Tỉnh Vĩnh Phúc: Tập trung phòng, chống Covid- 19 để ổn định sản xuất ở các doanh nghiệp

Vĩnh Phúc có trên 100.000 công nhân làm việc trong các Khu công nghiệp (KCN), nếu để xảy ra trường hợp nhiễm Covid-19 thì hậu quả vô cùng nghiêm trọng, không chỉ sức khỏe, tính mạng con người mà thiệt hại về kinh tế là vô cùng to lớn…

Xét nghiệm sàng lọc SARS-COV-2 "lá chắn" bảo vệ an toàn các doanh nghiệp

Theo chỉ đạo quyết liệt "Chống dịch như chống giặc" của Chính phủ và của tỉnh, nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập vào các doanh nghiệp, bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định; cùng với kết hợp với "5K" và nhiều biện pháp cụ thể khác, doanh nghiệp trong các KCN chủ động xét nghiệm sàng lọc SARS-COV-2 cho cán bộ, công nhân viên, người lao động với sự khẩn trương và tinh thần trách nhiệm cao nhất, qua đó tạo tâm lí ổn định cho người lao động yên tâm sản xuất.

Ban quản lí các KCN đã chỉ đạo, hướng dẫn, tuyên truyền, vận động, phổ biến đến các doanh nghiệp chủ trương xã hội hóa xét nghiệm Covid-19 theo chỉ đạo của tỉnh; cử cán bộ đôn đốc, theo dõi, kiểm tra việc lấy mẫu của các doanh nghiệp; kịp thời giải quyết ngay những vấn đề vướng mắc, phát sinh giữa các doanh nghiệp với đơn vị lấy mẫu. Đến nay, 100% doanh nghiệp trong và ngoài KCN thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo các Chỉ thị 15/CT-TTg, Chỉ thị 16/CT-TTg, Chỉ thị 19/CT-TTg… và chỉ đạo của tỉnh; thực hiện giám sát lịch trình đi lại, làm việc của đội ngũ lãnh đạo, quản lí doanh nghiệp, các chương trình làm việc giữa các đối tác.

Xét nghiệm Covid-19 trong Tập đoàn Pime ở Vĩnh Phúc. Ảnh Khánh Linh
Xét nghiệm Covid-19 trong Tập đoàn Pime ở Vĩnh Phúc. Ảnh Khánh Linh

Hiện nay, đã có hơn 300 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc kí hợp đồng với 4 đơn vị lấy mẫu xét nghiệm SARS- COV-2 là: Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt với tổng công suất khoảng 2.680 mẫu đơn/ngày, 12.000 - 24.000 mẫu gộp/ngày, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm theo kế hoạch của tỉnh.

Việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ công nhân các doanh nghiệp có ý nghĩa lớn trong công tác phòng, chống dịch; khẳng định chủ trương của tỉnh là đúng đắn, kịp thời. Sự vào cuộc hưởng ứng của các doanh nghiệp đã giúp cho công nhân, người lao động yên tâm sản xuất, góp phần chung tay cùng tỉnh sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Tỉnh cùng các doanh nghiệp chủ động đổi mới điều hành và phương án sản xuất - kinh doanh

Dịch Coovid-19 bùng phát trở lại lần thứ 2 ở tỉnh Vĩnh Phúc ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp. Cùng với cơ chế, chính sách hỗ trợ của Chính phủ, Tỉnh ủy - HĐND và UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có những chỉ đạo hỗ trợ cụ thể như: Tìm kiếm nguyên vật liệu; lao động; xúc tiến thương mại; cắt giảm thủ tục hành chính; hỗ trợ tài chính, tín dụng; giãn nộp thuế, phí, lệ phí... Cùng đó, tỉnh nhanh chóng thay đổi cách tiếp cận, đổi mới, sáng tạo xúc tiến đầu tư, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, nhằm tạo ra sức hấp dẫn mới.

Tỉnh Vĩnh Phúc: Tập trung phòng, chống Covid- 19 để ổn định sản xuất ở các doanh nghiệp

Các sở, ngành, cơ quan trong tỉnh chủ động hướng dẫn, tư vấn cho nhà đầu tư, chủ đầu tư về trình tự, thủ tục, cung cấp thông tin liên quan đến dự án nhà đầu tư quan tâm. Lãnh đạo tỉnh thực hiện những cam kết với các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong việc cung cấp điện, các dịch vụ thiết yếu đến chân hàng rào các khu - cụm công nghiệp, dự án, tạo điều kiện tối đa cho những doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng sản xuất, thay đổi phương án SXKD.

