TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: Tại sao nhiều hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật chưa được xử lí? (Bài 2)

Cần nói rõ thêm, ông Nguyễn Văn Ngợi là từng Hiệu trưởng của một trường ở huyện Lấp Vò, có nhiều sai phạm nhưng lại được điều chuyển về Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Đồng Tháp; được bổ nhiệm làm Trưởng phòng GD&ĐT TP Cao Lãnh. Thời gian làm Trưởng phòng GD&ĐT TP Cao Lãnh, ông Ngợi đã phân công một số người làm việc ở Phòng GD&ĐT về các trường để hưởng lương và các khoản phụ cấp (nhưng thực chất là không làm việc và giảng dạy).

Mai Thân
08:16, 14/01/2020

(Tiếp theo)

Cụ thể là: Ông Nguyễn Văn Vị được gửi làm Kế toán ở Trường Tiểu học Hòa An; ông Võ Vĩnh Đoàn được gửi vào Trường THCS Nguyễn Chí Thanh để dạy môn Toán; ông Huỳnh Ngọc Sơn được gửi vào Trường THCS Nguyễn Thị Lựu để dạy môn Sinh học.

Tại sao một thầy giáo bình thường như ông Lạc lại được nhiều cơ quan quyền lực của TP Cao Lãnh tốn nhiều công sức để tìm các chứng cứ thể hiện dấu hiệu vu khống và buộc thôi việc cho bằng được?. Chẳng lẽ chỉ vì gia đình bên vợ ông Lạc đang khiếu kiện chính quyền? Trong khi đó có nhiều cán bộ, đảng viên tham ô tham nhũng lại vẫn vô can, không những thế còn được thăng chức!?. Hơn nữa, đây là một gia đình có công với cách mạng, mà còn bị một số cán bộ chính quyền cố tình đưa vào con đường cùng ?

Nhiều hành vi vi phạm pháp luật

Chúng tôi tiếp tục liệt kê chi tiết những hành vi thể hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật của chính quyền tỉnh Đồng Tháp và TP Cao Lãnh đã gây ra cho người dân khóm 3 trong suốt 15 năm qua như sau:

Thứ nhất: Đánh tráo Bản vẽ quy hoạch Cụm dân cư phường 1, thị xã Cao Lãnh

Một số cán bộ của chính quyền đã đánh tráo Bản vẽ quy hoạch Cụm dân cư phường 1, thị xã Cao Lãnh năm 1998 (không có 2 khu) thành Bản vẽ quy hoạch có 2 khu, để loại ra khỏi bản đồ quy hoạch những khu đất “vàng”, phía Đông và phía Bắc lấn vào ranh đất hiện hữu của dân 21m. Căn cứ bản vẽ đã bị đánh tráo, ông Trần Thanh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành Quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết số 1460/QĐ-UB-ND, ngày 17/9/2003.

Bản vẽ quy hoạch Cụm dân cư phường 1, thị xã Cao Lãnh năm 1998 (không có 2 khu)

Bản vẽ quy hoạch có 2 khu, để loại ra khỏi bản đồ quy hoạch những khu đất “vàng”

Ngày 17/12/1998, UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành Quyết định số 613/QĐ.UB.HC (do ông Phó Chủ tịch Nguyễn Thanh Long ký) Quy hoạch chi tiết Cụm dân cư phường 1, thị xã Cao Lãnh 372.491 m2. Vị trí ranh giới khu đất như sau: Bắc giáp Vịnh Lở - Rạch Chanh; Tây giáp đất cơ quan Tỉnh ủy; Nam giáp đường Tôn Đức Thắng; Đông giáp sông Đình Trung.

Ngày 28/6/1999, UBND TX Cao Lãnh đã ban hành Quyết định 22/QĐ.UB về việc giải tỏa mặt bằng xây dựng khu Trường học phường 1 và Quyết định số 23/QĐ.UB về việc giải tỏa mặt bằng để bố trí Khu tái định cư phường 1, TX Cao Lãnh.

