Tòa trả hồ sơ vụ án Công ty Minh Hiếu Bạc Liêu cho Viện Kiểm sát: Cần một bản cáo trạng “Thượng tôn pháp luật”!

Dư luận có quyền nghi ngờ về Bản cáo trạng, truy tố 3 bị cáo của Công ty CP thủy sản Minh Hiếu Bạc Liêu (Công ty Minh Hiếu) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là thiếu khách quan và không chính xác, vi phạm tố tụng nghiêm trọng, có dấu hiệu oan khuất nên mới bị Hội đồng xét xử trả lại hồ sơ...

Ngân hàng không hề thiệt hại!

Bản cáo trạng ký ngày 16/7/2020 của Viện KSND tỉnh Bạc Liêu được công bố tại phiên tòa, truy tố Nguyễn Thị Út, sinh năm 1983, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Minh Hiếu cùng Phó Giám đốc Ngô Chí Dũng, sinh năm 1960 và Kế toán trưởng Huỳnh Thanh Đoàn, sinh năm 1975 về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tòa trả hồ sơ vụ án Công ty Minh Hiếu Bạc Liêu cho Viện Kiểm sát: Cần một bản cáo trạng “Thượng tôn pháp luật”!
Mặc dù Ngân hàng không bị thiệt hại, nhưng lãnh đạo Công ty Minh Hiếu vẫn bị truy tố tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"

Phiên tòa sơ thẩm lần thứ hai này diễn ra được dư luận, cộng đồng doanh nghiệp quan đặc biệt quan tâm, vì vụ án đã bị Tòa án trả hồ sơ điều tra bổ sung nhiều lần, nhưng phía Cơ quan Cảnh sát điều tra và Viện KSND tỉnh Bạc Liêu vẫn chưa làm rõ được hành vi cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không, chưa đảm bảo tính khách quan và tuân thủ các quy định của pháp luật,

Trong phần thẩm vấn, Hội đồng xét xử do thẩm phán Trần Quang Khang ngồi ghế chủ tọa, đặt một loạt câu hỏi liên quan đến 3 vấn đề mấu chốt: Tài sản của Minh Hiếu có đảm bảo cho các khoản tiền vay của BIDV Bạc Liêu? Công ty có thực hiện nghĩa vụ trả nợ và lãi? Đến thời điểm hiện nay, BIDV Bạc Liêu có bị thiệt hại hay không?

Phó Giám đốc Ngô Chí Dũng khẳng định: Công ty Minh Hiếu có thực hiện nghĩa vụ đối với các Hợp đồng tín dụng, đã trả một phần nợ gốc kèm lãi cho BIDV Bạc Liêu. Phần chưa thanh toán do Minh Hiếu chưa thực hiện xong Hợp đồng thương mại với các đối tác. Hơn nữa, các Hợp đồng tín dụng vẫn chưa đến hạn tất toán. Riêng số tiền hơn 3 tỷ đồng liên quan đến Hợp đồng số 20, Minh Hiếu đã hoàn trả, và BIDV Bạc Liêu cũng xác định việc này.

Có mặt tại phiên tòa, đại diện bị hại là BIDV cho rằng: Tài sản của Công ty Minh Hiếu đủ để đảm bảo cho các khoản tiền vay. Minh Hiếu đã trả một phần nợ và lãi cho BIDV Bạc Liêu. Quá trình thực hiện các Hợp đồng tín dụng thì xảy ra tranh chấp, BIDV Bạc Liêu đã khởi kiện, yêu cầu Minh Hiếu trả nợ. TAND thị xã Giá Rai đã thụ lý và ban hành quyết định công nhận sự thỏa thuận giữa các đương sự ngày 31-10-2013. BIDV chưa xác định được thiệt hại trong vụ này.

Cần bản cáo trạng “Thượng tôn pháp luật”!

Căn cứ diễn biến tại phiên tòa, Hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ cho Viện KSND tỉnh Bạc Liêu để điều tra bổ sung 6 nội dung cần được làm rõ:

Tòa trả hồ sơ vụ án Công ty Minh Hiếu Bạc Liêu cho Viện Kiểm sát: Cần một bản cáo trạng “Thượng tôn pháp luật”!
Tòa án trả lại hồ sơ cho Viện kiểm sát tỉnh Bạc Liêu kèm theo hàng loạt nội dung cần được làm sáng tỏ

Thứ nhất, về hình thức đảm bảo tiền vay, ngoài việc thế chấp tài sản hình thành từ vốn vay theo hợp đồng thế chấp số 188/2010/TC ngày 21/7/2010 còn tồn tại các hình thức bảo đảm tiền vay như quy định tại Điều 11 của Hợp đồng tín dụng trung hạn hay không? Nếu có thì giá trị của từng hình thức bảo đảm là bao nhiêu?

