Tổng kết 1 năm với mục tiêu chấm dứt đại dịch HIV/AIDS…

Sau một năm kể từ khi khởi động kế hoạch mở rộng chương trình dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) cấp quốc gia tại 11 tỉnh, thành phố. Việt Nam đã sẵn sàng triển khai mở rộng hơn nữa chương trình này dựa trên thành công của PrEP trên toàn cầu trong việc kiểm soát dịch HIV.

Phương Đình Nguyễn
12:24, 29/11/2019

Ngày 27/11, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra hội thảo với chủ đề “ PrEP Việt Nam: Một năm nhìn lại và hướng tới tương lai”, thu hút sự quan tâm rộng khắp của cộng đồng xã hội…

Sự kiện thu hút sự tham gia của gần 300 đại biểu, bao gồm đại diện của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Phòng điều phối Kế hoạch Cứu trợ Khẩn cấp AIDS của Tổng thống Hoa Kỳ, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (US-CDC), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét (GFATM), tổ chức phi lợi nhuận sức khỏe toàn cầu PATH, các đối tác trong chương trình, các tổ chức cộng đồng và các cơ quan truyền thông.

Tại hội thảo, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã chia sẻ kết quả đánh giá chương trình PrEP sau một năm triển khai mở rộng và công bố mở rộng thêm 15 tỉnh, thành mới tại Việt Nam, và coi đây là một phần của cam kết quốc gia nhằm chấm dứt HIV vào năm 2030.

Được biết, vào tháng 6/2017, Cục Phòng, chống HIV/AIDs đã phối hợp với USAIDS/PATH Healthy Markets (HM) và UNAIDS để khởi động chương trình thí điểm PrEP lần đầu tiên ở Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Các bài học kinh nghiệm từ mô hình thí điểm này đã nhấn mạnh sự cần thiết phải cung cấp dịch vụ đặc thù cho các nhóm đích để họ có thể lựa chọn tiếp cận dịch vụ PrEP tại cơ sở y tế công hoặc tư. Các mô hình đa dạng này đã được bắt đầu đưa vào triển khai trong chương trình mở rộng PrEP cấp quốc gia từ tháng 11 năm 2018 tại 11 tỉnh, thành do PEPFAR tài trợ căn cứ trên Quyết định 5866/QĐ-BYT ngày 28 tháng 9 năm 2018 do Bộ Y tế ban hành về Kế hoạch điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV bằng thuốc kháng HIV (PrEP) giai đoạn 2018 – 2020.

Kể từ khi khởi động chương trình PrEP năm 2017 đến nay, đã có hơn 6.000 người đăng ký sử dụng PrEP, trong đó có 3.946 người mới tham gia PrEP trong năm 2019, điều này cho thấy rõ nhu cầu về PrEP tại Việt Nam ngày càng tăng mạnh. PGS.TS Phan Thị Thu Hương, Phó Cục Trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS cho biết. “Chúng tôi rất vui mừng về việc tiếp tục triển khai mở rộng chương trình PrEP tới 15 tỉnh,thành phố mới. Chỉ riêng trong giai đoạn 2019 -2020, Quỹ Toàn cầu đã cam kết hỗ trợ nguồn vốn không hoàn lại cho Việt Nam để can thiệp phòng, chống HIV/AIDS trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới. Điều này cho phép những người có nguy cơ nhiễm HIV cao có thể tiếp cận và sử dụng dịch vụ PrEP.”

PGS.TS Phan Thị Thu Hương

Khi được sử dụng đúng cách, PrEP là một trong những phương pháp dự phòng HIV hiệu quả nhất. Năm 2014, WHO đã khuyến cáo cung cấp PrEP cho nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới. Sau đó, trên cơ sở bằng chứng rõ ràng hơn về hiệu quả và khả năng chấp nhận PrEP, năm 2015, WHO đã mở rộng khuyến cáo cung cấp PrEP cho tất cả những người có nguy cơ nhiễm HIV cao. Tại Việt Nam, các nhóm đích có nguy cơ nhiễm HIV bao gồm nam quan hệ tình dục đồng giới, người chuyển giới nữ, những người tiêm chích ma túy và bạn tình, bạn chích âm tính của người nhiễm HIV mà tải lượng vi-rút chưa ở ngưỡng ức chế. TS. Kimberly Green, Giám đốc Chương trình toàn cầu về HIV và Lao của PATH cho biết: “PrEP là một công cụ hữu hiệu để kiểm soát dịch HIV ở cấp độ quần thể, nhưng quan trọng hơn, ở cấp độ cá nhân, nó làm thay đổi cuộc sống của con người, giúp tạo ra sự thân mật hơn, chất lượng cuộc sống tốt hơn và sự an tâm cho những người có nguy cơ nhiễm HIV.”

TS Kimberly Green

*Cục Phòng, chống HIV/AIDS là cơ quan thuộc Bộ Y tế giúp Bộ trưởng Bộ Y tế thực hiện chức năng quản lý nhà nước và tổ chức thực thi pháp luật, chỉ đạo điều hành, kiểm tra, giám sát các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trên phạm vi cả nước..

*Tổ chức PATH là một tổ chức hoạt động trên toàn cầu nhằm thúc đẩy bình đẳng y tế thông qua việc kết nối các tổ chức, doanh nghiệp, và các nhà đầu tư để đưa ra giải pháp cho những thách thức y tế nổi cộm trên thế giới. Với kinh nghiệm chuyên môn PATH phát triển và nhân rộng các giải pháp – bao gồm vắc xin, thuốc, thiết bị…và các phương thức thúc đẩy hệ thống y tế trên toàn thế giới.

Bạn đang đọc bài viết Tổng kết 1 năm với mục tiêu chấm dứt đại dịch HIV/AIDS… tại chuyên mục Sức khỏe của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề HIV

  Trong cùng chuyên mục Sức khỏe

Video