Tỉnh Thanh Hóa: Dẫn đầu cả nước về xây dựng mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau

Sáng 30/8, Hội NTC tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị Sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định 1533/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định 2384/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thanh Hóa về nhân rộng mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTHTGN), giai đoạn 2016-2020.

Tin và ảnh: Đinh Huê
10:45, 31/08/2019

Đến dự và chỉ đạo hội nghị có ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể; Chủ tịch, phó Chủ tịch Hội NCT các huyện, thị, thành phố; Chủ nhiệm CLB LTH TGN.

CLB LTHTGN là mô hình mới, có tổ chức và quản lí tài chính rất chặt chẽ, phong phú về nội dung hoạt động. Hiệu quả từ hoạt động của CLB góp phần phát triển kinh tế, xã hội cho địa phương; nâng cao sức khỏe, tinh thần cho người tham gia; tạo ra sân chơi bổ ích cho NCT; là mô hình nhân văn, giúp xóa đói giảm nghèo bền vững.

Ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam phát biểu tại hội nghị
Ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Tính đến hết tháng 6/2019 tổng số CLB được thành lập theo Đề án là 231 CLB đạt 77% mục tiêu, với tổng số hội viên tham gia là 13.172 người, trong đó 1.633 tình nguyện viên; vốn tăng thu nhập ban đầu hỗ trợ thành lập CLB là hơn 12,38 tỉ đồng. Cụ thể, năm 2017 thành lập được 82 CLB, năm 2018 là 96 CLB và 6 tháng đầu năm 2019 là 53 CLB. Con số này đã giúp Thanh Hóa nâng tổng số CLB toàn tỉnh lên 708 CLB với tổng số thành viên trên 39,4 nghìn người, chiếm 41 % cả nước; 419 xã, phường thị trấn có CLB; 26/27 huyện, thị, thành phố có CLB. Hiện có 5 huyện, thị và một số xã phường đã phủ kín CLB.

Tặng Giấy khen cho 2 tập thể
Tặng Giấy khen cho 2 tập thể

Những năm qua, Thường trực Hội NCT Tỉnh tập trung tuyên truyền và nâng cao nhận thức cho người dân về vai trò của CLB, mở 17 lớp tập huấn cho 211 ban chủ nhiệm CLB mới và Chủ tịch Hội NCT 130 xã, phường thị trấn; hỗ trợ 231 bộ dụng cụ y tế, tài liệu nghiệp vụ, bộ sổ sách quản lí và các tài liệu về hoạt động tăng thu nhập cho các CLB mới được thành lập. Trên 36 nghìn hội viên có thẻ bảo BHYT; 2,2 nghìn người ốm đau, bất hạnh được tình nguyện viên giúp đỡ, chăm sóc tại nhà, 100% CLB có tổ văn nghệ, bóng chuyền hơi.

Tài chính của các CLB được quản lí, sử dụng đúng mục đích, bình quân vốn tăng thu nhập đều được tăng trưởng. Nhiều CLB từ 50 triệu đồng vốn ban đầu đến nay đã lên tới 150-200 triệu đồng như CLB xã Hoằng Trung (huyện Hoằng Hóa), CLB xã Nga Vịnh (huyện Nga Sơn)… Hiện có 16.302 hội viên nghèo, khó khăn được CLB hỗ trợ vay vốn, kĩ thuật để tổ chức sản xuất kinh doanh, làm kinh tế.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch Ngô Trọng Vịnh khẳng định: Thanh Hóa là tỉnh có công lớn và đáng được ghi nhận trong xây dựng và phát triển mô hình CLBLTHTGN, trở thành điển hình, điểm sáng trong cả nước, góp phần lan tỏa ra cả khu vực và thế giới. Trong những buổi hội thảo, diễn đàn quốc tế hay tiếp các đoàn từ nước ngoài tới Việt Nam về chủ đề này đều nhắc đến Thanh Hóa, lấy thành tích của tỉnh này để chứng minh cho hướng đi đúng đắn.

Có được kết quả trên là do, Hội NCT tỉnh Thanh Hóa đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy chính quyền, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến hội viên và cộng đồng, năng động sáng tạo trong tổ chức thực hiện. Bên cạnh đó là cách làm hiệu quả, có lộ trình, thận trọng, chắc chắn, đến đâu tốt đến đó, không chạy theo thành tích. Hi vọng thời gian tới, Thanh Hóa sẽ phủ kín CLB trên toàn tỉnh.

Cũng tại hội nghị, Hội NCT tỉnh Thanh Hóa tặng Giấy khen cho 2 tập thể: Hội NCT xã Dân Quyền (huyện Triệu Sơn) và Hội NCT xã Thiệu Toán (huyện Thiệu Hóa) vì đã có thành tích xuất sắc nhân rộng mô hình CLB LTHTGN phủ kín ở các thôn trên địa bàn xã năm 2019.

Bạn đang đọc bài viết Tỉnh Thanh Hóa: Dẫn đầu cả nước về xây dựng mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau tại chuyên mục Hoạt động hội của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Thanh Hóa

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động hội

Video