Từ 2 quyết định trên, đặt ra các vấn đề sau: Yêu cầu chính quyền công khai cho dân biết hai quyết định trên, được “tiêu hủy” như thế nào tại sao không thực hiện. Tại sao: Bản vẽ gốc đúng quy hoạch do Công ty Tư vấn Thiết kế và Xây dựng Đồng Tháp lập năm 1998 không có 2 khu và ranh phía Tây đường Trần Phú (giáp Tỉnh ủy) là đường thẳng (từ Tôn Đức Thắng đến Trần Hưng Đạo). Nhưng, Bản vẽ sai quy hoạch được đánh tráo có 2 khu, ranh phía Tây bị di dời từ đường Trần Phú về phía Đông khoảng 70 m. Tổng diện tích đất được loại ra khỏi quy hoạch là 6.300 m2 , trong đó có khu đất biệt thự của ông Cao Văn Tùng, cựu cán bộ Phòng GT-XD TX Cao Lãnh, là thành viên trong Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng; có UBND phường 1; có Trạm Y tế phường 1; phía Đông và phía Bắc lấn vào ranh đất hiện hữu của dân 21 m.

Cần nói rõ thêm: Biệt thự của ông Tùng rộng khoảng 400 m2 góc ngã tư đường Lê Thị Riêng và Trần Phú có nguồn gốc nhận chuyển nhượng của ông Nguyễn Văn Tâm là đất trồng lúa, nhưng ông Tùng dùng thủ thuật “hô biến” thành đất ở, được cấp phép xây dựng và đã hoàn công và đưa vào sử dụng từ năm 2002. Khu đất này nằm trong bản vẽ quy hoạch năm 1998, đến năm 2003 đưa ra ngoài ranh quy hoạch.

Hai, ở khu khóm 3: Ngày 17/9/2003, căn cứ bản vẽ được đánh tráo sai quy hoạch của Quyết định 613/QĐ.UB.HC, ông Trần Thanh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành Quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết số 1460/QĐ-UB-ND diện tích 130.664 m2 (thực hiện phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu 2 dân cư phường 1, TX Cao Lãnh). Bản vẽ quy hoạch thiết kế này do Xí nghiệp Tư vấn Thiết kế, thuộc Công ty Đầu tư PTN&KCN Đồng Tháp lập. Khu dân cư này có 94/95 hộ dân không nhận được quyết định thu hồi riêng lẻ, bị đền bù theo Nghị định 22/1998/NĐ-CP. Khu vực bố trí Nhà trẻ - Mẫu giáo được thay đổi thành Trường Tiểu học Lê Văn Tám. Chính quyền đã tự thay đổi quy hoạch và không công bố cho dân biết. Khu dân cư Khóm 3 được quy hoạch thêm 21m đất, lấn sang Khu dân cư hiện trạng (theo quy hoạch 1998). Người dân tố cáo thì chính quyền ban hành quyết định giảm diện tích giải tỏa bồi thường, trả lại 21m đất lấn vào ranh Khu dân cư hiện trạng (theo quy hoạch 1998).

Ba, ở khu khóm 5: Ngày 20/6/2012, UBND TP Cao Lãnh ban hành Quyết định 12/QĐ-UBND quy hoạch chi tiết Khu dân cư Khóm 5, phường 1, TP Cao Lãnh còn gọi là Lia 4 được đền bù theo Nghị định số 69/2009/NĐ-CP. Bà Trần Thị Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp có chồng là ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường và các quan chức khác có nhà đất bị thu hồi, giải tỏa thuộc ở khu vực này nên được ưu tiên tách ra không thực hiện theo Quyết định số 613/QĐ.UB.HC nói trên.

Áp dụng sai luật!

Tại khóm 3, chính quyền thu hồi đất của dân trái pháp luật, thể hiện không ban hành quyết định thu hồi riêng lẻ cho 94/95 hộ dân, áp dụng nghị định hết hiệu lực bồi thường cho dân với giá rẻ rúng.

Luật Đất đai 1993 được sửa đổi bổ sung năm 1998, Luật Đất đai năm 2003 và Luật Đất đai năm 2013 đều quy định phải có phương án đền bù cho người sử dụng đất trước khi thu hồi đất và phải thông báo cho người sử dụng đất biết. Tuy nhiên, các cơ quan từ phường 1 đến TX Cao Lãnh và tỉnh Đồng Tháp đều không có bất cứ văn bản nào công khai “Thông báo cho người đang sử dụng đất biết lý do thu hồi, thời gian kế hoạch di chuyển, phương án đền bù thiệt hại” theo quy định.

(còn nữa)

Bạn đang đọc bài viết TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: Tại sao nhiều hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật chưa được xử lí? (Bài 2) tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video