Tỉnh Kon Tum: Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NCT

Từ đầu năm đến nay, cùng với các hoạt động đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng", Hội NCT các cấp tỉnh Kon Tum chung tay cùng cấp ủy, chính quyền chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NCT.

•Bài và ảnh: Thanh Hà
07:58, 09/07/2019

Nhân dịp đón xuân mới Kỷ Hợi 2019, được sự ủy quyền của Chủ tịch nước, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh tổ chức đi thăm chúc thọ, tặng quà, trao thiếp mừng thọ cho 13 cụ tròn 100 tuổi, mỗi cụ 5m vải lụa và 700 nghìn đồng; Chủ tịch UBND tỉnh chúc thọ, tặng quà 193 cụ 90 tuổi tròn, mỗi cụ suất quà trị giá 650 nghìn đồng. UBND các xã, phường, thị trấn phối hợp với Hội NCT cơ sở và gia đình NCT tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho hàng nghìn NCT các độ tuổi theo quy định, số tiền hàng trăm triệu đồng; NCT được nhận tiền quà theo kết luận của Thường trực HĐND tỉnh cho chủ trương thực hiện mức quà chúc thọ, mừng thọ NCT năm 2019. Lễ mừng thọ tổ chức trang trọng, có mặt đông đủ lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương, con cháu các cụ đông vui, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với lớp người cao niên. Đồng thời cũng là dịp để con cháu ghi nhớ công lao dưỡng dục, sinh thành của các bậc ông bà, cha mẹ, thể hiện đạo lí "Kính lão trọng thọ", "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc.

Phó Chủ tịch Thường trực Đamg Hữu Đắc thăm, làm việc với cán bộ Hội tỉnh Kon Tum
Ảnh trong bài: Phó Chủ tịch Thường trực Đamg Hữu Đắc và các thành viên của Đoàn công tác Hội NCT Việt Nam thăm, làm việc tại Hội NCT tỉnh Kon Tum

Hội phối hợp với các ngành chức năng làm thủ tục đề nghị trợ cấp bảo trợ xã hội cho 336 NCT, nâng số hưởng bảo trợ xã hội lên 5.348 NCT; trong đó 3.900 NCT từ 80 tuổi trở lên không có lương hưu, không có chế độ bảo hiểm xã hội hằng tháng với mức trợ cấp từ 270 nghìn đồng đến 540 nghìn đồng/tháng. Việc chi trả bảo trợ xã hội bảo đảm đầy đủ, kịp thời; riêng huyện Ngọc Hồi ngoài quy định chung về chế độ bảo trợ xã hội của Nhà nước, đã tổ chức vận động cơ quan, đơn vị, cá nhân nhận đỡ đầu các cụ 90 tuổi trở lên, mỗi cụ được nhận thêm 200 nghìn đồng/tháng.

Thực hiện hướng dẫn của Bộ Y tế về việc chăm sóc sức khỏe NCT, ngay từ đầu năm, Sở Y tế có văn bản hướng dẫn ngành Y tế từ tỉnh đến cơ sở tổ chức khám sức khỏe định kì cho NCT. Các tuyến y tế tổ chức khám, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho 19.400 NCT. Những NCT già yếu, đi lại khó khăn được y, bác sĩ đến tận nhà khám bệnh cấp thuốc. Riêng phòng khám trung cao của tỉnh 6 tháng đầu năm đã khám, cấp thuốc miễn phí cho 3.851 NCT thuộc diện cán bộ hưu trí. Đến nay, đã cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cho trên 23.800 NCT.

Hội NCT tỉnh phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tổ chức nói chuyện chuyên đề về chăm sóc sức khỏe và thông tư của Bộ Tài chính về quản lí và sử dụng kinh phí chăm sóc ban đầu cho NCT nơi cư trú, chúc thọ mừng thọ; ưu đãi tín dụng và biểu dương khen thưởng cho 460 NCT ở 9 xã thuộc 3 huyện Ngọc Hồi, Sa Thầy, Kon Rẫy. Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn - Gia Lai tổ chức khám cho 2.757 NCT, hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho 392 NCT, số tiền gần 801 triệu đồng. Đây là việc làm có ý nghĩa nhân đạo, nhân văn sâu sắc, đem lại ánh sáng cho NCT trong giai đoạn cuối đời, thiết thực động viên NCT sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc.

Mặc dù đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, song xác định Quỹ là nguồn lực quan trọng thúc đẩy các mặt hoạt động, nhất là ở cơ sở, Hội NCT các cấp đã nỗ lực lực vận động, xây dựng các loại quỹ đạt 5,14 tỉ đồng; trong đó Chân quỹ 4,3 tỉ đồng, Quỹ toàn dân chăm sóc NCT 572 triệu đồng, Quỹ phụng dưỡng ông bà cha mẹ có 247 triệu đồng. Hội cơ sở trực tiếp quản lí và sử dụng quỹ hiệu quả, đúng mục đích.

Toàn tỉnh hiện có 157 CLB dưỡng sinh, cầu lông, bóng bàn, thơ, văn nghệ, cồng chiêng, ông bà cháu và 18 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau, thu hút hàng nghìn NCT sôi nổi tham gia luyện tập hằng ngày. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Huỳnh, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh thì các CLB chủ yếu tập trung ở thành phố, thị trấn; còn các xã thuộc vùng sâu, vùng xa chưa xây dựng được các CLB, bởi việc vận động nguồn lực ban đầu để hỗ trợ CLB hoạt động cũng là bài toán khó đang cần tìm lời giải ở Kon Tum.

Bạn đang đọc bài viết Tỉnh Kon Tum: Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NCT tại chuyên mục Hoạt động Hội địa phương của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề phối hợp

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động Hội địa phương

Video