Tỉnh Thái Nguyên: Thấy gì trong công tác quản lí đất đai tại thị xã Phổ Yên?!

Thời gian qua, nhiều vi phạm trong quản lí đất đai, trật tự xây dựng tại thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên khiến dư luận bức xúc và đặt câu hỏi về năng lực, trách nhiệm của cán bộ địa phương, đặc biệt là cán bộ chủ chốt của UBND thị xã, phải chăng do năng lực quản lí yếu kém hay có điều gì “khó nói?...

Vi phạm nối tiếp vi phạm

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin về những vi phạm trong quản lí đất đai và trật tự xây dựng tại thị xã Phổ Yên. Cụ thể, người dân sinh sống tại phường Đồng Tiến, thị xã Phổ Yên cho biết, năm 2017, hộ gia đình ông Nguyễn Văn Giao, ở phường Đồng Tiến, đã xây dựng nhà kiên cố, công trình phụ trợ… trái phép trên đất nông nghiệp, đất đã được UBND huyện Phổ Yên (nay là thị xã Phổ Yên) thu hồi, giao cho UBND phường Đồng Tiến quản lí.

Ghi nhận tại thực tế cho thấy, công trình xây trái phép của hộ ông Giao là căn nhà 2 tầng bề thế, khang trang tại phường Đồng Tiến. Nhìn từ ngoài vào, ngôi nhà này như một biệt thự mini, với sân vườn và hàng rào bao quanh, phía bên ngoài có biển đề Công ty TNHH Xây dựng dân dụng Thanh Quang.

Trong năm 2019, UBND tỉnh Thái Nguyên đã kiểm tra và kết luận về việc thực hiện Dự án đầu tư xây dựng trụ sở làm việc và tổ hợp thương mại dịch vụ Hùng Hưởng (phường Đồng Tiến). Trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện việc xây dựng nhà ở, nhà cấp IV, công trình phụ trợ… của hộ ông Giao xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất đã được thu hồi giao cho UBND phường quản lí, nằm trong khu đất đã được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Thương mại Hùng Hưởng (Công ty Hùng Hưởng) thực hiện dự án.

Nhà của hộ ông Nguyễn Văn Giao xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.
Nhà của hộ ông Nguyễn Văn Giao xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Trước những sai phạm nêu trên, UBND tỉnh Thái Nguyên yêu cầu xử lí hành vi xây dựng công trình trái phép trong khu đất thực hiện dự án của hộ ông Giao; đồng thời tổ chức kiểm điểm những tập thể, cá nhân để xảy ra những tồn tại, vi phạm trong quản lí đất đai. Nhưng đến nay, các công trình vi phạm này vẫn còn “trơ gan” như thách thức pháp luật.

Hay như việc ông Nguyễn Công Thịnh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên, vào năm 2018 kí 2 quyết định cho bà Trần Thị Sinh, ở xóm Đông Sinh, xã Hồng Tiến, thị xã Phổ Yên, chuyển mục đích sử dụng 1,123ha đất từ đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm trong khi UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ phê duyệt chuyển đổi 0,55ha. Đến thời điểm này trách nhiệm của Phòng Tài nguyên và Môi trường, trách nhiệm của ông Thịnh ở đâu vẫn là câu hỏi mà dư luận đang quan tâm. Đáng nói hơn, sau chuyển đổi, thay vì canh tác, sử dụng đúng mục đích thì bà Sinh lại quây tôn, san lấp và bỏ trống khu đất, gây lãng phí tài nguyên. Vậy thực sự của việc chuyển mục đích này là gì? Có phải để phục vụ nhu cầu sản xuất không?

Một trong những việc khiến dư luận thị xã Phổ Yên xôn xao trong thời gian qua, đó là việc tiến hành đấu giá quyền sử dụng đất lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Khu dân cư Tấn Đức JSC. Chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng Tấn Đức JSC đã ồ ạt san lấp, xây dựng hạ tầng trước thời điểm có văn bản chấp thuận cho chuyển mục đích sử dụng đất của Thủ tướng Chính phủ. Sau đó, chủ đầu tư xin ngưng dự án và cuối cùng khi đưa ra đấu giá thì chính chủ đầu tư lại là người trúng đấu giá (!?).

