Tỉnh Thừa Thiên - Huế: Kiến nghị mở rộng đối tượng, giảm độ tuổi và nâng mức hưởng bảo trợ xã hội cho NCT

Nhiều năm qua, công tác NCT của tỉnh Thừa Thiên - Huế luôn nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương. Bà Phan Minh Nguyệt, Phó trưởng Ban Công tác NCT tỉnh, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh dành cho phóng viên Báo Người cao tuổi cuộc phỏng vấn về vấn đề trên…

PV: Xin khái quát những thành tựu nổi bật, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong 5 năm qua?

Bà Phan Minh Nguyệt
Bà Phan Minh Nguyệt

Bà Phan Minh Nguyệt: Trong 5 năm qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng Đảng bộ, chính quyền các cấp và nhân dân trong tỉnh đã đoàn kết, năng động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu, đạt được những thành tựu quan trọng.

Kinh tế tăng trưởng khá cao và ổn định. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực (giảm tỉ trọng ngành nông nghiệp, tăng tỉ trọng ngành công nghiệp - xây dựng và dịch vụ - du lịch). Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt mức trên 7%/năm. Tổng sản phẩm bình quân đầu người năm 2018 đạt 1.793 USD, thu nhập bình quân đầu người đạt 1.717 USD (chiếm 96% GRDP bình quân đầu người). Lĩnh vực dịch vụ là thế mạnh của tỉnh, vươn lên trở thành yếu tố chủ đạo. Thu ngân sách nhà nước tăng nhanh. Hạ tầng đầu tư đồng bộ. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước được cải thiện.

Lĩnh vực an sinh xã hội, công tác NCT luôn được quan tâm thực hiện hiệu quả. Vai trò của NCT được phát huy tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội. Công tác chúc thọ, mừng thọ, trợ giúp xã hội, bảo hiểm y tế, chăm sóc sức khỏe cho NCT được thực hiện kịp thời.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế: Kiến nghị mở rộng đối tượng, giảm độ tuổi và nâng mức hưởng bảo trợ xã hội cho NCT

PV: Lãnh đạo cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở tạo điều kiện gì để các cấp Hội hoạt động hiệu quả?

Bà Phan Minh Nguyệt: Cấp ủy, chính quyền các cấp luôn quan tâm chăm sóc, phát huy vai trò của NCT, tạo điều kiện cho Hội NCT hoạt động. Cụ thể, quan tâm chỉ đạo Đại hội, giới thiệu người có uy tín, năng lực tham gia BCH Hội NCT, kiện toàn nhân sự tổ chức Hội, phê duyệt Điều lệ Hội; phối hợp tổ chức chúc thọ mừng thọ NCT; chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các cơ quan chuyên môn thực hiện tốt các chế độ chính sách cho NCT...

Hằng năm, theo đề nghị của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND tỉnh quan tâm phê duyệt nội dung hoạt động Hội NCT tỉnh và Sở Tài chính quan tâm tham mưu UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí thực hiện nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó UBND cấp huyện, UBND cấp xã đã quan tâm hỗ trợ kinh phí cho các cấp Hội hoạt động.

Buổi sinh hoạt của CLB dưỡng sinh thị trấn Thuận An
Buổi sinh hoạt của CLB dưỡng sinh thị trấn Thuận An

PV: Việc triển khai thực hiện Luật NCT, các chế độ chính sách cho NCT thực hiện như thế nào? Bà kiến nghị gì để tháo gỡ khó khăn khi triển khai thực hiện?

Bà Phan Minh Nguyệt: Luật NCT đã được các sở, ban, ngành, đoàn thể và các địa phương quan tâm phối hợp, lồng ghép thực hiện qua đó tạo điều kiện cho NCT thụ hưởng các chính sách ưu Việt của Đảng và Nhà nước. Thực hiện các chế độ, chính sách cho NCT, toàn tỉnh có 19.551 NCT hưởng chính sách người có công; 21.996 NCT hưởng lương hưu và bảo hiểm xã hội; 36.169 hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng theo Luật NCT. Năm 2019, đã tổ chức chúc thọ, mừng thọ NCT 1.398 NCT tròn 90 tuổi và tròn 100 tuổi. Công tác khám, chữa bệnh cho NCT tại cơ sở y tế, bệnh viện luôn được ưu tiên, cung cấp các dịch vụ có chất lượng cho NCT. Trạm Y tế tổ chức khám và lập sổ theo dõi sức khỏe hơn 63.551 NCT. Khi tham gia các hoạt động vui chơi giải trí, thể dục thể thao, tham quan du lịch NCT được miễn giảm. Thực hiện các Quyết định 544/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ UBND tỉnh ban hành Kế hoạch, chỉ đạo, vận động nguồn lực, tổ chức giúp đỡ cho NCT có hoàn cảnh khó khăn trong Tháng hành động vì NCT. Triển khai Quyết định 1533/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau, toàn tỉnh xây dựng được 12 CLB qua đó giúp đỡ cho NCT, đặc biệt là phụ nữ cao tuổi nghèo có điều kiện vươn lên trong cuộc sống và dự kiến nhân rộng, nâng tổng số CLB trên địa bàn lên 20 CLB vào năm 2020.