Thứ hai, theo tờ trình duyệt giải ngân và Quy định tại Điều 7 về hình thức bảo đảm tiền vay ở các hợp đồng tín dụng (theo món dành cho khách hàng là doanh nghiệp, tổ chức) mà cáo trạng truy tố thì tất cả các hợp đồng theo món trên đều có biện pháp bảo đảm. Đó là, quyền đòi nợ phát sinh trong tương lai theo các hợp đồng xuất khẩu. Tại phiên tòa, bị cáo Ngô Chí Dũng thừa nhận sau khi vay tiền Công ty có thực hiện các hợp đồng xuất khẩu này. Do đó, cần điều tra làm rõ Công ty Minh Hiếu có thực hiện các hợp đồng xuất khẩu như hình thức đảm bảo trung từng hợp đồng hay không? Nếu có, nguồn tiền thu về có được dùng để trả nợ cho các hợp đồng vay theo món như thỏa thuận không?

Thứ ba, giá trị tài sản thế chấp theo các hợp đồng thế chấp giữa Công ty Minh Hiếu với BIDV cùng với các hình thức đảm bảo tiền vay như trên (mục 1 và 2) có đủ đảm bảo để Công ty Minh Hiếu trả các khoản vay cho ngân hàng?

Thứ tư, sau khi được giải ngân, trong từng hợp đồng mà cáo trạng đã truy tố, Công ty Hiếu Bạc Liêu đã trả được bao nhiêu tiền gốc, bao nhiêu tiền lãi?

Thứ năm, điều tra làm rõ thiệt hại của BIDV. Bởi lẽ, tại phiên tòa đại diện Ngân hàng không xác định được thiệt hại cụ thể là bao nhiêu, yêu cầu như thế nào?

Thứ sáu, định giá lại tài sản thế chấp theo giá thị trường để làm căn cứ xác định: Giá trị tài sản thế chấp có đủ đảm bảo thanh toán các khoản vay của Công ty Minh Hiếu tại BIDV hay không?

Các Luật sư theo dõi và bào chữa cho các bị cáo cho rằng, những nội dung mà TAND tỉnh Bạc Liêu nêu ra là hoàn toàn đúng và phù hợp với bản chất của vụ án, trên tinh thần thượng tôn pháp luật để cơ quan chức năng xem xét, giải quyết, giải oan cho các bị cáo.

Vì thực tế, Công ty Minh Hiếu thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận tại các Hợp đồng tín dụng, trả nợ gốc kèm tiền lãi cho BIDV Bạc Liêu. Điều này chứng minh các bị cáo không có mục đích chiếm đoạt tài sản, không thấy các tài liệu, chứng cứ quan trọng nào thể hiện trong hồ sơ vụ án. Do đó, các Luật sư rất đồng tình với Hội đồng xét xử khi yêu cầu điều tra bổ sung một loạt vấn đề trong đó mấu chốt chính là việc hoàn trả nợ của Công ty Minh Hiếu cho BIDV Bạc Liêu. Đây cũng là vấn đề được TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh chỉ rõ trong phiên tòa phúc thẩm lần 1.

Liên quan đến vụ án này, tại phiên xét sử sơ thẩm lần thứ nhất ngày 30/5/2018, đã tuyên phạt ông Dũng 20 năm tù, hai bị cáo Út và Đoàn mỗi người 14 năm tù cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tuy nhiên, trong phiên phúc thẩm ngày 27/2/2019, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tuyên bản án số 69, hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ cho Viện KSND tỉnh Bạc Liêu giải quyết lại, vì vi phạm tố tụng nghiêm trọng, thiếu căn cứ, chưa thỏa mãn dấu hiệu gian dối và chiếm đoạt tài sản, hình sự hóa quan hệ kinh tế dân sự, BIDV không bị thiệt hại.

