Tỉnh Thái Bình: Triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn lây nhiễm bệnh dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp

Với phương châm phòng ngừa từ xa, truy vết tận gốc, phong tỏa kịp thời, đến nay, Thái Bình đã cơ bản không chế bệnh dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng, giữ vững ổn định xã hội. Chính vì thế, ngày 19/5/2021 Chủ tịch UBND tỉnh đã có Công điện số 06, từ 12 giờ ngày 20/5/2021 gỡ bỏ thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn toàn tỉnh.

Tuy nhiên tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch rất cao, do vậy Thái Bình vẫn tiếp tục hạn chế các hoạt động đông người, nghi lễ tín ngưỡng, văn hóa, thể thao, hiếu hỉ, dịch vụ sinh hoạt chưa cần thiết. Đồng thời tăng cường các biện pháp phòng ngừa ngăn chặn lây nhiễm bệnh dịch Covid - 19 tại các khu công nghiệp.

Theo thông tin từ Ban quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh Thái Bình cho biết: Trên địa bàn tỉnh Thái Bình hiện có 8 khu công nghiệp (có 02 KCN nằm trong KKT gồm KCN Tiền Hải và KCN Liên Hà Thái) và Khu kinh tế Thái Bình. Tại các khu công nghiệp, khu kinh tế hiện nay đã thu hút trên 290 dự án đầu tư trong đó có 53 dự án đầu tư nước ngoài, giải quyết việc làm cho trên 71.000 lao động.

Thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về việc tăng cường các biện pháp để vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19, vừa tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp đã chủ động xây dựng Kế hoạch phòng chống dịch Covid -19 tại khu công nghiệp, khu kinh tế. Phối hợp với Sở Y tế tổ chức tập huấn cho doanh nghiệp; chỉ đạo, tuyên truyền đến các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các quy định, khuyến cáo thực hiện 5K, giãn cách trong sản xuất, trong tổ chức ăn ca, chủ động xét nghiệm test nhanh Covid -19 để phát hiện sớm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm trong khu công nghiệp. Xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể ứng phó với các tình huống dịch có thể xảy ra tại đơn vị mình…, Bên cạnh đó Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại các doanh nghiệp. Đến thời điểm hiện nay, trước bối cảnh dịch bệnh vẫn đang có những diễn biến phức tạp song hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp khu công nghiệp, khu kinh tế vẫn diễn ra bình thường.

Hội nghị tập huấn quy trình test nhanh sàng lọc Covid - 19 cho cán bộ y tế của các Doanh nghiệp
Hội nghị tập huấn quy trình test nhanh sàng lọc Covid-19 cho cán bộ y tế của các Doanh nghiệp

Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 1947/UBND - KGVX ngày 17/5/2021 và Công điện khẩn số 06/CĐ-UBND ngày 19/5/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình. Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp đã tổ chức triển khai và yêu cầu các doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện Kế hoạch số 07/KH-BQLKKT, ngày 14/5/2021 về phòng chống dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp, khu kinh tế và ban hành các Công văn chỉ đạo về việc tập trung lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19. Trưng cầu Ban Quản lý các khu công nghiệp các tỉnh Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh, Đà Nẵng và UBND các huyện, thành phố cung cấp thông tin lao động người Thái Bình làm việc tại khu công nghiệp của các địa phương.

Đồng thời phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC), Công ty CP sản xuất hàng thể thao - Chi nhánh Thái Bình (Công ty Tân Đệ) tổ chức lấy mẫu Test nhanh sàng lọc SARS -COV-2 cho 310 lao động của Công ty là những người có nguy cơ cao. Kết quả xét nghiệm tất cả số lao động trên đều âm tính.

