Tỉnh Kon Tum: Chăm lo vật chất, tinh thần cho NCT

Năm 2019, UBND tỉnh Kon Tum đã cấp kinh phí để Hội NCT tỉnh đặt mua khung, bằng mừng thọ và báo Người cao tuổi cấp cho 99 Hội cơ sở. Riêng TP Kon Tum và huyện Đắk Hà đã đặt mua báo Người cao tuổi cấp cho các Chi hội.

Thanh Hà
07:27, 29/02/2020

Một số trường học còn vận động học sinh dành dụm tiền quà để mua báo Người cao tuổi tặng ông bà. Hằng tháng, Tỉnh ủy Kon Tum cấp miễn phí báo tỉnh cho cán bộ trung cao cấp có từ 40 năm tuổi Đảng trở lên.

2 Phó Chủ tịch Thường trực Đàm Hữu Đắc thăm, tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Kon Tum
Phó Chủ tịch Thường trực Đàm Hữu Đắc thăm, tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Kon Tum

Được lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo, Hội NCT các cấp phối hợp hoàn thiện hồ sơ, đề xuất thực hiện tốt chế độ bảo trợ xã hội đối với NCT. Năm qua, giải quyết trợ cấp xã hội cho 618 NCT và đến nay có 6.178 NCT được trợ cấp xã hội hằng tháng, trong đó có 4.346 cụ tuổi từ 80 tuổi trở lên. Tuy nhiên, công tác bảo trợ xã hội còn khó khăn do một số NCT giấy tờ tùy thân không trùng khớp phải xác minh nhiều lần hoặc một số nơi do điều kiện khách quan, chế độ truy lĩnh bảo trợ xã hội từ mức 180 nghìn đồng lên 270 nghìn đồng/tháng còn chậm.

Phó Chủ tịch Thường trực Đàm Hữu Đắc thăm cán bộ làm công tác Hội tỉnh Kon Tum
Phó Chủ tịch Thường trực Đàm Hữu Đắc thăm, làm việc tại tỉnh Kon Tum

Đầu Xuân mới, được sự ủy quyền của Chủ tịch nước, Thường trực UBND các cấp trực tiếp đi thăm, trao quà và thiếp mừng thọ cho 13 cụ tròn 100 tuổi; tặng quà, thiếp chúc thọ của Chủ tịch UBND tỉnh cho 193 cụ tròn 90 tuổi. Các Hội cơ sở phối hợp vận động, quyên góp tặng hàng nghìn suất quà, bánh chưng xanh cho gia đình có công với cách mạng, NCT nghèo, đặc biệt khó khăn, số tiền hàng tỉ đồng. Trên 3.000 NCT được mừng thọ theo quy định của Luật, số tiền 1,22 tỉ đồng.

Thực hiện Quyết định số 544/QĐ-TTg ngày 25/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 778/KH-UBND ngày 9/4/2019 của UBND tỉnh về "Tháng hành động vì NCT Việt Nam", Hội chủ động tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn, thu hút đông đảo hội viên tham gia và huy động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các tập thể, cá nhân hảo tâm vào cuộc chăm lo cho NCT. Lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động vì NCT Việt Nam" có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp và lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, các huyện, thành phố dự. UBND tỉnh trao tặng 100 suất quà, mỗi suất 500 nghìn đồng; TW Hội NCT Việt Nam trao 10 suất quà, mỗi suất 1 triệu đồng cho NCT nghèo, có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh. Ngoài ra các huyện, thành phố vận động quyên góp 262 triệu đồng tặng quà, hỗ trợ 945 NCT cô đơn không nơi nương tựa, NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Khen thưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc. Ảnh IT
Khen thưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc. Ảnh IT

Chăm lo đời sống tinh thần cho hội viên, toàn tỉnh thành lập 152 CLB các loại hình phù hợp điều kiện, sức khỏe NCT như cờ tướng, cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền hơi, dưỡng sinh, cồng chiêng, văn nghệ, ông bà cháu thu hút trên 3.000 hội viên tham gia… Các CLB hoạt động sôi nổi, đều đặn, là sân chơi bổ ích, tăng cường giao lưu, chia sẻ giữa hội viên với nhau và là sợi dây gắn kết NCT với tổ chức Hội. Quyết định của UBND tỉnh phê duyệt Đề án xây dựng và nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau đã thực sự đi vào cuộc sống. Chỉ tính năm 1999, toàn tỉnh thành lập được 6 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau và đến nay đã có 20 CLB này ra mắt đi vào hoạt động. Các ngày lễ lớn của đất nước, của Hội, nhiều cơ sở còn tổ chức hội thi, hội diễn, giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao với nhiều tiết mục tự biên, tự diễn đặc sắc và những màn đồng diễn ấn tượng.

Kỉ niệm Ngày Quốc tế NCT (1/10), Hội NCT tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thao NCT thu hút gần 400 vận động viên của 7 huyện, thành phố tham gia tranh tài ở 5 bộ môn. Qua 2 ngày thi đấu sôi nổi, Ban tổ chức trao 130 bộ Huy chương Vàng, Bạc, Đồng, Giấy khen và hàng chục triệu đồng tiền thưởng.

Bạn đang đọc bài viết Tỉnh Kon Tum: Chăm lo vật chất, tinh thần cho NCT tại chuyên mục Hoạt động Hội địa phương của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề người cao tuổi

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động Hội địa phương

Video