Ngày 31/12/2019, TAND Tối cao một lần nữa có văn bản khẳng định: Tòa cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại là cần thiết do việc điều tra ở cấp sơ thẩm không đầy đủ, cấp phúc phẩm không thể bổ sung được…

Sẽ là “mớ bòng bong” khó gỡ rối?

Mặc dù vụ án cũ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đang trong quá trình xét xử sơ thẩm lần hai và đã được Hội đồng xét xử trả hồ sơ lại điều tra lại (sau khi Tòa án Cấp cao tuyên hủy bản án sơ thẩm lần thứ nhất). Thế nhưng, ngày 2/12/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bạc Liêu cho “lật lại” Quyết định điều tra vụ án số 03/QĐ-CSĐT-CSKT năm 2014, khởi tố bị can, lệnh bắt giam đối với bà Lê Thị Hạc, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy hải sản Minh Hiếu; ông Ngô Chí Dũng, Phó Tổng Giams đốc Công ty và thủ quỹ Nguyễn Thị Út về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua việc “Cung cấp hóa đơn, chứng từ cho ngân hàng để vay vốn”.

Theo giới Luật gia, vụ án mới này về bản chất hoàn toàn tương tự như vụ án mà Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu khởi tố năm 2014 “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Minh Hiếu và được TAND tỉnh Bạc Liêu xét xử hình sự sơ thẩm bằng Bản án số 19/2018/HS-ST ngày 30/5/2018, nhưng đã bị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tuyên hủy bằng Bản án số 69/2019/HS-PT vì vi phạm nghiêm trọng về tố tụng, hình sự hóa vụ việc quan hệ dân sự.

Trong năm 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc quan tâm, có ý kiến chỉ đạo Bộ Công an xem xét, giải quyết sau khi nhận được kiến nghị của Tạp chí Người cao tuổi phản ánh về đơn kêu oan của anh Ngô Chí Hiếu (con trai duy nhất của ông Ngô Chí Dũng, bà Lê Thị Hạc) liên quan đến việc Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt giam bà Lê Thị Hạc và ông Ngô Chí Dũng, lãnh đạo Công ty Minh Hiếu có dấu hiệu của oan khuất, hình sự hóa quan hệ kinh tế dân sự.

Với tính chất phức tạp, kéo dài, liên quan đến nhiều ngân hàng, xảy ra tại nhiều địa phương khác nhau liên quan đến Công ty Minh Hiếu và lãnh đạo của Công ty này là có dấu hiệu oan sai, hình sự hóa quan hệ dân sự, kinh doanh thương mại. Tính chất vụ việc không đúng như kết tội của cơ quan thi hành tố tụng. Tòa án các cấp tuyên hủy, nhiều lần trả hồ sơ điều tra lại.

Vụ án càng kéo dài sẽ trở thành "mớ bòng bong" khó gỡ rối, vì Cơ quan tố tụng tỉnh Bạc Liêu không đưa ra được chứng cứ xác đáng, thuyết phục buộc tội các bị cáo có tội. Do đó, các Cơ quan tố tụng Trung ương là Viện KSND Tối cao, Bộ Công an cần tiến hành rút hồ sơ, điều tra lại từ đầu để đảm bảo tính khách quan, đúng quy định của pháp luật, nhằm tránh oan sai cho người vô tội.

Ngày mới Online sẽ theo dõi và tiếp tục đưa tin diễn biến mới nhất về vụ việc!

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hàng loạt căn cứ pháp lí bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua?

Hàng loạt căn cứ pháp lí bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua?

Trong số ra trước đó, Tạp chí Ngày mới Online có đăng bài: “Vụ tranh chấp đất đai xảy ra ở xã Phồn Xương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang: Chánh án TAND tỉnh kiến nghị hủy bản án phúc thẩm”, phản ánh về việc, trong quá trình xét xử vụ án, TAND tỉnh Bắc Giang đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng...Trong số này, Ngày mới Online tiếp tục phân tích, chỉ ra hàng loạt các căn cứ pháp lý bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua.
Vì sao đất của cụ Hơn chưa được giải quyết dứt điểm?

Vì sao đất của cụ Hơn chưa được giải quyết dứt điểm?

