TP Hà Nội: Tập huấn cán bộ Hội Người cao tuổi năm 2019

17:31, 22/05/2019
Ngày 22/5, Hội NCT TP Hà Nội tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho 200 cán bộ làm công tác Hội là thành viên BĐD Hội NCT thành phố, các quận, huyện, thị xã. Trong 1 ngày, các đại biểu nghe 3 chuyên đề: "Vấn đề già hóa dân số và thích ứng già hóa dân số ở nước ta", Luật NCT; "Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị"; "Tình hình, các pháp chủ yếu phòng chống tội phạm, vai trò NCT tham gia phòng chống tội phạm trong giai đoạn hiện nay"... Báo cáo viên của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội và Bộ Công an.
Quang cảnh lớp tập huấn
Trực tiếp truyền đạt nội dung về già hóa dân số, Luật NCT, Phó Chủ tịch Thường trực Đàm Hữu Đắc cho biết: Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011, với tỉ lệ NCT chiếm 9,9% dân số. Đến cuối năm 2018, tỉ lệ NCT đã tăng lên 11,95% dân số. Có đến 95% NCT có bệnh, ít nhất từ 2-3 bệnh, có người 4-5 bệnh; 27% gặp khó khăn trong sinh hoạt, 13,7% NCT cần được hỗ trợ trong sinh hoạt hằng ngày.
Phó Chủ tịch Thường trực Đàm Hữu Đắc truyền đạt Luật NCT
Dự báo đến năm 2038, nước ta có 20 triệu NCT, năm 2025 có 34 triệu NCT. Các cơ quan chức năng cần nghiên cứu kinh nghiệm của những nước có dân số ổn định để đề xuất chủ trương, chính sách giảm tốc độ già hóa, dân số già trong tương lai như: Truyền thông chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật; khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng các trung tâm, cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng NCT; phát triển các cơ sở chăm sóc NCT tại cộng đồng; hỗ trợ tạo điều kiện cho NCT đóng góp kinh nghiệm, trí tuệ xây dựng hệ thống chính trị và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương... Sau 10 năm thực hiện Luật NCT cho thấy một số quy định không còn phù hợp; nhiều NCT chưa được hưởng bảo trợ xã hội do vướng mắc hồ sơ giấy tờ, mức hưởng trợ cấp còn thấp; chưa được giảm giá vé khi tham gia giao thông, vui chơi giải trí; khám chữa bệnh cho NCT nhiều bất cập; nhiều mô hình tốt chưa được nhân rộng; phụ cấp cho cán bộ Hội chưa phù hợp; nhận thức của cấp ủy, chính quyền một số địa phương về vai trò của NCT, trách nhiệm đối với công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT hạn chế...
Phó Chủ tịch Thường trực Đàm Hữu Đắc đề nghị Hội NCT các cấp của thành phố tranh thủ sự ủng hộ của lãnh đạo địa phương và phối hợp của các cấp các ngành, triển khai hiệu quả 3 nhiệm vụ trọng tâm, 2 chương trình công tác, các nhiệm vụ Chính phủ giao. Tiếp tục tham mưu với cấp ủy, chính quyền chăm lo cho NCT về cả vật chất, tinh thần, sức khỏe; đẩy mạnh phong trào NCT; củng cố tổ chức Hội vững mạnh...; chuẩn bị thật tốt các ý kiến tham gia sửa đổi, bổ sung Luật NCT.
Tin và ảnh: Thanh HàBạn đang đọc bài viết TP Hà Nội: Tập huấn cán bộ Hội Người cao tuổi năm 2019 tại chuyên mục Tin nhanh 24h của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Hà Nội (TP Hà Nội)

  Trong cùng chuyên mục Tin nhanh 24h

Video