Đổi mới tổ chức bộ máy xúc tiến đầu tư theo hướng tập trung một đầu mối; ưu tiên thu hút đầu tư đối với những nhà đầu tư lớn, sản xuất những sản phẩm có giá trị gia tăng cao, thân thiện với môi trường. Trong điều kiện dịch bệnh, cách thức vận hành bộ máy xúc tiến đầu tư được tiến hành qua việc đa dạng hóa các kênh Internet, kênh ngoại giao; tăng trao đổi trực tuyến, giảm trao đổi trực tiếp..., đồng thời, thường xuyên tuyên truyền, kiểm soát thông tin để doanh nghiệp, công nhân lao động yên tâm, ổn định tâm lí làm việc.

"Trong cái khó, ló cái khôn", với tinh thần tự lực, năng động, các doanh nghiệp trong tỉnh cũng nỗ lực hết mình, chủ động khắc phục khó khăn, tìm ra hướng đi mới thích ứng với tình hình, duy trì SXKD và tạo việc làm cho người lao động. Nhiều sáng kiến được phát huy; nhiều giải pháp được triển khai để khắc phục những tác động tiêu cực của dịch bệnh. Trong đó, chủ động nguồn nguyên liệu, đổi mới công nghệ, đa dạng hóa, nâng cao chất lượng sản phẩm, sức cạnh tranh, tích cực tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm; áp dụng giờ làm linh hoạt; cắt giảm chi phí sản xuất... là những giải pháp chính, không chỉ để duy trì ổn định SXKD trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, mà còn là phương án hoạt động lâu dài, phù hợp với yêu cầu đổi mới... Từ việc tập trung phòng, chống Covid -19 để ổn định sản xuất kinh doanh trong các doanh nghiệp, tỉnh Vĩnh Phúc còn chú trọng công tác an sinh xã hội, chăm lo hướng dẫn toàn dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt quan tâm là lớp người cao tuổi, có sức khỏe yếu và nhiều bệnh nền.

Ông Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19, sự hỗ trợ từ cơ chế chính sách của Đảng và Nhà nước; sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, "đúng và trúng" của Tỉnh ủy và UBND tỉnh; cùng tinh thần vượt khó, chủ động các giải pháp duy trì hoạt động thích ứng với tình hình, đi đôi với năng động, bền bỉ phòng chống dịch Covid-19, các doanh nghiệp trong tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang có những bước phục hồi mạnh mẽ, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ kép: Vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển mạnh kinh tế.

Đôn Tú - Loan Liên
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người đại biểu của nhân dân

Người đại biểu của nhân dân

Trong số 34 người trúng cử đại biểu HĐND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng nhiệm kì 2021 - 2026, có ông Vũ Thế Thản, hội viên NCT phường Máy Tơ. Ông Thản hiện đang đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quận.
Clip: Sang đường kiểu tự sát, lái xe máy bị tài xế container trừng trị

Clip: Sang đường kiểu tự sát, lái xe máy bị tài xế container trừng trị

Sang đường không chú ý quan sát suýt gây tai nạn, người đàn ông đi xe máy bị tài xế container cầm mũ cối đánh tới tấp.
Tiền Giang: Trao quà cho 97 trẻ em đang ở khu vực cách ly Covid-19

Tiền Giang: Trao quà cho 97 trẻ em đang ở khu vực cách ly Covid-19

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, nhằm góp phần giúp đỡ, hỗ trợ trẻ em đang ở khu vực cách ly để điều trị và phòng chống dịch bệnh Covid 19, sáng 23/6, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Tiền Giang đã tổ chức đoàn đến tặng quà cho trẻ em tại các khu cách ly.
Toyota Vios bẹp dúm sau cơn mưa lớn tối 22/6

Toyota Vios bẹp dúm sau cơn mưa lớn tối 22/6

Tối 22/6, mưa lớn kèm theo sấm sét khiến nhiều tuyến đường phố Thủ đô bị ngập nặng, cây xanh đổ gục, nhiều ôtô bị "hạ gục".
Những hoạt động sáng tạo, thiết thực trong mùa dịch Covid-19

Những hoạt động sáng tạo, thiết thực trong mùa dịch Covid-19

Nhiều thành viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau số 1 là thành viên tích cực của Tổ Phòng chống Covid cộng đồng phường, tham gia tổ bầu cử góp phần vào thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026. Phối hợp với Chi hội NCT lập danh sách NCT gặp khó khăn không di chuyển đến địa chỉ điểm làm căn cước công dân cần được giúp đỡ.

Tin khác

Tỉnh Quảng Nam: Kích hoạt! Kích hoạt lại!