Phối hợp với Trường Cao đẳng y tế Thái Bình, tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm PCR cho 557 lao động tại 18 doanh nghiệp trong 06 khu công nghiệp. Đây đều là những doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, đối tượng được lấy mẫu là những người có nguy cơ cao, thường xuyên tiếp xúc với nhiều người như: lực lượng bảo vệ, phục vụ nhà ăn, lao động vệ sinh công nghiệp trong nhà xưởng, tổ trưởng, tổ phó các chuyền, tổ, phân xưởng sản xuất…Các mẫu xét nghiệm đã được chuyển bàn giao ngay cho CDC để tiến hành xét nghiệm bằng hình thức RT-PCR. Theo kết quả bước đầu CDC công bố, toàn bộ số mẫu được xét nghiệm đều cho kết quả âm tính. Phối hợp Sở Y tế, Sở Lao động - Thương binh Xã hội kiểm tra công tác phòng chống dịch tại 03 doanh nghiệp. Phối hợp CDC tổ chức lớp tập huấn quy trình lấy mẫu xét nghiệm PCR, quy trình test nhanh sàng lọc SARS -COV-2 cho trên 40 cán bộ làm công tác y tế tại các doanh nghiệp khu công nghiệp, khu kinh tế. Phối hợp với CDC, Công ty Tân Đệ tổ chức tập huấn kiến thức kiểm soát và ứng phó dịch bệnh Covid -19 cho 300 lao động là những tình nguyện viên tham gia hỗ trợ nhân lực trong công tác phòng, chống dịch Covid -19 của tỉnh.

Ngoài ra, từ ngày 10/5/2021 đến nay, Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp đã thành lập 04 đoàn kiểm tra, do các đồng chí lãnh đạo ban là Trưởng đoàn tổ chức kiểm tra việc triển khai công tác phòng chống dịch ở hơn 40 doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, khu kinh tế.

Trước bối cảnh dịch bệnh có những diễn biến phức tạp, song việc tổ chức sản xuất của các doanh nghiệp vẫn được duy trì, đa phần các doanh nghiệp đã thành lập BCĐ phòng, chống Covid-19 tại đơn vị, thiết lập kênh thông tin liên lạc với cơ quan y tế, giao dịch với Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp. Triển khai nhiều hình thức tuyên truyền thông qua hệ thống pano, áp phích, thành lập nhóm zalo, loa phát thanh nội bộ, bố trí lực lượng tại cổng ra vào để đo thân nhiệt. Xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị, ký cam kết phòng chống dung dịch sát khuẩn, khẩu trang, khai báo thông tin người đến làm việc. Tuy nhiên, vẫn còn một số doanh nghiệp chưa thiết lập kênh thông tin liên lạc với cơ quan y tế, chưa công khai thông tin cán bộ đầu mối phụ trách công tác phòng, chống COVID-19, còn đơn giản, sơ sài trong tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng, chống COVID-19; phòng cách ly y tế khẩn cấp, tạm thời tại một số doanh nghiệp chưa được bố trí đầy đủ vật tư; việc tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid -19 tại doanh nghiệp còn những hạn chế nhất định…

Thông qua kiểm tra Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp đã kịp thời chấn chỉnh các doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện. Sẽ kiên quyết kiến nghị dừng sản xuất đối với những doanh nghiệp lơ là, thực hiện không đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch.

Cùng với việc động viên các doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh sản xuất kinh doanh và tập trung thực hiện chống dịch hiệu quả, Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp cũng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp khu công nghiệp, khu kinh tế chung tay cùng tỉnh để phòng chống dịch Covid -19 bằng cả ý thức phòng chống dịch, và những hành động cụ thể hỗ trợ vật chất và tinh thần cho đội ngũ nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch. Hưởng ứng lời kêu gọi một số doanh nghiệp khu công nghiệp đã hỗ trợ như: Công ty TNHH tập đoàn Environ Star (KCN Cầu Nghìn) hỗ trợ 1000 bộ trang phục phòng chống dịch, Hiệp Hội doanh nghiệp Đài Loan tại Thái Bình tặng 10000 găng tay y tế, Công ty TNHH thép đặc biệt Sheng li Việt Nam hỗ trợ vật tư y tế trị giá 1 tỷ đồng, Công ty CP sản xuất hàng thể thao - CN Thái Bình hỗ trợ vật tư y tế trị giá 2,4 tỷ đồng…

Để công tác phòng chống dịch tại khu kinh tế, các khu công nghiệp hiệu quả hơn, góp phần thực hiện hiện thành công mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. Ban Quản lý khu kinh tế sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, tăng cường công tác kiểm tra, công tác phòng dich tại doanh nghiệp, rất cần sự phối hợp từ các đơn vị địa phương có khu kinh tế, khu công nghiệp.

