Tôn vinh những người làm báo

Lễ tổng kết và trao giải báo chí Quốc gia lần thứ XIII – năm 2018 được tổ chức đúng vào dịp Kỉ niệm 94 năm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6).

Việt Hồng
09:41, 22/06/2019

Tới dự buổi lễ trao Giải có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng ban Tổ chức TW; ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo TW; ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Kinh tế TW và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, MTTQ…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao giải A

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao giải A

Mỗi mùa Giải báo chí Quốc gia đều là sự kiện lớn thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo chí cả nước, là giải thưởng cao quý trao tặng các tác phẩm báo chí xuất sắc, tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc nhất. Qua 13 năm tổ chức, đến nay Giải càng thu hút được sự tham gia tích cực của các cấp Hội, các cơ quan báo chí và hội viên nhà báo, cộng tác viên trong cả nước.

Giải báo chí Quốc gia năm nay thu hút được số lượng tác phẩm tham dự cao nhất trong 13 năm qua với 1.810 tác phẩm từ khắp cả nước, trong đó có 1.671 tác phẩm đủ điều kiện dự giải theo quy định. Hội đồng Chung khảo đã chấm 147 tác phẩm thuộc 11 loại giải báo chí. Trong số 147 tác phẩm được vào chung khảo, Hội đồng đã chọn được 106 tác phẩm báo chí xuất sắc gồm: 6 giải A, 24 giải B, 42 giải C và 34 giải khuyến khích.

Các tác phẩm tham dự Giải đã phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước trong năm 2018 như: Tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, các hoạt động đối ngoại của Nhà nước Việt Nam trong năm 2018… Về xây dựng nông thôn mới và cơ cấu lại ngành nông nghiệp, công cuộc xóa đói giảm nghèo, v.v… Các vấn đề xử lí cán bộ vi phạm trong công tác cán bộ, sai phạm trong công tác quản lí đất đai, quản lí giáo dục; nạn tín dụng đen; những đề tài truyền thống như lịch sử, văn hóa, an ninh, quốc phòng, gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến; những vấn đề mới như: Khuyến khích thúc đẩy kinh tế tư nhân, sản xuất nông nghiệp sạch, xây dựng đô thị thông minh, cách mạng công nghiệp 4.0 và sự tác động đến cuộc sống…Nhiều tác phẩm được thể hiện bài bản, công phu, mang tính phát hiện, tính phản biện tốt, đi đến tận cùng của vấn đề, có hiệu quả xã hội mạnh mẽ, tích cực, có sức ảnh hưởng lan tỏa cao.

Mặt bằng chất lượng chung các tác phẩm dự giải đồng đều hơn, nhất là sự vươn lên của các cấp hội Nhà báo tỉnh, thành phố. Nhiều bài có tính phát hiện tốt, phản ánh những vấn đề nóng bỏng, được dư luận quan tâm. Nhiều tác phẩm của các cơ quan báo chí địa phương trong nhóm thể loại Phóng sự, phóng sự điều tra, kí, ghi chép (báo in, báo điện tử) và tin, phóng sự, kí sự; phim tài liệu (báo hình) được Hội đồng sơ khảo đánh giá cao.

Phát biểu tại lễ trao giải, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trân trọng gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất và đánh giá cao những đóng góp to lớn của các thế hệ người làm báo trong cả nước, nhiệt liệt chúc mừng các nhà báo vinh dự được nhận Giải thưởng Báo chí quốc gia năm 2018.

Thủ tướng nhấn mạnh: Báo chí đã trở thành lực lượng xung kích tin cậy của Đảng, Nhà nước trên mặt trận thông tin tuyên truyền. Với đội ngũ hùng hậu trên 18.000 nhà báo được cấp thẻ, có tính chuyên nghiệp cao và tiếp cận nhanh với công nghệ báo chí, truyền thông hiện đại, người làm báo thực sự là người chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng, văn hóa như Bác Hồ kính yêu đã dạy: ‘Ngòi bút của các bạn cũng là những vũ khí sắc bén trong sự nghiệp phò chính, trừ tà”. Thủ tướng cũng chia sẻ với những khó khăn mà báo chí và đội ngũ những người làm báo đang phải đối mặt, nhất là trong bối cảnh báo chí chính thống bị mạng xã hội cạnh tranh quyết liệt cả về mức độ ảnh hưởng, thị phần thông tin và quảng cáo./.

Bạn đang đọc bài viết Tôn vinh những người làm báo tại chuyên mục Sự kiện của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Ngày Báo chí cách mạng

  Trong cùng chuyên mục Sự kiện

Video