Tỉnh Quảng Nam: Kích hoạt!  Kích hoạt lại!
Tình hình về dịch bệnh ở Quảng Nam khá yên ắng. Sau 41 ngày không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng tính đến ngày 19/6…

Triệt phá sàn giao dịch ngoại hối hàng nghìn tỷ đồng trên mạng xã hội

Triệt phá sàn giao dịch ngoại hối hàng nghìn tỷ đồng trên mạng xã hội
Ngày 22/6, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam 2 đối tượng để điều tra, xử lý về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy trong trường học năm 2021

Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy trong trường học năm 2021
Tệ nạn ma túy hiện đang là vấn đề phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều mặt đời sống - xã hội và để lại hậu quả nặng nề về kinh tế, sức khỏe công cộng, trật tự, an toàn xã hội và đe dọa an ninh quốc gia. Trước tình hình đó, mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng nhằm hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy trong trường học năm 2021.

Công ty Kho vận Đá Bạc - Vinacomin: Vượt dịch, sản xuất có hiệu quả

Công ty Kho vận Đá Bạc - Vinacomin: Vượt dịch, sản xuất có hiệu quả
Cùng với các biện pháp quyết liệt, hiệu quả trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn cho người lao động, thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh, từ đầu năm đến nay, Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã khai thác được 16,9 triệu tấn than nguyên khai, đạt 44 % kế hoạch năm.

400 tỷ đồng của Petrovietnam chuyển vào Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19

400 tỷ đồng của Petrovietnam chuyển vào Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) vừa cho biết, số tiền 400 tỷ đồng đã được Tập đoàn chuyển đến Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid -19.

Phát huy tổ Covid-19 cộng đồng trong phòng chống dịch

Phát huy tổ Covid-19 cộng đồng  trong phòng chống dịch
Với phương châm đi từng nhà rà từng đối tượng, những ngày qua các tổ Covid-19 cộng đồng ở các khu dân cư xã Sơn Hùng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ đã nêu cao tinh thần trách nhiệm bám sát địa bàn để làm nhiệm vụ tuyên truyền nhắc nhở người dân thực hiện tốt Chỉ thị 05/CT-TTg về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; hiểu đúng và trong trường hợp nào, địa phương nào sẽ thực hiện các Chỉ thị số 15/CT-TTg, Chỉ thị 16/CT-TTg, Chỉ thị 19/CT-TTg… góp sức chung tay cùng với lực lượng tuyến đầu ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh
Xem thêm
Clip: Sang đường kiểu tự sát, lái xe máy bị tài xế container trừng trị

Clip: Sang đường kiểu tự sát, lái xe máy bị tài xế container trừng trị

Sang đường không chú ý quan sát suýt gây tai nạn, người đàn ông đi xe máy bị tài xế container cầm mũ cối đánh tới tấp.
Tiền Giang: Trao quà cho 97 trẻ em đang ở khu vực cách ly Covid-19

Tiền Giang: Trao quà cho 97 trẻ em đang ở khu vực cách ly Covid-19

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, nhằm góp phần giúp đỡ, hỗ trợ trẻ em đang ở khu vực cách ly để điều trị và phòng chống dịch ...
Toyota Vios bẹp dúm sau cơn mưa lớn tối 22/6

Toyota Vios bẹp dúm sau cơn mưa lớn tối 22/6

Tối 22/6, mưa lớn kèm theo sấm sét khiến nhiều tuyến đường phố Thủ đô bị ngập nặng, cây xanh đổ gục, nhiều ôtô bị "hạ gục".
Kết nối doanh nghiệp Quốc tế Úc và Canada: Cơ hội cho người lao động trẻ Việt Nam trở thành công dân toàn cầu

Kết nối doanh nghiệp Quốc tế Úc và Canada: Cơ hội cho người lao động trẻ Việt Nam trở thành công dân toàn cầu

Tọa đàm “Đối thoại cùng luật sư di trú và đại diện chủ doanh nghiệp, cơ hội làm việc và định cư cho người có tay nghề tại Úc - ...
Tiền Giang: Tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT trực tuyến trong tình hình dịch Covid-19

Tiền Giang: Tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT trực tuyến trong tình hình dịch Covid-19

Nhằm giúp học sinh rà soát kiến thức chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, trong 2 ngày 20 và 21/6, Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (thành ...
Tiền Giang: Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 điểm bình quân các môn đều trên trung bình

Tiền Giang: Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 điểm bình quân các môn đều trên trung bình

Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang, hội đồng chấm thi đã hoàn thành công tác chấm thi tuyển sinh lớp 10. Kỳ thi tuyển sinh lớp ...
Người đại biểu của nhân dân

Người đại biểu của nhân dân

Trong số 34 người trúng cử đại biểu HĐND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng nhiệm kì 2021 - 2026, có ông Vũ Thế Thản, hội viên NCT phường Máy ...
Những hoạt động sáng tạo, thiết thực trong mùa dịch Covid-19

Những hoạt động sáng tạo, thiết thực trong mùa dịch Covid-19

Những hoạt động thiết thực của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) số 1 phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bắc Ninh trở thành tâm dịch, điểm nóng.
Phiên bản di động