Tỉnh Ninh Thuận: HTX giải thể, dân mất quyền sử dụng đất; luật nào quy định?

 Bị lấy đất một cách vô cớ, 36 hộ dân ở thôn Mỹ Tân, xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải khiếu nại đòi lại đất, nhưng lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận không những không xử lí sai phạm, trả lại đất cho dân, mà vận dụng việc HTX giải thể, để lấy không 50ha đất của họ… 

14:45, 24/04/2019
Chính quyền làm sai, dân không phục

Một khu đất khoảng 50ha chạy từ chân núi Ông Câu ra đến mép biển của 36 hộ dân thôn Mỹ Tân, xã Thanh Hải. Đất do ông bà của họ tạo lập từ những năm 30 thế kỉ trước. Năm 1972, chính quyền chế độ cũ đã cấp “Chứng thư quyền sở hữu đất” cho họ. Năm 1997, chính quyền huyện Ninh Hải lấy trên 30ha phía biển, giao cho Lâm trường trồng phi lao. Khiếu nại không được giải quyết, quan chức địa phương còn dọa bỏ tù bất cứ ai ngăn cản việc trồng cây, hoặc phá hoại cây trồng, nên người dân không dám chống đối, mặc dù việc làm của chính quyền là trái pháp luật. Diện tích còn lại, ước khoảng gần 20ha, năm 2009, chính quyền huyện ngăn cản không cho dân sản xuất. Năm 2012, dự án Trang trại nho và Nhà máy Rượu vang nho khởi công trên diện tích này. Lúc này dân mới biết, chính quyền huyện lấy nốt phần đất còn lại để cho chủ dự án trên thuê, nhưng không hề có quyết định thu hồi, người sử dụng đất không được bồi thường, hỗ trợ. Tranh chấp xảy ra, dự án bỏ lửng, 7 năm nay không tiến hành xây dựng.

Dân khiếu nại, chính quyền huyện và tỉnh lần lượt bác đơn. Các văn bản giải quyết khiếu nại của UBND huyện và UBND tỉnh đều cho là: “Dân khiếu nại không có cơ sở”, còn việc giải quyết khiếu nại thì chính quyền tự cho là mình “giải quyết đúng quy định pháp luật”.

Dân có đủ giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, tại sao bảo họ là “không có cơ sở”? Còn chính quyền lấy đất của dân không ra quyết định thu hồi, không bồi thường hỗ trợ, mà lại tự cho là “đúng quy định pháp luật”? Rồi chính quyền đứng ra làm... quan tòa giải quyết khiếu nại theo kiểu “vừa đá bóng, vừa thổi còi” và xử cho mình thắng!? Đại diện các hộ dân ra tận Hà Nội, đến Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ khiếu nại. Cơ quan tiếp dân Trung ương có nhiều văn bản yêu cầu giải quyết theo quy định của pháp luật, nhưng tỉnh này lại xử theo... luật địa phương, quyết không trả đất cho dân.
Chứng thư cấp quyền sở hữu đất do chính quyền cũ cấp.
Thất lí nhưng có quyền

Ngày 3/11/2015, UBND tỉnh Ninh Thuận có Văn bản số 4271/UBND-TCĐ, trả lời khiếu nại của 36 hộ dân rằng: “Toàn bộ diện tích đất đang bị khiếu nại, năm 1979 đã đưa vào HTX Mỹ Hòa, sau khi HTX giải thể, UBND xã Vĩnh Hải thực hiện quản lí cho đến nay”. Nếu HTX giải thể thì đất của ai lại trở về với chủ nấy chứ, chính quyền xã lấy tư cách gì để quản lí đất không cho dân sử dụng? Nếu có chuyện xã làm trái quy định của pháp luật, thì huyện Ninh Hải và tỉnh Ninh Thuận buộc xã phải trả lại đất cho dân chứ, sao lại đồng tình với sai phạm của cấp dưới để lấy không đất của dân?

Các hộ dân liên tiếp khiếu nại, nhưng bị UBND huyện Ninh Hải và UBND tỉnh Ninh Thuận bác đơn. Trong khi người dân thiếu đất sản xuất, thì một diện tích lớn bị bỏ hoang, mà Huyện ủy, Tỉnh ủy không hề phản ứng. Văn bản số 4271/UBND-TCĐ còn nêu quy định tại Khoản 2, Điều 10 Luật Đất đai năm 2003 và Điều 4 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP của Chính phủ, rằng Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất, đã giao cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Đảng và Nhà nước. Nhưng đất của 36 hộ này không hề bị giao cho người khác, cũng không liên quan đến 2 điều luật này. Còn việc vào HTX thì người dân cho biết, thôn Mỹ Tân làm nghề biển, rất ít người có đất nên không có HTX nông nghiệp, mà chỉ có HTX nghề cá.

