Tỉnh Vĩnh Long: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho NCT

"Một trong những kinh nghiệm để triển khai hiệu quả hoạt động chăm sóc NCT, các nhiệm vụ trọng tâm của Hội NCT và phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng" là phải biết tranh thủ sự ủng hộ của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền. Đặc biệt quan tâm kiện toàn đội ngũ cán bộ đủ sức khỏe, tâm huyết với phong trào", bà Ngô Thị Hồng Lạc, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Vĩnh Long nhấn mạnh.

Thanh Hà
16:55, 13/01/2020
Trao nhà tình thương cho NCT nghèo tỉnh Vĩnh Long. Ảnh IT
Trao nhà tình thương cho NCT nghèo tỉnh Vĩnh Long. Ảnh IT

Bà Lạc cũng cho biết, quá trình triển khai nhiệm vụ, Hội phối hợp với Thường trực Ban Công tác NCT là ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, MTTQ và các đoàn thể; chú trọng tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức, kĩ năng và trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ Hội và hội viên. Đồng thời tuyên truyền để nâng cao nhận thức xã hội về tổ chức Hội và NCT.

Tiết mục văn nghệ của NCT tỉnh Vĩnh Long. Ảnh IT
Tiết mục văn nghệ của NCT tỉnh Vĩnh Long. Ảnh IT

Đời sống vật chất, tinh thần của NCT cải thiện từng bước, khi nhiều hoạt động chăm lo chế độ chính sách cho NCT được quan tâm và phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao đẩy mạnh. Nhân dịp lễ tết, Hội tổ chức thăm hỏi, tặng quà NCT; cụ nào đến tuổi theo quy định được chúc thọ mừng thọ, ngoài phần quà theo chế độ của Nhà nước, các cụ còn được nhận những món quà tình nghĩa từ con cháu người thân và các nhà hảo tâm. Đã có 60.000 NCT được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe, 38.700 NCT được khám sức khỏe định kì; khám mắt cho 18.500 NCT, phối hợp hỗ trợ mổ mắt thay thủy tinh thể cho 3.810 NCT, số tiền hơn 14 tỉ đồng.

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau góp phần chăm lo cho NCT
CLB Liên thế hệ tự giúp nhau góp phần chăm lo cho NCT

Được sự hỗ trợ của MTTQ, các đoàn thể, các nhà tài trợ, trong năm, Hội đã hoàn thiện và bàn giao 275 ngôi nhà đại đoàn kết, sửa chữa 76 căn nhà cho NCT nghèo, số tiền 12 tỉ đồng. Vận động hàng chục nghìn suất quà cho NCT nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, trị giá hàng tỉ đồng.

Năm 2019, trên 26.400 NCT ốm đau được thăm hỏi động viên; 22.600 NCT được sử dụng thuốc Nam, thuốc Tây miễn phí để điều trị. Gần 4.000 NCT qua đời được lo tang ma chu đáo, số tiền 2 tỉ đồng. Ngoài tiền quỹ chi hội và đóng góp của hội viên, mỗi trường hợp qua đời còn được phúng viếng từ 1 - 3 triệu đồng, góp thêm kinh phí để con cháu lo tang lễ cho các cụ.

NCT tỉnh Vĩnh Long tiếp tục cống hiến kinh nghiệm, trí tuệ cho gia đình và cộng đồng. Ảnh IT
NCT tỉnh Vĩnh Long tiếp tục cống hiến kinh nghiệm, trí tuệ cho gia đình và cộng đồng. Ảnh IT

Hàng trăm CLB các loại hình thể dục dưỡng sinh, đờn ca tài tử, cờ tướng, cầu lông, xe đạp, đi bộ… với hàng vạn hội viên sinh hoạt sôi động ở địa bàn dân cư tạo sân chơi vui khỏe, lành mạnh cho NCT. Các CLB trở thành nòng cốt của phong trào văn hóa thể thao, làm phong phú thêm đời sống văn hóa, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Năm 2019, toàn tỉnh đã ra mắt đi vào hoạt động 24 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) mới, nâng tổng số lên 78 CLB này thu hút gần 4.300 thành viên tham gia. Song song với 8 mảng hoạt động theo mô hình, các CLB LTHTGN đã trợ cấp thường xuyên hằng tháng cho 212 NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và tặng 1.450 phần quà trị giá 1,5 tỉ đồng.

Mô hình NCT làm kinh tế giopir ở Vĩnh Long. Ảnh IT
Mô hình NCT làm kinh tế giỏi ở Vĩnh Long. Ảnh IT

Trong "Tháng hành động vì NCT Việt Nam", Hội cùng với MTTQ tỉnh, Đài Phát thanh và Truyền hình Vĩnh Long thăm tặng quà 100 NCT có hoàn cảnh khó khăn và cán bộ có nhiều đóng góp với phong trào NCT của một số huyện, thành phố. Nhân dịp này, Hội vận động xã hội hóa từ các tổ chức tôn giáo, từ thiện nhân đạo tặng gần 2.000 suất quà cho NCT, số tiền gần 1 tỉ đồng.

Sự chăm lo của Hội đã tạo động lực để NCT sống vui hơn, khỏe hơn, tiếp tục đoàn kết, gắn bó và sẵn sàng cống hiến trí tuệ, kinh nghiệm cho sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Đó cũng là lí do để cấp ủy, chính quyền vinh danh và đánh giá cao vai trò của NCT trong đời sống cộng đồng.

Bạn đang đọc bài viết Tỉnh Vĩnh Long: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho NCT tại chuyên mục Hoạt động Hội địa phương của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Hội NCT tỉnh Vĩnh Long

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động Hội địa phương

Video