Nguyễn Trọng Thắng
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, có nơi mưa rất to trên 100mm

Mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, có nơi mưa rất to trên 100mm

Thủ đô Hà Nội từ đêm 26/9 đến sáng sớm 27/9 có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 đổi luật chơi thêm kịch tính

Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 đổi luật chơi thêm kịch tính

Ngày 26.9, Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 đã phát sóng trận đầu tiên với nhiều đổi mới về luật chơi để tăng tính cạnh tranh, cũng như cơ hội bứt phá giữa các nhà leo núi.
Cần Thơ: Nới lỏng giãn cách, trừ 9 phường trung tâm thực hiện Chỉ thị 16 đến 0 giờ ngày 1/10

Cần Thơ: Nới lỏng giãn cách, trừ 9 phường trung tâm thực hiện Chỉ thị 16 đến 0 giờ ngày 1/10

Ngày 23/9, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ ký văn bản thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Theo đó, từ 0 giờ ngày 24/9, TP Cần Thơ giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi có thông báo mới; ngoại trừ 6 phường của quận Ninh Kiều, gồm An Hòa, An Khánh, Cái Khế, Hưng Lợi, Tân An, Xuân Khánh và 3 phường của quận Cái Răng gồm Hưng Phú, Phú Thứ và Tân Phú tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg đến 0 giờ ngày 1/10.
Trao tặng bánh Trung thu cho tuyến đầu chống dịch, thiếu nhi khó khăn

Trao tặng bánh Trung thu cho tuyến đầu chống dịch, thiếu nhi khó khăn

Vừa qua, Hội Chữ thập đỏ quận 7, TP Hồ Chí Minh tới thăm và tặng 1.800 cái bánh Trung thu, bánh LEIBNIZ ZOO, tổng trị giá 135.000.000 đồng cho các cháu nhỏ đang điều trị Covid-19 trong các khu tập trung, lực lượng chốt kiểm soát dịch và gia đình F0 có con nhỏ trong các khu phòng trọ trên địa bàn quận 7, TP Hồ Chí Minh.
Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái

Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái

“Cảm ơn bác sĩ Bệnh viện Lão khoa cùng Trung tâm đã tiêm vắc xin cho chúng tôi. Thế là người cao tuổi (NCT) chúng tôi an tâm chống lại dịch Covid-19 rồi”. Đó là chia sẻ của cụ Ngô Thị Tía (85 tuổi) và cụ Lê Thị Gấm (94 tuổi) khi được tiêm vắc xin phòng Covid-19 do Bệnh viện Lão khoa Trung ương thực hiện tại Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái.

Tin khác

Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn

Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn
Ảnh hưởng dịch Covid khiến giá cá xuống thấp, sản phẩm không có đầu ra ngư dân ngồi trên đống nợ, nhiều người phải rao bán tàu, bỏ biển chuyển nghề.

Đêm 23/9, áp thấp nhiệt đới đi vào vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Định

Đêm 23/9, áp thấp nhiệt đới đi vào vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Định
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vào 10 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách bờ biển Phú Yên khoảng 230 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 210 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 400 km.

Bắt tạm giam 2 cựu cán bộ Công an quận Tây Hồ

Bắt tạm giam 2 cựu cán bộ Công an quận Tây Hồ
Vì tha trái pháp luật người bị tạm giữ nên ông Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ và ông Nguyễn Đức Châu, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự bị Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao bắt tạm giam.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Cho phép một số hoạt động được "mở cửa" trở lại

Bà Rịa - Vũng Tàu: Cho phép một số hoạt động được "mở cửa" trở lại
UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, vừa ban hành quyết định áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, từ 0 giờ ngày 23/9. Tuy nhiên, không áp dụng cho huyện Côn Đảo và những nơi đang bị phong tỏa.