Như Tạp chí Ngày mới Online đã thông tin, cụ Lý Văn Hơn ngụ tại xã Hóa An, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai hơn 20 năm “ôm đơn” đòi lại quyền sử dụng hơn 208ha đất trồng cao su ở Đồng Nai. Đến nay, cụ đã mất nhưng hành trình đi đòi lại đất vẫn chưa có kết quả…
Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 2)

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 2)

Kì trước, chúng tôi đã phản ánh ý kiến của nguyên đơn, ý kiến của bị đơn trong vụ việc, đồng thời phân tích căn cứ của pháp luật về dân sự để khẳng định, TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử vụ án này là trái quy định của pháp luật. Thế nhưng, TAND TP Hà Nội vẫn đưa vụ án ra xét xử, ban hành Bản án số 70/2020/DS-ST, mà trong đó có nhiều nội dung trái pháp luật. Không những thế, Hội đồng xét xử còn không tính đến tính hợp pháp của bị đơn đối với thửa đất, theo quy định của Luật Đất đai…
Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)

Bà Mai Thị Thế, sinh năm 1938, vợ liệt sĩ, ở xóm Thượng, thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ có mảnh đất 321m2, sử dụng vào mục đích ở từ năm 1970 đến nay. Quá trình bà sử dụng diện tích đất này không ai tranh chấp, bà được chính quyền huyện Chương Mỹ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) năm 2002. Sau đó, bà làm thủ tục tặng một phần thửa đất cho con nuôi và tiến hành tu sửa, nâng cấp căn nhà năm 2019, thì bị anh và cháu chồng ngăn cản, rồi khởi kiện ra tòa đòi di sản thừa kế. TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử sơ thẩm, ra phán quyết chia cho nguyên đơn diện tích đất gần gấp đôi so với diện tích đất chia cho bà. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội có dấu hiệu trái pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan. Bà Thế kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội…
Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan

Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan

Ông Nguyễn Viết Kiều, ở đội 14, thôn 5, xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội có đơn gửi các cơ quan chức năng và báo chí kêu oan, do ông Kiều bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Chương Mỹ đề nghị truy tố, trong vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”. Căn cứ trình bày của ông Kiều và xác minh thực tế cho thấy, việc khởi tố và đề nghị truy tố ông Kiều có dấu hiệu oan sai…

Tin khác

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ (Tiếp theo)

Những “điểm mờ” của vụ kiện  cần làm rõ (Tiếp theo)
Viện Trưởng Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ra Quyết định kháng nghị số 108/QĐKNGĐT ngày 29/7/2019, đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao hủy bản án phúc thẩm và bản án sơ thẩm, giao hồ sơ vụ án cho TAND TP Long Xuyên xét xử sơ thẩm theo đúng quy định của pháp luật. Nhưng TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh giữ y bản án sơ thẩm, tuyên hủy bản án phúc thẩm. Trong khi những “điểm mờ” trong bản án sơ thẩm chưa được làm rõ,…

Cần nhanh chóng khắc phục việc sụt lún đất, ảnh hưởng đến tài sản và đời sống của dân

Cần nhanh chóng khắc phục việc sụt lún đất, ảnh hưởng đến tài sản và đời sống của dân
Tuyến đường Cái Lân, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long đoạn qua Dự án biệt thự Ban Mai; ngõ 222, tổ 1 khu 4, phường Bãi Cháy, từ tháng 8/2020 do mưa lớn kéo dài, một đoạn đường khoảng 100 m bị sạt lở nghiêm trọng, để đảm bảo an toàn, chính quyền địa phương đã yêu cầu nhiều hộ dân tạm thời di dời đi nơi khác. Nằm sát khu du lịch Bãi Cháy, những tưởng UBND TP Hạ Long sẽ sớm khắc phục. Tuy nhiên, đến nay đã hơn một năm đoạn đường này vẫn “đắp chiếu”, mặc cho các hộ dân liên tục có đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền của tỉnh Quảng Ninh…

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ
Ông Lê Minh Nguyên, ở 80/5A Thoại Ngọc Hầu, phường Mỹ Long, TP Long Xuyên cho rằng, việc ông Nguyên bị TAND TP Long Xuyên triệu tập là bị đơn trong vụ án tranh chấp hợp đồng vay tiền giữa bà Võ Thị Thúy Hiền (vợ ông Nguyên) với bà Trần Bích Trâm là vô lí. Bởi hồ sơ thể hiện các khoản tiền là của riêng bà Hiền vay bà Trâm. Có dấu hiệu, TAND TP Long Xuyên áp dụng sai Luật Hôn nhân và Gia đình (HN&GĐ) năm 2014 và vụ án còn nhiều nội dung chưa được làm rõ…

Hiệu quả từ việc doanh nghiệp và Nhân dân cùng làm

Hiệu quả từ việc doanh nghiệp và Nhân dân cùng làm
Chợ Kim Nỗ là trung tâm giao thương hàng hoá lớn nhất của xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Việc thiết kế, xây dựng trước đây còn thô sơ, lạc hâu, nên hiện không phù hợp với yêu cầu buôn bán của bà con. Do vậy, đầu tư sửa chữa, nâng cấp chợ xanh - sạch - đẹp, theo hướng doanh nghiệp và Nhân dân cùng làm là điều cần thiết…

Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép
Phán ánh tới Ngày mới Online, ông Nguyễn Xuân Thắng, đại diện cho nhiều hộ dân sống ở khu ngõ 521 đường Trương Định, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai cho rằng, trên địa bàn có một số hộ dân cố ý xây dựng công trình sai phép, trái phép nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “tiếp tay”, “bao che” của một số cán bộ chính quyền nên các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại?

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?
Mặc dù công trình xây dựng trái mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và Ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Nhưng, công trình trên không dừng lại mà ngang nhiên xây dựng tiếp lên tầng 2 và 1tum. Dư luận cho rằng đang có sự “bao che”, dẫn đến công trình không dừng mà tiếp tục xây dựng, hoàn thiện.
Xem thêm
Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Phán ánh tới Ngày mới Online, ông Nguyễn Xuân Thắng, đại diện cho nhiều hộ dân sống ở khu ngõ 521 đường Trương Định, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai cho rằng, trên địa bàn có một số hộ dân cố ý xây dựng công trình sai phép, trái phép nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “tiếp tay”, “bao che” của một số cán bộ chính quyền nên các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại?
Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

14 giờ, ngày 7/10, hai đối tượng: Hồ Văn Riêng, thường trú huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và Lê Hiền Công, thường trú thành phố Sóc Trăng bị lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh và Công an thành phố Sóc Trăng phối hợp các lực lượng có liên quan phát hiện và bắt quả tang.
Tỉnh Phú Thọ:  Cần làm rõ sai phạm ở dự án Khu đô thị mới Thanh Minh

Tỉnh Phú Thọ: Cần làm rõ sai phạm ở dự án Khu đô thị mới Thanh Minh

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ cho rằng, Dự án Khu đô thị mới Thanh Minh, ở phường Thành Vinh và xã Thanh Minh có quy mô 92,34 ha, với tổng vốn đầu tư khoảng 4.390 tỷ đồng chưa được bàn giao đất, chưa có phê duyệt đánh giá tác động môi trường… nhưng chủ đầu tư vẫn “bất chấp” pháp luật xây dựng trái phép...
Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Điều 7, Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định thời hạn, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của Tòa án: “1. Tổ chức thi hành bản án, quyết định của Tòa án; chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật và trước người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp về việc để xảy ra chậm thi hành án, không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đy đủ nội dung bản án, quyết định của Tòa án tại cơ quan, tổ chức do mình là người đứng đầu”. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu (BR-VT) coi quy định này là ngoại lệ, để không chịu thi hành 2 bản án đã có hiệu lực pháp luật. Tại sao vậy?
Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Công ty TNHH MTV Cà phê Đắk Nông (Công ty CPĐN) bị Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hoàng Hương Trang nợ tiền không trả, buộc ông Hồ Văn Sơn (60 tuổi), Giám đốc Công ty khởi kiện và thắng kiện. Bản án dân sự đang được thi hành thì ông Sơn và ông Nguyễn Tiến Ly, kế toán trưởng Công ty CPĐN bất ngờ bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố, tạm giam gần một tháng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, sau đổi sang tội “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”. Vụ án kéo dài gần 7 năm, với hàng loạt phiên toà sơ thẩm, phúc thẩm cùng mức án “nhảy múa”, khiến cựu Giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo, liên tục kêu oan …
Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Mặc dù công trình xây dựng trái mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và Ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Nhưng, công trình trên không dừng lại mà ngang nhiên xây dựng tiếp lên tầng 2 và 1tum. Dư luận cho rằng đang có sự “bao che”, dẫn đến công trình không dừng mà tiếp tục xây dựng, hoàn thiện.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động