Tổng thống Trump bị luận tội, Triều Tiên họp khẩn quan chức quân sự,...

Hạ viện Mỹ do phe dân chủ kiểm soát bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump, Triều Tiên họp quan chức quân sự cấp cao và việc nước Pháp "nhốn nháo" vì các cuộc đình công... là những tin tức đáng chú ý nhất tuần qua.

Theo CAND
08:41, 23/12/2019

Tổng thống Trump bị luận tội

Sáng 19/12, sau 6 giờ thảo luận, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua hai điều khoản luận tội đương kim Tổng thống Donald Trump, mở đường cho tiến trình xét xử, phế truất Tổng thống tại Thượng viện và biến ông trở thành vị Tổng thống thứ ba bị Hạ viện luận tội. Đây được xem đòn mạnh nhất mà ông từng hứng chịu từ đảng Dân chủ trong sự nghiệp chính trị, song điều đó không có nghĩa ông dễ dàng bị phế truất.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Triều Tiên họp khẩn quan chức quân sự cấp cao

Ông Kim Jong-un chủ trì một cuộc họp mở rộng của Ủy ban Quân sự Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/12 đưa tin về sự kiện. Kết quả của cuộc gọp không được thông báo, song Bình Nhưỡng gần đây cảnh báo về một "món quà Giáng sinh" dành cho Mỹ vào "hạn chót" là cuối năm nay nếu Washington không cho thấy thiện chí đàm phán.

COP25 khép lại với kết quả “đáng thất vọng”

Hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 25) diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, đã kết thúc ngày 15/12 với kết quả được cho là khá khiêm tốn khi một loạt nước không đồng ý tăng cường nỗ lực chống lại sự nóng lên toàn cầu.

Hạ viện Anh thông qua thoả thuận Brexit

Thỏa thuận Brexit, nói việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), mà chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson ký kết với EU hồi tháng 10 vừa qua, đã được Hạ viện khóa mới thông qua lần thứ nhất hôm 20-12 (giờ địa phương), qua đó cho phép tiến hành phiên họp về đại cương dự luật. Đây là bước đi đầu tiên hướng tới hiện thực hóa cam kết hoàn tất Brexit vào ngày 31/1/2020 mà ông Boris Johnson đưa ra trong chiến dịch tranh cử. Tờ Financial Times gọi đây là chiến thắng lịch sử đầu tiên của Thủ tướng Anh tại Hạ viện mới.

Mỹ-Trung sắp ký thoả thuận

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/12 cho biết Washington và Bắc Kinh sẽ ký “rất sớm” hiệp định thương mại Giai đoạn một. Được công bố vào hồi đầu tháng 12 vừa qua, thỏa thuận giai đoạn một được coi là một phần của nỗ lực chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài hơn 18 tháng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, trong đó Mỹ đồng ý hoãn đánh thuế hàng Trung Quốc, còn Bắc Kinh hứa mua nông sản của Washington.

Tổng thống Putin họp báo

Phát biểu tại cuộc họp báo lớn thường niên cuối năm lần thứ 15 diễn ra hôm 19/12 tại Trung tâm Thương mại Quốc tế ở Thủ đô Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố thế giới đơn cực không tồn tại, và thế giới không thể bị kiểm soát một cách đơn cực. Nhà lãnh đạo Nga cũng khẳng định nước này đứng vững trước các biện pháp cấm vận mà Mỹ và phương Tây áp đặt chống nước này mấy năm gần đây.

Pháp lao đao vì đình công chính phủ

Các cuộc biểu tình kéo dài hơn một năm của phe Áo Gile vàng chưa kịp chấm dứt thì Chính phủ Pháp tuần qua lại đối mặt thêm với các cuộc đình công quy mô lớn phản đối chính sách cải cách lương hưu do Tổng thống Emmanuel Macron khởi xướng, khiến giao thông, dịch vụ công bị đình đốn. Trước áp lực từ các cuộc đình công, Tổng thống Pháp nói sẵn sàng đàm phán song loại trừ khả năng rút lại kế hoạch cải cách.

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Trump bị luận tội, Triều Tiên họp khẩn quan chức quân sự,... tại chuyên mục Quốc tế của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Tổng thống Mỹ

  Trong cùng chuyên mục Quốc tế

Video