng cấp, sửa chữa
Chợ Hui được đầu tư xây dựng năm 1997 và thường xuyên được tiểu thương nâng cấp, sửa chữa

Ngày 18/8/2015, Dự án Cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm (LIFSAP) đầu tư bằng nguồn vốn vay ngân hàng thế giới (WB) và ngân sách tỉnh, để đầu tư cho khu vực thực phẩm tươi sống chợ Hui, khoảng 4 tỉ đồng. Sau đó, người dân sinh sống quanh khu vực chợ đã mua đất làm nhà kiên cố và được cấp sổ đỏ. Đồng thời, các hộ dân đóng 30 triệu đồng để xã hội hóa đường đi, lối lại tạo cảnh quan chợ ngày càng khang trang hơn.

Chợ Hui trở thành đất Dự án GoldenLand(!?)

Theo phản ánh, chợ Hui trên sẽ bị xóa sổ nhằm lấy đất cho Công ty TNHH Tập đoàn Quang Giáp và Công ty TNHH Đức Dương, thực hiện Dự án đầu tư khu đô thị Phú Quý (Golden Land) TP Hải Dương gia đoạn 1. Được biết, ngày 07/11/2018, UBND TP Hải Dương có Công văn số 482/CV-GPMB và Công văn số 833/TB-UBND về việc công khai thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư khu đô thị Phú Quý (Goldenland) TP Hải Dương gia đoạn 1. Dự án trên có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 theo Quyết định 96/QĐ-UBND ngày 9/1/2015. Trong đó có mục ghi: Thu hồi đất chợ diện tích 5.350,5m2 và một số hộ cá thể có đất ở bám xung quanh chợ có liên quan đến dự án. Tuy nhiên, việc lập quy hoạch để xóa sổ chợ Hui, Nhân dân và tiểu thương không hề biết(!?).

Ngày 14/3/2019, tại cuộc họp giữa Nhân dân, tiểu thương và UBND phường Thạch Khôi, Ban GPMB TP Hải Dương, chính quyền đưa ra nhiều văn bản liên quan đến Thông báo số 833/TB-UBND, ngày 01/01/2018 của UBND TP Hải Dương về việc thu hồi đất thực hiện dự án đầu tư khu đô thị Phú Quý. Về dự án này, Nhân dân và tiểu thương không nhất trí việc xóa bỏ chợ để chính quyền lấy đất cho doanh nghiệp. Từ đó, cuộc sống của Nhân dân và tiểu thương chợ Hui bị đảo lộn.

Tiếp đó, ngày 19/6/2019, UBND TP Hải Dương có Thông báo số 461/TB-UBND về việc di chuyển các hộ kinh doanh tại chợ Hui cũ và đưa chợ Thạch Khôi mới vào hoạt động. UBND phường Thạch Khôi đã tổ chức 2 lần họp dân để thực hiện việc di chuyển chợ Hui sang chợ Thạch Khôi mới, nằm trong Khu dân cư, thương mại và tiểu thủ công nghiệp Thạch Khôi.

Mới đây, Nhân dân và tiểu thương chợ Hui được biết, Văn phòng Chính phủ mới có văn bản gửi các Bộ gồm: Tư pháp, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường về việc lấy ý kiến về tờ trình của UBND tỉnh Hải Dương giao Công ty TNHH Tập đoàn Quang Giáp làm chủ đầu tư dự án Khu đô thị Phú Quý (Golden Land) trên địa bàn TP Hải Dương.

Trước đó, UBND tỉnh Hải Dương có tờ trình đề nghị Thủ tướng Chính phủ về việc giao chủ đầu tư dự án Khu đô thị Phú Quý theo quy định của Nghị quyết số 33 của Chính phủ về thực hiện thí điểm một số thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng đối với dự án khu đô thị mới, khu nhà ở, dự án hạ tầng kỹ tầng khu công nghiệp.

Văn phòng Chính phủ đề nghị các bộ nêu trên có ý kiến đối với đề nghị của UBND tỉnh Hải Dương và gửi Văn phòng Chính phủ trước để cơ quan này xem xét báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ.

