Tỉnh Vĩnh Phúc: Tập trung phòng, chống Covid- 19 để ổn định sản xuất ở các doanh nghiệp

Vĩnh Phúc có trên 100.000 công nhân làm việc trong các Khu công nghiệp (KCN), nếu để xảy ra trường hợp nhiễm Covid-19 thì hậu quả vô cùng nghiêm trọng, không chỉ sức khỏe, tính mạng con người mà thiệt hại về kinh tế là vô cùng to lớn…

Xét nghiệm sàng lọc SARS-COV-2 "lá chắn" bảo vệ an toàn các doanh nghiệp

Theo chỉ đạo quyết liệt "Chống dịch như chống giặc" của Chính phủ và của tỉnh, nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập vào các doanh nghiệp, bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định; cùng với kết hợp với "5K" và nhiều biện pháp cụ thể khác, doanh nghiệp trong các KCN chủ động xét nghiệm sàng lọc SARS-COV-2 cho cán bộ, công nhân viên, người lao động với sự khẩn trương và tinh thần trách nhiệm cao nhất, qua đó tạo tâm lí ổn định cho người lao động yên tâm sản xuất.

Ban quản lí các KCN đã chỉ đạo, hướng dẫn, tuyên truyền, vận động, phổ biến đến các doanh nghiệp chủ trương xã hội hóa xét nghiệm Covid-19 theo chỉ đạo của tỉnh; cử cán bộ đôn đốc, theo dõi, kiểm tra việc lấy mẫu của các doanh nghiệp; kịp thời giải quyết ngay những vấn đề vướng mắc, phát sinh giữa các doanh nghiệp với đơn vị lấy mẫu. Đến nay, 100% doanh nghiệp trong và ngoài KCN thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo các Chỉ thị 15/CT-TTg, Chỉ thị 16/CT-TTg, Chỉ thị 19/CT-TTg… và chỉ đạo của tỉnh; thực hiện giám sát lịch trình đi lại, làm việc của đội ngũ lãnh đạo, quản lí doanh nghiệp, các chương trình làm việc giữa các đối tác.

Xét nghiệm Covid-19 trong Tập đoàn Pime ở Vĩnh Phúc. Ảnh Khánh Linh
Xét nghiệm Covid-19 trong Tập đoàn Pime ở Vĩnh Phúc. Ảnh Khánh Linh

Hiện nay, đã có hơn 300 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc kí hợp đồng với 4 đơn vị lấy mẫu xét nghiệm SARS- COV-2 là: Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt với tổng công suất khoảng 2.680 mẫu đơn/ngày, 12.000 - 24.000 mẫu gộp/ngày, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm theo kế hoạch của tỉnh.

Việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ công nhân các doanh nghiệp có ý nghĩa lớn trong công tác phòng, chống dịch; khẳng định chủ trương của tỉnh là đúng đắn, kịp thời. Sự vào cuộc hưởng ứng của các doanh nghiệp đã giúp cho công nhân, người lao động yên tâm sản xuất, góp phần chung tay cùng tỉnh sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Tỉnh cùng các doanh nghiệp chủ động đổi mới điều hành và phương án sản xuất - kinh doanh

Dịch Coovid-19 bùng phát trở lại lần thứ 2 ở tỉnh Vĩnh Phúc ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp. Cùng với cơ chế, chính sách hỗ trợ của Chính phủ, Tỉnh ủy - HĐND và UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có những chỉ đạo hỗ trợ cụ thể như: Tìm kiếm nguyên vật liệu; lao động; xúc tiến thương mại; cắt giảm thủ tục hành chính; hỗ trợ tài chính, tín dụng; giãn nộp thuế, phí, lệ phí... Cùng đó, tỉnh nhanh chóng thay đổi cách tiếp cận, đổi mới, sáng tạo xúc tiến đầu tư, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, nhằm tạo ra sức hấp dẫn mới.

Tỉnh Vĩnh Phúc: Tập trung phòng, chống Covid- 19 để ổn định sản xuất ở các doanh nghiệp

Các sở, ngành, cơ quan trong tỉnh chủ động hướng dẫn, tư vấn cho nhà đầu tư, chủ đầu tư về trình tự, thủ tục, cung cấp thông tin liên quan đến dự án nhà đầu tư quan tâm. Lãnh đạo tỉnh thực hiện những cam kết với các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong việc cung cấp điện, các dịch vụ thiết yếu đến chân hàng rào các khu - cụm công nghiệp, dự án, tạo điều kiện tối đa cho những doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng sản xuất, thay đổi phương án SXKD.