Mô hình làm kinh tế giỏi của ông Nguyễn Văn Chức, dân tộc Cà Tu
Ông Nguyễn Văn Chức, dân tộc Cà Tu được đi dự Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi toàn quốc

Quá trình thực hiện Luật NCT, các chế độ chính sách cho NCT đang gặp một số khó khăn như: Công tác tuyên truyền phổ biến chính sách, luật pháp liên quan đến NCT của một số địa phương, cơ sở chưa kịp thời, việc khám sức khỏe định kì cho NCT tại cộng đồng ít nhất mỗi năm một lần chưa được thực hiện thường xuyên. Chế độ chính sách đối với người làm công tác hội còn nhiều bất cập, NCT từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng tuất bảo hiểm xã hội chưa được Luật NCT quy định đưa vào diện hưởng chế độ bảo trợ xã hội; chế độ bảo trợ xã hội cho NCT cô đơn thuộc hộ nghèo, NCT từ đủ 80 tuổi trở lên còn thấp so với điều kiện sống tối thiểu. Các công trình công cộng chưa đảm bảo cho NCT tiếp cận, cơ sở vật chất phục vụ công tác nuôi dưỡng, khám chữa bệnh cho NCT còn nhiều hạn chế, thiếu đội ngũ y bác sĩ lĩnh vực lão khoa. Rất khó vận động nguồn lực để hỗ trợ nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau.

Chúng tôi kiến nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổng kết 10 năm thực hiện Luật NCT, tổng hợp ý kiến các bộ, ngành, địa phương và mưu Chính phủ trình Quốc hội xem xét sửa Luật NCT và mở rộng đối NCT tượng hưởng bảo trợ xã hội, nâng định mức trợ giúp bảo trợ xã hội, mai táng phí cho NCT nói riêng, đối tượng bảo trợ xã hội nói chung, quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, đào tạo đội ngũ cán bộ, nhân viên cơ sở chăm sóc NCT. Bộ Giao thông và Vận tải, Bộ Xây dựng xem xét, đầu tư các công trình công cộng phải đảm bảo tiếp cận cho NCT. Bộ Y tế quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, nhân lực phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho NCT tại các cơ sở y tế.

PV: Trân trọng cảm ơn bà!

Thanh Hà (Thực hiện)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Ngày 6/9, Thường trực Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp trao quà ủng hộ Trung tâm Y tế huyện, 40 triệu đồng tiền mặt và thùng khẩu trang khử khuẩn, sữa tươi; tổng giá trị 42 triệu đồng.
Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Trong 2 ngày 31/8 và 1/9, tại trụ sở Trung ương Hội NCT Việt Nam, trụ sở Hội thánh Emaunuel (Hội Thánh phúc âm toàn vẹn Việt Nam) và trụ sở Công ty CP Dược phẩm Hoàng Giang đã liên tục diễn ra việc giao nhận quà tặng hỗ trợ NCT khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19.
Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Việt Nam là quốc gia đa tôn giáo với hơn 26,5 triệu tín đồ các tôn giáo. Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam luôn được bảo đảm tốt trên thực tế. Hằng năm, có hơn 8.500 lễ hội tín ngưỡng, tôn giáo được tổ chức. Đến năm 2020, Việt Nam đã có 43 tổ chức tôn giáo và tổ chức được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoặc động tôn giáo thuộc 16 tôn giáo được Nhà nước công nhận và cấp đăng ký hoạt động. Các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam hiện nay không chỉ thực hiện các giáo lý, luật lệ, lễ nghi tôn giáo trong cơ sở tôn giáo, mà đã đóng góp hiệu quả trong hoạt động xã hội như y tế, giáo dục, từ thiện nhân đạo, trong đó điển hình là việc đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.
Người cao tuổi tỉnh Điện Biên góp sức bảo vệ bình yên biên giới

Người cao tuổi tỉnh Điện Biên góp sức bảo vệ bình yên biên giới

Đại tá Lê Đức Nghĩa, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Điện Biên chia sẻ: Xác định nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và của cả hệ thống chính trị.
Người cao tuổi mẫu mực nêu gương, góp sức đẩy lùi Covid-19

Người cao tuổi mẫu mực nêu gương, góp sức đẩy lùi Covid-19

Ngay từ đầu năm, khi dịch bệnh Covid-19 lần thứ tư bùng phát, Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Văn bản số 03/CV-HNCT về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 và tổ chức hoạt động thường xuyên khác.

