Tỉnh Quảng Bình: Nhiều kết quả triển khai Luật Người cao tuổi

Từ khi Luật NCT có hiệu lực (năm 2010); Chính phủ, các bộ, ngành liên quan đã ban hành văn bản hướng dẫn thi hành, HĐND, UBND tỉnh Quảng Bình đã tích cực triển khai.

Bài và ảnh: Thanh Hà
13:14, 17/08/2019

UBND tỉnh giao các sở, ban, ngành liên quan xây dựng văn bản hướng dẫn, tổ chức thực hiện. Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật, cơ quan Tư pháp, Hội NCT tập trung tuyên truyền nội dung của Luật NCT. Các Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Nội vụ, Tài chính, Y tế… tham mưu đề xuất thành lập Ban Công tác NCT, triển khai thực hiện chế độ, chính sách cho NCT. Năm 2014, kiện toàn Ban Công tác NCT gồm 23 thành viên do một Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội làm Phó Trưởng ban Thường trực, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh làm Phó Trưởng ban.

Hội NCT tỉnh làm việc với Bộ đội Biên phòng tỉnh về chương trình phối hợp
Hội NCT tỉnh làm việc với Bộ đội Biên phòng tỉnh về chương trình phối hợp

Toàn tỉnh có 30.000 NCT từ 60 - 79 tuổi và từ 80 tuổi trở lên được bảo trợ xã hội. 156/159 xã, phường, thị trấn xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT, số tiền 14,5 tỉ đồng. Hằng năm có hàng chục nghìn NCT được chúc thọ, mừng thọ; được thăm hỏi, tặng quà nhân dịp lễ, tết. Gần đây, sau khi Thông tư 96/TT-BCT của Bộ Tài chính có hiệu lực, UBND tỉnh đã trình HĐND tỉnh điều chỉnh mức chúc thọ, mừng thọ ở các độ tuổi tăng thêm 100.000 đồng so với trước; tăng 200.000 đồng ở NCT tròn 70 và từ 75 tuổi đến trên 100 tuổi. Lập hồ sơ theo dõi sức khỏe, khám sức khỏe định kì cho gần 50.000 NCT, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 96.500 NCT theo quy định hiện hành.

Thăm mô hình NCT làm kinh tế giỏi
Thăm mô hình NCT làm kinh tế giỏi

Nhân dịp “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, Ban Công tác NCT tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch thực hiện, tập trung theo các chủ đề hằng năm như “Chăm sóc NCT cô đơn không nơi nương tựa, NCT có hoàn cảnh khó khăn”, “Chung tay vì sức khỏe và hạnh phúc NCT”… thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân hưởng ứng. UBND tỉnh trích ngân sách, Ủy ban MTTQ tỉnh trích Quỹ vì người nghèo; các huyện, thị xã, thành phố trích từ ngân sách huyện cùng các nguồn hỗ trợ khác thăm hỏi, động viên NCT nghèo, NCT ốm đau, NCT cô đơn không nơi nương tựa. Nhiều tập thể, cá nhân hảo tâm hỗ trợ, tặng quà, chia sẻ với NCT. Năm 2018, có huyện Bố Trạch tặng 2.010 suất quà, số tiền 522 triệu đồng; thành phố Đồng Hới 655 suất quà 150,7 triệu đồng; thị xã Ba Đồn 465 suất quà với 129 triệu đồng, v.v.

Tiết mục văn nghệ của NCT TP Đồng Hới
Tiết mục văn nghệ của NCT TP Đồng Hới

Cũng trong “Tháng hành động vì NCT”, Hội NCT các cấp phối hợp với các ngành Y tế tổ chức tư vấn sức khỏe miễn phí; cùng Sở Văn hóa và Thể thao liên hoan, giao lưu hóa văn nghệ, thể dục thể thao tạo sân chơi bổ ích cho NCT có thêm động lực sống vui, sống khỏe. Hội thi Hò khoan Lệ Thủy thu hút 288 diễn viên NCT của 22 đội thuộc Hội NCT các xã, phường, thị trấn sôi nổi tham gia. Giải bóng chuyền hơi NCT thị xã Ba Đồn với 22 đội bóng của 13 Hội NCT cơ sở tranh tài, hàng trăm khán giả đến xem, cổ vũ; tạo dấu ấn tốt đẹp trong cộng đồng dân cư.

Ông Nguyễn Tiến Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Công tác NCT cho biết thêm: Cùng với việc thực hiện các chế độ, chính sách về chăm sóc NCT, cấp ủy, chính quyền cũng hết sức tạo điều kiện để NCT phát huy được vai trò trong phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”. Giai đoạn 2014 - 2018, có 48.100 NCT trực tiếp tham gia lao động sản xuất, trong đó 2.781 NCT được vinh danh làm kinh tế giỏi. Nhiều NCT phát huy trí tuệ, kinh nghiệm, tiếp tục tham gia cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể ở cơ sở, góp phần xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. NCT còn hiến kế hiến công, góp tiền góp của chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh…

Chia sẻ những vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện Luật NCT trên địa bàn, ông Hoàng cũng kiến nghị Quốc hội cho ý kiến để Chính phủ xem xét hạ độ tuổi được hưởng trợ cấp xã hội từ 80 tuổi xuống 75 tuổi, đặc biệt NCT là đồng bào dân tộc, vùng kinh tế khó khăn. Bởi theo ông, tuổi thọ trung bình của người Việt Nam hiện là 74 tuổi, nhưng tuổi thọ trung bình của NCT khỏe mạnh thì chưa đầy 70; do đó trợ cấp xã hội cho người 75 tuổi là hợp lí và cần thiết.

Bạn đang đọc bài viết Tỉnh Quảng Bình: Nhiều kết quả triển khai Luật Người cao tuổi tại chuyên mục Hoạt động Hội địa phương của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động Hội địa phương