Đổi mới tổ chức bộ máy xúc tiến đầu tư theo hướng tập trung một đầu mối; ưu tiên thu hút đầu tư đối với những nhà đầu tư lớn, sản xuất những sản phẩm có giá trị gia tăng cao, thân thiện với môi trường. Trong điều kiện dịch bệnh, cách thức vận hành bộ máy xúc tiến đầu tư được tiến hành qua việc đa dạng hóa các kênh Internet, kênh ngoại giao; tăng trao đổi trực tuyến, giảm trao đổi trực tiếp..., đồng thời, thường xuyên tuyên truyền, kiểm soát thông tin để doanh nghiệp, công nhân lao động yên tâm, ổn định tâm lí làm việc.

"Trong cái khó, ló cái khôn", với tinh thần tự lực, năng động, các doanh nghiệp trong tỉnh cũng nỗ lực hết mình, chủ động khắc phục khó khăn, tìm ra hướng đi mới thích ứng với tình hình, duy trì SXKD và tạo việc làm cho người lao động. Nhiều sáng kiến được phát huy; nhiều giải pháp được triển khai để khắc phục những tác động tiêu cực của dịch bệnh. Trong đó, chủ động nguồn nguyên liệu, đổi mới công nghệ, đa dạng hóa, nâng cao chất lượng sản phẩm, sức cạnh tranh, tích cực tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm; áp dụng giờ làm linh hoạt; cắt giảm chi phí sản xuất... là những giải pháp chính, không chỉ để duy trì ổn định SXKD trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, mà còn là phương án hoạt động lâu dài, phù hợp với yêu cầu đổi mới... Từ việc tập trung phòng, chống Covid -19 để ổn định sản xuất kinh doanh trong các doanh nghiệp, tỉnh Vĩnh Phúc còn chú trọng công tác an sinh xã hội, chăm lo hướng dẫn toàn dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt quan tâm là lớp người cao tuổi, có sức khỏe yếu và nhiều bệnh nền.

Ông Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19, sự hỗ trợ từ cơ chế chính sách của Đảng và Nhà nước; sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, "đúng và trúng" của Tỉnh ủy và UBND tỉnh; cùng tinh thần vượt khó, chủ động các giải pháp duy trì hoạt động thích ứng với tình hình, đi đôi với năng động, bền bỉ phòng chống dịch Covid-19, các doanh nghiệp trong tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang có những bước phục hồi mạnh mẽ, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ kép: Vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển mạnh kinh tế.

Đôn Tú - Loan Liên
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái

Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái

“Cảm ơn bác sĩ Bệnh viện Lão khoa cùng Trung tâm đã tiêm vắc xin cho chúng tôi. Thế là người cao tuổi (NCT) chúng tôi an tâm chống lại dịch Covid-19 rồi”. Đó là chia sẻ của cụ Ngô Thị Tía (85 tuổi) và cụ Lê Thị Gấm (94 tuổi) khi được tiêm vắc xin phòng Covid-19 do Bệnh viện Lão khoa Trung ương thực hiện tại Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái.
Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn

Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn

Ảnh hưởng dịch Covid khiến giá cá xuống thấp, sản phẩm không có đầu ra ngư dân ngồi trên đống nợ, nhiều người phải rao bán tàu, bỏ biển chuyển nghề.
Đêm 23/9, áp thấp nhiệt đới đi vào vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Định

Đêm 23/9, áp thấp nhiệt đới đi vào vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Định

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vào 10 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách bờ biển Phú Yên khoảng 230 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 210 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 400 km.
Bắt tạm giam 2 cựu cán bộ Công an quận Tây Hồ

Bắt tạm giam 2 cựu cán bộ Công an quận Tây Hồ

Vì tha trái pháp luật người bị tạm giữ nên ông Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ và ông Nguyễn Đức Châu, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự bị Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao bắt tạm giam.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Cho phép một số hoạt động được "mở cửa" trở lại

Bà Rịa - Vũng Tàu: Cho phép một số hoạt động được "mở cửa" trở lại

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, vừa ban hành quyết định áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, từ 0 giờ ngày 23/9. Tuy nhiên, không áp dụng cho huyện Côn Đảo và những nơi đang bị phong tỏa.

Tin khác

Tỉnh Sóc Trăng: Phát hiện 29 ca dương tính SARS-CoV-2, sau một tuần trở về "trạng thái bình thường mới”

Tỉnh Sóc Trăng: Phát hiện 29 ca dương tính SARS-CoV-2, sau một tuần trở về "trạng thái bình thường mới”
Sau một tuần về “trạng thái bình thường mới”, tỉnh Sóc Trăng vừa ghi nhận thêm 29 ca mắc Covid- 19

Tỉnh Lâm Đồng ủng hộ 6 nghìn tấn nông sản cho miền Nam chống dịch

Tỉnh Lâm Đồng ủng hộ 6 nghìn tấn nông sản cho miền Nam chống dịch
Bằng tấm lòng sẻ chia, hướng về đồng bào miền Nam đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-0 19, đến nay UBND tỉnh Lâm Đồng đã tặng TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam hơn 6 nghìn tấn nông sản.

