Tỉnh Kiên Giang: Mua đất hợp pháp, bỗng dưng bị “lật kèo” (!?)

Dù đã thực hiện các thủ tục chuyển nhượng diện tích đất hợp pháp với chủ đất, nhưng 12 năm nay, bà Lại Thị Thu Lan vẫn “ngậm đắng, nuốt cay” vì bị con nuôi chủ đất “lật kèo” khiếu nại, khiến diện tích đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)…

Nam An – Hải Long
11:20, 17/07/2019

Đơn của bà Lại Thị Thu Lan ở xã Thạnh Trị, huyện Tân Hiệp, Kiên Giang phản ánh: Ngày 16/7/2007, bà Lan bỏ gần 700 triệu đồng làm hợp đồng chuyển nhượng lô đất 32.850m2 và một căn nhà cấp 4 diện tích 45m2 của gia đình ông Nguyễn Văn Biền và anh Nguyễn Thanh Sang (con nuôi ông Biền) tại tổ 3, ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, Kiên Giang.

Thửa đất chuyển nhượng nói trên có nguồn gốc do ông Biền và vợ là bà Trần Thị Năm khai phá, sử dụng trước năm 1993. Đến năm 1993, Nhà nước đo vẽ lên sơ đồ 14, thửa đất do bà Trần Thị Năm đứng tên thửa 101, tổng diện tích là 46.137,5m2. Diện tích đất còn lại không được đo vẽ nhưng vợ chồng ông Biền vẫn quản lý, canh tác làm lúa nước. Trên đất ông Biền và bà Năm có làm căn nhà cấp 4 để ở. Sau khi bà Năm qua đời, ông Biền và anh Sang bắt đầu chuyển nhượng đất cho bà Lan.

Diện tích đất bà Lan được ông Biền và Sang xác nhận lập chuyển nhượng.
Diện tích đất bà Lan nhận chuyển nhượng từ ông Biền và anh Sang

Trong hợp đồng chuyển nhượng giữa đôi bên, bà Lan đã giao đủ số tiền và nhận toàn bộ diện tích đất, bao gồm căn nhà cấp 4 nói trên để quản lý, sử dụng. Do anh Sang chưa có nhà ở nên đề nghị bà Lan cho mượn tạm căn nhà cấp 4 để sinh sống. Trong giấy cho mượn nhà ở, bà Lan ghi rõ: “Đồng ý cho Nguyễn Thanh Sang mượn nhà ở và hẹn 3 tháng Sang sẽ phải trả lại nhà”. Giấy mượn nhà được thực hiện ngày 31/8/2007, có 2 người làm chứng là ông Lại Bá Hùng và ông Nguyễn Văn Biền.

Sau khi nhận chuyển nhượng, bà Lan và ông Lại Văn Oanh (bố bà Lan) nhờ ông Huỳnh Chí Cường (trú tại tổ 7, ấp Đông Phước, xã Đông Thạnh A, huyện Tân Hiệp, Kiên Giang) đăng ký và làm sổ đỏ cho diện tích đất nói trên theo qui định pháp luật. Tuy nhiên, ông Cường đã lợi dụng điều này để “hô biến” toàn bộ diện tích đất bà Lan thành của riêng mình. Thậm chí, sau khi nhận toàn bộ phần việc lo thủ tục, ông Cường đã lập hồ sơ nhằm hợp thức hoá việc mua bán đất của mình với ông Nguyễn Văn Biền. Cụ thể, trong giấy chuyển nhượng lập “khống” ngày 16/7/2007, ông Cường ghi: “Ông Nguyễn Văn Biền lập hợp đồng chuyển nhượng cho ông Lại Bá Hùng diện tích 60.945m2 (trong đó diện tích 47.000m2 đất trồng cây lâu năm và diện tích 13.700m2 đất trồng lúa nước) và một căn nhà cấp 4 diện tích 45m2. Đến ngày 12/11/2007, ông Hùng lập giấy tay chuyển nhượng toàn bộ thửa đất 60.945m2 cho Cường”. Tất cả những “chiêu trò” này gia đình bà Lan không biết, vì cho rằng ông Cường vẫn đang sốt sắng hoàn thiện thủ tục để xin cấp sổ đỏ cho gia đình mình.

