TP Hà Nội: CLB Liên thế hệ tự giúp nhau và hiệu quả thiết thực đối với cộng đồng

07:56, 21/05/2019
"Sôi nổi nhất trong các buổi sinh hoạt CLB vẫn là các cuộc thảo luận, tìm giải pháp để duy trì hoạt động CLB hiệu quả, thiết thực sau khi dự án không còn hỗ trợ; trong đó phát huy vai trò của Ban Chủ nhiệm, các tổ nhóm và thành viên về vận động tăng cường nguồn lực", ông Trần Công Nguyên, Ủy viên Thường trực Hội NCT TP Hà Nội được giao theo dõi các CLB thuộc Dự án VIE 070 chia sẻ với phóng viên.
Bài thể dục dưỡng sinh trước giờ sinh hoạt của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau huyện Đan Phượng
Ông Nguyên cho biết: Đến nay, toàn thành phố đã xây dựng 33 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), với 1.460 thành viên, trong đó 11 CLB thuộc Dự án VIE 070 "Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau" do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ thông qua Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HAIV), đã được UBND thành phố phê duyệt. Các CLB đang hoạt động, đạt kết quả bước đầu quan trọng.
Buổi sinh hoạt của CLB thôn Lầy
Một mô hình tăng thu nhập từ nguồn vốn vay của CLB LTHTGN thôn Lầy, huyện Phúc Thọ
Trong 5 CLB thành lập năm 2018, thu hút 274 thành viên, các tỉ lệ nữ thành viên, NCT nghèo và cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, cơ bản đạt yêu cầu, đúng quy định. Ban Chủ nhiệm phân công phụ trách các mảng hoạt động phù hợp với năng lực, sở trường của các thành viên, phù hợp yêu cầu nhiệm vụ và bảo đảm hiệu quả. Các CLB đều quan tâm thích đáng việc thành lập, triển khai hoạt động của các tổ nhóm theo địa bàn, mảng hoạt động, nhất là tổ tình nguyện viên chăm sóc tại nhà, tổ hoạt động tăng thu nhập, v.v. Các đội tình nguyện viên chăm sóc tại nhà đều có 10 thành viên, chăm sóc trực tiếp ít nhất 5 thành viên khó khăn, mỗi tuần một đến hai lần giúp việc gia đình, trò chuyện chia sẻ. Thăm hỏi động viên hội viên ốm đau hoặc khó khăn đột xuất; phúng viếng hội viên qua đời chu đáo, tình nghĩa. Mỗi CLB thành lập ít nhất 1 đội thể thao, tổ chức tập thể dục dưỡng sinh đều đặn; 5 đội văn nghệ sôi nổi đều đặn, tham gia biểu diễn tại các hội nghị, giao lưu với các đoàn thể địa phương. Truyền thông chăm sóc sức khỏe từ 1 đến 2 lần mỗi quý, vào các dịp sinh hoạt định kì; tổ chức kiểm tra cân nặng, đo huyết áp, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho các thành viên. Đến nay, các CLB đã cho 143 thành viên vay vốn tăng thu nhập, thu hồi một nửa số vốn để chuẩn bị cho các thành viên khác vay luân phiên và bổ sung lãi vay vào vốn quỹ.
Thăm thành viên có hoàn cảnh khó khăn được chăm sóc tại nhà
Hoạt động hỗ trợ cộng đồng duy trì tốt. Hằng tháng, các CLB tổ chức cho thành viên dọn vệ sinh nhà văn hóa, đường làng ngõ xóm, làm đường, trồng hoa, tạo cảnh quan xanh sạch đẹp, được cấp ủy, chính quyền và cộng đồng dân cư ghi nhận, đánh giá cao. Đã truyền thông giúp nâng cao nhận thức về pháp luật và các chính sách dành cho NCT; tư vấn, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho hàng chục hội viên.
Từ đầu năm đến nay, các CLB chuẩn bị và tổ chức sinh hoạt định kì chu đáo, hiệu quả hơn năm trước. Nhiều CLB thực hiện đầy đủ, chất lượng 6 nội dung sinh hoạt, bảo đảm thời gian; tỉ lệ hội viên tham gia sinh hoạt khá cao như CLB thôn Lầy (huyện Phúc Thọ), CLB phố Thụy Ứng (huyện Đan Phượng). Tuy nhiên, còn một số CLB hiện tượng hội viên đi muộn, bỏ về giữa chừng, còn lúng túng trong chỉ đạo điều hành buổi sinh hoạt hoặc tổ chức các mảng hoạt động.
Bài học sau 1 năm tổ chức hoạt động của các CLB LTHTGN ở TP Hà Nội cho thấy, việc cần thiết tranh thủ sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền; sự hỗ trợ, phối hợp của MTTQ, Hội NCT và các đoàn thể. Ban Chủ nhiệm đoàn kết, nhiệt tình năng động, sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau, gắn bó giữa các thành viên và giữa CLB với cộng đồng. Tuy nhiên, để CLB hoạt động hiệu quả, đi vào chiều sâu, Hội cũng cần thiết tham mưu với lãnh đạo địa phương để trích Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT, tạo thêm nguồn lực cho CLB; đồng thời tổ chức tập huấn, tọa đàm, tham quan, trao đổi kinh nghiệm nâng cao kiến thức, kĩ năng quản lí, điều hành hoạt động CLB của các thành viên Ban Chủ nhiệm.
Bài và ảnh: Thanh Hà


Bạn đang đọc bài viết TP Hà Nội: CLB Liên thế hệ tự giúp nhau và hiệu quả thiết thực đối với cộng đồng tại chuyên mục Tin nhanh 24h của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Hà Nội (TP Hà Nội)

  Trong cùng chuyên mục Tin nhanh 24h

Video