Tỉnh Sóc Trăng: Phát hiện 29 ca dương tính SARS-CoV-2, sau một tuần trở về "trạng thái bình thường mới”

Tỉnh Sóc Trăng: Phát hiện 29 ca dương tính SARS-CoV-2, sau một tuần trở về "trạng thái bình thường mới”
Sau một tuần về “trạng thái bình thường mới”, tỉnh Sóc Trăng vừa ghi nhận thêm 29 ca mắc Covid- 19

Tỉnh Lâm Đồng ủng hộ 6 nghìn tấn nông sản cho miền Nam chống dịch

Tỉnh Lâm Đồng ủng hộ 6 nghìn tấn nông sản cho miền Nam chống dịch
Bằng tấm lòng sẻ chia, hướng về đồng bào miền Nam đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-0 19, đến nay UBND tỉnh Lâm Đồng đã tặng TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam hơn 6 nghìn tấn nông sản.
Xem thêm
Mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, có nơi mưa rất to trên 100mm

Mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, có nơi mưa rất to trên 100mm

Thủ đô Hà Nội từ đêm 26/9 đến sáng sớm 27/9 có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Trong 3 ngày, Phương Trang đưa hơn 2000 người dân 6 tỉnh về quê tránh dịch

Trong 3 ngày, Phương Trang đưa hơn 2000 người dân 6 tỉnh về quê tránh dịch

Trong 3 ngày 25, 26 và 28/9, người dân các tỉnh Quảng Ngãi, Sóc Trăng, Kon Tum, Bình Định, An Giang và Đồng Tháp sẽ lần lượt rời TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và Long An để lên đường về quê tránh dịch trên những chiếc xe nghĩa tình của Công ty Cổ phần Xe khách Phương Trang – FUTA Bus Lines (Phương Trang).
Cần Thơ: Nới lỏng giãn cách, trừ 9 phường trung tâm thực hiện Chỉ thị 16 đến 0 giờ ngày 1/10

Cần Thơ: Nới lỏng giãn cách, trừ 9 phường trung tâm thực hiện Chỉ thị 16 đến 0 giờ ngày 1/10

Ngày 23/9, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ ký văn bản thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Theo đó, từ 0 giờ ngày 24/9,
Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 đổi luật chơi thêm kịch tính

Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 đổi luật chơi thêm kịch tính

Ngày 26.9, Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 đã phát sóng trận đầu tiên với nhiều đổi mới về luật chơi để tăng tính cạnh tranh, cũng như cơ hội bứt phá giữa các nhà leo núi.
Bắc Ninh: Học sinh các cấp sẽ trở lại trường từ 24/9

Bắc Ninh: Học sinh các cấp sẽ trở lại trường từ 24/9

Khối tiểu học: lớp 1,2,5 học sáng; lớp 3 và lớp 4 học chiều. Khối THCS: lớp 6, 9 học sáng; lớp 7 và lớp 8 học chiều. Khối THPT, giáo dục thường xuyên: lớp 10, lớp 12 học sáng và lớp 11 học chiều.
Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Bộ GD&ĐT đã trao đổi với một số trường đại học và các trường sẵn sàng xét tuyển bổ sung thí sinh kết quả thi THPT cao nhưng chưa trúng tuyển nguyện vọng nào.
Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái

Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái

“Cảm ơn bác sĩ Bệnh viện Lão khoa cùng Trung tâm đã tiêm vắc xin cho chúng tôi. Thế là NCT chúng tôi an tâm chống lại dịch Covid-19 rồi”.
Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn

Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn

Ảnh hưởng dịch Covid khiến giá cá xuống thấp, sản phẩm không có đầu ra ngư dân ngồi trên đống nợ, nhiều người phải rao bán tàu, bỏ biển chuyển nghề.
Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Ngày 6/9, Thường trực Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp trao quà ủng hộ Trung tâm Y tế huyện, ngoài 40 triệu đồng tiền mặt, còn có thùng khẩu trang khử khuẩn, sữa tươi; tổng giá trị quà tặng 42 triệu đồng.
Phiên bản di động