TP Đà Nẵng: Tạo sức mạnh tổng hợp chăm lo cho người cao tuổi

Đó là chia sẻ của ông Lê Văn Kiện, Trưởng BĐD Hội NCT TP Đà Nẵng tại Hội thảo đẩy mạnh xã hội hóa phong trào NCT do TW Hội NCT Việt Nam tổ chức mới đây tại Hà Nội…

•Thanh Hà
11:49, 25/06/2019

Theo ông Kiện, Luật NCT và quyết định của Chính phủ thành lập Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chương trình Hành động Quốc gia về NCT, Tháng hành động vì NCT là những cơ sở pháp lí và điều kiện cần thiết để toàn xã hội tham gia chăm sóc, có trách nhiệm với NCT. Nội dung, chính sách của Nhà nước về chăm sóc cho NCT trong những năm qua là phù hợp với điều kiện, tình hình kinh tế - xã hội của đất nước. Tuy nhiên cũng không thể nào đáp ứng hết được nhu cầu chăm sóc NCT. Nên chủ trương "Đẩy mạnh xã hội hóa công tác NCT" là hoàn toàn đúng đắn và cần thiết.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hòa Bình trao Bằng khen TW Hội cho các cá nhân xuất sắc

Phó Chủ tịch Nguyễn Hòa Bình trao Bằng khen TW Hội cho các cá nhân xuất sắc

Ông Lê Văn Kiện chia sẻ kinh nghiệm

Ông Lê Văn Kiện chia sẻ kinh nghiệm

Thời gian qua, Hội NCT thành phố quán triệt, triển khai rộng kế hoạch vận động toàn xã hội chăm lo cho NCT. Nhiều tổ chức từ thiện, các tôn giáo, doanh nghiệp tích cực hưởng ứng, hỗ trợ NCT nghèo, cô đơn không nơi nương tựa, đã góp phần quan trọng bảo đảm an sinh xã hội. Từ năm 2010, Hội NCT thành phố tham mưu đề xuất với HĐND và UBND thành phố vận động toàn xã hội tham gia đóng góp Quỹ Chăm sóc NCT hằng năm. Chủ trương này được các cấp, các ngành, đoàn thể và nhân dân tích cực hưởng ứng. Cứ đến đầu năm, mỗi hộ dân tham gia đóng góp, ủng hộ Quỹ Chăm sóc NCT theo mức đóng góp đã thống nhất từ 10.000 đồng đến 30.000 đồng/năm (trừ hộ nghèo). Như vậy, mỗi năm Hội cơ sở có từ 50 triệu đến 200 triệu đồng vào Quỹ Chăm sóc NCT. Quỹ quản lí và sử dụng theo quy định hiện hành và hướng dẫn của Bộ Tài chính.
Một trong những trung tâm nuôi dưỡng NCT tại TP Đà Nẵng

Một trong những trung tâm nuôi dưỡng NCT tại TP Đà Nẵng

Vào các dịp lễ tết, ngày NCT, Hội tham mưu, đề xuất với chính quyền, Mặt trận, đoàn thể cùng có chủ trương, vận động các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, tổ chức từ thiện, nhà tài trợ đi thăm, tặng quà NCT nghèo ở khu dân cư, nhất là NCT ở các xã trung du, miền núi; tặng quà NCT, người già neo đơn, bệnh tật đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại cho các trung tâm dưỡng lão, trung tâm bảo trợ xã hội…

Bài tập dưỡng sinh của NCT TP Đà Nẵng. Ảnh IT

Bài tập dưỡng sinh của NCT TP Đà Nẵng. Ảnh IT

Thực hiện chủ trương của TW Hội về việc khám, chữa mắt cho NCT, trong nhiều năm vừa qua, Hội NCT thành phố phối hợp với Bệnh viện Mắt Đà Nẵng tổ chức khám sàng lọc cho tất cả NCT mắc bệnh về mắt. Theo đề nghị của Hội, Bệnh viện Mắt Đà Nẵng tổ chức 2 đoàn bác sĩ xuống khám tập trung theo địa bàn phường, xã, quận, huyện. Danh sách NCT mắc bệnh mắt do Hội cơ sở cung cấp. Hội NCT và Bệnh viện Mắt đã vận động các tổ chức nhân đạo từ thiện, các nhà tài trợ hỗ trợ kinh phí để chữa mắt, đem lại ánh sáng, giải phóng mù lòa cho hàng trăm NCT nghèo, NCT có hoàn cảnh khó khăn.

Bài Múa quạt

Bài Múa quạt

Việc thành lập CLB Liên thế hệ tự giúp nhau cũng được lồng ghép vào chủ trương xã hội hóa. Hội NCT các cấp vận động tài trợ và trích Quỹ Chăm sóc NCT do nhân dân đóng góp để mỗi CLB có hàng trăm triệu đồng nguồn vốn hoạt động. Từ việc tham gia sinh hoạt CLB, với sự hỗ trợ của các thành viên và cộng đồng, nhiều NCT thêm vui thêm khỏe đẩy lùi bệnh tật; đồng thời từng bước vươn lên thoát nghèo, cuộc sống ngày càng ổn định.

Bày tỏ niềm hạnh phúc khi được may mắn tham gia trực tiếp chăm lo cho NCT ở "thành phố đáng sống", nơi không có một NCT nào thiếu ăn, không được chăm sóc; không còn NCT ở trong nhà dột nát và đặc biệt trên đường phố Đà Nẵng hoàn toàn không có NCT nào còn lang thang xin ăn; ông Kiện khẳng định: Nhà nước cùng với các tổ chức xã hội, các tôn giáo và nhân dân đồng hành, đồng cảm với NCT, đặc biệt là NCT già yếu, neo đơn không nơi nương tựa. "Thật sự chúng tôi thấy rất hạnh phúc", ông kết thúc bài phát biểu trong niềm xúc động sâu sắc.

Thực tế hoạt động chăm sóc NCT ở Đà Nẵng đã chứng minh, sự vào cuộc của các cấp các ngành và toàn xã hội đã tạo nên sức mạnh tổng hợp xây dựng nguồn lực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe cho NCT. Bởi, khi NCT vui, khỏe, có ích thì vấn đề an sinh xã hội trong lĩnh vực này trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Bạn đang đọc bài viết TP Đà Nẵng: Tạo sức mạnh tổng hợp chăm lo cho người cao tuổi tại chuyên mục Hoạt động Hội địa phương của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề xã hội hóa

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động Hội địa phương