Tòa trả hồ sơ vụ án Công ty Minh Hiếu Bạc Liêu cho Viện Kiểm sát: Cần một bản cáo trạng “Thượng tôn pháp luật”!

Dư luận có quyền nghi ngờ về Bản cáo trạng, truy tố 3 bị cáo của Công ty CP thủy sản Minh Hiếu Bạc Liêu (Công ty Minh Hiếu) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là thiếu khách quan và không chính xác, vi phạm tố tụng nghiêm trọng, có dấu hiệu oan khuất nên mới bị Hội đồng xét xử trả lại hồ sơ...

Ngân hàng không hề thiệt hại!

Bản cáo trạng ký ngày 16/7/2020 của Viện KSND tỉnh Bạc Liêu được công bố tại phiên tòa, truy tố Nguyễn Thị Út, sinh năm 1983, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Minh Hiếu cùng Phó Giám đốc Ngô Chí Dũng, sinh năm 1960 và Kế toán trưởng Huỳnh Thanh Đoàn, sinh năm 1975 về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tòa trả hồ sơ vụ án Công ty Minh Hiếu Bạc Liêu cho Viện Kiểm sát: Cần một bản cáo trạng “Thượng tôn pháp luật”!
Mặc dù Ngân hàng không bị thiệt hại, nhưng lãnh đạo Công ty Minh Hiếu vẫn bị truy tố tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"

Phiên tòa sơ thẩm lần thứ hai này diễn ra được dư luận, cộng đồng doanh nghiệp quan đặc biệt quan tâm, vì vụ án đã bị Tòa án trả hồ sơ điều tra bổ sung nhiều lần, nhưng phía Cơ quan Cảnh sát điều tra và Viện KSND tỉnh Bạc Liêu vẫn chưa làm rõ được hành vi cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không, chưa đảm bảo tính khách quan và tuân thủ các quy định của pháp luật,

Trong phần thẩm vấn, Hội đồng xét xử do thẩm phán Trần Quang Khang ngồi ghế chủ tọa, đặt một loạt câu hỏi liên quan đến 3 vấn đề mấu chốt: Tài sản của Minh Hiếu có đảm bảo cho các khoản tiền vay của BIDV Bạc Liêu? Công ty có thực hiện nghĩa vụ trả nợ và lãi? Đến thời điểm hiện nay, BIDV Bạc Liêu có bị thiệt hại hay không?

Phó Giám đốc Ngô Chí Dũng khẳng định: Công ty Minh Hiếu có thực hiện nghĩa vụ đối với các Hợp đồng tín dụng, đã trả một phần nợ gốc kèm lãi cho BIDV Bạc Liêu. Phần chưa thanh toán do Minh Hiếu chưa thực hiện xong Hợp đồng thương mại với các đối tác. Hơn nữa, các Hợp đồng tín dụng vẫn chưa đến hạn tất toán. Riêng số tiền hơn 3 tỷ đồng liên quan đến Hợp đồng số 20, Minh Hiếu đã hoàn trả, và BIDV Bạc Liêu cũng xác định việc này.

Có mặt tại phiên tòa, đại diện bị hại là BIDV cho rằng: Tài sản của Công ty Minh Hiếu đủ để đảm bảo cho các khoản tiền vay. Minh Hiếu đã trả một phần nợ và lãi cho BIDV Bạc Liêu. Quá trình thực hiện các Hợp đồng tín dụng thì xảy ra tranh chấp, BIDV Bạc Liêu đã khởi kiện, yêu cầu Minh Hiếu trả nợ. TAND thị xã Giá Rai đã thụ lý và ban hành quyết định công nhận sự thỏa thuận giữa các đương sự ngày 31-10-2013. BIDV chưa xác định được thiệt hại trong vụ này.

Cần bản cáo trạng “Thượng tôn pháp luật”!

Căn cứ diễn biến tại phiên tòa, Hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ cho Viện KSND tỉnh Bạc Liêu để điều tra bổ sung 6 nội dung cần được làm rõ:

Tòa trả hồ sơ vụ án Công ty Minh Hiếu Bạc Liêu cho Viện Kiểm sát: Cần một bản cáo trạng “Thượng tôn pháp luật”!
Tòa án trả lại hồ sơ cho Viện kiểm sát tỉnh Bạc Liêu kèm theo hàng loạt nội dung cần được làm sáng tỏ

Thứ nhất, về hình thức đảm bảo tiền vay, ngoài việc thế chấp tài sản hình thành từ vốn vay theo hợp đồng thế chấp số 188/2010/TC ngày 21/7/2010 còn tồn tại các hình thức bảo đảm tiền vay như quy định tại Điều 11 của Hợp đồng tín dụng trung hạn hay không? Nếu có thì giá trị của từng hình thức bảo đảm là bao nhiêu?

