Tỉnh Vĩnh Phúc: Các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau hoạt động hiệu quả

Thực hiện Quyết định số 1626/QĐ- UBND ngày 18/7/2018 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về phê duyệt dự án "Hỗ trợ NCT thiệt thòi qua nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại Việt Nam"- Dự án được thực hiện với sự hợp tác và tài trợ chính của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA), hỗ trợ kĩ thuật của Tổ chức HelpAge International tại Việt Nam (HAIV) - tính đến tháng 6/2019, chính quyền và Hội NCT các cấp của tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai thành lập được 10 CLB LTHTGN trên địa bàn.

Bài và ảnh Lê Đôn
08:49, 20/09/2019

5 CLB LTHTGN được thành lập trong 6 tháng cuối năm 2018 ở thôn Phú Hậu Thượng (xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch), thôn Thiệu Tổ (xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc), thôn Môn Trì (xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường), thôn Thiếu Khanh (xã Hương Sơn, huyện Bình Xuyên) và thôn Vân Tập (xã Vân Hội, huyện Tam Dương).

Trong 6 tháng đầu năm 2019, thành lập được 5 CLB LTHTGN ở thôn Dương Thọ và thôn Giáp Trung (xã Đức Bác, huyện Sông Lô), thôn 2 (xã Hoàng Hoa, huyện Tam Dương), tổ dân phố Thịnh Kỷ (phường Tiền Châu, TP Phúc Yên) và tổ dân phố Nhật Tân (thị trấn Vĩnh Tường, huyện Vĩnh Tường).

Như vậy, đã có 7/9 huyện, thành phố của tỉnh Vĩnh Phúc có CLB LTHTGN đã và đang hoạt động hữu ích trong nhiều lĩnh vực.

10 CLB có 544 thành viên. Trong đó: Thành viên Ban Chủ nhiệm có 50 người; từ 55 tuổi trở lên có 387 người (chiếm 71,1%); có 408 nữ (chiếm 75%); thành viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn là 392 người (chiếm 72%).

Buổi sinh hoạt CLB LTHTGN Tổ dân phố Nhật Tân, thị trấn Vĩnh Tường
Buổi sinh hoạt CLB LTHTGN Tổ dân phố Nhật Tân, thị trấn Vĩnh Tường

Các CLB chú trọng chăm sóc sức khoẻ cho thành viên như kiểm tra cân nặng, đo huyết áp thường xuyên; 4/10 CLB (Thiệu Tổ, Môn Trì, Giáp Trung và Dương Thọ) đã khám sức khoẻ, khám mắt cho 100% thành viên trong 6 tháng đầu năm 2019. Số CLB còn lại sẽ tổ chức khám sức khoẻ cho các thành viên trong 6 tháng cuối năm 2019. Tổ chức tập luyện TDDS có khoảng 95% thành viên tham gia; truyền thông về chăm sóc sức khoẻ tại các buổi sinh hoạt định kì. 89,2% thành viên CLB có thẻ BHYT.

Tính đến cuối tháng 6/2019, 5 CLB thành lập năm 2018 đã giải ngân vốn vay tăng thu nhập cho các thành viên. Mỗi thành viên được vay từ 3 - 5 triệu đồng/người, đều sử dụng đúng mục đích, hằng tháng nộp lãi đúng hạn. 5 CLB thành lập đầu năm 2019 sẽ giải ngân trong quý III/2019.

Cả 10/10 CLB có đội văn nghệ, thường xuyên tập luyện, biểu diễn ở các buổi sinh hoạt và giao lưu ở địa phương; có đội tình nguyện chăm sóc sức khoẻ NCT tại nhà. 100% CLB hoạt động hỗ trợ cộng đồng hằng tháng như vệ sinh nhà văn hoá, đường làng, trồng hoa... Tự giúp nhau về vật chất, ngày công; thăm hỏi động viên nhau khi khó khăn, bệnh tật... Truyền thông tại các buổi sinh hoạt về quyền và lợi ích của thành viên khi tham gia CLB, đồng thời thảo luận, phản ánh tâm tư, nguyện vọng với chính quyền, nhà cung cấp dịch vụ tại địa phương.

Các CLB đã chủ động vận động các nguồn lực nhằm góp phần đẩy mạnh các hoạt động. Có 4 CLB (Môn Trì, Phú Hậu Thượng, Thiệu Tổ và tổ dân phố Nhật Tân) vận động tiền mặt qua sổ tấm lòng Vàng.

Khi hỏi về tác động của CLB LTHTGN với công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT Vĩnh Phúc hiện tại và tương lai, ông Cao Duy Đạt, Phó Giám đốc Ban Quản lí Dự án "Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua Nhân rộng mô hình CLB LTHTGN tại Vĩnh Phúc" rất vui, khẳng định: "CLB là nơi quy tụ, tập hợp nhiều đối tượng, có độ tuổi khác nhau tham gia nhằm cải thiện cuộc sống của bản thân, gia đình và cộng đồng, cải thiện và nâng cao sức khoẻ cùng hỗ trợ, tương tác giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng dân cư. Thật là một hoạt động nhân văn lớn lao".

Cùng đó, ông Cao Duy Đạt cho biết, năm 2020, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ thành lập thêm 5 CLB LTHTGN theo Dự án. Cùng với số tiền do Tổ chức phi Chính phủ cấp, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp 25 triệu đồng/CLB góp phần thúc đẩy cho từng CLB LTHTGN hoạt động hiệu quả.

Bạn đang đọc bài viết Tỉnh Vĩnh Phúc: Các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau hoạt động hiệu quả tại chuyên mục Hoạt động hội của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề UBND tỉnh Vĩnh Phúc

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động hội

Video