TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng: Cần xác định đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm (Bài 5)

“Kết luận điều tra chưa đảm bảo tính khách quan, toàn diện. Hồ sơ vụ án thể hiện, để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của tôi thông qua việc sử dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BB587488 (có địa chỉ tại 261, Phan Đình Phùng, phường 2, TP Đà Lạt, Lâm Đồng), đối tượng Bùi Thị Anh Thư trước đó đã thực hiện một loạt hành vi, thủ đoạn gian dối, liên quan đến một số người, như bà Ngô Phương Anh, ông Đoàn Văn Chung, ông Phạm Thế Long và bà Nguyễn Thị Bích Hạnh (ba người này là cán bộ Ngân hàng BIDV – Chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội)… Tuy nhiên, Cơ quan điều tra từ chỗ tạo điều kiện cho các chủ thể tự thỏa thuận, giải quyết, ngay cả khi đối tượng Thư còn đang bị tạm giam. Từ đó dẫn đến sự xuất hiện đơn xin giảm nhẹ, rút đơn tố cáo, và cuối cùng là các quyết định không khởi tố vụ án, quyết định tách vụ án…”, đơn của ông Nguyễn Văn Mỹ, bị hại trong vụ án nêu.

Trọng Phong
09:45, 11/01/2020

BÀI 5: Cần sự minh bạch của Cơ quan điều tra!?

Để minh bạch thông tin từ đơn của ông Nguyễn Văn Mỹ, phóng viên (PV) đăng ký làm việc với Công an tỉnh Lâm Đồng. Cùng ngày, PV cũng đặt lịch làm việc với Viện KSND tỉnh Lâm Đồng, để được cung cấp thông tin về vụ việc. Tuy nhiên, trước 3 ngày đối với Viện Kiểm sát, và đúng 1 ngày đối với Công an tỉnh, PV nhận được thông tin từ hai cơ quan trên, cho rằng, vụ án đang điều tra nên chưa làm việc và cung cấp thông tin cho báo chí. Trên thực tế, vụ án đã có 2 bản kết luận điều tra từ Công an tỉnh Lâm Đồng, đồng thời luật sư bảo vệ quyền, và lợi ích hợp pháp cho ông Mỹ cũng đã được sao, chụp tài liệu của vụ án – chỉ đợi Viện KSND ra cáo trạng và truy tố đối tượng phạm tội ra tòa án. Song, PV cũng thông tin rõ ràng rằng, luôn luôn tuân thủ theo Luật Báo chí , Bộ luật Tố tụng hình sự và các luật khác. Trong cuộc trao đổi với ông Minh, Chánh Văn phòng Viện KSND tỉnh và ông Tuấn, Văn phòng Cơ quan cảnh sát Điều tra tỉnh Lâm Đồng, cũng như bản đăng ký làm việc, PV đề nghị các cơ quan trên có thể cung cấp những thông tin theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, PV sẽ cung cấp những thông tin cần thiết cho công tác điều tra đối với vụ án (theo điều 145 – trách nhiệm tiếp nhận và thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố - Phần 2, Chương 9 Bộ luật Tố tụng hình sự và điểm b, Khoản 2, Điều 38, Mục 2 Luật Báo chí về thông tin trên báo chí – cung cấp thôn tin cho báo chí, thì nhà báo cũng là người cung cấp thông tin và là người đưa thông tin. Mặc dù vụ án đang điều tra, PV vẫn có quyền tiếp cận với cơ quan điều tra để cung cấp thông tin và đưa tin mà cơ quan điều tra cần thông tin trên báo chí những vấn đề có lợi cho hoạt động điều tra và công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm). Tuy nhiên, PV vẫn không được hai cơ quan trên tạo điều kiện hoặc phối hợp về thông tin trong vụ án. Ngoài ra, PV còn nhận được Văn bản số 2172/CSĐT, ngày 22/10/2019, của Công an tỉnh Lâm Đồng, gửi đích danh, về việc “trả lời đề nghị cung cấp thông tin của nhà báo”. Nội dung văn bản trên của Công an tỉnh gửi nhà báo có đoạn: “… Đối với thư của bạn đọc… nếu thuộc thẩm quyền giải quyết của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng, đề nghị… chuyển đơn cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng để giải quyết theo đúng quy định của pháp luật”. Như vậy, theo văn bản trả lời trên của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng, PV đến liên hệ để làm việc trực tiếp là không đúng qui định của pháp luật(?!) Trên thực tế, nhiều vụ việc thông qua đơn thư hoặc thông tin do bạn đọc cung cấp, báo chí đã góp phần không nhỏ làm minh bạch, hoặc cung cấp thêm các dữ liệu có ích đối với nhiều vụ án và các cơ quan tham gia tố tụng.

Trụ sở Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng
Trụ sở Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng

Trở lại vụ án của đối tượng Bùi Thị Anh Thư lừa đảo ông Nguyễn Văn Mỹ 27 tỉ đồng thì, qua thông tin chứng cứ của một số người bị hại và nhiều căn cứ của luật sư cung cấp. Dư luận người dân cho rằng, nên chăng cơ quan điều tra và giám sát tỉnh Lâm Đồng cần phối, kết hợp với luật sư cũng như báo chí để hỗ trợ thêm trong công tác điều tra? Bởi, theo căn cứ của luật sư, cơ quan điều tra và giám sát tỉnh Lâm Đồng còn thiếu một số tình tiết, chưa khách quan trong công tác điều tra và giám sát, đồng thời cũng chưa thể hiện đúng tinh thần đối với một số điều, khoản của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Bạn đang đọc bài viết TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng: Cần xác định đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm (Bài 5) tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề tỉnh Lâm Đồng

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video