TP Hà Nội: Tiếp tục thụ lí đơn tố cáo cựu Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Đỗ Mạnh Tuấn

Dư luận cho rằng, có dấu hiệu của việc ém kết luận, vi phạm thời gian giải quyết đơn tố cáo, để chờ ông Đỗ Mạnh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm về hưu mà không bị xử lý kỉ luật. Bởi Kết luận số 12 ngày 7/3/2019 và Kết luận số 13 ngày 11/3/2019 đều chỉ ra một loạt sai phạm nghiêm trọng của ông Tuấn. Tuy nhiên mới đây, UBND TP Hà Nội lại tiếp tục ra quyết định thụ lí nội dung tố cáo của công dân đối với ông Đỗ Mạnh Tuấn. Nhiều dấu hiệu sai phạm liên quan đến ông Tuấn và UBND quận Bắc Từ Liêm có thể bị "bung" ra…

Nhóm PVĐT
08:09, 12/08/2019

“Biển thủ” nội dung tố cáo của công dân

Phải tới khi ông Đỗ Mạnh Tuấn, Chủ tịch UBND đầu tiên của quận Bắc Từ Liêm “hạ cánh”, rời nhiệm sở vào tháng 12/2018, đến tháng 3/2019, Chủ tịch UBND TP Hà Nội mới ban hành 2 Kết luận (số 12 ngày 7/3/2019 và số 13 ngày 11/3/2019) chỉ ra một loạt sai phạm nghiêm trọng của ông Tuấn khi đang đương chức (!?).

Hai kết luận này tuy được ban hành, nhưng vi phạm nghiêm trọng về thời gian giải quyết tố cáo theo Luật Tố cáo năm 2018 tại khoản 1; 2 và 3 Điều 30 về thời hạn giải quyết tố cáo:

  1. Thời hạn giải quyết tố cáo là không quá 30 ngày kể từ ngày thụ lý tố cáo.
  2. Đối với vụ việc phức tạp thì có thể gia hạn giải quyết tố cáo một lần nhưng không quá 30 ngày.
  3. Đối với vụ việc đặc biệt phức tạp thì có thể gia hạn giải quyết tố cáo hai lần, mỗi lần không quá 30 ngày.

Thật khố hiểu khi đơn bị “ngâm” tới gần 4 năm, mới kết luận đối với nội dung công dân tố cáo ông Tuấn, đã được thụ lí từ năm 2016 và năm 2017, để ông Tuấn yên vị trên ghế Chủ tịch UBND quận, chưa bị xử lý vì những sai phạm người dân tố cáo có cơ sở(!?).

Tuy đã có 2 kết luận, nhưng công dân vẫn tiếp tục tố cáo và cung cấp tới các cơ quan chức năng, cơ quan báo chí, nhiều tài liệu liên quan đến dấu hiệu sai phạm tại UBND quận Bắc Từ Liêm thời ông Tuấn giữ chức Chủ tịch.

Minh chứng là ngày 21/11/2018, ông Tuấn với tư cách là Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, ban hành Kết luận số 93/KL-UBND về việc kết luận nội dung công dân phường Thụy Phương tố cáo ông Nguyễn Ngọc Nam, nguyên Chủ tịch UBND phường Thụy Phương. Đây có lẽ là kết luận tố cáo cuối cùng trước khi rời nhiệm sở của ông Tuấn.

Mặc dù tại Biên bản làm việc ngày 7/6/2018, Tổ xác minh do bà Hoàng Thị Thủy, Chánh thanh tra quận Bắc Từ Liêm chủ trì, công dân và tổ xác minh đã liệt kê một loạt những nội dung tố cáo của công dân, nhưng khi ban hành Kết luận 93 thì nội dung tố cáo của công dân đã bị “biển thủ” rất nhiều, chỉ còn lại duy nhất nội dung “thi công phần rãnh thiếu cổ rãnh”.

Biên bản làm việc ngày 07/6/2018 giữa Chánh thanh tra quận Bắc Từ Liêm và công dân tố cáo
Biên bản làm việc ngày 7/6/2018 giữa Chánh Thanh tra quận Bắc Từ Liêm và công dân tố cáo

Tuy chỉ kết luận một nội dung thi công thiếu cổ rãnh dưới hình thức “biến báo” là nhà thầu đã chuyển từ cổ bê tông sang cổ gạch, nhưng một lần nữa dự án nâng cấp đường, rãnh thoát nước thôn Đình, Đông Sen, Hồng Ngự tại xã Thụy Phương, huyện Từ Liêm (nay là phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm), lại bị yêu cầu thu hồi tiếp hơn 33 triệu đồng, do thi công phần cổ rãnh thoát nước không đúng hồ sơ thiết kế được phê duyệt, song vẫn nghiệm thu thanh quyết toán khối lượng theo hồ sơ thiết kế.