Trong một diễn biến khác, năm 2008, ông Cường và ông Lại Văn Oanh cùng nhau mua một phần diện tích 13.700m2 đất của ông Biền. Hai bên lập hợp đồng mua bán bằng giấy viết tay.

Khi Dự án đường vòng quanh đảo Phú Quốc, đoạn An Thới-Cửa Lấp được triển khai, diện tích đất của ông Oanh và ông Cường mua chung và một phần diện tích đất của bà Lan đều nằm trong diện qui hoạch. Do đó, UBND huyện Phú Quốc thu hồi và đền bù tổng diện tích 19.463,2m2 (trong đó phần của chị Lan là 5.763,2m2; phần ông Cường và ông Oanh là 13.700m2) hơn 7.5 tỉ đồng. Số tiền đền bù GPMB này, Cường đều đứng tên nhận hết và không đưa cho bất cứ ai.

Khi biết ông Cường được lập phương án và có quyết định bồi thường đợt I, anh Nguyễn Thanh Sang làm đơn ngăn cản và khiếu nại đề nghị ấp Đường Bào và UBND xã Dương Tơ giải quyết. Anh Sang cho rằng, việc lập hợp đồng chuyển nhượng giữa ông Biền và bà Lan là không đúng pháp luật. Đồng thời, việc mua bán, chuyển nhượng giữa ông Cường với ông Biền với diện tích 13.700m2 đất cũng không hợp lệ. Do đó, anh Sang yêu cầu huỷ tất cả các hợp đồng chuyển nhượng giữa các bên; và ông Cường trả lại tiền đền bù GPMB đã nhận hơn 7.5 tỉ đồng.

Gia đình bà Lan cũng có đơn tố cáo ông Cường đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang về hành vi lừa đảo. Tại Thông báo số 95/CQCSĐT của Công an tỉnh Kiên Giang về việc giải quyết tố cáo ông Huỳnh Chí Cường ghi rõ: “Huỳnh Chí Cường trả lại diện tích 27.042,3m2 diện tích đất cho bà Lại Thị Thu Lan”. Sự việc này, ông Cường cũng thống nhất, sẽ trả lại phần đất của bà Lan mà ông đã đứng tên dùm là 27.042,3m2 đất (theo địa chính đo đạc có trong sơ đồ) và tiền bồi thường GPMB.

Thông báo kết luận của Cơ quan CSĐT công tỉnh Kiên Giang
Thông báo kết luận của Cơ quan CSĐT công tỉnh Kiên Giang

Sự việc tranh chấp giữa ông Sang và các bên liên quan kéo dài suốt nhiều năm trời. Các cấp chính quyền UBND xã Dương Tơ và huyện Phú Quốc đã tổ chức nhiều lần hoà giải. Tại Biên bản hoà giải ngày 14/11/2014 của UBND xã Dương Tơ có phân tích cụ thể: “Việc ông Nguyễn Thanh Sang tranh chấp 60.945m2 với ông Cường là không có cơ sở. Ông Biền và ông Sang chuyển nhượng cho bà Lại Thị Thu Lan diện tích 32.820,5m2 là có thật”.

Cho đến thời điểm này, vụ việc dù kéo dài nhiều năm nhưng tranh chấp dân sự giữa ông Sang và các bên liên quan vẫn chưa được giải quyết thấu đáo khiến những người bỏ tiền ra thực hiện chuyển nhượng như bà Lại Thị Thu Lan vô cùng bức xúc. Bà Lan cho biết: “Tôi mua bán đất với ông Biền là có sự đồng ý của anh Sang. Bây giờ anh Sang tranh chấp thì tranh chấp với ông Biền, tôi hoàn toàn không liên quan”.

Báo điện tử Ngày mới tiếp tục thông tin diễn biến vụ việc trên.

Bạn đang đọc bài viết Tỉnh Kiên Giang: Mua đất hợp pháp, bỗng dưng bị “lật kèo” (!?) tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Phú Quốc

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video