Tỉnh Lai Châu: Từ chối phỏng vấn vì việc xảy ra đã lâu, hay có "uẩn khúc"?

Trả lời phóng viên (PV) về việc thu hồi đất ở huyện Sìn Hồ để phục vụ cho công tác tái định cư khi xây dựng Nhà máy thủy điện Sơn La, ông Giàng A Tính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho biết: “Vụ việc đã xảy ra từ năm 2004, gần 20 năm rồi… việc đấy quá lâu rồi, anh không trả lời phỏng vấn đâu. Còn có hay không có quyết định thu hồi, PV phải hỏi các cơ quan chức năng, hơn nữa anh cũng không phụ trách mảng đó...

Hoàng Nam
08:48, 18/11/2019

Ngày 22/11/2018, Báo điện tử Ngày mới có bài: “Huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu: Không có quyết định thu hồi, dân vẫn bị mất đất”, phản ánh việc UBND huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu không có quyết định thu hồi đất, nhưng nhiều người dân ở huyện Sìn Hồ vẫn bị thu hồi đất để thực hiện Dự án tái định cư Thủy điện Sơn La, trong đó có gia đình ông Tao Văn Dọt.

Mảnh đất của gia đình ông Tao Văn Dọt
Mảnh đất của gia đình ông Tao Văn Dọt

Theo đó, ngày 29/11/2004, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 196/2004/QĐ-TTg, về quy hoạch tổng thể di dân và tái định cư Dự án Thủy điện Sơn La. Ngày 20/11/2006, UBND tỉnh Lai Châu có Quyết định số 1700/QĐ-UBND, thu hồi đất tại địa bàn các xã: Pú Đao, Lê Lợi, Chăn Nưa, Tùa Sín Chải, Nậm Ma, Căn Co, Nậm Hăn, Nậm Cha, Nậm Tăm, Xà Dề Phìn, Nậm Ban, Tả Phìn, Noong Héo; huyện Sìn Hồ và các xã: Mường Mô, Nậm Hàng; huyện Mường Tè, giao cho Ban Quản lí dự án bồi thường di dân tái định cư Thủy điện Sơn La, tỉnh Lai Châu giải phóng mặt bằng vùng ngập lòng hồ Thủy điện Sơn La...

bbb
Quyết định số số 1700/QĐ-UBND của UBND tỉnh Lai Châu

Ngày 28/2/2008, UBND huyện Sìn Hồ ra các Quyết định số 34A/QĐ-UBND, số 202/QĐ-UBND ngày 20/5/2008; số 272/QĐ-UBND ngày 4/7/2008, phê duyệt Phương án bồi thường cho các hộ dân đầu tiên đến Phiêng Chá để xây dựng mặt bằng Trung tâm xã Nậm Tăm, tái định cư xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ. Theo đó UBND huyện Sìn Hồ bồi thường 3 lần, với tổng số 3 tỉ 882 triệu đồng. Đến nay, nhiều người dân vẫn chưa nhận được các quyết định thu hồi đất của UBND huyện Sìn Hồ.

Ông Tao Văn Dọt, ở bản Phiêng Chá, xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ cho biết biết: Gia đình ông và nhiều hộ dân ở đây bị UBND huyện Sìn Hồ thu hồi đất, để thực hiện Dự án tái định cư Thủy điện Sơn La, tỉnh Lai Châu, nhưng không có quyết định thu hồi; không lập hồ sơ địa chính; không lập phương án tổng thể về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; thậm chí không có biên bản kê khai, kiểm kê về đất và tài sản trên đất… UBND huyện Sìn Hô đã lấy gần 5ha đất, nhưng chi trả bồi thường chỉ có hơn 1ha m2. Một số cá nhân, tổ chức liên quan đã bỏ ngoài sổ sách số diện tích đất và số tiền rất lớn của người dân để chia nhau. Việc này ông Dọt đã có đơn tố giác tội phạm đến cơ quan Công an để điều tra những hành vi sai phạm của các cá nhân, tổ chức liên quan.

