Tình hình sức khỏe của các bệnh nhân Covid -19: Một bệnh nhân phải thở bằng máy

Bộ Y tế vừa có thông báo về tình hình sức khỏe của 27 bệnh nhân mắc Covid -19 đang điều trị. Một bệnh nhân người Anh cao tuổi có triệu chứng nặng, phải thở bằng máy.

Quang Anh
17:22, 15/03/2020

Chiều ngày 15/3, Bộ Y tế thông tin về tình hình sức khỏe của các bệnh nhân mắc Covid -19. Cụ thể, phần lớn các bệnh nhân đang ổn định, không sốt, không khó thở. Một số ca bệnh có triệu trứng ho nhẹ, ăn uống bình thường, các dấu hiệu sinh tồn ổn định.

Đáng chú ý, trong số đó có 1 bệnh nhân có biểu hiện nặng hơn. Đó là bệnh nhân nam người Anh, 69 tuổi, với nhiều bệnh lý nền mãn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường type2. Bệnh nhân được phát hiện dương tính Covid-19 hôm 8/3, được điều trị ở BV Đa khoa tỉnh Lào Cai, sau đó một ngày được chuyển về Khoa Cấp cứu, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Hà Nội).

Đêm ngày 14/3, bệnh nhân này vẫn tỉnh táo, còn sốt thất thường. Hiện bệnh nhân có khó thở, được đặt thở máy, các bác sĩ tại đây đang nỗ lực điều trị tích cực cho bệnh nhân này.

Phần lớn các bệnh nhân đang ổn định, không sốt, không khó thở. Một số ca bệnh có triệu trứng ho nhẹ, ăn uống bình thường, các dấu hiệu sinh tồn ổn định. (Ảnh minh họa).

Chia sẻ với báo chí, TS Phạm Ngọc Thạch - Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, đối với những bệnh nhân Covid-19 cao tuổi kèm các bệnh lý mãn tính như: Tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường, phổi tắc nghẽn mãn tính, viêm phế quản mãn, xơ gan, viêm gan, bệnh thận mãn tính… thì thường có triệu chứng nặng hơn những người khác. Họ cũng có nguy cơ cao sẽ diễn biến nặng, nhanh, có thể suy hô hấp do sức chống đỡ kém trước sự tấn công của virus.

Phân tích cụ thể hơn, theo TS Trần Quang Thắng - Trưởng khoa Cấp cứu và Đột quỵ, BV Lão khoa Trung ương, thống kê mới về dịch bệnh Covid-19 gần đây, nhóm người cao tuổi nhiễm bệnh chiếm tỷ lệ cao nhất và tỷ lệ tử vong cũng cao nhất.

Người cao tuổi thường là nhóm người có nhiều bệnh lý mãn tính. Do đó, sức đề kháng của nhóm người này giảm hơn so với các nhóm tuổi khác. Nếu người cao tuổi bị bệnh, Covid-19 sẽ làm cho các bệnh mãn tính đó thúc đẩy chuyển thành giai đoạn cấp hoặc đợt cấp, do đó bệnh nhân rất dễ tử vong.

Thực tế tại các nước có đông người mắc và tử vong (như Trung Quốc, Ý…), tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 tử vong chủ yếu là người cao tuổi có kèm nhiều bệnh lý mãn tính.

Theo Bộ Y tế, tính đến sáng 15/3, Việt Nam đã ghi nhận 53 ca mắc Covid-19, 16 ca đã chữa khỏi, ra viện. Trong 37 ca mới phát hiện và đang điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước, có 13 người nước ngoài, 24 người Việt Nam.

Cụ thể, ở phía Bắc, tại Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) đang điều trị 15 ca (9 người Việt, 6 người nước ngoài); BV Đa khoa tỉnh Ninh Bình có 1 người Việt; BV Lao và Phổi Quảng Ninh điều trị 1 người Việt.

Tại miền Trung: BV Trung ương Huế đang điều trị 4 người nước ngoài; BV Đà Nẵng điều trị 2 người nước ngoài, 1 người Việt; BV Đa khoa tỉnh Bình Thuận đang điều trị 9 người Việt.

Tại miền Nam: BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM điều trị 1 người Việt; BV Dã chiến Củ Chi (TP.HCM) điều trị 2 người Việt, 1 người nước ngoài.

Bạn đang đọc bài viết Tình hình sức khỏe của các bệnh nhân Covid -19: Một bệnh nhân phải thở bằng máy tại chuyên mục Y tế của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Y tế

Video