Tỉnh Lai Châu: Người dân tố bản án chưa công tâm và đúng pháp luật

Ông Chẻo Oán Niền, người cao tuổi, ở xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho rằng, TAND tỉnh Lai Châu trả lại đơn khởi kiện, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông trong vụ kiện hành chính số 166/2019/TLST-HC ngày 17/4/2020 “Yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính” là chưa đúng pháp luật....
Đất làm dự án mang bán!?

Ngày 10/11/2010, UBND huyện Sìn Hồ có Quyết định thu hồi đất số 1160/QĐ-UBND và Quyết định số 1161/QĐ-UBND phê duyệt dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thực hiện Dự án xây dựng Công trình đường B1 thị trấn Sìn Hồ. Theo các quyết định trên, gia đình ông Niền bị thu hồi 3.154,4m2 đất trồng lúa và được hỗ trợ, bồi thường là 242 triệu đồng.

Không đồng tình với quyết định thu hồi đất, phương án bồi thường của UBND huyện Sìn Hồ, trong nhiều buổi làm việc với chính quyền địa phương, gia đình ông Niền đều có ý kiến nhưng không được UBND huyện Sìn Hồ giải quyết dứt điểm.

Sau đó, UBND huyện Sìn Hồ lấy một phần đất trong 3.154,4m2 của gia đình ông Niền để mở rộng đường B1 thị trấn Sìn Hồ. Đầu năm 2018, UBND huyện Sìn Hồ tiếp tục lấy phần đất còn lại của gia đình ông Niền để bán đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất. Ông Tẩn Hà Lâm đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với thửa đất (số 633, tờ bản đồ số 8 diện tích 150,7m2 với giá trúng đấu là 1.6 tỉ đồng) nằm trong diện tích thu hồi của gia đình ông Niền.

Trụ sở TAND tỉnh Lai Châu
Trụ sở TAND tỉnh Lai Châu

Thấy UBND huyện Sìn Hồ thu hồi đất, giao đất cho ông Lâm, ông Niền xây kè giữ phần đất của gia đình. Ngày 28/3/2019, ông Giàng A Thắng, cán bộ thị trấn Sìn Hồ lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Niền, do có hành vi xây tường (kè đá) gây cản trở cho việc sử dụng đất của ông Lâm ở khu 5 thị trấn Sìn Hồ. Cùng ngày, UBND thị trấn Sìn Hồ chuyển hồ sơ vi phạm của ông Niền lên UBND huyện Sìn Hồ. Cũng trong ngày 28/3/2019, ông Đồng Văn Liệt, Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ đã ra Quyết định số 262/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Sau đó, ngày 9/4/2020, Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ ra tiếp Quyết định số 298/QĐ-UBND cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Niền.

“Năm 2010, UBND huyện Sìn Hồ thu hồi đất của gia đình tôi để đầu tư thực hiện Dự án đường B1. Nhưng mãi tận 2018 mới tổ chức bán đấu giá để lấy tiền làm Dự án đường B1. Trong khi Dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng trước đó nhiều năm. Nếu Dự án đường B1 được Nhà nước cấp ngân sách thực hiện mà UBND huyện Sìn Hồ vẫn có chủ trương thu hồi “thêm” đất của nhiều gia đình, trong đó có gia đình tôi, để “bán” là trái quy định pháp luật. Rất nhiều gia đình ở đây đều phản đối việc này, tôi đề nghị UBND tỉnh cần thanh tra lại Dự án đường B1”, ông Niền bức xúc.

Bản án có công tâm và đúng pháp luật?

