Tỉnh Thanh Hóa: Nâng cao hiệu quả chăm sóc NCT thông qua mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Thanh Hóa có trên 450.000 NCT người, chiếm 12,6% dân số. Tổ chức Hội NCT hoàn thiện ở cả cấp tỉnh, huyện, xã; tập hợp được 432.000 NCT vào sinh hoạt, đạt trên 96% số NCT. Thực hiện các mục tiêu Chương trình Hành động Quốc gia về NCT Việt Nam giai đoạn 2012 - 2020, Hội NCT các cấp trong tỉnh tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền đẩy mạnh đa dạng hóa các hình thức, nội dung chăm sóc NCT.

08:12, 04/06/2019
Năm 2010, được sự quan tâm của Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Hội NCT Việt Nam, Hội NCT tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận triển khai Dự án VIE 022 về "Thúc đẩy quyền của NCT thiệt thòi" ở Việt Nam; thành lập và đưa mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) vào hoạt động, nhằm chăm sóc nâng cao chất lượng cuộc sống cho NCT, đặc biệt là NCT nghèo, cận nghèo, khó khăn, thiệt thòi theo cách tiếp cận LTHTGN dựa vào cộng đồng.

Đã thành lập 80 CLB LTHTGN ở 40 xã của 4 huyện (Triệu Sơn, Thiệu Hóa, Nông Cống và Hoằng Hóa), với 4.455 hội viên; trong đó 70% là NCT, 70% là phụ nữ, 70% là người nghèo, cận nghèo, khó khăn; 30% còn lại là những đối tượng trẻ, có sức khỏe, trình độ chuyên môn, điều kiện kinh tế... tham gia để giúp đỡ NCT. Mỗi CLB đã được hỗ trợ 100 triệu đồng làm vốn cho các thành viên vay tổ chức sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, cải thiện đời sống. CLB hoạt động khá toàn diện, gồm: Chăm sóc sức khỏe; hỗ trợ các thành viên vay vốn tăng thu nhập; hoạt động văn hóa, hỗ trợ tinh thần; chăm sóc tại nhà dựa vào tình nguyện viên; giúp đỡ lẫn nhau, hỗ trợ cộng đồng; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, nâng cao kiến thức cho NCT và vận động xây dựng nguồn lực cho hoạt động của CLB...
Nhận thức được hiệu quả, tác dụng tích cực, đa chiều cả về chăm sóc và phát huy của CLB và những kết quả, kinh nghiệm thực tế, Hội NCT tỉnh xây dựng, tham mưu và triển khai thực hiện 2 đề án nhân rộng mô hình CLB này trên địa bàn tỉnh. Đề án thành lập 200 CLB LTHTGN giai đoạn 2013 - 2016 của Hội NCT tỉnh, nguồn lực tài chính chủ yếu là vận động xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT các cấp; dành 60% số quỹ thu được, cùng các nguồn lực vận động khác hỗ trợ thành lập CLB; bảo đảm mỗi CLB được hỗ trợ vốn ban đầu tối thiểu 50 triệu đồng. Qua 3 năm triển khai, Thanh Hóa thành lập thêm 196 CLB LTHTGN, với 10.830 thành viên; tổng vốn tăng thu nhập đạt 9,92 tỉ đồng, bình quân 55,1 triệu đồng/CLB; vốn đối ứng của cơ sở 2,7 tỉ đồng; quỹ các chi nhánh, tỉnh hỗ trợ 5,46 tỉ đồng; CLB vận động 1,361 tỉ đồng.

CLB nhân rộng đến đâu thì hiệu ứng tích cực càng lan tỏa sâu rộng và nhận được sự ủng hộ tích cực của cộng đồng xã hội; sự quan tâm lãnh đạo cấp ủy, chính quyền; phối hợp, giúp đỡ của hệ thống chính trị, là những thuận lợi để đẩy mạnh xã hội hóa nguồn lực nhân rộng CLB và tăng cường công tác chăm sóc NCT.
Theo Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2017 - 2021, thành lập mới 300 CLB; 100% huyện, thị xã, thành phố và 70% số xã, phường, thị trấn có CLB; duy trì và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các CLB đã thành lập; bảo toàn và tăng trưởng vốn tăng thu nhập. Hơn 2 năm qua, thành lập 219 CLB, với 12.483 thành viên, vốn hoạt động tăng thu nhập 11,79 tỉ đồng. Hội NCT tỉnh còn phối hợp với HAI tiếp nhận và triển khai thêm một số dự án thành lập thêm 201 CLB, đưa tổng số CLB thành lập do HAI tài trợ lên 281 CLB.

Như vậy, sau 9 năm kiên trì phấn đấu, Thanh Hóa thành lập được 690 CLB LTHTGN, với 39.330 thành viên; tổng vốn tăng thu nhập tăng trưởng gần 58,28 tỉ đồng. Trong đó, 409 CLB thành lập bằng nguồn lực huy động xã hội hóa tại địa phương, chủ yếu thông qua vận động xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT các cấp. Tổ chức 27 lớp tập huấn cho Ban Chủ nhiệm CLB và Chủ tịch xã, phường, thị trấn có CLB. Đến nay, 442 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã phủ CLB đạt 69,6%; 26/27 huyện, thị, thành phố có CLB; 5 huyện, thành phố phủ kín CLB ở cơ sở; 11 huyện, thành phố có số lượng từ 32 đến 71 CLB. Thanh Hóa vận động xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT các cấp đạt trên 45 tỉ đồng để hỗ trợ thành lập và quản lí các CLB.

Ra đời và đi vào hoạt động, các CLB LTHTGN đều được củng cố, ổn định tổ chức, duy trì sinh hoạt định kì; bảo đảm hoạt động thiết thực chăm sóc sức khỏe, kinh tế, văn hóa, tinh thần, xã hội cho các thành viên và NCT trong cộng đồng. Hầu hết các CLB đều có 2-3 bài tập dưỡng sinh trở lên, luyện tập thường xuyên. Trên 1.392 người cô đơn, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bất hạnh được giúp đỡ chăm sóc tại nhà. Nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng, như làm vệ sinh môi trường, trồng cây, tham gia xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới, ủng hộ đồng bào bị bão lụt... Trên 12.627 hội viên nghèo, cận nghèo, khó khăn được hỗ trợ vốn vay, kĩ thuật để sản xuất, kinh doanh; góp phần giải quyết được các khó khăn, xóa nghèo bền vững

Các CLB phát huy tốt vai trò, được các cấp ủy đảng, chính quyền và Nhân dân đánh giá cao, coi đây là một loại hình CLB chăm sóc NCT tại cộng đồng toàn diện nhất, mang tính xã hội, nhân văn sâu sắc nhất, thực sự là sân chơi để NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích.
Nguyễn Văn Minh
Phó Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thanh Hóa
Bạn đang đọc bài viết Tỉnh Thanh Hóa: Nâng cao hiệu quả chăm sóc NCT thông qua mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tại chuyên mục Hoạt động hội của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động hội

Video