TP Hà Nội: Người dân tố vụ án “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” có nhiều dấu hiệu oan sai

Ngày 5/3/2020, TAND quận Cầu Giấy đã tiến hành xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Vụ án đã kéo dài 5 năm, có cán bộ vi phạm quy định và bị cáo bị tuyên án 4 năm 6 tháng tù. Dư luận người dân cho rằng, đây là vụ án có nhiều vi phạm pháp luật, và có dấu hiệu oan sai.

Nhóm PV
16:49, 28/06/2020

Bà Trần Thị Hằng, 61 tuổi, trú tại Đồng Hòa, Kiến An, TP Hải Phòng gửi "Đơn kêu cứu" tới Tòa soạn Người cao tuổi về việc con trai bà là họa sỹ Đoàn Hồng Dũng bị oan trong vụ án “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Bà Trần Thị Hằng ý kiến con trai bà Họa sỹ Đoàn Hồng Dũng bị giam giữ trái quy định dẫn đến việc phòng tranh của gia đình bà bị dừng hoạt động
Bà Trần Thị Hằng cho rằng, Đoàn Hồng Dũng bị giam giữ trái quy định dẫn đến việc phòng tranh của gia đình bà bị dừng hoạt động.

Theo đó, ngày 16/7/2015, khi con trai bà Hằng là Họa sỹ Đoàn Hồng Dũng đang đi xe trên đường thì bị một số thanh niên ăn mặc thường phục ngăn lại và đưa về trụ sở Công an quận Cầu Giấy. Sau đó Dũng mới biết nhóm người này là công an. Họa sỹ Dũng bị kiểm tra hành chính nhưng không chứng minh được xuất xứ tài sản chiếc xe mình. Anh Dũng cho biết, đây là 1 trong 7 chiếc xe anh mua của một người có tên gọi là Phulo có số điện thoại rõ ràng, được đăng công khai trên mạng và để rao bán với ý định chế thành xe 3 bánh để tặng cho người khuyết tật. Vì gia đình anh khi đó thường xuyên đi tặng quà từ thiện cho người nghèo.

Sau đó Công an quận Cầu Giấy cho biết, Họa sỹ Đoàn Hồng Dũng đã vi phạm vào tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”, với tổng số tài sản tiêu thụ là hơn 225 triệu đồng.

Họa sỹ Đoàn Hồng Dũng và các tác phẩm nghệ thuật tranh sơn dầu
Họa sỹ Đoàn Hồng Dũng và các tác phẩm tranh sơn dầu

Bà Trần Thị Hằng cho rằng, đây là sự việc rất bình thường. Con trai bà bị “trù dập" để hủy hoại tài năng và hủy hoại cả gia đình nhà bà. Bà Hằng cũng cho rằng, đây là vụ việc rất vô lý, rất oan trái đến không thể tưởng tượng được.

Vụ án kéo dài 5 năm nhưng theo bà Hằng vụ án không đem ra xét xử được vì không kết tội được Dũng, không cấu thành tội danh được. Mà đã giam Dũng 07 tháng trong Trại giam số 1- CATPHN từ đêm ngày 19/11/2015 rôi. Đó là sai quy trình tố tụng. Bà Hằng cho rằng, trong thời gian đó Họa sĩ Dũng mắc nhiều bệnh tật do trong quá trình điều tra bị đánh và bị ép cung. Bà Hằng cũng ý kiến việc bà là mẹ bị cáo nhưng không được dự tòa và bà cũng không hiểu tại sao lại xét xử trong Trại giam mà bà ý kiến nhiều lần nhưng không được tham dự phiên tòa, khiến bà rất bức xúc.

Sau 5 năm, đến ngày 5/3/2020, TAND quận Cầu Giấy đã tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án hình sự “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Vụ án bị đánh giá
Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội ý kiến việc kiểm điểm và xem xét trách nhiệm cán bộ trong vụ án

Luật sư Dương Lê Ước An, thuộc Công ty luật hợp danh Đại An Phát, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: Vụ án thể hiện tại Phụ bản Kết luận điều tra số 17/PBKLĐT ngày 27/10/2016 đến nay vẫn không được làm rõ. Vậy tại sao không thể làm rõ được vì anh Đoàn Hồng Dũng không cấu thành tội danh. Việc kéo dài thời gian vụ án đã ngày càng bóp méo sự thật của vụ án.

Theo Luật sư An, có dấu hiệu cho thấy sự lỏng lẻo, thiếu trách nhiệm trong khâu điều tra, cộng với những nhận định chủ quan, thiếu khoa học, vội vàng quy chụp, quy kết, suy diễn là những nguyên nhân chính gây nên sự oan sai, truy tố oan người vô tội của Cơ quan tiến hành tố tụng.

Hiện nay, gia đình Họa sỹ Đoàn Hồng Dũng vẫn còn nhiều ý kiến về vụ án, đề nghị các cơ quan chức năng TP Hà Nội xem xét làm rõ những ý kiến của người dân để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Ngày mới online sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Bạn đang đọc bài viết TP Hà Nội: Người dân tố vụ án “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” có nhiều dấu hiệu oan sai tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video