Có thể thấy, việc quy hoạch của UBND tỉnh Hải Dương giao Công ty TNHH Tập đoàn Quang Giáp làm chủ đầu tư dự án Khu đô thị Phú Quý (Golden Land) trên địa bàn Thành phố Hải Dương, mới đang ở giai đoạn xin ý kiến của các bộ ngành, chưa có ý kiến phê duyệt của Chính phủ còn ý kiến của Nhân dân và tiểu thương thì không đồng ý

Cần xem lại chủ trương xóa bỏ chợ Hui

Dự án Khu dân cư, thương mại và tiểu thủ công nghiệp, trước đây năm 2008 quy hoạch làm khu phát triển tiểu thủ công nghiệp và kinh doanh dịch vụ xã Thạch Khôi thuộc huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. Sau này, xã Thạch Khôi được sát nhập về thành phố. Ngày 11/12/2008, UBND tỉnh Hải Dương có Văn bản số 1810/UBND-VP về việc lập quy hoạch và Dự án Đầu tư xây dựng khu dân cư- chợ làng nghề-tiểu thủ công nghiệp xã Thạch Khôi, giao cho UBND TP Hải Dương xem xét lập quy hoạch. Ngày 15/9/2009, UBND TP Hải Dương có Quyết định số 22470/QĐ-UBND về việc phê duyệt Nhiệm vụ thiết kế quy hoạch chi tiết xây dựng điều chỉnh Khu dân cư, thương mại và tiểu thủ công nghiệp xã Thạch Khôi.

Khu vực thực phẩm tươi sống chợ Hui được Dự án Cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm (LIFSAP) đầu tư bằng nguồn vốn vay ngân hàng thế giới (WB) năm 2015
Khu vực thực phẩm tươi sống chợ Hui được Dự án Cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm (LIFSAP) đầu tư bằng nguồn vốn vay WB năm 2015

Tuy nhiên, việc lấy ý kiến tham gia của cộng đồng, dân cư tại địa phương đối với phương án quy hoạch để làm cơ sở xem xét phê duyệt quy hoạch còn nhiều bất cập. Cụ thể: Trong biên bản làm việc ngày 10/11/2009, giữa Phòng Quản lý Đô thị thành phố với UBND xã Thạch Khôi và UBND xã Tân Hưng để tham gia tiến hành công bố Quy hoạch chi tiết xây dựng điều chính tỷ lệ 1/500 khu dân cư, thương mại và tiểu thủ công nghiệp xã Thạch Khôi hay Biên bản cuộc họp xin ý kiến điều chỉnh quy hoạch khu dân cư, thương mại và tiểu thủ công nghiệp xã Thạch Khôi ngày 4/9/2009, giữa Phòng Quản lý Đô thị thành phố với Đảng ủy, HĐND, UBND, các đoàn thể xã Thạch Khôi; đơn vị tư vấn lập quy hoạch Công ty CP ĐTXD Hà Thành... nhiều ý kiến đề nghị nghiên cứu lại, việc đền bù cho cho người dân đúng quy định pháp luật; Cần làm rõ một số ý kiến của các đại biểu tham gia hội nghị. Một điều lạ là sau khi ghi hội nghị kết thúc, phần dưới biên bản lại ghi thêm và có nét mực khác: "Hội nghị thống nhất phương án điều chỉnh quy hoạch khu dân cư thương mại, tiểu thủ công nghiệp xã Thạch Khôi như đơn vị tư vấn đã báo cáo trong hội nghị này và không có ý kiến gì khác các ý kiến đã nêu”. Theo Nhân dân và tiểu thương: “Việc lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch dự án trên Nhân dân và tiểu thương chúng tôi không hề biết. Nếu biết việc xây dựng chợ mới nằm trong khu tiểu thủ công nghiệp để xóa bỏ chợ Hui thì ngay thời điểm đó, chúng tôi đã có đơn phản đối và cầu cứu Chính phủ…”.

Ông Phạm Quang Hiệp, Chủ tịch UBND phường Thạch Khôi cho biết: Hiện nay phường đang thực hiện ý kiến chỉ đạo của thành phố về việc tuyên truyền vận động bà con nhân dân và tiểu thương di chuyển chợ Hui cũ vào chợ mới Thạch Khôi, chứ chưa có văn bản nào bắt buộc bà con hay tiểu thương phải vào chợ mới….”.

Báo điện tử Ngày mới (Báo Người cao tuổi) đề nghị UBND tỉnh Hải Dương, UBND TP Hải Dương xem xét lại một số bất cập, không phù hợp khi xóa bỏ chợ Hui để lấy đất cho doanh nghiệp, buộc Nhân dân và tiểu thương chợ Hui phải vào khu tiểu thủ công nghiệp.

Báo điện tử Ngày mới sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!.

Bạn đang đọc bài viết TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương: Nhiều khuất tất trong việc xóa bỏ chợ Hui, lấy đất giao cho doanh nghiệp? tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Chợ Hui

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc