Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) và Hội NCT Việt Nam: Cùng NCT vượt qua Covid-19

Theo bà Trần Bích Thủy, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Hỗ trợ Người cao tuổi Quốc tế (HAI) tại Việt Nam, dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra (Covid-19) xảy ra là thách thức với Chính phủ và Nhân dân Việt Nam.

Thanh Hà
14:26, 25/03/2020

Để chiến thắng dịch bệnh và hưởng ứng tầm nhìn của Liên Hợp Quốc "không ai bị bỏ lại phía sau", bà kiến nghị các cơ quan chức năng cần đánh giá chính xác về nhu cầu, khả năng và đưa NCT vào các kế hoạch phòng ngừa, ứng phó với Covid-19. Bởi theo bà, tuy dễ bị ảnh hưởng do dịch bệnh, song NCT cũng là nguồn lực quý do lực lượng đông đảo, nhiều kinh nghiệm và trách nhiệm cộng đồng cao.

Truyền thông bằng xe đạp ở CLB LTHTGN phố Thụy Ứng, Hà Nội
Truyền thông bằng xe đạp ở CLB LTHTGN phố Thụy Ứng, Hà Nội

Nhằm hỗ trợ và phát huy hiệu quả vai trò NCT ứng phó Covid-19, TW Hội NCT Việt Nam và Tổ chức HAI đã tổ chức thảo luận trực tuyến nhằm đưa ra các giải pháp phù hợp để hỗ trợ, đồng thời nâng cao vai trò của NCT và các cấp Hội trong ứng phó với dịch bệnh. Theo đó, nhanh chóng củng cố, chia sẻ thông tin hai chiều từ TW đến địa phương thông qua hệ thống Hội NCT cơ sở và CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) ở những nơi có dự án do Hội và HAI hợp tác thực hiện, với sự hỗ trợ của Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Hàn Quốc (KOICA). Hỗ trợ thiết thực NCT có bệnh nền, khuyết tật, NCT cô đơn không nơi nương tựa, hoàn cảnh khó khăn.

Chăm sóc thành viên ở CLB LTHTGN tỉnh Bắc Ninh

Nội dung và hình thức thông tin về phòng chống dịch đơn giản, ngắn gọn, nhiều hình ảnh minh họa phù hợp để NCT thấy hữu ích, dễ hiểu, dễ nhớ và áp dụng. Truyền thông nhanh nhất trong bối cảnh hạn chế đi lại, tụ tập đông người qua các kênh radio, tivi, tin nhắn điện thoại, website của Bộ Y tế, TW Hội và HAI; gửi zalo trực tiếp tới các cấp Hội hoặc CLB LTHTGN...

Hỗ trợ gạo cho thành viên khó khăn ở Hải Phòng
Hỗ trợ gạo cho thành viên khó khăn ở Hải Phòng

Một thách thức đặt ra là làm thế nào để NCT khuyết tật, có bệnh nền, NCT ở vùng sâu, vùng xa, sống một mình, có hoàn cảnh khó khăn, v.v, cũng tiếp cận được thông tin và được hỗ trợ. Hệ thống loa truyền thanh ở địa phương và lực lượng tại chỗ được phát huy, trong đó cán bộ, hội viên NCT, Ban Chủ nhiệm và tình nguyện viên các CLB, cộng tác viên dân số… Bên cạnh tập huấn, hướng dẫn kĩ năng bảo vệ bản thân, giúp đỡ người khác, cũng cần cần cung cấp các vật dụng bảo hộ giúp NCT yên tâm làm nhiệm vụ.

NCT tỉnh Hưng Yên hướng dẫn các cháu nhỏ rửa tay đúng cách
NCT tỉnh Hưng Yên hướng dẫn các cháu nhỏ rửa tay đúng cách

Hiện TW Hội và Tổ chức HAI cũng xác định cần quan tâm chăm sóc NCT ở các trung tâm bảo trợ xã hội; hỗ trợ tiền mặt hoặc hiện vật cho NCT hoàn cảnh khó khăn; tình nguyện viên hỗ trợ, mua giúp lương thực, thực phẩm khi NCT không thể ra ngoài; báo ngay với y tế cơ sở khi có NCT gặp vấn đề sức khỏe; tư vấn tâm lí trong dịch bệnh... Nâng cao ý thức, trách nhiệm và sự quan tâm của con cháu, người nhà đối với NCT. Phối hợp tăng cường kiểm tra, quản lí sức khỏe NCT; giám sát để NCT được nhận được trợ cấp xã hội thường xuyên.

Các cấp Hội, NCT và các CLB LTHTGN động viên NCT tự chăm sóc, rèn luyện sức khỏe; ăn uống, nghỉ ngơi hợp lí; đặc biệt cần lạc quan, tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước trong chống dịch; nghiêm chỉnh chấp hành các khuyến cáo của chính quyền, khuyên nhủ con cháu, cộng đồng làm theo. Mỗi NCT trở thành tấm gương sáng phòng chống dịch trong gia đình và cộng đồng, góp phần chung tay cùng đầy lùi Covid-19.

Bạn đang đọc bài viết Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) và Hội NCT Việt Nam: Cùng NCT vượt qua Covid-19 tại chuyên mục Hoạt động hội của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động hội

Video