Không đồng tình với quyết định của UBND huyện Sìn Hồ, ông Niền có đơn khởi kiện gửi TAND tỉnh Lai Châu. Ngày 17/4/2020, TAND tỉnh Lai Châu thụ lí Vụ án hành chính số 166/2019/TLST-HC “Yêu cầu hủy Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và Quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính”. Ngày 15/10/2020, TAND tỉnh Lai Châu đưa vụ án ra xét xử sở thẩm công khai. Theo đó, HĐXX nhận thấy các quyết định của UBND huyện Sìn Hồ là hợp pháp, đúng với Luật Xử lí vi phạm hành chính nên đã tuyên: Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Chẻo Oán Niền về việc “Yêu cầu hủy Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 262/QĐ-XPVPHC ngày 28/3/2019 và Quyết định cưỡng chế số 298/QĐ-UBND ngày 9/4/2020 của Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ; buộc Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ bồi thường cho ông 300 triệu đồng (Bản án số 01/2020/HC-ST ngày 15/10/2020).

Anh Tẩn A Soang (con rể ông Niền) cho biết: Chiều 9/10/2020, trước khi phiên tòa xét xử, tôi có đến TAND tỉnh Lai Châu để lấy một số giấy tờ cho ông Niền theo lịch hẹn với ông Nguyễn Văn Lực, Thư kí Tòa án. Sau đó, tôi có vào phòng Thẩm phán Trần Thị Hòa (chủ tọa phiên tòa xử vụ án trên). Tại đây, Thẩm phán Hòa có nói là sẽ cố gắng, thuyết phục lãnh đạo huyện Sìn Hồ để thỏa thuận cho gia đình tôi một phần đất để làm đường đi vào nhà (UBND huyện Sìn Hồ thu hồi 3.154,4m2 đất nên chỉ còn một lối nhỏ để đi vào nhà). Bên cạnh đó, Thẩm phán Hòa cũng nói rõ, là sẽ bác hết toàn bộ đơn khởi kiện của ông Niền, đề nghị gia đình tôi không thuê luật sư. Có thuê luật sư cũng không có tác dụng gì cả, chỉ khiến gia đình tôi mất tiền vì Thẩm phán Hòa sẽ bác hết toàn bộ nội dung khiếu kiện.

Sau đó, Thẩm phán Hòa đưa cho tôi một tờ giấy trắng và bảo tôi ghi rõ số tiền sẽ chi nếu bà Hòa giúp gia đình tôi lấy phần đất bên cạnh. Tôi có ghi số 5 nhưng sau bà Hòa cầm lên và ghi lại rõ 50 triệu và đưa cho tôi. Tôi có bảo là việc này phải hỏi ông Niền và nếu được thì sáng mai sẽ xuống nhà để gặp và đưa tiền cho bà Hòa.

Sau khi về tôi có trao đổi việc này lại với ông Niền. Tuy nhiên, ông Niền và gia đình tôi kịch liệt phản đối, cho rằng, nếu đưa tiền cho bà Hòa có nghĩa là mình cũng là tiếp tay cho vi phạm pháp luật. Hôm sau, như lịch đã hẹn trước nhưng không thấy tôi lên nhà, cũng không gọi điện, nên bà Hòa chủ động gọi cho tôi nhiều lần nhưng tôi không nghe máy… Việc này gia đình tôi cũng đã có đơn tố giác đến các cơ quan chức năng. Bởi bà Hòa đã cho tôi biết kết quả xét xử là “mồi nhử” nhằm gia đình tôi phải đưa tiền, nếu không sẽ bác hết và xử gia đình tôi thua kiện.

Theo bà Trần Thị Hòa, Thẩm phán TAND tỉnh Lai Châu: Đúng là anh Soang có đến phòng làm việc của tôi. Tuy nhiên, việc làm của anh Soang nhằm hạ thấp uy tín của tôi. Trước giờ tôi chưa lấy bất kì của đương sự một đồng, một hào nào cả… Chỉ có việc tôi lỡ lời với anh Soang là không nên thuê luật sư là chưa đúng…

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi, ông Nguyễn Xuân Hòa, Bí thư Đảng ủy, Phó Chánh án TAND tỉnh Lai Châu cho biết: Việc này Thẩm phán Hòa đã báo cáo, TAND tỉnh đang xây dựng kế hoạch thẩm tra, xác minh… Nếu có vi phạm sẽ xử lí theo quy định pháp luật.

