Tỉnh Tiền Giang: Có dấu hiệu làm trái trong việc xử lí đơn tố giác tội phạm?

Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định về thời hạn và thủ tục giải quyết đơn tố giác tội phạm, tổng cộng tối đa để điều tra xác minh là 4 tháng 20 ngày. Tuy nhiên, việc giải quyết đơn tố giác tội phạm dưới đây, có nhiều vi phạm không phù hợp với quy định của pháp luật…

Mai Thân
09:48, 17/07/2019

Dấu hiệu “lừa đảo” đã rõ ràng!

Đơn của nhiều người dân gửi Công an tỉnh Tiền Giang và các cơ quan chức năng, phản ánh:

“Tháng 1/2018, qua mạng xã hội (Facebook) chúng tôi được biết, cô Huỳnh Hồng Thoa cần người nhận hàng về nhà để làm gia công. Thấy giá cả hợp lí nên chúng tôi liên lạc và gặp mặt cô Thoa, ở địa chỉ cây số 1970, ấp Phước Hòa, xã Phước Thạnh, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang để bàn bạc về phương thức giao nhận hàng. Sau khi trao đổi, chúng tôi có làm hợp đồng và đặt cọc tiền cho cô Thoa, với số tiền cọc, tiền công với giá trị nhiều tỉ đồng. Tuy nhiên đến nay, cô Thoa chưa thanh toán cho chúng tôi bất cứ khoản tiền công, tiền cọc nào với lí do, “kẹt tiền” và hẹn hết lần này đến lần khác. Chúng tôi thấy có dấu hiệu gì đó không bình thường”.

Chị Lưu Khánh Linh, một trong những nạn nhân trao đổi với phóng viên Báo Người cao tuổi: “Ngày 4/3/2019, tôi đến nơi làm việc của cô Thoa thì mới biết, không còn ai ở đây (nhóm đối tượng này ngoài cô Thoa còn có ông Lê Quốc Hùng (chồng cô Thoa) và Nguyễn Thị Trúc Linh). Lúc này tôi mới biết mình bị lừa và cũng có rất nhiều người khác cũng đang bị lừa như tôi”.

Đơn của những nạn nhân gửi Báo Người cao tuổi.
Đơn của những nạn nhân gửi Báo Người cao tuổi.

Tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, có hiệu lực từ ngày 1/1/2018. Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác bằng thủ đoạn gian dối để người khác tin tưởng, giao tài sản cho người phạm tội. Hành vi tội phạm là hành vi chiếm đoạt tài sản "bằng thủ đoạn gian dối”, với Khoản 1 của điều luật quy định giá trị tài sản bị chiếm đoạt từ 2.000.000 đồng trở lên.

Theo điều luật trên, cho thấy đã có hành vi thể hiện dấu hiệu về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong vụ việc trên đây. Việc những người bị hại có đơn phản ánh, yêu cầu cơ quan chức năng thu hồi số tiền cọc, tiền công đang bị chiếm đoạt và yêu cầu Công an tỉnh Tiền Giang nhanh chóng xử lí, kết luận đơn tố giác tội phạm theo đúng thời hạn quy định pháp luật là có cơ sở.

Giải quyết đơn tố giác không đúng quy định

Luật sư Trương Văn Trọn, Đoàn Luật sư tỉnh Bến Tre, người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho chị Lưu Khánh Linh và những người bị hại, khẳng định: “Tại Điều 147 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định về thời hạn và thủ tục giải quyết đơn tố giác tội phạm: “Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định: a) Quyết định khởi tố vụ án hình sự; b) Quyết định không khởi tố vụ án hình sự; c) Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài nhưng không quá 2 tháng; Viện trưởng Viện Kiểm sát có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá 2 tháng”.

Như vậy, tổng cộng thời hạn tối đa để điều tra xác minh là 4 tháng 20 ngày. Tuy nhiên, việc giải quyết đơn tố giác tội phạm, đang thể hiện có dấu hiệu không đúng quy định:

Một, Cơ quan điều tra không thông báo, không mời người tố giác lấy lời khai.

Hai, theo quy định tại Điều 147 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, Cơ quan điều tra không có quyết định gia hạn việc giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố; không gửi các quyết định này cho người gửi đơn tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố; và Viện trưởng Viện KSND cũng không có quyết định gia hạn. Trong khi, tính từ ngày có đơn tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố (ngày 12/3/2019), đến nay đã hơn 4 tháng. Điều này cho thấy có nhiếu dấu hiệu làm trái về giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố đối với vụ việc nêu trên.

Tâm tư của những người bị hại

Chị Linh khẳng định: “Chúng tôi cùng làm đơn trình báo sự việc đến Công an tỉnh Tiền Giang ngày 12/3/2019, nhưng mãi cho đến nay công an cũng không có giấy mời chúng tôi làm việc (chúng tôi chủ động đến liên hệ, yêu cầu giải quyết đơn); và cũng không gửi cho chúng tôi bất cứ một văn bản hay quyết định nào về gia hạn thời gian điều tra tin tố giác tội phạm; đến nay vẫn không có tin tức gì khác hơn là những hứa hẹn "để công an điều tra giải quyết" của một số cán bộ thuộc Phòng Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Tiền. Thời gian đã quá lâu mà nhóm người có hành vi thể hiện việc có tổ chức lừa đảo, thì vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, như không có chuyện gì xảy ra. Vì quá bức xúc nên những người bị hại chúng tôi cùng làm đơn này, gửi đến các cấp lãnh đạo và các cơ quan truyền thông báo chí hãy xin vào cuộc để làm rõ vụ việc; buộc những người đang cố tình chiếm giữ tài sản, phải trả lại tài sản cho người dân. Chúng tôi rất mong được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo xem xét và điều tra lấy lại công bằng”.

Như vậy, đang có nhiều người phải làm đơn gửi đến các cơ quan, ban, ngành để cung cấp thêm thông tin chứng cứ vạch trần sự việc, mong muốn vụ việc sớm được cơ quan điều tra xem xét, xử lí theo quy định pháp luật. Để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật và tránh việc khiếu kiện, khiếu nại kéo dài, Báo Người cao tuổi trân trọng kiến nghị Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang xem xét, giải quyết nội dung phản ánh trên đây, để sớm có kết luận về nội dung đơn đơn tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố theo quy định.

Bạn đang đọc bài viết Tỉnh Tiền Giang: Có dấu hiệu làm trái trong việc xử lí đơn tố giác tội phạm? tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Tiền Giang

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc