Tỉnh Yên Bái: Những "bóng cả" hai trong một

Không chỉ gương mẫu trong xây dựng đời sống văn hóa, vận động Nhân dân thực hiện quy ước, hương ước của làng xã, thôn bản, NCT tỉnh Yên Bái còn tích cực góp ý xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh; tham gia hiến kế hiến công xây dựng quê hương ngày thêm đổi mới.

Bài và ảnh: Thanh Hà
07:45, 27/02/2020
UBND tỉnh khen thưởng các cá nhân xuất sắc
UBND tỉnh khen thưởng các cá nhân xuất sắc

Với tinh thần trách nhiệm công dân cao, NCT đóng góp ý kiến chất lượng vào các dự thảo khi có chủ trương sửa đổi Luật hay các văn kiện Đại hội Đảng bộ các cấp. Hội viên NCT còn là nòng cốt trong hầu hết các chi bộ ở khu dân cư, tiếng nói của NCT uy tín và trọng lượng đặc biệt tham gia giới thiệu và bầu các chức danh ở cơ sở. Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng của Hội đã giúp cán bộ, hội viên nhận thức rõ xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh không chỉ là trách nhiệm của cán bộ đảng viên mà còn là quyền lợi của các tổ chức đoàn thể của mỗi người dân.

Tiết mục văn nghệ của NCT tỉnh Yên Bái
Tiết mục văn nghệ của NCT tỉnh Yên Bái

Quá trình thực hiện đã xuất hiện những tấm gương tiêu biểu, đóng góp tích cực vào thành tích chung của Hội và sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương; được Hội NCT các cấp nhiều lần khen thưởng.

Ông Đỗ Thanh Khôi, 71 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Việt Thành kiêm Bí chư Chi bộ 5 năm liền. Sau khi sáp nhập thôn bản, tổ dân phố, ông tiếp tục được bầu làm Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn mới; rồi làm Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã. Ông luôn gương mẫu đi đầu thực hiện mọi chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, nghị quyết của cấp trên; tích cực đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm đẩy mạnh các phong trào, các cuộc vận động ở địa phương, nâng cao chất lượng hoạt động của MTTQ và các tổ chức thành viên. Sống giản dị, chân tình và gần gũi, ông thường xuyên lắng nghe, chia sẻ với Nhân dân. Hằng năm, Chi bộ luôn đạt "Trong sạch vững mạnh"; năm 2018, ông Khôi được Đảng bộ tỉnh tặng Bằng khen Bí thư Chi bộ tiêu biểu và được trao tặng Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng.

Mô hình làm kinh tế giỏi của NCT tỉnh Yên Bái
Mô hình làm kinh tế giỏi của NCT tỉnh Yên Bái

Chủ tịch Hội NCT phường Yên Ninh (TP Yên Bái) Tạ Trần Tín 66 tuổi, còn tham gia công tác Mặt trận, đã phối hợp tổ chức tốt các kì tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội và HĐND. Toàn phường có 1.600 hội viên NCT. Ông cùng Ban Chấp hành Hội tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT gần 500 triệu đồng; thực hiện tốt chính sách, chăm lo quyền lợi cho NCT. Tổ chức chúc thọ mừng thọ, thăm hỏi tặng quà NCT có công, NCT nghèo và lo tang lễ chu đáo cho hội viên. 14 CLB văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao dành cho NCT, thu hút gần 1.800 hội viên sôi nổi tham gia. Các hoạt động của NCT ngày càng đi vào chiều sâu, được lãnh đạo và Nhân dân địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Tặng quà NCT nghèo tỉnh Yên Bái
Tặng quà NCT nghèo tỉnh Yên Bái

Có gần chục năm đảm nhiệm cương vị tổ trưởng dân phố, ông Hà Đình Chiến, 66 tuổi ở thị trấn Yên Bình còn được bầu làm Chủ tịch Hội NCT thị trấn. Ông thường xuyên là cầu nối giữa chủ trương, chỉ đạo của cấp trên đến với người dân và NCT; lãnh đạo tổ dân phố hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ kinh tế xã hội, an ninh trật tự trên địa bàn; nỗ lực hết sức để NCT được "sống vui, sống khỏe, sống có ích".

Ông Sa Hữu Văn, 71 tuổi, Chủ tịch Hội NCT ở xã Cát Thịnh (huyện Văn Chấn) đã nỗ lực để ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau đầu tiên của huyện; vận động Nhân dân xóa bỏ các hủ tục lạc hậu trong ma chay, cưới xin; vận động đồng bào Mông không trồng cây thuốc phiện, v.v. Các ông Khang Khua Lử ở xã Chế Cu Nha (huyện Mù Cang Chải); Hoàng Văn Thìn xã Tân Lĩnh (huyện Lục Yên) hay bà Trần Thị Ánh Nguyệt ở thị trấn huyện Trạm Tấu… cùng nhiều tấm gương tiêu biểu khác đều là những lãnh đạo Hội tâm huyết, sáng tạo, chung tay xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, xây dựng bản làng ấm no, hạnh phúc.

Bạn đang đọc bài viết Tỉnh Yên Bái: Những "bóng cả" hai trong một tại chuyên mục Hoạt động Hội địa phương của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề người cao tuổi

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động Hội địa phương

Video