Thứ hai, theo tờ trình duyệt giải ngân và Quy định tại Điều 7 về hình thức bảo đảm tiền vay ở các hợp đồng tín dụng (theo món dành cho khách hàng là doanh nghiệp, tổ chức) mà cáo trạng truy tố thì tất cả các hợp đồng theo món trên đều có biện pháp bảo đảm. Đó là, quyền đòi nợ phát sinh trong tương lai theo các hợp đồng xuất khẩu. Tại phiên tòa, bị cáo Ngô Chí Dũng thừa nhận sau khi vay tiền Công ty có thực hiện các hợp đồng xuất khẩu này. Do đó, cần điều tra làm rõ Công ty Minh Hiếu có thực hiện các hợp đồng xuất khẩu như hình thức đảm bảo trung từng hợp đồng hay không? Nếu có, nguồn tiền thu về có được dùng để trả nợ cho các hợp đồng vay theo món như thỏa thuận không?

Thứ ba, giá trị tài sản thế chấp theo các hợp đồng thế chấp giữa Công ty Minh Hiếu với BIDV cùng với các hình thức đảm bảo tiền vay như trên (mục 1 và 2) có đủ đảm bảo để Công ty Minh Hiếu trả các khoản vay cho ngân hàng?

Thứ tư, sau khi được giải ngân, trong từng hợp đồng mà cáo trạng đã truy tố, Công ty Hiếu Bạc Liêu đã trả được bao nhiêu tiền gốc, bao nhiêu tiền lãi?

Thứ năm, điều tra làm rõ thiệt hại của BIDV. Bởi lẽ, tại phiên tòa đại diện Ngân hàng không xác định được thiệt hại cụ thể là bao nhiêu, yêu cầu như thế nào?

Thứ sáu, định giá lại tài sản thế chấp theo giá thị trường để làm căn cứ xác định: Giá trị tài sản thế chấp có đủ đảm bảo thanh toán các khoản vay của Công ty Minh Hiếu tại BIDV hay không?

Các Luật sư theo dõi và bào chữa cho các bị cáo cho rằng, những nội dung mà TAND tỉnh Bạc Liêu nêu ra là hoàn toàn đúng và phù hợp với bản chất của vụ án, trên tinh thần thượng tôn pháp luật để cơ quan chức năng xem xét, giải quyết, giải oan cho các bị cáo.

Vì thực tế, Công ty Minh Hiếu thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận tại các Hợp đồng tín dụng, trả nợ gốc kèm tiền lãi cho BIDV Bạc Liêu. Điều này chứng minh các bị cáo không có mục đích chiếm đoạt tài sản, không thấy các tài liệu, chứng cứ quan trọng nào thể hiện trong hồ sơ vụ án. Do đó, các Luật sư rất đồng tình với Hội đồng xét xử khi yêu cầu điều tra bổ sung một loạt vấn đề trong đó mấu chốt chính là việc hoàn trả nợ của Công ty Minh Hiếu cho BIDV Bạc Liêu. Đây cũng là vấn đề được TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh chỉ rõ trong phiên tòa phúc thẩm lần 1.

Liên quan đến vụ án này, tại phiên xét sử sơ thẩm lần thứ nhất ngày 30/5/2018, đã tuyên phạt ông Dũng 20 năm tù, hai bị cáo Út và Đoàn mỗi người 14 năm tù cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tuy nhiên, trong phiên phúc thẩm ngày 27/2/2019, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tuyên bản án số 69, hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ cho Viện KSND tỉnh Bạc Liêu giải quyết lại, vì vi phạm tố tụng nghiêm trọng, thiếu căn cứ, chưa thỏa mãn dấu hiệu gian dối và chiếm đoạt tài sản, hình sự hóa quan hệ kinh tế dân sự, BIDV không bị thiệt hại.

Ngày 31/12/2019, TAND Tối cao một lần nữa có văn bản khẳng định: Tòa cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại là cần thiết do việc điều tra ở cấp sơ thẩm không đầy đủ, cấp phúc phẩm không thể bổ sung được…

Sẽ là “mớ bòng bong” khó gỡ rối?

Mặc dù vụ án cũ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đang trong quá trình xét xử sơ thẩm lần hai và đã được Hội đồng xét xử trả hồ sơ lại điều tra lại (sau khi Tòa án Cấp cao tuyên hủy bản án sơ thẩm lần thứ nhất). Thế nhưng, ngày 2/12/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bạc Liêu cho “lật lại” Quyết định điều tra vụ án số 03/QĐ-CSĐT-CSKT năm 2014, khởi tố bị can, lệnh bắt giam đối với bà Lê Thị Hạc, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy hải sản Minh Hiếu; ông Ngô Chí Dũng, Phó Tổng Giams đốc Công ty và thủ quỹ Nguyễn Thị Út về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua việc “Cung cấp hóa đơn, chứng từ cho ngân hàng để vay vốn”.

