Tỉnh Lâm Đồng: Nhận đứng tên hộ đăng ký, rồi chiếm luôn ô tô!?

Khoe mình có mối quan hệ thân thiết với ngân hàng, nhận đứng tên hộ đăng ký xe để thế chấp ngân hàng, vay hộ hàng tỷ đồng, sau đó dùng thủ đoạn chiếm luôn xe, khiến chủ xe phải nhờ các cơ quan chức năng can thiệp. Không chỉ một trường hợp, nhiều người dân ở huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, có đơn gửi Công an TP Đà Lạt, Công an tỉnh Lâm Đồng, tố cáo bà Nguyễn Thị Thanh Vân lợi dụng sự quen biết, vay mượn số tiền tới hơn 1,5 tỉ đồng rồi đi khỏi nơi cư trú, mặc dù họ đã rất nhiều lần liên lạc để đòi nợ, nhưng bà Vân không trả… 

10:03, 15/04/2019
Tin bợm mất bò?
Anh Nguyễn Anh Tuấn, sinh năm 1988, ở thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk lái xe tải thuê cho bà Vân. Tháng 5/2017, anh Tuấn mua của vợ, chồng ông Ngô Văn Nam và bà Bùi Khánh Ly ở huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng một xe ô - tô tải hiệu Huyndai, BKS: 49C.115.50, với giá 1. 885 tỉ đồng, (tiền nhà 385 triệu, tiền vay ngoài 1, 5 tỉ).
Sau khi mua bán xong, anh Tuấn nhờ bà Hoàng Thị Dung đứng hộ tên đăng ký xe để thế chấp vay vốn ngân hàng, nhưng chỉ cho vay được 1,1 tỉ. Trong khi đó, bà Vân “khoe có quan hệ quen thân với Ngân hàng MB ở Bảo Lộc nên có thể vay đủ 1,5 tỉ và nhận đứng tên hộ đăng ký cho anh Tuấn.
Tuy nhiên, sau khi đứng tên đăng ký xe, thế chấp giấy tờ ở Ngân hàng MB, bà Vân chỉ vay được 700 triệu đồng, còn 800 triệu anh Tuấn phải vay lãi “nóng” bên ngoài thông qua bà Vân.
Đến tháng 3/2019, anh Tuấn trả được 800 triệu lãi ngoài và 200 triệu cả gốc và lãi Ngân hàng, còn nợ Ngân hàng 500 triệu nữa thì bà Vân dùng thủ đoạn để lấy luôn xe bằng cách báo với Kiểm lâm Lâm Đồng là xe anh Tuấn chở hàng không có nguồn gốc xuất xứ.
Khi anh Tuấn chở hàng lâm sản phụ về đến huyện Lâm Hà thì bị Kiểm lâm cơ động tỉnh Lâm Đồng kiểm tra, giữ giấy tờ và nói phải đi xác minh nguồn gốc nơi bán hàng. Sau 12 ngày tạm giữ, Kiểm lâm thông báo là hàng anh Tuấn chở có nguồn gốc, không vi phạm, nhưng lại trả giấy tờ xe cho bà Vân, với lí do bà Vân là chủ xe.
Sau khi Kiểm lâm trả giấy tờ, khoảng 21 giờ ngày 9/4/2019, khi không có mặt anh Tuấn, bà Vân cho người cạy cửa xe và đánh xe rời khỏi Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Hà.
Khoảng 2 giờ ngày 10/4/2019 xe ô tô BKS: 49C.115.50 lưu thông trên QL1A qua địa phận TP Cam Ranh, Khánh Hòa thì bị CSGT trạm Cam Ranh kiểm tra, tạm giữ vì không xuất trình được giấy tờ.
Dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản
Theo đơn tố cáo của bà Phan Thị Điệu (thường gọi là bà Nghĩa) ở số nhà 4, tổ 29, thôn Phú Thạnh, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng , Lâm Đồng, do hoàn cảnh khó khăn, sau nhiều năm vợ chồng bà mới gom góp được 75 triệu đồng để sửa nhà. Bà Vân là người quen, làm nghề kinh doanh vận tải, ở trọ gần nhà, biết bà Điệu có tiền nên bịa ra lý do xe ô tô bị hư hỏng và năn nỉ mượn tạm một tháng để sửa xe. Do quen biết nên bà Điệu cho bà Vân mượn 3 lần, với số tiền là 75 triệu đồng. Bà Vân tự viết giấy vay mượn ghi rõ thời gian vay (ngày 5/5/ 2017 đến ngày 5/5/2018) và cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tuy nhiên sau đó, bà Vân đi khỏi nơi tạm trú cho đến nay, bà Điệu có liên lạc qua điện thoại rất nhiều lần nhưng bà Vân cố tình không trả nợ.
Bà Phan Thị Điệu trình bày với phóng viên

Cùng thủ đoạn như trên, bà Vân trình bày xe bị hỏng để vay của bà Nguyễn Thị Thanh, ở Hiệp Thạnh, Đức Trọng số tiền 70 triệu đồng từ năm 2017, đến nay không trả. Bà Thanh cho biết thêm: Con trai bà bị tai nạn móp não, tiền bà gom góp để đi mổ não cho con. Bà Vân trình bày xe hỏng nên mượn tạm mấy bữa để trả tiền sửa xe, nhưng hơn một năm không trả.
Trong số những người bị bà Vân vay mượn còn có bà Phạm Thị Đượm, cùng trú tại xã Hiệp Thạnh, cho bà Vân vay kinh doanh với số tiền gần 1,5 tỉ cũng làm giấy vay mượn, nhưng đến nay bà Vân không trả.
Đơn tố cáo của bà Phạm Thị Đượm gửi cơ quan chức năng

Theo phản ánh của những nạn nhân, ở huyện Đức Trọng không chỉ có ba trường hợp, mà có rất nhiều trường hợp bị bà Vân vay tiền nhưng không trả. Các nạn nhân còn cho biết, bà Vân có một xe ô tô tải mang BKS: 49 C. 015.79 đăng ký mang tên Công ty Lộc Ánh Đạt ở TP Đà Lạt, trước đây vận chuyển hàng hóa khu vực Đức Trọng, Lâm Đồng, nên họ tin tưởng và cho bà Vân vay tiền. Nhưng từ khi vay nợ của nhiều người thì bà Vân không hoạt động vùng này nữa, mà nghe nói hoạt động ở bên Đắk Lắk. Qua trao đổi với phóng viên, Giám đốc Công ty Lộc Ánh Đạt cho biết: Bà Vân hợp đồng thuê xe của Công ty, hàng tháng đóng tiền đầy đủ, nếu không đóng thì Công ty sẽ thu xe về
Để ngăn chặn hành vi lợi dụng lòng tốt của người khác để chiếm đoạt tài sản, đề nghị Công an TP Đà Lạt, Công an tỉnh Lâm Đồng vào cuộc, điều tra, xử lý hành vi trên của bà Nguyễn Thị Thanh Vân
Nhóm PVĐT
Bạn đang đọc bài viết Tỉnh Lâm Đồng: Nhận đứng tên hộ đăng ký, rồi chiếm luôn ô tô!? tại chuyên mục Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Bạn đọc