Tỉnh Quảng Nam: Rác thải ùn ứ gây ô nhiễm môi trường

Gần đây việc xử lí rác thải trên địa bàn tỉnh, nhất là ở các thành phố, thị xã, huyện đồng bằng như Tam Kỳ, Núi Thành, Hội An, Điện Bàn, Duy Xuyên… gặp khó khăn, lúng túng.

Bài và ảnh Lê Kung Diễm
10:28, 22/10/2019
Một điểm chứa rác quá tải, tràn cả ra đường, thuộc phường Điện Dương, thị xã Điện bàn
Một điểm chứa rác quá tải, tràn cả ra đường, thuộc phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn

Dọc trên một số tuyến đường như ven biển Hội An, địa bàn xã Duy Nghĩa (huyện Duy Xuyên), Bình Dương (huyện Thăng Bình); tuyến đường liên xã Duy Phước, Duy Vinh (Duy Xuyên), phường Điện Nam Đông (thị xã Điện Bàn) dưới ruộng, trên vệ đường, nơi đổ rác cũng tràn đầy rác! Nhân dân quanh các khu vực có rác thải chỉ còn biết cố gắng chịu đựng mùi hôi thối. Khổ nhất còn phải kể đến những hộ dân quanh khu vực bãi rác, nhà máy xử lí rác thải như ở các thôn Bến Trễ, Bàu Ốc (xã Cẩm Hà, TP Hội An). Công suất Nhà máy xử lí rác thải Hội An không đáp ứng nổi lượng rác mỗi ngày gần 100 tấn! Đến nỗi nhà máy phải xin thành phố tạm thời cho đổ rác nhờ nơi khác…

Do khu vực chôn lấp rác thải ở xã Đại Hiệp (huyện Đại Lộc) đã đầy nên phải chuyển rác đi đổ nơi khác. Nhưng khi xe chở rác chuyển vào bãi xử lí rác thải sinh hoạt Tam Xuân, Tam Nghĩa (huyện Núi Thành) thì bị người dân ở những nơi đây phản ứng, ngăn cản vì sợ ô nhiễm môi trường khu dân cư. Bà con ở phường Điện Nam Đông than thở, trước đây xe thu gom rác hoạt động một tuần 2 đến 3 lần nhưng gần đây thì cả tháng cũng không thấy thu gom rác. Vì thế, cứ đợi đêm tối không ít người mang rác có cả xác súc vật chết, vứt lung tung, vứt tràn cả ra đường. Bà Nguyễn Thị C (thôn 2, xã Duy Vinh, Duy Xuyên) ngán ngẩm: “Người ta đổ rác cả trên đường, có người tệ đến mức thả cả bao rác trôi trên sông, đoạn chỗ cầu Bà Rén. Mấy hộ nuôi tôm phía dưới không lãnh đủ mới lạ!”. Thấy rác chất đống quá cao, có người bèn dùng lửa đốt. Nhưng mùi khói từ rác thải là nhựa, nilon bốc lên còn kinh khủng hơn nếu không may người ở phía dưới hướng gió! Một số huyện, xã, chính quyền tích cực vận động dân phân loại rác tại nhà, xử lí rác hữu cơ tại chỗ… Chẳng qua cũng chỉ là giải pháp tình thế.

Tỉnh có chủ trương triển khai lò đốt rác thải sinh hoạt tại xã Đại Nghĩa (Đại Lộc) và tại xã Tam Xuân 2 nhưng người dân những nơi này chưa đồng tình… Chính quyền, các đoàn thể địa phương tích cực tuyên truyền, vận động bà con lân cận khu vực xử lí rác thải về việc xây dựng lò đốt rác thải sinh hoạt theo công nghệ tiên tiến, không có nước thải ra bên ngoài, bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường để tạo sự đồng thuận cao.

Bạn đang đọc bài viết Tỉnh Quảng Nam: Rác thải ùn ứ gây ô nhiễm môi trường tại chuyên mục Xã hội của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Quảng Nam

  Trong cùng chuyên mục Xã hội