Liên quan đến vụ việc, phóng viên Báo điện tử Ngày mới đã có buổi làm việc với UBND huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Theo ông Nguyễn Quốc Vương, Phó Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ: “Hiện tại UBND huyện Sìn Hồ không tìm được quyết định thu hồi đất của ông Tao Văn Dọt và nhiều hộ dân bị thu hồi thời điểm đó, có khả năng thời điểm đó không có quyết định thu hồi đất”. Được biết, thời điểm thu hồi đất của ông Tao Văn Dọt và nhiều hộ dân ở huyện Sìn Hồ là ông Giàng A Tính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu. Trước đó, ông Giàng A Tính là Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ.

,,,
Sở Tài Nguyên và Môi trường đã có văn bản trả lời ông Dọt và đề nghị ông liên hệ với Chánh Thanh tra tỉnh Lai Châu để được tham mưu giải quyết

Sau đó, PV đã đặt lịch làm việc với ông Giàng A Tính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu để xác minh việc có hay không các quyết định thu hồi đất, cũng như thu hồi đất thời điểm đó có đúng quy trình quy định hay không, nhưng không nhận được phản hồi của ông Giàng A Tính. PV đã gọi điện và trao đổi qua điện thoại với ông Giàng A Tính. Theo ông Giàng A Tính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu: “Vụ việc đã xảy ra lâu, từ năm 2004, gần 20 năm rồi… việc đấy quá lâu rồi, anh không trả lời phỏng vấn. Vụ việc mới thì anh đồng ý phỏng vấn… Còn có hay không có quyết định thu hồi... PV phải hỏi các cơ quan chức năng... Hơn nữa anh cũng không phụ trách mảng đó”.

Ông Trần Đình Thắng, Giám đốc Luật Koci, Đoàn luật sư Hà Nội cho biết: "Theo quy định của Luật Đất đai năm 2003 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì việc thu hồi đất của chính quyền huyện Sìn Hồ đối với diện tích đất của nhà ông Dọt và nhiều hộ dân khác ở huyện Sìn Hồ là co dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ thời điểm đó đã bất chấp các quy định của pháp luật về đất đai và Quyết định số 1700/QĐ-UBND ngày 20/11/2006 của Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu về việc thu hồi đất tại huyện Sìn Hồ và huyện Mường Tè. Hiện tại, ông Đồng Văn Liệt, Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ đang quyết liệt chỉ đạo các cá nhân tổ chức của huyện Sìn Hồ bán và cho thuê đấu giá những diện tích đất thu hồi của dân không có quyết định để bán và cho thuê đấu giá có thu tiền. Sai phạm nối tiếp sai phạm UBND huyện Sìn Hồ đã không khắc phục hậu quả trước đó mà còn bất chấp pháp luật để bán đấu giá và cho thuê đất của dân trái pháp luật. Ngày 5/11/2018, ông Dọt đã gửi đơn tố cáo sai phạm của UBND huyện Sìn Hồ đến Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu nhưng không được UBND tỉnh thụ lý giải quyết mà Ban Tiếp công dân của UBND tỉnh Lai Châu đã chuyển đơn và công bố thông tin người tố cáo cho người bị tố cáo để giải quyết vụ việc. Việc làm này của UBND tỉnh Lai Châu đã vi phạm nghiêm trọng quy định Luật tố cáo và các văn bản liên quan đến luật tố cáo hiện hành. Việc thu hồi đất không có quyết định thu hồi nêu trên của UBND huyện Sìn Hồ là vì không chỉ gia đình ông Dọt mà tất cả những người dân ở xã Nâm Tăm và các xã khác cũng không có quyết định thu hồi đất. Có dấu hiệu lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi trong vụ việc, nên cần chuyển sang cơ quan điều tra để điều tra theo quy định của pháp luật".

Báo điện tử Ngày mới sẽ tiếp tục thông tin!

Bạn đang đọc bài viết Tỉnh Lai Châu: Từ chối phỏng vấn vì việc xảy ra đã lâu, hay có "uẩn khúc"? tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Lai châu

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video