Tỉnh Thái Nguyên: Chăm lo vật chất, tinh thần cho người cao tuổi

Tỉnh Thái Nguyên có trên 146.400 hội viên NCT sinh hoạt ở hơn 3.000 chi hội, 1.660 tổ hội, Hội NCT có ở 180 xã, phường, thị trấn.

Bài và ảnh: Thanh Hà
12:29, 08/10/2019

Xác định một trong ba nhiệm vụ trọng tâm là "Làm nòng cốt trong phong trào toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng NCT", Hội chủ động triển khai nhiều việc làm tình nghĩa, quan tâm sức khỏe, đời sống vật chất tinh thần cho NCT. Để làm được việc đó, cán bộ Hội phải hiểu và nắm chắc các quy định về chế độ ưu đãi của Nhà nước đối với NCT như các Nghị định của Chính phủ và Thông tư hướng dẫn của các bộ ngành liên quan. Từ đó, tham mưu với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng các sở ngành quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ Hội triển khai công tác chăm sóc NCT. UBND tỉnh đã có các quyết định thành lập Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT từ tỉnh đến cơ sở; tạo nguồn lực chăm lo tốt hơn cho NCT.

Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền tặng quà NCT nghèo huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên
Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền tặng quà NCT nghèo huyện Đồng Hỷ.

HĐND tỉnh còn thông qua các chủ trương để Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quyết định mức phụ cấp đối với Chủ tịch Hội NCT cơ sở là 1,2 mức lương cơ bản, Phó Chủ tịch Hội được 600 nghìn đồng, Chi hội trưởng NCT 150 nghìn đồng. Tiền chúc thọ mừng thọ ở các độ tuổi được điều chỉnh tăng dần theo điều kiện phát triển kinh tế của địa phương.

Hoạt động chúc mừng thọ duy trì và ngày càng đi vào nền nếp, trở thành nếp sống văn hóa ở cơ sở. 5 năm qua, có 75.000 lượt NCT được chúc mừng thọ, số tiền 17,5 tỉ đồng. Ngoài ra, hoạt động thăm hỏi giúp đỡ lẫn nhau khi đau yếu được tổ chức thường xuyên, kịp thời từ các chi hội, tổ hội. Nhân các dịp lễ, tết, các ngày kỉ niệm của Hội, "Tháng hành động vì NCT Việt Nam", chỉ tính 3 năm gần đây, Hội NCT đã thăm hỏi tặng quà 60.000 NCT, số tiền trên 6,6 tỉ đồng. Tổ chức khám sức khỏe cho 120.300 NCT; trong đó 30.400 NCT được khám các bệnh về mắt, 3.500 NCT được mổ thay thủy tinh thể và chữa các bệnh về mắt.

Khám mắt cho NCT
Khám mắt cho NCT

Nhiều hoạt động bổ ích phù hợp năng khiếu, sở thích được tổ chức thường xuyên, tạo sân chơi lành mạnh để NCT "Sống vui, sống khỏe". Hội thành lập 1.788 CLB các loại hình văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, thu hút 42.300 hội viên tham gia, trong đó 136 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau. Tổ chức nhiều hội diễn, hội thao, giao lưu giữa các CLB, tạo không khi vui tươi gắn bó và nâng cao sức khỏe cho NCT.

Thăm mô hình NCT làm kinh tế giỏi tỉnh Thái Nguyên
Thăm mô hình NCT làm kinh tế giỏi tỉnh Thái Nguyên

Một trong những hoạt động được NCT nhiệt tình hưởng ứng là việc Hội NCT tỉnh phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh tổ chức chương trình Gameshow "Vui khỏe cùng NCT". Chương trình thực hiện mỗi tháng một lần và ghi hình trực tiếp vào mùng Một hằng tháng tại trường quay của Đài; người chơi là hội viên NCT thi tìm hiểu về luật NCT, biểu diễn năng khiếu ca hát, thể dục dưỡng sinh và trao đổi kinh nghiệm sống. Chương trình phát trực tiếp trên kênh Đài Truyền hình tỉnh và một số địa phương trong khu vực, kinh phí mỗi năm 900 triệu đồng từ nguồn vận động xã hội hóa. Thường trực Hội NCT quan tâm phối hợp chặt chẽ với các sở ban ngành của tỉnh, đặc biệt với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nên NCT có đủ điều kiện đều được hưởng chế độ trợ cấp bảo hiểm NCT khuyết tật, NCT cô đơn, 97% NCT được tham gia các loại hình bảo hiểm.

Cùng với công tác xây dựng tổ chức vững mạnh và đẩy mạnh hiệu quả phong trào phát huy vai trò NCT đã góp phần đưa hoạt động Hội NCT tỉnh Thái Nguyên phát triển mạnh mẽ; được Hội đồng Thi đua các Hội xã hội - xã hội nghề nghiệp của tỉnh và Hội đồng Thi đua tỉnh đề nghị Thường trực Trung ương Hội NCT Việt Nam hiệp y, Hội NCT tỉnh được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2017.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Ngọc Yến, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh thì trong khi tuổi thọ của người Việt ngày càng cao, NCT mắc nhiều bệnh và NCT ở miền núi vùng sâu vùng xa còn nghèo nên rất cần hơn nữa chế độ ưu đãi trong chăm sóc sức khỏe cho NCT và hạ độ tuổi hưởng bảo trợ xã hội xuống 75 thay vì 80 tuổi như hiện nay.

Bạn đang đọc bài viết Tỉnh Thái Nguyên: Chăm lo vật chất, tinh thần cho người cao tuổi tại chuyên mục Hoạt động Hội địa phương của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề tỉnh Thái Nguyên

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động Hội địa phương

Video