Trước đó, vào năm 2011, sau kết luận của Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội và tố cáo của công dân, Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm giao Phòng Tài chính- Kế hoạch, rà soát hồ sơ nghiệm thu, thanh quyết toán và kiểm tra chất lượng công trình. Theo đó, xác định tại dự án có một số vật liệu xây dựng công trình, không đảm bảo theo đúng hồ sơ thiết kế được phê duyệt (xi măng, nhựa đường), một số hạng mục như khe co giãn, hố ga và rãnh thoát nước, chưa thi công đúng kỹ thuật, dẫn đến giá trị khối lượng thi công thực tế so với giá trị khối lượng theo hồ sơ thiết kế được duyệt chênh lệch, giảm hơn 98 triệu đồng. Từ đó, Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm đã ra quyết định thu hồi số tiền hơn 98 triệu đồng, giảm trừ với lý do “lạ kì” có tên là “thanh toán thừa”.

Công dân cho rằng, đây là hành vi bao che cho việc lập hồ sơ không đúng thực tế thi công (lập sai, lập khống) để rút ruột tiền Nhà nước, nên tiếp tục tố cáo lên UBND TP Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ra kết luận cho rằng Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm trước đây (ông Lê Văn Thư-PV) kết luận là “thanh toán thừa” là chưa đúng, nhưng cũng không kết luận chính thức hình thức “thanh toán thừa” kia gọi đúng tên là gì? Có phải là hành vi lập hồ sơ khống để tham ô, nhưng bị công dân tố cáo, nên tham ô không thành phải “nhả" ra hay không?

Có dấu hiệu của lợi ích nhóm ?

Tháng 1/2018, qua giám sát, công dân tiếp tục phát hiện ra sai phạm trong thi công cổ rãnh của dự án trên, đã tố giác tội phạm đến Công an TP Hà Nội.

Thay vì giải quyết theo hình thức tố giác tội phạm, Công an TP Hà Nội lại chuyển nội dung này về cho quận Bắc Từ Liêm.

Một lần nữa, việc lập hồ sơ không đúng thực tế thi công để thanh quyết toán theo thiết kế được phê duyệt không được làm rõ, nên công dân tiếp tục có ý kiến kiến nghị gửi báo chí và Công an TP Hà Nội.

Theo nhiều công dân quận Bắc Từ Liêm, ông Đỗ Mạnh Tuấn đã bao che một cách “thô thiển” cho một cá nhân có nhiều vi phạm quy định của pháp luật, bằng hình thức “biển thủ” nhiều nội dung tố cáo, khi ban hành Kết luận tố cáo số 93. Phải chăng đằng sau hình thức “biển thủ” nội dung tố cáo, là để bao che cho “lợi ích nhóm”, gắn với một công ty đã trúng thầu thi công rất nhiều dự án xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện Từ Liêm, có hành vi vi phạm, có tính lặp đi, lặp lại tại nhiều công trình, để rút tiền Nhà nước, không được làm rõ.

Thông báo thụ lí tố cáo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội đối với ông Đỗ Mạnh Tuấn
Thông báo thụ lí tố cáo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội đối với ông Đỗ Mạnh Tuấn

Sau một thời gian xem xét đơn tiếp tố của công dân, ngày 10/6/2019, Chủ tịch UBND TP Hà Nội ra Thông báo số 673/TB-UBND thụ lí giải quyết tố cáo với nội dung công dân tố cáo ông Đỗ Mạnh Tuấn đã bao che cho ông Nguyễn Ngọc Nam, nguyên Chủ tịch UBND phường Thụy Phương, vi phạm tại dự án đường và rãnh thoát nước tại 3 thôn Đình, Hồng Ngự và Đông Sen, thuộc phường Thụy Phương. Cụ thể: Khi giải quyết tố cáo tại Kết luận số 93/KL-UBND ngày 21/11/2018, đã không kết luận 2 nội dung (dấu hiệu thông thầu Dự án và chất lượng bê tông tấm đan không đảm bảo thiết kế).

Hy vọng Thông báo trên của UBND TP Hà Nội sẽ được thực thi nghiêm minh, đúng pháp luật.

Bạn đang đọc bài viết TP Hà Nội: Tiếp tục thụ lí đơn tố cáo cựu Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Đỗ Mạnh Tuấn tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video