Việc chủ đầu tư san lấp đất lúa, thi công xây dựng trước khi có văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ là vi phạm pháp luật, trách nhiệm của chính quyền sở tại, của Phòng Quản lí đô thị, các phòng, ban có liên quan và lãnh đạo UBND thị xã phụ trách lĩnh vực ở đâu?

Đáng nói hơn nữa, ông Bùi Văn Lương, Chủ tịch UBND thị xã (hiện là Bí thư Thị ủy kiêm Chủ tịch UBND thị xã) và ông Nguyễn Công Thịnh, Phó Chủ tịch UBND thị xã (hiện là Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã, tại thời điểm đó đã từng “quan tâm” đến dự án này, trực tiếp ra tận dự án thị sát, mà sao không phát hiện được việc san lấp, xây dựng trái phép? Hay biết mà lãnh đạo thị xã cho qua, để cho việc rơi vào tình trạng “đã rồi”?!.

Chưa hết, việc UBND thị xã Phổ Yên cấp 4 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) tại phường Ba Hàng không đúng quy định, sau đó phải thu hồi… và sau khi Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thái Nguyên có văn bản thì đến giờ này những cá nhân nào có liên quan phải chịu trách nhiệm ở UBND phường Ba Hàng, Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai, Phòng Tài nguyên và Môi trường và ông Nguyễn Công Thịnh, Phó Chủ tịch UBND thị xã, người trực tiếp kí GCNQSDĐ vẫn chưa có “đáp án”?

Công tác cán bộ có vấn đề?

Có thể thấy rằng, công tác quản lí đất đai, trật tự xây dựng tại thị xã Phổ Yên đang có “vấn đề” và một cuộc thanh tra, kiểm tra toàn diện có lẽ rất cần vào thời điểm này. Thị xã Phổ Yên đang phấn đấu phát triển đi lên thành thành phố vào năm 2025, theo nghị quyết của Tỉnh ủy Thái Nguyên, việc chỉnh trang đô thị, tăng cường công tác quản lí nhà nước về đất đai, xây dựng là cần thiết và quan trọng. Đặc biệt quan trọng hơn là công tác cán bộ, không thể để những cán bộ có năng lực quản lí yếu kém, để xảy ra nhiều sai phạm tiếp tục điều hành, quản lí.

Với hàng loạt những vi phạm như đã nêu ở trên, giờ đây dư luận đang đặt ra câu hỏi những tập thể, cá nhân nào phải chịu trách nhiệm? Được biết đã có một số công dân đứng đơn tố cáo những vi phạm của cán bộ chủ chốt thị xã Phổ Yên và cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên đang vào cuộc kiểm tra, xử lí. Nhưng điều dư luận quan tâm hơn cả là với tư cách người đứng đầu, là Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên phải chịu trách nhiệm như nào? Đặc biệt là ông Nguyễn Công Thịnh, Phó Chủ tịch UBND thị xã, phụ trách lĩnh vực đã để xảy ra nhiều vi phạm thì sẽ phải chịu trách nhiệm ra sao?

Người dân đang chờ đợi sự vào cuộc quyết liệt, kiểm tra, xử lí nghiêm những vi phạm và chỉ rõ trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân.

Thành Nguyễn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Từ năm 2019 đến nay, UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình nhiều lần trả lại hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho gia đình ông Nguyễn Công Toàn đối với căn nhà số 63 phố Hàng Than, với lý do có đơn tranh chấp về quyền thừa kế của bà Nguyễn Thị Vân Anh – chị họ của ông Nguyễn Công Toàn. Đáng nói, đã hơn 2 năm trôi qua nhưng bà Vân Anh vẫn chưa cung cấp được bất kì giấy tờ nào chứng minh quyền sở hữu của bà đối với tài sản nêu trên; còn chính quyền địa phương vẫn từ chối cấp sổ đỏ cho gia đình ông Toàn...
Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu làm rõ việc nhà báo của Tạp chí Người cao tuổi bị uy hiếp, de dọa, xúc phạm danh dự, hành hung và cản trở việc tác nghiệp xảy ra tại chùa Nga Hoàng, thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.
Xử lí quyết liệt việc dân vi phạm, nhưng chính quyền sai lại không chịu sửa