Nói đất của họ đã đưa vào HTX nông nghiệp Mỹ Hòa thì khó tin, vì Mỹ Hòa cách Mỹ Tân 8km, đường đất, cách đèo, cách núi. Không lẽ hằng ngày phải đi bộ 8km, vượt đèo qua núi để đi cuốc đất trồng bắp (ngô)? Họ khẳng định: “Chúng tôi không hề vào HTX nông nghiệp. Từ xưa, đất ai nấy làm, đến năm 1997, bị chính quyền huyện lấy một phần, rồi năm 2009, bị lấy nốt phần còn lại. Còn Khoản 2, Điều 10 Luật Đất đai năm 2003; Điều 4 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP của Chính phủ không liên quan, nhưng UBND tỉnh đã nêu ra để kiếm cớ mà lấy không đất”.

UBND tỉnh “vô tình” thừa nhận sai phạm

Nhóm phóng viên Báo Người cao tuổi đã đến cả xã, huyện và tỉnh, nhưng không gặp được người có trách nhiệm. Ngày 9/4/2019, Chánh Văn phòng UBND huyện Ninh Hải điện thoại cho biết: “Nhà báo yêu cầu cung cấp căn cứ về 36 hộ dân ở đây đã vào HTX. Không có tài liệu nhưng Thanh tra kết luận rồi, 36 hộ này đã vào HTX năm 1979…”. Phóng viên nói lại: Không có tài liệu mà Thanh tra kết luận là không đáng tin. Chiều 10/4/2019, ông Trần Kim Lương, một trong những đại diện của 36 hộ cho biết: “Lúc 14 giờ cùng ngày, có 4 Công an huyện đến gặp tôi. Một người mang quân hàm Thượng tá, tự xưng là Trưởng Công an huyện, khuyên tôi là đừng nhờ nhà báo mà vô ích, đất của bà con ta không đòi được đâu… Tôi nói: Chúng tôi đã xác định rồi, chừng nào còn sống là còn đi đòi đất… Sẽ có ngày cán bộ huyện, cán bộ tỉnh này là những người thanh liêm, trong sáng, thực sự là công bộc của dân, lúc đó chúng tôi sẽ tìm được công lí!!! Nhưng được thua là việc của chúng tôi, ông không phải lo…”.

Thiết nghĩ, người dân khiếu nại rất có căn cứ. Không chỉ đủ giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, mà trên đất của ai cũng có mồ mả ông bà cha mẹ họ. Tại khu đất trồng phi lao có trên 50 ngôi mộ, là minh chứng về quyền sử dụng đất của họ. Do liên tiếp bị bác khiếu nại, có 2 người trong số đó đã rải tờ rơi tố cáo Chủ tịch UBND tỉnh đã bị bắt giam, rồi bị phạt 7 năm tù. Ra tù, họ lại tiếp tục khiếu nại. Nhóm phóng viên đã đọc các văn bản giải quyết khiếu nại, đặc biệt là Văn bản số 4271/UBND-TCĐ ngày 3/11/2015 của UBND tỉnh Ninh Thuận. Theo văn bản này, 36 hộ có vào HTX nông nghiệp. Nhưng khi HTX giải thể thì chính quyền xã Vĩnh Hải thực hiện việc quản lí đất (tức là không cho họ sử dụng). Đây là sự thừa nhận của UBND tỉnh Ninh Thuận. Chính quyền quản lí đất của dân, không cho họ canh tác là sai. Không có luật nào cho phép các cấp chính quyền được làm như vậy.

Dân khiếu nại đòi quyền sử dụng đất là có cơ sở, đúng quy định của pháp luật. UBND tỉnh Ninh Thuận cần giải quyết trả đất, rồi yêu cầu chủ dự án bồi thường, hỗ trợ đất cho dân để được coi là tiến bộ, là đúng quy định của pháp luật, là tôn trọng dân chủ.
Trần Mỹ - Mạc Hồng Kỳ
Bạn đang đọc bài viết Tỉnh Ninh Thuận: HTX giải thể, dân mất quyền sử dụng đất; luật nào quy định? tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc