Tỉnh Thái Nguyên: Toàn xã hội chăm lo người cao tuổi

Thái Nguyên là tỉnh trung du miền núi, dân số 1,2 triệu người; 8 dân tộc anh em chung sống đoàn kết. Tổ chức Hội NCT có ở 180 xã, phường, thị trấn, với trên 146.400 hội viên.

Tin và ảnh: Thanh Hà
07:08, 22/06/2019

Xác định nhiệm vụ "làm nòng cốt trong phong trào toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng NCT", Thường trực Hội NCT tỉnh triển khai hiệu quả các hoạt động tình nghĩa, chăm sóc sức khỏe, nâng cao hiểu biết, tổ chức vui chơi giải trí và chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần cho NCT.

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Thái Nguyên

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Thái Nguyên

Để tổ chức thực hiện tốt việc chăm sóc NCT, trước hết cán bộ Hội phải hiểu và nắm chắc các quy định của Nhà nước ưu đãi đối với NCT như Nghị định 06 của Chính phủ; các thông tư của các bộ ngành liên quan về kinh phí chăm sóc sức khỏe, chúc thọ mừng thọ, hỗ trợ NCT tham gia hoạt động văn hóa thể thao… Từ đó tham mưu với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh để có sự quan tâm chỉ đạo. Từ công tác tham mưu sát thực tế, UBND tỉnh đã có quyết định cho Hội NCT tỉnh được thành lập Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT; đến nay đã triển khai hiệu quả ở các huyện, các xã, phường, thị trấn.

Thăm mô hình NCT làm kinh tế giỏi Thái Nguyên

Thăm mô hình NCT làm kinh tế giỏi Thái Nguyên

Ngoài ra, HĐND tỉnh còn thông qua các chủ trương để Chủ tịch UBND cùng cấp ban hành các quyết định mức phụ cấp đối với chủ tịch Hội NCT cơ sở là 1,2 mức lương cơ bản, phó chủ tịch Hội 600 nghìn đồng, chi hội trưởng 150 nghìn đồng; tiền chúc mừng thọ ở các độ tuổi điều chỉnh tăng dần theo điều kiện phát triển kinh tế của địa phương.

Công tác chúc mừng thọ NCT đúng các độ tuổi được Hội NCT các cấp và chính quyền cơ sở quan tâm, duy trì ngày càng nền nếp, có hiệu quả, trở thành nếp sống văn hóa ở cơ sở. 5 năm qua, toàn tỉnh có 75.000 NCT được chúc thọ mừng thọ, số tiền 17,5 tỉ đồng. Hoạt động thăm hỏi, giúp đỡ lẫn nhau khi đau yếu, hoạn nạn được tổ chức thường xuyên kịp thời từ các chi hội, tổ hội. Từ năm 2016 - 2018, Hội NCT các cấp thăm hỏi, tặng quà cho 60.000 NCT, số tiền 6,66 tỉ đồng nhân các dịp lễ tết, ngày kỉ niệm của Hội, "Tháng hành động vì NCT Việt Nam". Tổ chức khám sức khỏe định kì cho 120.300 NCT; trong đó 30.400 NCT được khám các bệnh về mắt, 3.500 NCT được mổ thay thủy tinh thể và chữa mắt miễn phí, số tiền trên 2 tỉ đồng.

Khám mắt cho NCT

Khám mắt cho NCT

Với nhiều hoạt động bổ ích, tạo sân chơi phù hợp với sở thích, năng khiếu của NCT, Hội NCT toàn tỉnh thành lập 1.788 CLB võ thuật, thể dục dưỡng sinh, dưỡng sinh kinh lạc thao, bóng chuyền hơi, cờ tướng, thơ ca…, thu hút 42.321 hội viên tham gia; trong đó 136 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau. Hội thường xuyên tổ chức hội diễn, hội thao, giao lưu giữa các CLB tạo không khí sôi nổi vui tươi trong sinh hoạt và nâng cao sức khỏe cho NCT. Đặc biệt, Hội NCT tỉnh phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tổ chức chương trình Gameshow "Vui khỏe cùng NCT", mỗi tháng một số, ghi hình trực tiếp tại Đài. Tại chương trình, người chơi là NCT, thi tìm hiểu về Luật NCT, biểu diễn năng khiếu ca hát, thể dục dưỡng sinh và trao đổi kinh nghiệm sống. Chương trình phát trực tiếp trên kênh Đài Truyền hình Thái Nguyên và các tỉnh lân cận vào ngày mùng 1 hằng tháng với kinh phí lên đến 900 triệu đồng/năm do các nhà hảo tâm tài trợ, hội viên đóng góp và một phần từ Quỹ Chăm sóc NCT.

Để NCT đều được hưởng đúng các chế độ Nhà nước quy định, Hội phối hợp chặt chẽ với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các cơ quan liên quan rà soát, hoàn thiện hồ sơ để NCT có đủ điều kiện được hưởng chế độ trợ cấp bảo hiểm NCT khuyết tật, NCT cô đơn. Đến nay, đã có 97% NCT được tham gia các loại hình bảo hiểm.

Từ hiệu quả công tác xây dựng tổ chức Hội vững mạnh và đẩy mạnh phong trào chăm sóc, phát huy vai trò NCT đã góp phần đưa hoạt động Hội NCT tỉnh Thái Nguyên phát triển mạnh mẽ. Hội đồng Thi đua các Hội xã hội - xã hội nghề nghiệp tỉnh và Hội đồng Thi đua tỉnh đề nghị TW Hội NCT Việt Nam hiệp y để Hội NCT tỉnh được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2017.

Bạn đang đọc bài viết Tỉnh Thái Nguyên: Toàn xã hội chăm lo người cao tuổi tại chuyên mục Hoạt động Hội địa phương của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Thái Nguyên

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động Hội địa phương

Video