Tin khác

Những chuyện kỳ lạ chưa kể trên đỉnh Fansipan

Những chuyện kỳ lạ chưa kể trên đỉnh Fansipan
Với độ cao 3.143m, Fansipan không chỉ là ngọn núi cao nhất Đông Dương mà còn ẩn chứa bên trong lòng mình rất nhiều câu chuyện ly kỳ, khó lý giải.

Chuyện làm giàu ở bản Mông Pa Khen…

Chuyện làm giàu ở bản Mông Pa Khen…
Đã trên dưới 70 tuổi, vợ chồng ông Hàng A Sở, dân tộc Mông ở thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La vẫn như con thoi trong vườn, ngoài nương.

Không chịu ngồi yên chờ dịch lắng…

Không chịu ngồi yên chờ dịch lắng…
Khỏe khoắn, nhanh nhẹn và quyết đoán, là những gì tôi cảm nhận ở Chủ nhiệm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) phố Thụy Ứng, thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội.

Các “chiến binh” dũng cảm nơi tâm dịch

Các “chiến binh” dũng cảm nơi tâm dịch
Từ “chiến binh dũng cảm” không chỉ dành cho các lực lượng tuyến đầu, mà tôi, với sự ngưỡng mộ không để đâu cho hết với những con người rất bình dị trong cuộc sống đời thường, nay không quản khó khăn, gian khổ và hiểm nguy để xông ra tuyến đầu hỗ trợ ngành y vận chuyển bệnh nhân Covid-19 đến nơi điều trị. Họ là những “chiến binh” Công ty CP Quốc Huy Anh - Apollo Silicone.

Người cao tuổi không ngoài cuộc (Tiếp theo và hết)

Người cao tuổi không ngoài cuộc (Tiếp theo và hết)
Bài 2: Người cao tuổi địa phương gương mẫu đi đầu

Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…
Tin thành phố có người nhiễm Covid-19 ở phường Tân An được lan truyền trong đêm 24/7. Sáng 25/7 và những ngày tiếp theo, Hội An lại bình lặng như hơn 1 năm qua…
Xem thêm
Công điện chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Công điện chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Hồi 19h00, ngày 22/9, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã ban hành Công điện số 11/CĐ-TW điện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn gửi các bộ ngành, địa phương chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông.
Ngày 22/9, Việt Nam ghi nhận 11.527 ca dương tính, Hà Nam có thêm 20 ca nhiễm mới

Ngày 22/9, Việt Nam ghi nhận 11.527 ca dương tính, Hà Nam có thêm 20 ca nhiễm mới

Ngày 22/9, Việt Nam ghi nhận 11.527 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, trong ngày có 236 ca tử vong, có 11.919 bệnh nhân khỏi bệnh.
Hiệp hội Doanh nhân Thái – Việt hỗ trợ sinh viên Việt Nam bị ảnh hưởng Covid-19 tại Thái Lan

Hiệp hội Doanh nhân Thái – Việt hỗ trợ sinh viên Việt Nam bị ảnh hưởng Covid-19 tại Thái Lan

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống, và học tập của sinh viên, ngày 22/9, Hiệp hội Doanh nhân Thái-Việt Nam (BAOTV), Hội doanh nhân Thái-Việt Nam tỉnh Udon Thani phối hợp với Trường Đại học Hoàng gia Udon Thani tổ chức trao quà và học bổng ủng hộ cho các sinh viên Việt Nam và Thái Lan
Bắc Ninh: Học sinh các cấp sẽ trở lại trường từ 24/9

Bắc Ninh: Học sinh các cấp sẽ trở lại trường từ 24/9

Khối tiểu học: lớp 1,2,5 học sáng; lớp 3 và lớp 4 học chiều. Khối THCS: lớp 6, 9 học sáng; lớp 7 và lớp 8 học chiều. Khối THPT, giáo dục thường xuyên: lớp 10, lớp 12 học sáng và lớp 11 học chiều.
Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Bộ GD&ĐT đã trao đổi với một số trường đại học và các trường sẵn sàng xét tuyển bổ sung thí sinh kết quả thi THPT cao nhưng chưa trúng tuyển nguyện vọng nào.
Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Ngày 17/9, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn trao đổi với báo chí về lý do tăng điểm chuẩn của một số trường đại học.
Phiên bản di động