Hoàng Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đề nghị truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh

Đề nghị truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã hoàn tất kết luận, đề nghị truy tố Nguyễn Quốc Anh (cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) và 7 bị can khác về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo khoản 3, Điều 356 - Bộ luật Hình sự.
Sự biến hóa “kì diệu” từ Dự án xây dựng chợ thành đại lý kinh doanh ô tô

Sự biến hóa “kì diệu” từ Dự án xây dựng chợ thành đại lý kinh doanh ô tô

Mặc dù được các cơ quan chức năng của TP Hà Nội chấp thuận chủ trương thực hiện Dự án xây dựng chợ. Thế nhưng, Chủ đầu tư dự án, Công ty TNHH Bia rượu nước giải khát Châu Á lại xây dựng thành toà nhà khang trang, bề thế, để cho thuê lại, kinh doanh, buôn bán các loại xe ô tô mang thương hiệu Toyota. Đó là những bức xúc mà người dân (trong đó có người cao tuổi) phản ánh tới Ngày mới Online...
Ngang nhiên hút trộm cát trong khu vực bãi nuôi ngao của ngư dân

Ngang nhiên hút trộm cát trong khu vực bãi nuôi ngao của ngư dân

Vừa qua, một số ngư dân nuôi ngao tại cửa sông Văn Úc, xã Đoàn Xá, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng phản ánh có một số tàu nhiều tháng nay, ngang nhiên hút trộm cát tại khu vực nuôi ngao của ngư dân, dẫn đến ngao chết hàng loạt, thiệt hại nghiêm trọng kinh tế của ngư dân. Trong khi đó, lực lượng Biên phòng không có biện pháp ngăn chặn dứt điểm.
Nguyên Tổng Giám đốc TISCO Trần Trọng Mừng bị tuyên phạt 9 năm 6 tháng tù

Nguyên Tổng Giám đốc TISCO Trần Trọng Mừng bị tuyên phạt 9 năm 6 tháng tù

Sau hơn 1 tuần xét xử và nghị án, chiều 20/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt các bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO).
Cấp chồng lấn đất, cơ quan chức năng bị kiện ra Tòa

Cấp chồng lấn đất, cơ quan chức năng bị kiện ra Tòa

Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi, một số hộ dân ở phường Sa Pả, thị xã Sa Pa cho rằng: 3 thửa đất ở phường Sa Pả mà họ đang sử dụng ổn định lâu dài, không có tranh chấp, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Tuy nhiên, vẫn cùng thửa đất đó, năm 2013, thị xã Sa Pa lại cấp sổ đỏ cho người khác…

Tin khác

Tòa tuyên... nhưng bị cáo liên tục kêu oan!?

Tòa tuyên... nhưng bị cáo liên tục kêu oan!?
Theo cáo trạng Viện KSND thị xã Nghi Sơn: Vào hồi 15 giờ, ngày 6/11/2019, tổ công tác Công an xã Hải Hà xác minh việc anh Đào Duy Hưng khi đó có biểu hiện tâm lí không bình thường. Sau đó, lực lượng công an đã truy đuổi Hưng. Sau khi chạy ra ngoài đường, Hưng xin đi nhờ xe tải của một người dân và được người này đồng ý. Khi đến thôn Hà Tân, xã Hải Hà thì Hưng xuống xe, rồi xông vào 1 chiếc taxi, khống chế, buộc tài xế phải di chuyển theo hướng Quốc lộ 1A.

