Tỉnh Quảng Trị: Chăm sóc NCT dựa vào cộng đồng

Trong những năm qua, mô hình chăm sóc sức khỏe NCT dựa vào cộng đồng ở tỉnh Quảng Trị đã mang lại những hiệu quả thiết thực. Đến nay, toàn tỉnh  đã có 12 xã của 6 huyện, thị, thành phố thành lập được 24 Câu lạc bộ với gần 1.400 thành viên, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các cấp chính quyền, ngành y tế, người dân…

Bài và ảnh Kim Hoa
08:53, 15/11/2019

Sự phối hợp chặt chẽ giữa Hội NCT và Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, mô hình chăm sóc sức khỏe NCT dựa vào cộng đồng đã góp phần tích cực trong việc cải thiện sức khỏe thể chất, tinh thần cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống và phát huy vai trò của NCT trong cộng đồng xã hội. Bà Hoàng Thị Lài (78 tuổi), ở khu phố 6, phường 5, thành phố Đông Hà vui vẻ hơn nhiều kể từ khi tham gia sinh hoạt của CLB chăm sóc sức khỏe NCT tại cộng đồng, ở nhà văn hóa của khu phố. Bà Lài chia sẻ: “Từ khi tham gia CLB đến nay, tôi thấy cuộc sống ý nghĩa hơn, tinh thần cũng lạc quan và vui vẻ hơn, có ý thức hơn trong việc sinh hoạt đúng giờ theo thời gian biểu cũng như các phương pháp chăm sóc sức khỏe của bản thân; được giao lưu với những NCT khác, có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm về cách điều trị các bệnh hay mắc của người già cũng như cùng nhau tham gia sinh hoạt văn hóa, văn nghệ nên đời sống tinh thần phong phú hẳn ra”.

Tình nguyện viên Đoàn Thị Nhung chăm sóc cụ Nguyễn Thị Xu
Tình nguyện viên Đoàn Thị Nhung chăm sóc cụ Nguyễn Thị Xu

Bà Ngô Thị Lộc, thành viên trong CLB NCT thôn Tân Xuân 1, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ bộc bạch: “Từ khi có CLB, chúng tôi được cán bộ, cộng tác viên y tế tư vấn, cung cấp thêm nhiều thông tin, kiến thức bổ ích về chế độ dinh dưỡng của NCT, nhờ vậy mà hầu hết các thành viên trong CLB đều tự chăm sóc tốt sức khỏe bản thân, không phụ thuộc vào con cháu”.

Cụ Nguyễn Thị Xu, 90 tuổi, ở thôn Nam Phú, xã Vĩnh Nam, huyện Vĩnh Linh ở một mình, không người thân, hằng ngày bà Đoàn Thị Nhung, tình nguyện viên CLB đến chăm sóc. Năm 2018, cụ Xu đau ruột thừa phải vào Bệnh viện Trung ương Huế mổ, bà Nhung thu xếp việc nhà đi cùng. Cụ Xu nói: “Tôi không con, cực khổ, thấy hoàn cảnh thì có cô ấy giúp nấu cháo, mua đồ cho ăn, rồi giặt rửa… đời tôi chịu nhiều thiệt thòi nhưng bù lại tôi có đứa “con gái” hết mực thương yêu, cũng thấy ấm lòng”.

Hiện nay, Quảng Trị là một trong những địa phương có tỉ lệ NCT ở mức cao và tốc độ gia tăng khá nhanh; nếu như năm 2009, tỉ lệ NCT (trên 60 tuổi) là 10,3% thì đến nay là 13,2%. Con số trên cho thấy, việc già hóa dân số đang đặt ra những thách thức trong công tác chăm sóc sức khỏe và an sinh xã hội cho NCT. Trong khi đó, hầu hết NCT sống ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa nên việc tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe đang gặp hạn chế, chưa có thói quen khám bệnh định kì nên khi phát hiện bệnh thường ở giai đoạn muộn gây rất nhiều khó khăn cho công tác điều trị. Vì vậy, ngay sau khi đề án “Chăm sóc sức khỏe NCT dựa vào cộng đồng” triển khai đã nhận được sự quan tâm của chính quyền các cấp, các ban ngành, đoàn thể và nhất là sự tham gia hưởng ứng tích cực từ NCT. “Hưởng ứng Ngày quốc tế NCT 1/10 năm nay, chúng tôi phối hợp với các đơn vị trong ngành y tế tổ chức nhiều đợt khám, chăm sóc sức khỏe NCT thông qua mạng lưới tình nguyện viên, các CLB NCT tại cơ sở, nhất là NCT cô đơn, không nơi nương tựa nhằm góp phần cải thiện, nâng cao sức khỏe cho NCT tại cộng đồng”, bác sĩ Trương Hữu Thiện, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Quảng Trị cho biết thêm.

Việc thành lập các CLB chăm sóc sức khỏe NCT dựa vào cộng đồng là một trong những giải pháp quan trọng chăm sóc NCT về thể chất và tinh thần. Qua đó, phát huy được vai trò của họ, vận động con cháu thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước đối với dân số, tham gia xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày một phát triển đi lên.

Bạn đang đọc bài viết Tỉnh Quảng Trị: Chăm sóc NCT dựa vào cộng đồng tại chuyên mục Đời sống của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Quảng Trị

  Trong cùng chuyên mục Đời sống

Video