Xử lí quyết liệt việc dân vi phạm, nhưng chính quyền sai lại không chịu sửa

Từ việc cưỡng chế tài sản trái pháp luật đối với gia đình ông Lương Trọng Thắng, ở phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa cho thấy: chừng nào cơ quan công quyền chỉ chăm chăm “xử lí” cái sai của người dân, nhưng khi chính quyền xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của dân, mà chính quyền không chịu sửa thì chừng đó vẫn còn những vụ khiếu kiện phức tạp, kéo dài...
Tranh chấp đất nơi heo hút, từ khởi kiện hành chính,  đến vụ án hình sự

Tranh chấp đất nơi heo hút, từ khởi kiện hành chính, đến vụ án hình sự

Một vụ tranh chấp đất khá điển hình về sự phức tạp qua lịch sử nhiều biến động, quản lý nhiều thay đổi và cuộc sống nhiều xáo trộn. Đất tranh chấp ở nơi heo hút, khai hoang ba mươi năm trước, nay thuộc tổ 8, ấp Song Chinh, xã Bình Trị, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang giữa nông dân nghèo và người được cấp quyền sử dụng đất. Cùng với đó phát sinh vụ khởi kiện hành chính và khởi tố vụ án hình sự cũng từ vụ việc trên...
Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An:  Tòa án bỏ qua tình tiết bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa!

Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An: Tòa án bỏ qua tình tiết bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa!

Mặc dù bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa làm sai lệch địa chính, tuy nhiên các cấp Tòa án tại tỉnh Nghệ An vẫn không quan tâm và đưa vào vụ án như một chứng cứ quan trọng để xét xử, tuyên án công tâm, khách quan.

Tin khác

Cần xác định đúng tư cách người tham gia tố tụng

Cần xác định đúng tư cách người tham gia tố tụng
Ngày 15/6/2021, TAND tỉnh Bình Định ban hành Quyết định số 105/2021/HSST-QĐ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đối với bị cáo Châu Thị Mỹ Hiệp...

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang
Ngày 21/6, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã phê chuẩn Quyết định khởi tố của Cơ quan An ninh điều tra (Công an TP Hồ Chí Minh) đối với 4 bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (viết tắt là Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận).

Khắc phục hậu quả trong “đại án” 188 ha đất tại Bình Dương

Khắc phục hậu quả trong “đại án” 188 ha đất tại Bình Dương
Ngày 18/6/2021, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị, họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020. Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020, Ban cán sự đảng UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021. Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT) cũng đề nghị xem xét các cá nhân liên quan đến vi phạm trong việc thực hiện dự án khu đô thị (KĐT) Tân Phú (khu 43ha)…

UBND TP Hà Nội thụ lí đơn tố cáo của công dân

UBND TP Hà Nội thụ lí đơn tố cáo của công dân
Trước đó, công dân có đơn tố cáo ông Nguyễn Hồng Yên, cựu Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai, gửi tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội, về việc chi khống 30 tỉ đồng để trùng tu xây dựng Đình Quốc tổ Lạc Long Quân tại thôn Đìa, xã Bình Minh, huyện Thanh oai, vi phạm quản lí tài chính ngân sách. Theo thông tin phóng viên thu thập được, nội dung tố cáo của công dân là có căn cứ…

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)
Liên quan đến vụ án “Vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng”, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Chi nhánh Cần Thơ (Agribank-Chi nhánh Cần Thơ), sau hai lần tạm đình chỉ, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ lại đề nghị và Viện KSND TP Cần Thơ lại truy tố. TAND TP Cần Thơ trả hồ sơ để điều tra bổ sung, ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử, ban hành quyết định hoãn phiên tòa, lạ nhất là thẩm phán ra quyết định hủy bỏ kê biên tài sản. Quyết định này ban hành vừa trái luật, vừa đẩy bị cáo và ngân hàng vào thế phải tự chứng minh, có hay không thiệt hại trong quan hệ vay và cho vay, với lí do “Kết quả xử lí tài sản bảo đảm là cơ sở để xác định thiệt hại trong vụ án”…
Xem thêm
Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Ngày 21/6, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã phê chuẩn Quyết định khởi tố của Cơ quan An ninh điều tra ...
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu làm rõ việc nhà báo của Tạp chí Người cao ...
Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Trong những ngày qua, dư luận cán bộ, công chức, người lao động rất bức xúc khi Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương ký quyết định kỷ luật viên chức ...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ...
Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Từ năm 2019 đến nay, UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình nhiều lần trả lại hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động