Công điện chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Công điện chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông
Hồi 19h00, ngày 22/9, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã ban hành Công điện số 11/CĐ-TW điện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn gửi các bộ ngành, địa phương chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông.

Ngày 22/9, Việt Nam ghi nhận 11.527 ca dương tính, Hà Nam có thêm 20 ca nhiễm mới

Ngày 22/9, Việt Nam ghi nhận 11.527 ca dương tính, Hà Nam có thêm 20 ca nhiễm mới
Ngày 22/9, Việt Nam ghi nhận 11.527 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, trong ngày có 236 ca tử vong, có 11.919 bệnh nhân khỏi bệnh.

Hiệp hội Doanh nhân Thái – Việt hỗ trợ sinh viên Việt Nam bị ảnh hưởng Covid-19 tại Thái Lan

Hiệp hội Doanh nhân Thái – Việt hỗ trợ sinh viên Việt Nam bị ảnh hưởng Covid-19 tại Thái Lan
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống, và học tập của sinh viên, ngày 22/9, Hiệp hội Doanh nhân Thái-Việt Nam (BAOTV), Hội doanh nhân Thái-Việt Nam tỉnh Udon Thani phối hợp với Trường Đại học Hoàng gia Udon Thani tổ chức trao quà và học bổng ủng hộ cho các sinh viên Việt Nam và Thái Lan

Nestlé Việt Nam trao tặng quà cho thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Nestlé Việt Nam trao tặng quà cho thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19
Nhân dịp Tết Trung, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam phối hợp với Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai và tỉnh Đoàn Đồng Nai trao tặng 73.000 sản phẩm thực phẩm dinh dưỡng cho các em thiếu nhi thuộc nhiều gia đình đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai tổng trị giá trên 2,5 tỷ đồng.
Xem thêm
Tỉnh Sóc Trăng: Cảnh sát dẫn đường cho hàng trăm người về quê

Tỉnh Sóc Trăng: Cảnh sát dẫn đường cho hàng trăm người về quê

Sau khi nhận bàn giao từ lực lượng chức năng tỉnh Hậu Giang, Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Sóc Trăng đã dẫn đường để hàng trăm công dân tỉnh này chạy xe máy về các khu cách ly tập trung.
Sau 8 ngày ‘bình thường mới’, Sóc Trăng cấm người dân ra đường từ 21 giờ ngày 23/9

Sau 8 ngày ‘bình thường mới’, Sóc Trăng cấm người dân ra đường từ 21 giờ ngày 23/9

Kể từ 21 giờ ngày 23/9, người dân tuyệt đối không ra đường, trừ những trường hợp cấp cứu, lực lượng làm nhiệm vụ công tác phòng, chống dịch bệnh…
Đêm 23/9, áp thấp nhiệt đới đi vào vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Định

Đêm 23/9, áp thấp nhiệt đới đi vào vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Định

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vào 10 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách bờ biển Phú Yên khoảng 230 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 210 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 400 km.
Bắc Ninh: Học sinh các cấp sẽ trở lại trường từ 24/9

Bắc Ninh: Học sinh các cấp sẽ trở lại trường từ 24/9

Khối tiểu học: lớp 1,2,5 học sáng; lớp 3 và lớp 4 học chiều. Khối THCS: lớp 6, 9 học sáng; lớp 7 và lớp 8 học chiều. Khối THPT, giáo dục thường xuyên: lớp 10, lớp 12 học sáng và lớp 11 học chiều.
Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Bộ GD&ĐT đã trao đổi với một số trường đại học và các trường sẵn sàng xét tuyển bổ sung thí sinh kết quả thi THPT cao nhưng chưa trúng tuyển nguyện vọng nào.
Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Ngày 17/9, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn trao đổi với báo chí về lý do tăng điểm chuẩn của một số trường đại học.
Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái

Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái

“Cảm ơn bác sĩ Bệnh viện Lão khoa cùng Trung tâm đã tiêm vắc xin cho chúng tôi. Thế là NCT chúng tôi an tâm chống lại dịch Covid-19 rồi”.
Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn

Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn

Ảnh hưởng dịch Covid khiến giá cá xuống thấp, sản phẩm không có đầu ra ngư dân ngồi trên đống nợ, nhiều người phải rao bán tàu, bỏ biển chuyển nghề.
Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Ngày 6/9, Thường trực Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp trao quà ủng hộ Trung tâm Y tế huyện, ngoài 40 triệu đồng tiền mặt, còn có thùng khẩu trang khử khuẩn, sữa tươi; tổng giá trị quà tặng 42 triệu đồng.
Phiên bản di động