C03, Bộ Công an đề nghị PC03, Công an TP Hà Nội xem xét, giải quyết đúng pháp luật

C03, Bộ Công an đề nghị PC03, Công an TP Hà Nội xem xét, giải quyết đúng pháp luật
Ngày 10/8/2016, Sở Tài chính Hà Nội ban hành Quyết định số 4804/QĐ -STC về việc phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành “Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ cống Chẹm đến sông Lừ ”. Giá trị quyết toán được duyệt là 51.526.902.974 đồng. Trong đó, có số tiền 491.896.044 đồng (trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng) và 3 triệu đồng (tiền thưởng tiến độ bàn giao mặt bằng) được lập khống mang tên Đỗ Đức Sơn. Ngày 22/8/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an quận Đống Đa ra Quyết định số 219 không khởi tố vụ án hình sự do vụ việc không có sự việc phạm tội…

Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện (Tiếp theo kì trước)

Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện  (Tiếp theo kì trước)
Kì 3: Tòa Tối cao chỉ lối một đường, Tòa cấp huyện soi gương một nẻo?

Đất mua hợp pháp, được Nhà nước hỗ trợ xây nhà, nhưng bị cơ quan THADS huyện cưỡng chế

Đất mua hợp pháp, được Nhà nước hỗ trợ xây nhà, nhưng bị cơ quan THADS huyện cưỡng chế
Đang ở yên ổn trong nhà được Nhà nước hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết, thì nhận được thông báo cưỡng chế của Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Ninh Hải. Hỏi ra mới biết, cưỡng chế để xử lí nợ của người khác. Gia đình có đơn khiếu nại, nhưng không được giải quyết, ngược lại các thành viên trong gia đình bị cưỡng chế đưa ra ngoài, hiện phải đi ở nhờ, tình cảnh rất khó khăn. Trong khi đó, ngôi nhà bị tháo dỡ hết cửa và đang bỏ hoang…

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân
Công ty Trường Lợi (Quảng Nam) tự ý thay đổi phương án khai thác cát được chính quyền cấp phép từ khai thác lộ thiên sang hút sát dưới lòng sông. Sự việc xảy ra trong một thời gian dài nhưng chính quyền địa phương thiếu cương quyết xử lý.
Xem thêm
Đề nghị truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh

Đề nghị truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã hoàn tất kết luận, đề nghị truy tố Nguyễn Quốc Anh (cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) và 7 ...
Nguyên Tổng Giám đốc TISCO Trần Trọng Mừng bị tuyên phạt 9 năm 6 tháng tù

Nguyên Tổng Giám đốc TISCO Trần Trọng Mừng bị tuyên phạt 9 năm 6 tháng tù

Sau hơn 1 tuần xét xử và nghị án, chiều 20/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt các bị cáo trong vụ án “Vi ...
Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) ra thông cáo báo chí về vụ bị bệnh nhân tố coi thường sinh mạng người bệnh

Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) ra thông cáo báo chí về vụ bị bệnh nhân tố coi thường sinh mạng người bệnh

Mới đây, Bệnh viện TW Huế cơ sở 2 đã ra thông cáo báo chí liên quan đến việc bị bệnh nhân tố phía bệnh viện coi thường sinh mạng ...
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình chỉ đạo các bộ, ngành xem xét, giải quyết kiến nghị của Công ty Hồng Phát

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình chỉ đạo các bộ, ngành xem xét, giải quyết kiến nghị của Công ty Hồng Phát

Ngày 16/4/2021, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 2626/VPCP-V.I, gửi Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường, ...
Cần xóa bỏ việc ngăn chặn nhận tiền bồi thường, hỗ trợ có dấu hiệu trái luật!

Cần xóa bỏ việc ngăn chặn nhận tiền bồi thường, hỗ trợ có dấu hiệu trái luật!

Ông Nguyễn Văn Dũng, ở ấp Kiến Thuận 2, xã Kiến Thành, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang; đại diện theo ủy quyền của bà Nguyễn Thị Ngọc Huệ, ở ...
Ngang nhiên hút trộm cát trong khu vực bãi nuôi ngao của ngư dân

Ngang nhiên hút trộm cát trong khu vực bãi nuôi ngao của ngư dân

Vừa qua, một số ngư dân nuôi ngao tại cửa sông Văn Úc, xã Đoàn Xá, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng phản ánh có một số tàu nhiều ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động