Theo giới Luật gia, vụ án mới này về bản chất hoàn toàn tương tự như vụ án mà Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu khởi tố năm 2014 “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Minh Hiếu và được TAND tỉnh Bạc Liêu xét xử hình sự sơ thẩm bằng Bản án số 19/2018/HS-ST ngày 30/5/2018, nhưng đã bị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tuyên hủy bằng Bản án số 69/2019/HS-PT vì vi phạm nghiêm trọng về tố tụng, hình sự hóa vụ việc quan hệ dân sự.

Trong năm 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc quan tâm, có ý kiến chỉ đạo Bộ Công an xem xét, giải quyết sau khi nhận được kiến nghị của Tạp chí Người cao tuổi phản ánh về đơn kêu oan của anh Ngô Chí Hiếu (con trai duy nhất của ông Ngô Chí Dũng, bà Lê Thị Hạc) liên quan đến việc Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt giam bà Lê Thị Hạc và ông Ngô Chí Dũng, lãnh đạo Công ty Minh Hiếu có dấu hiệu của oan khuất, hình sự hóa quan hệ kinh tế dân sự.

Với tính chất phức tạp, kéo dài, liên quan đến nhiều ngân hàng, xảy ra tại nhiều địa phương khác nhau liên quan đến Công ty Minh Hiếu và lãnh đạo của Công ty này là có dấu hiệu oan sai, hình sự hóa quan hệ dân sự, kinh doanh thương mại. Tính chất vụ việc không đúng như kết tội của cơ quan thi hành tố tụng. Tòa án các cấp tuyên hủy, nhiều lần trả hồ sơ điều tra lại.

Vụ án càng kéo dài sẽ trở thành "mớ bòng bong" khó gỡ rối, vì Cơ quan tố tụng tỉnh Bạc Liêu không đưa ra được chứng cứ xác đáng, thuyết phục buộc tội các bị cáo có tội. Do đó, các Cơ quan tố tụng Trung ương là Viện KSND Tối cao, Bộ Công an cần tiến hành rút hồ sơ, điều tra lại từ đầu để đảm bảo tính khách quan, đúng quy định của pháp luật, nhằm tránh oan sai cho người vô tội.

Ngày mới Online sẽ theo dõi và tiếp tục đưa tin diễn biến mới nhất về vụ việc!

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Năm 2013, ông Thái đã nộp thuế đất cho cái chuồng bò 86m2, năm 2015, nhưng chính quyền khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà Thu trùm lên đất trên. Căn cứ vào đó, hai cấp Tòa ở Bình Thuận buộc ông Thái trả đất cho bà Thu, thì quá vô lí. Đáng nói, ông Thái là hộ nghèo cần có đất để mưu sinh, còn bà Thu chưa hề có nhu cầu sử dụng đất…
TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Thời gian vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được nhiều ý kiến phản hồi sau khi có loạt bài viết liên quan đến nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), bị UBND TP Hồ Chí Minh năm 1977 tịch thu trái luật. Mặc dù khi còn sống cố luật sư Trịnh Đình Thảo và sau này là thân nhân của luật sư yều cầu trả lại, nhưng hơn 40 năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để và trả lại cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo.
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan đến việc cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.
Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: “Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự!”, trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2), quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lí, đạt tình!...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.

Tin khác

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm
TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc điều tra chưa được thực hiện đầy đủ; giao nhận, tống đạt các văn bản tố tụng chưa chặt chẽ. Do đó, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm khi nhận hồ sơ vụ án, cần phải trả lại hồ sơ, để điều tra theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Thế nhưng, TAND huyện Khoái Châu vẫn mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo, là vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng, được quy định tại Điều 290 Bộ luật TTHS...

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương
Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: "Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự !", trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2) Quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lý, đạt tình !

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư
Những gói thầu có giá trị hàng tỷ đồng do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư bị “đội giá” so với sản phẩm cùng xuất xứ, thông số kỹ thuật mà các bệnh viện khác đã từng làm chủ đầu tư, có nhiều “bất thường” cần được thanh, kiểm tra làm rõ... Đó là những bức xúc mà người dân (trong đó có người cao tuổi) phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương
Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí
Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt quả tang hơn 10 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Chủ cơ sở karaoke bị khởi tố, bắt giam và truy tố tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, bị can cho rằng mình bị oan, do không biết khách sử dụng ma túy, mà chỉ có lỗi cho thuê phòng hát thâu đêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời kêu oan của bị can là có cơ sở, cơ quan tố tụng truy tố bị can hành vi này là không có căn cứ chắc chắn…

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?
Phóng viên chứng kiến buổi tối thực thi nhiệm vụ của một số cán bộ Công an quận Cầu Giấy, Công an phường Trung Hòa. Được biết, việc can thiệp của Công an là theo yêu cầu của chị Trịnh Thị Thu, nhằm giải quyết việc tranh chấp dân sự, chị Thùy trả lại tiền cho chị Thu, chị Thu thu dọn đồ đạc cá nhân ra khỏi trường Mầm non Ngôi nhà của bé, tại địa chỉ số 27, ngõ 52 Quan Nhân, phường Trung Hòa,...
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động